Bác sĩ giải đáp: Bị kiến ba khoang cắn có lây không?

92.000₫ MUA NGAY

Thuốc Diệt Bọ Chét Muỗi Ruồi Kiến Gián Kiến Ba Khoang Fendona 10SC Lọ 50mlTHÔNG TIN SẢN PHẨMMàu sắc: Lọ nhựa màu vàng Dung tích: 50ml Tỷ lệ pha trộn:

Kiến ba khoang là loại côn trùng dễ gặp vào mùa mưa và có trong cơ thể nó có chứa nhiều độc tố. Khi đốt con người sẽ có cảm giác ê buốt và đau rát bề mặt ngoài của da. Vậy bị kiến ba khoang cắn có lây không? 

Kiến ba khoang cắn có lây không?

Kiến ba khoang là loại côn trùng nguy hiểm, xuất hiện nhiều vào mùa mưa ẩm ướt. Đặc biệt là khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11 kiến ba khoang sẽ xuất hiện nhiều nhất. Trên cơ thể kiến có chứa một chất độc giống như chất Cantharidin ở sâu ban đêm. Khi bị đốt sẽ đau và rát da, nếu không chăm sóc cẩn thận sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Và bị kiến ba khoang đốt có thể lây không là điều được nhiều người quan tâm.

Kiến Ba Khoang Cắn Có Lây Không

Kiến Ba Khoang

Vết đốt kiến ba khoang có lây khắp các vùng cơ thể không?

Khi bị kiến ba khoang đốt, trên cơ thể người: Cổ, vai, gáy, tay…sẽ xuất hiện các tổn thương như những hạt mụn nước. Vùng da bị tổn thương do độc tố trong kiến tiết ra sẽ có dạng đỏ thành vệt. Ở trên có những hạt mụn nhỏ li ti. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mụn nước trên da là do huyết thanh trên cơ thể tiết ra.  Mặt khác, tại vùng da bị tổn thương người bệnh sẽ cảm thấy cực kỳ ngứa ngáy. Chính vì vậy, người bệnh sẽ không chịu được và dùng tay để gãi lên vết thương. Khi đó, tổn thương sẽ bị trầy xước to ra và ngày càng sâu hơn.

Đồng thời, tay không được vệ sinh sạch sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn. Làm chúng tấn công vết thương, gây hại cho những vùng da bị hở. Khiến vết thương trở nên nặng hơn và nhanh lan rộng ra các vùng khác trên cơ thể. Vì vậy, để ngăn chặn khả năng lan rộng trên da. Bạn không nên gãi hay tác động lên vùng da bị tổn thương do bị kiến ba khoang cắn. Có như vậy khi bị kiến ba khoang cắn việc thì điều trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Kiến Ba Khoang Đốt Lan Khắp Cơ Thể Không

Vết Đốt Kiến Ba Khoang Có Thể Lan Khắp Cơ Thể Nếu Bạn Gãi Chúng

Kiến ba khoang đốt có lây từ người sang người không?

Một số trường hợp lo lắng, “bị kiến ba khoang cắn có lây từ người sang người không”. Như đã giải thích, khi người bệnh làm tổn thương vùng da bị kiến cắn. Làm nguy cơ lây bệnh sang các vùng khác trên cơ thể người bệnh sẽ cao. Tuy nhiên, người bị kiến ba khoang cắn không thể lây sang một người khác được. Vì độc tố tồn tại ở vết thương trên cơ thể người bị kiến cắn. Sau một khoảng thời gian rất nhanh, độc tố sẽ gây bỏng da nặng và hình thành các mụn nước trên da. Bỏng nước dịch là huyết thanh trên cơ thể tiết ra nên khi chạm vào không ảnh hưởng gì đến người khác. Vì thế, khi bị kiến ba khoang cắn không thể lây từ người sang người. Do đó, bạn có thể yên tâm không bị mọi người xa lánh hay kỳ thị khi mình bị kiến ba khoang đốt.

Thuốc Diệt Bọ Chét Muỗi Ruồi Kiến Ba Khoang Fendona 10Sc Gói...
13.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
Thuốc Diệt Bọ Chét Muỗi Ruồi Kiến Gián Kiến Ba Khoang Fendona...
92.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
Thuốc Diệt Kiến Ba Khoang 5Ml Fendona 10Sc Gói 5Ml
180.000
BUY NOW
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:1 Tháng Mười, 2021 9:06 sáng

Vết đốt của kiến có lây khi người khác chạm vào vùng bị đốt không?

Khi bạn chạm vào vùng bị đốt do kiến ba khoang đốt của người bệnh. Lúc này chắc hẳn đang rất lo sợ sẽ bị lây bệnh sang người. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì câu trả lời là không có khả năng lây lan được. Bởi khi chạm vào vết thương của người bị đốt, chất độc không còn tồn tại thay vào đó là chạm phải vùng da có mụn nước đỏ. Theo như đã đề cập, mụn nước li ti này như mụn hạt nước bị bỏng. Nếu lỡ tay bị người khác chạm vào làm vỡ thì người bệnh sẽ bị rát hoặc đau do vùng da tổn thương mỏng manh, chưa được tái tạo. Chính vì thế, khi bạn chạm vào vùng bị tổn thương do kiến ba khoang đốt sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Vết Đốt Kiến Ba Khoang Có Lây Khi Chạm Vào Không

Vùng Da Bị Viêm Nhiễm Tổn Thương Do Kiến Ba Khoang Đốt Không Có Khả Năng Lây Lan Sang Cho Người Khác Khi Họ Chạm Vào

Tóm lại, vùng da bị viêm nhiễm tổn thương do kiến ba khoang đốt không có khả năng lây lan sang cho người khác khi họ chạm vào hoặc tiếp xúc. Thế nhưng có thể làm viêm nhiễm và tổn thương rộng sang vùng da khác trên cơ thể nếu bạn không chú ý chăm sóc cẩn thận.

