Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

13.000₫ 19.000₫ MUA NGAY

Chai tinh dầu đuổi muỗi Shenke- Tinh dầu đuổi muỗi Shenke được triết xuất từ thiên nhiên ( chủ yếu là từ cây Sả) có tác dụng đuổi côn trùng bằng cơ ch

Sốt xuất huyết có lây không là câu hỏi nhiều người đang quan tâm hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu việc lây nhiễm của bệnh sốt xuất huyết qua chia sẻ sau của chuyên gia để chủ động có biện pháp phòng tránh. 

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?

Sốt xuất huyết là một bệnh có khả năng lây nhiễm cho người khác. Vậy con đường nào dẫn tới lây bệnh sốt xuất huyết?

Có lây từ người sang người khi tiếp xúc?

Khi tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết, thông qua nói chuyện hay tiếp xúc, hoặc thông qua việc chạm vào cơ thể người bị sốt xuất huyết. Hay khi tiết dịch nước bọt không thể lây cho người khác và khi tiếp xúc thông qua động tác chạm, cầm nắm cũng vậy. Do đó, khi bị sốt xuất huyết bạn không cần quá lo lắng sẽ bị mọi người xa lánh. Vẫn có thể nói chuyện giao lưu như bình thường một cách tự nhiên.

Sốt Xuất Huyết Có Lây Không

Sốt Xuất Huyết Không Lây Qua Tiếp Xúc

Có lây qua người khi dùng chung đồ?

Một người bạn chia sẻ, em gái của mình bị sốt xuất huyết. Hai chị em ở cùng phòng, dùng chung các đồ cá nhân. Ví dụ: quần áo, lược chải đầu, cốc uống nước, đánh son…thì dễ có thể bị lây không. Câu trả lời là bạn không có khả năng lây bệnh sốt xuất huyết thông qua sinh hoạt dùng chung đồ. Trường hợp này cũng như việc tiếp xúc thông thường với người bệnh. Cho nên không cần quá lo lắng khi hai bạn dùng chung đồ với nhau.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì? Nguyên nhân, biểu hiện

Có lây qua muỗi đốt ở vùng có virus?

Theo nghiên cứu chuyên gia đã chứng minh, trung gian lây truyền sốt xuất huyết là do muỗi vằn chứa virus dengue. Muỗi vằn này khi đốt hút máu người mang bệnh sốt xuất huyết hoặc người có virus dengue (người không mang bệnh). Rồi sau đó đốt vào người khỏe mạnh đưa virus vào cơ thể qua vết đốt đó. Đây là cách lây nhiễm phổ biến của bệnh sốt xuất huyết.

Sốt Xuất Huyết Có Lây Không Virus.

Theo Nghiên Cứu Chuyên Gia Đã Chứng Minh, Trung Gian Lây Truyền Sốt Xuất Huyết Là Do Muỗi Vằn Chứa Virus Dengue

Ngoài ra, bệnh có thể lây qua các con đường khác qua máu khác. Khi lấy máu của người bị bệnh truyền cho người cơ thể khỏe mạnh không mang bệnh. Hoặc khi người bệnh sốt xuất huyết dùng chung kim tiêm với người không mang bệnh. Tuy nhiên, việc lây nhiễm này sẽ kiểm soát được so với lây qua trung gian muỗi vằn.

Khi bạn ở gần hoặc trong vùng dịch, bệnh viện, ký túc xá… thì nguy cơ bị lây nhiễm từ muỗi vằn tại các ổ bệnh là rất lớn. Với mẹ đang mang thai có thể xảy ra lây nhiễm dọc cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, với trường hợp này, tỷ lệ lây bệnh cao nhất khi mẹ mắc bệnh sốt xuất huyết 10 ngày trước khi sinh. Do đó, trong thời gian này bà bầu cần hết sức cẩn thận bảo vệ cơ thể để tránh tình xảy ra trường hợp xấu này.

Có thể bạn quan tâm: Biểu Hiện, Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Trẻ

Muỗi lây bệnh sốt xuất huyết khi nào?

Muỗi vằn chứa virus dengue sẽ đốt lây bệnh vào ban ngày là chủ yếu, buổi tối thì rất ít. Thời điểm đốt lây bệnh vào buổi sáng sớm và chiều tà. Muỗi sẽ đốt nhiều lần trong ngày đến khi no máu thì thôi. Người dân Việt luôn có thói quen thả màn vào buổi tối là chính, do đó ban ngày là điều kiện thuận lợi để muỗi lây bệnh.

