Sự thật về Hoa Ưu Đàm 3000 năm nở một lần…

Đã bao giờ bạn nghe thấy cái tên hoa ưu đàm cùng như có dịp tận mắt chứng kiến hoa nở chưa? Bạn có tin rằng loài hoa này thật sự tồn tại? Và có phải loài hoa này đích thực mang đến sự may mắn, cát tường cho người nhìn thấy nó? Tất cả các câu hỏi đều sẽ có câu trả lời trong bài viết của chúng tôi.

Hoa ưu đàm là hoa gì?

Hoa ưu đàm (hoa vô ưu) là loài hoa được xuất hiện trong kinh Phật và gắn liền với Phật Pháp. Người ta tin rằng đây loài hoa đại diện cho sự may mắn và tốt lành đến từ thiên đường. Trong Phật giáo, hoa ưu đàm được xếp vào trong hàng “ tứ đại cát hoa” là hoa ưu đàm, hoa cà độc dược, hoa senmộc lan.

Hoa Ưu Đàm Là Hoa Gì

Hoa Ưu Đàm (Hoa Vô Ưu) Là Loài Hoa Được Xuất Hiện Trong Kinh Phật Và Gắn Liền Với Phật Pháp

Tên gọi

Hoa ưu đàm được gọi là Udumbara theo tiếng Phạn hoặc tiếng Bali. Trung Quốc gọi loài hoa này với rất nhiều cái tên như Ưu đàm bát la, Uất đàm, Ưu đàm bát hoa, Ô đàm bạt la. Nhiều tên là vậy nhưng người ta vẫn thường gọi một một cách phổ biến là hoa ưu đàm.

Theo khoa học, tên của loài hoa này là Ficus Racemosa (syn. Ficus glomerata), hoa thuộc họ Dâu tằm (Moraceae) và thường được gọi là cây Cluster Fig/Goolar (Gular) Fig.

Tràng hạt đá mã não Tây Tạng 6mm nhiều màu dùng để niệm phật

welcome to Popularfactors.vnTràng hạt đá mã não Tây Tạng 6mm nhiều màu dùng để niệm phậtFeatures:Can DIY bracelet you likeIce Touch texture, Smooth and ComfortableCan be a great ...
32.400 41.123
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

Chuỗi tràng 108 hạt niệm Phật màu sáp ong 10mm

Chuỗi tràng 108 hạt niệm Phật- Kích thước: 10mm x 108 hạt (không tính hạt đỏ)- Chất liệu: nhựa cao cấp- Sử dụng để lần chuỗi niệm Phật hàng ngày hoặc đeo tay, đeo cổ.- Sản phẩm ...
60.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

Tràng hạt niệm phật bồ đề phong hóa, Vòng đeo tay hạt nhiều màu 108

tràng hạt niệm phật đeo tay bồ đề phong hóa, vòng hạt nhiều màuXuất xứ: Nepal Size: 8mm (54 hạt)
220.000 300.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:23 Tháng Tư, 2024 7:57 sáng

Nguồn gốc

Theo Phật Giáo, ưu đàm hoa chỉ xuất hiện ở chốn thần tiên, là loài hoa mọc trong hư không, trắng tinh và không nhiễm bụi trần. Loài hoa này nở rộ khi một trong bảy vị Phật giác ngộ nên được xưng tụng là loài hoa linh thiêng và may mắn. Phật Giáo còn nói, thế gian là hồng trần, hoa ưu đàm không dễ xuất hiện và ít người có thể được chứng kiến.

Thực tế, ưu đàm hoa đã xuất hiện ở nhiều nơi như Trung Quốc, Pháp, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam,… Người ta phát hiện hoa vô ưu thường xuất hiện trên các bức tượng phật làm bằng đồng, đá hoặc thanh thép.

Ưu Đàm Hoa Trên Miệng Phật

Ưu Đàm Hoa Trên Miệng Phật

Bức ảnh này được chụp ở khoảng cách gần mặt của tượng Phật bằng đồng. Chúng ta có thể thấy rõ, ưu đàm hoa đang mọc trên miệng của bức tượng. Một số nguồn tư liệu nói rằng, ưu đàm hoa là loài cây thanh khiết và chỉ sống ở cõi cực lạc. Vậy nên, sự việc “ưu đàm trên miệng Phật” được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Người ta tin rằng hoa vô ưu xuất hiện báo hiệu điềm lành, đây là lúc Đức Như Lai giáng thế giúp người, giúp đời.