Có thể bạn quan tâm: Kiến Ba Khoang Đốt Bôi Thuốc Gì? 

Khi bị kiến ba khoang đốt nên làm gì để tránh lây lan?

Điều trị kiến ba khoang đốt là việc không quá khó. Tuy nhiên cần thực hiện đúng cách để vết thương không bị lây lan và hồi phục nhanh chóng. Vì thế, bạn cần phải tuân thủ theo những điều sau đây:

  • Khi bị kiến cắn, tuyệt đối không được dùng tay đập chết hay chà xát kiến giết kiến. Bởi chất độc sẽ được giải phóng ra nhiều và gây tổn thương viêm nhiễm trên da nặng.
  • Nếu phát hiện bị kiến ba khoang đốt, ngay lập tức bạn cần rửa vùng da vừa tiếp xúc với độc tố. Nên dùng xà phòng để hạn chế tối đa tốc độ thẩm thấu sâu vào da.
  • Hàng ngày, để tránh việc làm vết thương lây lan sang vùng khác trên người. Bạn nên khử trùng tay và vết thương bằng nước muối sinh lý 3 đến 4 lần/ ngày. Không dùng tay gãi vào vùng da bị tổn thương. Nếu bị ngứa ngáy không thể chịu được, có thể dùng khăn chườm đá trực tiếp lên vùng da để giảm ngứa.
Bị Kiến Ba Khoang Đốt Có Lây Không Chườm Đá

Nếu Bị Ngứa Ngáy Vì Kiến Ba Khoang Đốt Mà Không Thể Chịu Được, Bạn Có Thể Dùng Khăn Chườm Đá Trực Tiếp Lên Vùng Da

  • Ngoài ra, bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhằm nâng cao sức đề kháng giúp quá trình hồi phục và tái tạo ra được diễn ra nhanh nhất. Tăng cường các thực phẩm: Rau xanh, hoa quả giàu vitamin…

Để được an toàn nhất khi điều trị kiến ba khoang cắn, cách tốt nhất là bạn hãy đến ngay cơ sở uy tín. Gặp các bác sĩ đẻ được khám và điều trị nhanh nhất. Thông thường, để giảm ngứa ngáy, xoa dịu các cơn đau bị kiến ba khoang cắn, bác sĩ sẽ kê đơn cho bạn dùng một số thuốc tại chỗ: hồ nước, thuốc chứa Corticoid…Và cần phải thực hiện theo đúng sự chỉ định của bác sĩ để chữa trị vết thương nhanh chóng cũng như giảm tình trạng lây lan tốt nhất.

Bạn cần biết: Cách Trị Kiến Ba Khoang Đốt An Toàn

Một số dấu hiệu lây lan khi bị kiến ba khoang đốt

Thực tế, nhiều người khi bị kiến ba khoang cắn hay lầm tưởng với zona thần kinh. Tuy nhiên, đây là 2 bệnh hoàn toàn khác nhau, khi bị kiến ba khoang cắn sẽ một số biểu hiện sau đây:

  • Ban đầu sẽ có cảm giác bỏng rát, khó chịu ở vùng bị độc tố gây hại phổ biến: mặt, cổ, vai, gáy…
  • Vùng da bị đốt sẽ chuyển màu đỏ dần thành từng vệt dài. Các nốt mụn nước đỏ li ti sẽ xuất hiện, sưng tấy nên, điểm lõm ở giữa nốt mụn nước sẽ có màu vàng trắng. Nếu người bệnh vô tình chạm vào làm vỡ các hạt mụn nước. Sẽ khiến dịch vàng chảy ra và nguy cơ bị viêm nhiễm da lây lan rất cao.
Dấu Hiệu Lây Lan Khi Bị Kiến Ba Khoang Đốt

Dấu Hiệu Lây Lan Khi Bị Kiến Ba Khoang Đốt

  • Bị kiến ba khoang đốt sẽ cảm thấy vô cùng ngứa ngáy. Một số người khi để nặng mới phát hiện sẽ có biểu hiện sốt, phát hạch, mệt mỏi và chán ăn.

Thông thường, với tốc độ phát độc của kiến ba khoang các triệu chứng trên sẽ xuất hiện ngay trong 12h đến 24h. Chình vì vậy, khi phát hiện bị kiến ba khoang đốt, để tránh tình trạng lây lan sang vùng khác trên cơ thể. Bạn hãy rửa sạch vết thương bằng nước sạch. Sau đó, hãy đến ngay địa điểm y tế uy tín nhất để được hỗ trợ điều trị an toàn.

Thông tin cho bạn: Dấu Hiệu, Triệu Chứng Kiến Ba Khoang Đốt

Bài viết trên đây đã chia sẻ nội dung liên quan đến bị kiến ba khoang cắn có lây không. Đồng thời là một số cách phòng chống lây lan và dấu hiệu nhận biết khi bị kiến đốt. Mong rằng bạn sẽ sử dụng được những thông tin hữu ích này cho bản thân mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, liên hệ ngay với Review Chuẩn bằng cách điền vào khung box chat ngay bên dưới nhé.

Bác sĩ giải đáp: Bị kiến ba khoang cắn có lây không?
Bác sĩ giải đáp: Bị kiến ba khoang cắn có lây không?
92.000₫

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo
Enable registration in settings - general