Cách luộc gà ngon nhất “Vịnh Bắc Bộ” cùng các công thức nước chấm đơn giản và độc đáo giúp bạn nắm được những bí kíp chuẩn nhất cho món gà luộc. Hãy tìm hiểu ngay để có món gà ngon nhất và thưởng thức cùng gia đình mình.
Cách chọn gà ngon
Đối với gà đã thịt sẵn
Đối với gà đã được thịt sẵn bạn nên chọn những con có ức nhỏ, săn chắc, da gà có màu vàng óng và phần mỡ dưới da có màu vàng. Các bộ phận như lưng, ức, cánh không bị bầm tím hoặc có các vết, đốm đen. Bạn nên tránh những con có da óng vàng, nhưng phần mỡ màu trắng do đây thường là gà đã được tẩm thuốc vàng da. Về mùi thịt, bạn hãy chọn gà không có mùi hôi, mùi thuốc kháng sinh hay gà có mùi lạ.
Để kiểm tra gà có bị tẩm thuốc hay không bạn có thể dùng ngón tay nhấn vào thịt gà ở vùng lườn hoặc đùi hoặc vùng thịt dày. Nếu bạn thấy thịt nhão và bị lõm, phù lên nhiều nước thì đây là gà đã bị tẩm thuốc, nếu thịt gà sẵn chắc, đàn hồi thì đó là gà mà bạn nên chọn.
Đối với gà chưa được thịt sẵn
Để chọn được gà ngon trong trường hợp gà chưa thịt sẵn bạn có thể dựa vào các đặc điểm của gà như:
- Tìm gà có thịt săn chắc bằng cách cầm hai con gà cùng cỡ con nào nặng hơn thì thịt của chúng sẽ săn chắc hơn
- Gà khỏe mạnh, không tiêm chất kích thích thường sẽ nhanh nhẹn, mắt sáng, mào có màu đỏ tươi, không xù lông và lông gà óng mượt. Ngoài ra bạn nên chọn gà có mỏ sắc nhọn, mỏ màu vàng tươi và bóng đồng thời không bị chảy nhớt
- Chân gà được chọn có dáng thẳng, không sứt gãy hoặc trầy xước, chân không nổi các vết đỏ hoặc các đốm lạ trên da
- Cánh gà phía dưới không có chấm đỏ, xung quanh cánh không có các vết phồng nước màu đen. Nếu dưới cánh gà có chấm đỏ cũng như vết nước phồng thì đây chắc chắn là những con gà đã được tẩm thuốc
- Gà được chọn là gà có phần diều không bị cứng, không căng, đây là đặc điểm để bạn nhận biết gà khỏe mạnh, thịt săn chắc
Top 10 Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon [2023]
Cách chọn nồi luộc gà
Nồi luộc có thành cao và đường kính rộng
Để thực hiện được cách luộc gà ngon, bạn nên chọn nồi luộc gà có thành nồi cao và đường kính rộng để đảm bảo chứa được toàn bộ gà khi luộc. Điều này sẽ giúp bạn không phải chặt nhỏ ra để luộc tránh làm nhão và nhạt thịt đồng thời giữ nguyên các chất có trong thịt gà.
Quai nồi luộc chắc chắn
Ngoài cách luộc gà ngon bạn cũng cần phải chọn nồi luộc có quai nồi chắc chắn. Khối lượng của gà thì lúc luộc gà nồi luộc còn chứa thêm khối lượng nước luộc nên bạn cần phải tìm nồi có quai cầm thật vững vàng. Điều này sẽ tránh được các sự cố ngoài ý muốn chẳng hạn như làm rơi nồi trong quá trình bê đặc biệt là khi vừa mới luộc xong nước vẫn còn nóng.
Chọn nồi được làm bằng nhôm, inox
Một trong những điều kiện để thực hiện thành công cách luộc gà ngon là chọn nồi có chất liệu nhôm, inox. Nồi làm từ nhôm hoặc inox sẽ giúp rút ngắn thời gian luộc gà do chúng dẫn nhiệt nhanh, từ đó có thể làm nóng nhanh chóng. Mặt khác những nồi được làm từ chất liệu này còn có tác dụng giữ nhiệt giúp gà nóng được lâu hơn. Để mọi người cùng thưởng thức được món gà nóng hổi.