Đặc điểm hoa

Hoa ưu đàm có kích thước vô cùng nhỏ bé, có màu trắng tinh từ thân đến nụ, cần phải nhìn thật kỹ mới có thể thấy được. Hoa có mùi thơm nhẹ và thoang thoảng khiến lòng người thanh tịnh như khi bước vào cửa Phật.

Hoa Ưu Đàm Tinh Khiết

Hoa Ưu Đàm Có Kích Thước Vô Cùng Nhỏ Bé, Có Màu Trắng Tinh Từ Thân Đến Nụ, Cần Phải Nhìn Thật Kỹ Mới Có Thể Thấy Được

Mỗi bông vô ưu có hình dạng như một chiếc chuông và thường chỉ có 2 cánh mỏng. Thân hoa như sợi cước nối liền bông và điểm mọc. Bởi đặc điểm hình dạng, kích thước cũng như màu sắc nên hầu như người ta rất khó phát hiện ra loài hoa này khi đặt cạnh những món đồ khác.

Cây sala- Loài cây quý linh thiêng của Phật giáo

Hoa ưu đàm … chỉ là một loại nấm?

Rất ít người được tận mắt nhìn thấy ưu đàm hoa vì sự hiếm lạ của chúng. Thực chất đây chỉ là loại nấm chưa có cấu trúc mô, hay nói chính xác hơn thì đây là loài sinh vật bậc thấp, cấu tạo rất đơn giản. Theo sự phân tích và mô tả của các nhà khoa học, ưu đàm là một thể nhầy vắt qua lá và có màu trong suốt, tinh khiết tựa pha lê.

Đặc Điểm Hoa Ưu Đàm

Ưu Đàm Là Một Thể Nhầy Vắt Qua Lá Và Có Màu Trong Suốt, Tinh Khiết Tựa Pha Lê

Khoa học còn cho biết, ưu đàm là loài hoa lưỡng tính, thường bị lầm tưởng là không thể nở hoa vì chúng mọc lõm sâu bên trong phần đài hoa. Chỉ khi gặp môi trường và khí hậu phù hợp thì hoa mới có thể phát triển được. Sự phát triển của ưu đàm hoa không giống loài cây khác. Nó sẽ sinh ra các bào tử để phát triển trong thời điểm thích hợp.

Có một điều đặc biệt ở cây ưu đàm mà ít ai biết. Đó là loài cây này có thể mọc trên mọi loại vật liệu như đồng, sắt, thép. Mang trên mình dáng vẻ mỏng manh và yếu ớt nhưng lại có thể sinh trưởng trên những vật cứng cáp, chắc chắn. Điều này thật giống như lời dạy của Phật dành cho các đệ tử:  Điều kiện càng khắc nghiệt, càng phải biết vươn mình.

Hoa vô ưu được người ta phát hiện vào thời điểm tháng 7/1997 ở đất nước Hàn Quốc. Trên các bức tượng Phật Như Lai được làm bằng vàng và đồng có  những cánh hoa mỏng manh lung lay theo gió. Đó là một sự kiện gây sốt kéo theo rất nhiều sự quan tâm của dư luận, mọi người truyền tai nhau rằng đây chính là ưu đàm trăm năm khó gặp.

Ưu Đàm Hoa Gây Sốt

Hình Ảnh Ưu Đàm Bà La Mọc Trên Trần Nhà Một Người Dân Gây Sốt Trên Các Trang Mạng Xã Hội

Như đã nói ở trên, ưu đàm hoa chính là nấm nhầy được khẳng định bởi các nhà khoa học. Tuy nhiên, nấm nhầy thì không thể mọc và sinh sôi trên các vật liệu, tảng đá hay lá cây. Vì thế, kết luận trên vẫn chưa được chắc chắn và chưa có sự phân tích chuyên sâu.

Hoa Bỉ Ngạn – Loài Hoa “Âm Giới” Có Thật!

Ý nghĩa hoa ưu đàm

Ý nghĩa trong kinh Phật

Trong kinh Phật, chỉ có người hữu duyên và may mắn mới có thể phát hiện và chiêm ngưỡng hoa vô ưu ở trần gian. Vì loài hoa này không dễ xuất hiện, hơn nữa kích thước hoa còn nhỏ bé nên rất khó nhận ra. Ưu đàm nở rộ đó là lúc Phật Như Lai hạ thế, Kim Luân Vương xuất hiện. Các ngài dùng công đức để phổ độ chúng sanh, sự may mắn và linh thiêng của thần Phật đã cảm ứng để ưu đàm hoa xuất hiện.