Sốt Xuất Huyết Lây Khi Nào

Muỗi Vằn Chứa Virus Dengue Sẽ Đốt Lây Bệnh Vào Ban Ngày Là Chủ Yếu

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ trứng vào những dụng cụ chứa đồ trong nhà: thùng, vại, chum, lọ hoa, thùng rác, lốp xe hỏng. Do đó, những khu dân cư ở có nhiều dụng cụ bề bộn, công trường đang xây dựng, nơi có chứa vật thải là những nơi tạo điều kiện thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát. Muỗi sốt xuất huyết sinh sôi phát triển mạnh vào mùa mưa khi nhiệt độ trung bình trên 20 độ C. Thông thường sẽ rơi vào tháng 7,8,9,10 trong năm, nên thời điểm này bạn cần chú ý chủ động các biện pháp phòng dịch sốt xuất huyết.

Bạn cần biệt: Sốt Xuất Huyết Có Bị Lại Không?

Cách hạn chế lây bệnh sốt xuất huyết?

Vẫn chưa có loại vắc xin nào có thể giúp ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết. Vì thế, mỗi bản thân chúng ta cần chủ động cho mình các cách phòng tránh muối đốt để hạn chế lây bệnh sốt xuất huyết:

  • Sử dụng quạt, điều hòa và mắc màn mỗi khi đi ngủ. Mặc đồ dài tay có màu sắc trung tính khi đi vào nơi ẩm thấp, bừa bộn vì muỗi rất thích bậu vào màu tối.
  • Dùng các dụng cụ, các chất để tiêu diệt muỗi trong nhà: Vợt te điện diệt muỗi, bơm thuốc muỗi định kỳ, tinh dầu đuổi muỗi.
  • Triệt các nơi ẩn và sinh sản của muỗi bằng cách dọn gọn gàng nhà cửa. Đậy nắp kín các thùng, lu, thùng rác hay đồ đựng nước trong nhà. Thu gom các vật phế liệu không dùng đến vào một nơi.
Thu Gom Rác Diệt Muỗi

Triệt Các Nơi Ẩn Và Sinh Sản Của Muỗi

  • Phát quang các bụi rậm trong nhà để giảm nơi trú ngụ của muỗi, đặc biệt muỗi truyền bệnh. Nếu có thể trồng cây, bạn hãy lựa chọn trồng quanh nhà cây hương thảo, bạc hà… muỗi sẽ không dám đến gần.
  • Người bị bệnh sốt xuất huyết trong nhà cần được ở trong màn tuyệt đối để không cho muối có thể đốt và di truyền bệnh cho người khác. Ngoài ra cần thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà để tránh làm bệnh chuyển biến phức tạp gây nguy hiểm cho tính mạng. Những người đã bị sốt xuất huyết rồi và khỏi bệnh thì không được chủ quan phòng bệnh vì sốt xuất huyết có thể bị 4 lần với 1 người. Do đó, việc bị bệnh lại là có thể xảy ra.
-31% Tinh Dầu Đuổi Muỗi Shenke
13.000 19.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
-47% Tinh Dầu Đuổi Muỗi Hacker
18.400 35.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
-33% Tinh Dầu Đuổi Muỗi Nhật Bản Hộp Có 2 Lọ Tinh Dầu
201.000 300.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:2 Tháng Mười, 2021 9:35 sáng

Qua những chia sẻ về sốt xuất huyết có lây không. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được cách lây bệnh sốt xuất huyết. Từ đó có thể chủ động phòng bệnh bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Cảm ơn đã đọc hết bài viết này của chúng tôi, follow trang để nhận được nhiều kiến thức hay về chăm sóc sức khỏe nhé.

Bệnh sốt xuất huyết có lây không?
Bệnh sốt xuất huyết có lây không?
13.000₫ 19.000₫

3 Bình luận
  1. Đóng gói cẩn thận,khui hàng có đủ voe nguyên tem card, nếu muốn test nhiều mùi thì nên mua kiểu này chứ k nên mua chai bự cho tiết kiệm nhe. Chất lượng tinh dầu thơm, khá đậm hương. Nên mua

  2. thơm ,hộp đẹp 💕

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo
Enable registration in settings - general