Hướng dẫn cách luộc gà ngon
Cách luộc chân gà ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với cách luộc chân gà ngon, bạn cần sử dụng một số nguyên liệu như: chân gà, sả tươi, rau răm, gừng tươi, lá chanh, gia vị: gồm muối, bột nghệ, bột canh. Để giúp chân gà ngon giòn, thơm và hấp dẫn hơn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Dùng nước muối pha loãng rửa sạch chân gà, cắt phần móng chân sau đó rửa qua với giấm sau đó vớt ra để ráo
- Bước 2: Cắt sả, gừng thành lát mỏng sau đó cho vào tô cùng một ít bột nghệ và trộn đều
- Bước 3: Cho chân gà vào tô hỗn hợp và ngâm trong khoảng từ 25 – 30 phút. Trong thời gian ngâm cứ 10 phút bạn trộn hỗn hợp 1 lần
- Bước 4: Cho nước lạnh cùng chân gà vào nồi sau đó đặt lên bếp và tiến hành luộc trong khoảng 8 – 10 phút
- Bước 5: Cho gừng và lá chanh vào nồi và đun nóng thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Thế là bạn đã thực hiện xong một cách luộc gà ngon cùng chân gà hãy vớt chân gà ra và thưởng thức nhé
Cách luộc ức gà ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tương tự như cách chế biến ức gà giảm cân, với cách luộc ức gà ngon, bạn cũng cần sử dụng một số nguyên liệu như: ức gà, nước, hành tây, lá nguyệt quế, lá thảo mộc (ngò tây, xạ hương, hương thảo,…), tiêu hạt, tỏi, muối tinh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Dùng rượu trắng hoặc nước muối loãng rửa sạch ức gà để loại bỏ mùi hôi của ức
- Bước 2: Cho ức gà vừa làm sạch cùng hạt tiêu, rau thơm, lá nguyệt quế, tỏi, hành tây sau đó đổ ngập nước và đun sôi
- Bước 3: Khi nước bắt đầu sôi bạn hạ lửa và đun tiếp khoảng 15 – 20 phút
- Bước 4: Thế là bạn đã thực hiện xong một cách luộc gà ngon dành cho ức gà, hãy vớt ức ra, cắt thành từng lát và thưởng thức
Cách luộc gà cúng ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đối với cách luộc gà cúng ngon, bạn cần sử dụng một số nguyên liệu như: nghệ, nước sôi để nguội, hành hoa, muối, gừng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Xát muối lên da gà để làm sạch và loại bỏ mùi hôi
- Bước 2: Cho gà vào nồi và đổ nước ngập toàn bộ thân gà và đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi
- Bước 3: Cho hành khô, hành lá, gừng vào nồi và tiếp tục luộc trong khoảng 20 phút
- Bước 4: Sau khi thực hiện xong cách luộc gà ngon này đối với gà cúng, bạn ngâm gà trong khoảng 20 phút nữa rồi vớt ra bày lên mâm
Cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu “chuẩn không cần chỉnh”
Cách luộc gà ngon, không bị đỏ
Để có được cách luộc gà ngon, không bị đỏ, da gà có màu vàng óng đẹp mắt bạn hãy chuẩn bị một nồi nước lạnh, sau khi vớt gà ra cho ngay vào nước lạnh và ngâm đến khi gà nguội. Điều này sẽ giúp da gà không bị đỏ, thâm đen và thịt gà được săn chắc hơn. Sau khi vớt gà ra khỏi nước lạnh, bạn trộn một thìa nước ép nghệ cùng mỡ gà rán sau đó quét đều lên da gà để chúng có màu vàng tươi và óng ánh hấp dẫn.
Cách bày và giữ cho thịt gà ngon, đẹp mắt
Cách bày gà đẹp
Ngoài cách luộc gà ngon thì trang trí cũng là bước quan trọng để món ăn trở nên hấp dẫn. Để bày được gà đẹp trước hết bạn cần có những miếng gà đẹp và không bị nát. Bạn nên chọn dao chặt thịt có bản to, sắc, quá trình chặt dứt khoát và chặt thành từng miếng hình bình hành hoặc hình chữ nhật.
Sau khi chặt bạn xếp gà lên đĩa theo thứ tự: phần có nhiều xương như chân gà, cổ, cánh xếp một lớp bằng ở đáy đĩa. Tiếp theo là những miếng bị tróc da và cuối cùng là những miếng thịt đều có da vàng xếp trên cùng. Sau khi xếp xong bạn rắc một ít lá chanh thái nhỏ lên thịt để tạo mùi thơm và trang trí cho đĩa gà.
Cách giữ cho thịt gà dai, đẹp
Để thịt gà được dai, đẹp lâu thì trước khi chặt gà bạn chuẩn chị một chậu nước lạnh, cho thêm vài cục đá lạnh sau đó ngâm gà trong khoảng 5 – 10 phút. Sau khi ngâm, bạn vớt gà ra để ráo sau đó mới tiến hành chặt. Khi ngâm vào nước đá lạnh thịt gà sẽ trở nên săn chắc hơn, da gà có màu vàng tươi và hấp dẫn hơn.
Cách làm nước chấm gà luộc ngon
Nước chấm gà luộc với muối tiêu chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá chanh, tiêu hạt, muối hạt, muối tinh sấy, ớt bột, bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Cho tiêu lên chảo và rang nóng trong khoảng 4 – 5 phút sau đó để nguội và xay nhỏ
- Bước 2: Trộn một ít muối sấy cùng muối hạt sau đó rang nóng trong vòng 8 10 phút cho đến khi muối khô
- Bước 3: Cho tiêu đã xay vào hỗn hợp muối vừa rang và trộn đều
- Bước 4: Lá chanh sau khi rửa sạch mang băm nhỏ cho vào hỗn hợp muối tiêu vừa làm và tiếp tục rang khoảng 5 phút
- Bước 5: Sau khi hỗn hợp đã ráo bạn cho thêm một ít bột ớt vào và trộn đều
- Bước 6: Cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và khi dùng bạn hãy vắt thêm nước cốt chanh để tạo vị chua cho hỗn hợp
Nước chấm gà luộc với muối ớt rau răm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá giang (hoặc lá xoài, lá cóc), tiêu xay, rau răm, bột ngọt, lá chanh, muối, ớt chín, tỏi, đường
Cách làm
- Bước 1: Rau răm và lá giang rửa sạch, để ráo sau đó cho vào cối cùng bột ngọt, tiêu xay, lá chanh, tỏi, ớt, muối sau đó xay nhuyễn
- Bước 2: Cho hỗn hợp vừa xay lên chảo và rang nóng khoảng 8 – 10 phút cho đến khi ráo và hỗn hợp thành từng hạt tách rời
- Bước 3: Cho vào hũ thủy tinh để bảo quản hỗn hợp
Nước chấm gà luộc với muối ớt chanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt tươi, muối hạt, đường, chanh và bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Ớt mang rửa sạch sau đó để ráo
- Bước 2: Cho ớt đã ráo cùng muối hạt, đường, bột ngọt vào cối và giã nhuyễn
- Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn bạn vắt một ít nước cốt chanh vào sau đó khuấy đều cho đến khi đường và bột ngọt tan hết
- Bước 4: Cho ra chén và thưởng thức cùng gà luộc
Nước chấm gà luộc với sữa đặc
Chuẩn bị nguyên liệu
- Muối, bột ngọt, ớt tươi, chanh, đường, sữa đặc
Cách làm
- Bước 1: Cho đường, bột ngọt, muối hạt tiêu và ớt sao vào cối và dùng chày giã nhuyễn thành
- Bước 2: Thêm một ít nước cốt chanh vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi tan đường và bột ngọt
- Bước 3: Bạn cho thêm một thìa sữa đặc và trộn đến khi hỗn hợp sáng mịn
- Bước 4: Cho ra chén và chấm cùng các món luộc
Nước chấm gà với chanh ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Lá chanh, ớt tươi băm nhỏ, quả chanh, muối, đường, bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Quả chanh mang bào lấy vỏ, lá chanh mang băm nhỏ
- Bước 2: Cho đường, muối, ớt băm nhỏ, bột ngọt, lá chanh, nước cốt chanh và vỏ chanh vào cối giã nhuyễn
- Bước 3: Cho ra chén và chấm cùng gà luộc
Với những mẹo nhỏ trong việc chọn gà, cách luộc gà ngon cùng công thức nước chấm độc đáo hy vọng bạn sẽ có được món gà luộc ngon và hấp dẫn nhất. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay thôi nào!