Sự xuất hiện ít ỏi của hoa vô ưu làm nhiều người lầm tưởng rằng loài hoa này chỉ xuất hiện trong kinh Phật. Điều này cũng ví như kẻ phàm phu muốn gặp được bậc giác ngộ,  bậc trí huệ khó khăn đến nhường nào.

Ý Nghĩa Hoa Ưu Đàm

Trong Kinh Phật, Chỉ Có Người Hữu Duyên Và May Mắn Mới Có Thể Phát Hiện Và Chiêm Ngưỡng Hoa Vô Ưu Ở Trần Gian

Theo những ghi chép trong kinh thư, ưu đàm hoa vào một thời điểm nhất định sẽ xuất hiện trên trần thế. Đó là lúc xã hội bình an, con người biết yêu thương và hướng thiện. Người ta cũng tin rằng, những người nhìn thấy ưu đàm là người có duyên với Phật Pháp. Những bậc đại thiện, đại trí và luôn luôn dùng tâm cung kính với tất cả chúng sanh thì mới có thể có phước phần được nhìn thấy loài cây hiếm lạ này.

Có thể nói ưu đàm hoa xuất hiện ở đâu thì ở đó sẽ có điềm lành và phúc đức cực lớn. Nếu hoa ưu đàm xuất hiện trong vườn nhà bạn thì đây là một dấu hiệu đáng mừng. Loài hoa may mắn này đang báo hiệu gia đình có một năm đại cát, sức khỏe, tình yêu hay sự nghiệp đều đi lên như diều gặp gió.

Combo Chuỗi Đeo Tay Tràng Hạt Phật Giáo, 108 Hạt, Gỗ Tự...
75.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn
Chuỗi Tay 108 Hạt Đá Vân Rồng Vmtvr1 - Tràng Chuỗi Hạt...
150.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn
-35% Vòng Đeo Tay Phật Giáo Phong Thủy, Tràng Hạt Gỗ Hương, Vòng...
259.000 399.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn
Cập nhật lần cuối vào:23 Tháng Tư, 2024 7:57 sáng

Ý nghĩa theo màu sắc hoa

Màu trắng trong suốt của hoa như thể hiện tấm lòng hướng thiện, thanh khiến theo đúng giáo lý trong Phật Giáo. Hoa vô ưu có dáng hình nhỏ bé, mỏng manh nhưng lại có thể sinh trưởng trên những cành cây, vách đá, vật liệu xây dựng. Vì thế nên chúng được coi là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, bất chấp nơi ở có khó khăn, có khắc nghiệt thế nào đi chăng nữa. Điều này cũng là sự giáo dục cho con người phải biết mạnh mẽ vươn lên, dù đang ở trong nghịch cảnh cũng không được phép bỏ rơi chính  mình.

Ý Nghĩa Màu Sắc Hoa Ưu Đàm

Ưu Đàm Là Biểu Tượng Của Sức Sống Mãnh Liệt, Bất Chấp Nơi Ở Có Khó Khăn, Có Khắc Nghiệt Thế Nào Đi Chăng Nữa

Sự tích hoa ưu đàm

Sự tích hoa ưu đàm trong truyền thuyết phật Câu Na Hàm

Hoa vô ưu xuất hiện phổ biến nhất là trong truyền thuyết về vị Phật Câu Na Hàm, loài cây này nở hoa khi Đức Phật ngộ đạo. Từ đó nói lên một điều rằng: Chỉ khi nào con người thực sự thức tỉnh và tìm đến phật pháp thì mới có thể cảm ứng được hoa ưu đàm mà thôi.

Chẳng phải tự nhiên ưu đàm hoa lại được liệt vào tứ đại cát hoa và được tôn thờ với danh xưng “hoa của Phật”. Đằng sau loài ưu đàm hoa trắng tinh khiết là cả một truyền thuyết vẫn được lưu truyền cho đến giờ.

Sự Tích Phật Câu Na Hàm

Sự Tích Phật Câu Na Hàm

Chuyện kể rằng, thuở xa xưa có một vị phật Câu Na Hàm ngồi tu luyện, cây ưu đàm là loài cây đã che mưa che nắng cho Người. Khi vị phật ấy ngộ đạo, cây ưu đàm liền nở hoa kết quả. Xét trong Phật giáo, cây ưu đàm có địa vị sánh ngang với cây bồ đề. Ưu đàm hoa được coi là loài hoa của nhà Phật, chỉ xuất hiện trong cõi thiên đường và ở thế giới nơi có đức Phật Thích Ca tọa lạc. Qua câu chuyên trên, ta đều thấy được loài cây này phải đủ cao lớn và có tán rộng để che mưa gió và nắng gắt cho người ngồi dưới gốc.

Cây Bồ Đề – Loài Cây Tâm Linh Đầy Bí Ẩn

Sự tích hoa ưu đàm trong “Ưu đàm bà na kinh”

Trong  “Ưu đàm bà na kinh”, ưu đàm là một loài cây có quả, quả chín có thể ăn được, là loại quả khỉ và vượn đều thích. Đoạn đối thoại sau sẽ là minh chứng cho điều này

Ngày xưa có một con vượn mặt đen và con vượn mặt đỏ. Vì trời mưa liên miên không dứt, vượn mặt đỏ vì ở lì trong hang nên không bị ướt. Chiếc hang quá bé chỉ chứa được một con vượn, vượn mặt đen đành  phải ở ngoài chịu sự giá lạnh của thời tiết.

Sự Tích Hoa Ưu Đàm

Sự Tích Hoa Ưu Đàm Trong “Ưu Đàm Bà Na Kinh”

Không chấp nhận số phận, vượn mặt đen liền nghĩ ra một kế dụ vượn mặt đỏ ra để mình vào tận hưởng sự ấm áp. Vượn mặt đen nói với vượn mặt đỏ rằng: “Này cậu, quả Ưu đàm ba la đã chín hết rồi, sao không ra đó mà ăn đi, việc gì phải ngồi đây chờ chết đói”.

Câu chuyện trên đã chứng minh rằng, cây ưu đàm bà la phải đủ cao lớn để chịu được sức nặng của khỉ vượn. Đồng thời có đầy đủ cấu tạo bộ phận  thân, cành, quả như một cây bình thường. Điều này đã làm dấy lên nhiều sự nghi ngờ về hình ảnh cây ưu đàm trong sách với ưu đàm ngoài đời thực. Liệu hai hình ảnh này có phải là cùng một loại cây hay nhân loại đang nhầm lẫn về một điều gì đó?

Vòng Tay Nam Nữ Tràng Hạt 108 Hạt Gỗ Đàn Hương 8...
79.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Tràng Hạt Mân Côi Gỗ Mun Sừng, Chuỗi Hạt Lần Kinh Cầu...
220.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Tràng Chuỗi Tay Niệm Phật 108 Hạt 8 Ly Đá Hoàng Ngọc
220.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:29 Tháng Tư, 2024 8:39 sáng

Hình ảnh hoa ưu đàm đẹp

Khác với những loài cây khác, hoa vô ưu sống được trong môi trường không có đất. Tất cả chỉ là những phiến lá, tảng đá hay sắt thép đều có thể là nơi sống loài hoa hoa này.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 1

1.

Hoa vô ưu qua lăng kính của nhiếp ảnh gia.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 2

2.

Bắt trọn khoảnh khắc hoa ưu đàm nở đẹp đến nao lòng.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 3

3.

Ưu đàm hoa là loài hoa tôn quý chỉ xuất hiện trong cõi Phật theo như ghi chép trong những cuốn kinh thư.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 4

4.

Hoa ưu đàm như những bông lan trắng thu nhỏ trên lá cây.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 5

5.

Hoa vô ưu có thể sinh trưởng trên các loại quả.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 6

6.

Hoa vô ưu khi chụp cận cảnh.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 7

7.

Hoa ưu đàm mọc trên bề mặt cứng như ý chí vươn lên mạnh mẽ của con người

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 8

8.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 9

9.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 10

10.

Hình Ảnh Hoa Ưu Đàm Đẹp 11

11.

Đã có rất nhiều cuộc tranh luận xảy ra xung quanh vấn đề ưu đàm hoa có thực sự tồn tại? Liệu loài cây mang dáng vẻ mỏng manh, yếu ớt và có màu trắng tinh kia có thật sự là ưu đàm trong sử sách? Hiện tại, chưa có bất kỳ nhà khoa học nào dám khẳng định đây chính xác là hoa ưu đàm.

Bài viết trên đây của Review Chuẩn mang tính chất tham khảo và chiêm nghiệm về hoa ưu đàm. Hy vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về loài hoa này cũng như khám phá được sự thật về “ loài hoa 3000 năm mới nở”. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ và thư giãn sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi!

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo