Nhắc đến đặc sản của miền Bắc thì không thể không kể đến món vịt om sấu. Một món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng mà cách làm lại rất đơn giản. Theo dõi bài viết ngay để biết thêm nhiều cách biến tấu món ăn này nhé.
Nguyên liệu vịt om sấu
Nguyên liệu
- Vịt: 1 con khoảng 1.5 – 2kg
- Sấu: 10 trái
- Rau thơm: mùi thơm (ngò rí), hành lá
- Nguyên liệu khác: tỏi, sả, riềng, rừng
- Một số loại gia vị: dầu ăn, đường, mì chính, hạt nêm, muối,…
Cách chọn mua
Vịt
Mỗi loại vịt có chất lượng thịt khác nhau, vì vậy bạn nên theo khẩu vị của gia đình để chọn loại vịt phù hợp. Vịt xiêm thì to, lông màu xanh đen, nhiều nạc, thịt dai hơn vịt cỏ. Trái lại, vịt cỏ có khối lượng trung bình, lông màu xám, thường được bán nhiều ở ngoài chợ và siêu thị. Cuối cùng, vịt tàu có thịt và xương mềm, ít mỡ, ăn nhiều vào sẽ không gây cảm giác ngán.
Bên cạnh đó, để chọn thịt vịt tươi ngon và an toàn thì vịt phải ở giai đoạn trưởng thành. Nếu vịt mới lớn, thịt sẽ ít và không chứa nhiều chất dinh dưỡng mà lại tốn nhiều thời gian nhổ lông tơ. Còn nếu vịt đã đẻ được nhiều lứa thì nó đã già, thịt ăn vào sẽ dai và ít ngọt.
Cuối cùng, quan sát phần lông, ức và phao câu của vịt. Nếu các bộ phần này phát triển đều, vùng thịt dưới da cổ của vịt dày, cầm lên có cảm giác chắc tay. Thì đây là con vịt béo, ngon, chắc thịt. Ngược lại, nếu không có những chi tiết này thì bạn nên lựa con khác.
Sấu
Để chọn được những quả sấu ngon bạn phải:
- Chọn những quả mới hái: Sấu tươi là những quả phần cuống còn nguyên nhựa, quả có màu xanh đậm, không bị thâm trên bề mặt
- Lựa chọn từng quả một: Khi mua sấu, bạn nên lựa từng trái, chọn quả có cùi dày, vỏ sần và bánh tẻ vì lúc này sấu còn thịt nhiều, hạt nhỏ. Để dù cho có dùng vài trái nhưng vẫn nấu được một món nào đó ngon lành
[HCM]Hà Nội - Voucher Giảm Giá 15% Cho Vịt Om Sấu Nửa Con (Giá Gốc 130.000 VNĐ) Tại Anh Bảo...
[HCM]Hà Nội - Voucher Giảm Giá 15% Cho Vịt Om Sấu Nửa Con (Giá Gốc 130.000 VNĐ) Tại Anh Bảo...
[HCM]Hà Nội - Voucher Giảm Giá 15% Cho Vịt Om Sấu Nguyên Con 14kg (Giá Gốc 250.000 VNĐ) Tại Anh...
Sơ chế
Cách sơ chế thịt vịt
Cách sơ chế thịt vịt cũng gần như tương tự sơ chế thịt gà trong cách luộc gà ngon. Chỉ khác là với luộc gà thì bạn không cần ướp gia vị còn với vịt nấu om sấu thì bạn cần phải ướp:
- Vịt sau khi loại bỏ lông và rửa sạch, bạn có thể đem bóp qua với muối, rượu hoặc giấm để khử bớt mùi
- Tiếp đó sử dụng dao chặt vịt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
- Ướp các gia vị với vịt: 1 thìa muối, nửa thìa đường, 1 thìa mì chính, 1 thìa tỏi và hành băm nhuyễn, 1 thìa gừng, 1 thìa riềng và 1 thìa sả. Trộn đều hỗn hợp này lên và để yên khoảng nửa tiếng cho thịt và gia vị ngấm đều với nhau
Cách sơ chế sấu
- Sấu sau khi mua về, bạn loại bỏ cuống và cạo sạch vỏ. Kế tiếp, đem đi rửa sạch với nước
- Mỗi trái cắt làm 2 để khi nấu, sấu nhanh thấm vào món ăn hơn
Cách sơ chế các gia vị khác
- Đối với các loại rau thơm: Bạn loại bỏ phần lá, rễ vàng, hư. Sau đó rửa sạch với nước và thái nhỏ để trang trí
- Đối với một số loại rau củ thêm vào: Bạn cũng loại bỏ phần hư, gọt sạch vỏ. Tiếp đó, rửa sạch và cắt thành từng miếng vuông vừa ăn
Cách nấu vịt om sấu miền Bắc
- Bước 1: Bắc một chiếc chảo hoặc nồi lên bếp, cho dầu vào. Khi dầu tới, cho một ít tỏi, hành, sả và phi cho thơm. Tiếp theo, cho hết phần thịt đã ướp sẵn vào cùng và trộn đều, vặn lửa nhỏ
- Bước 2: Trộn khoảng 5 phút khi thịt đã săn lại, thì bạn bắt đầu cho sấu vào. Đảo đều 1-2 phút thì cho khoảng 100 – 150 ml nước vào. Đậy nắp, om khoảng 20-25 phút để vịt và sấu chín mềm, lúc này giữ lửa vừa
- Bước 3: Mở nắp, kiểm tra sấu và vịt đã đủ độ mềm chưa? Nếu tất cả chín và mềm rồi, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp
- Bước 4: Múc ra đĩa hoặc tô, trang trí thêm vài lát ớt, hành và ngò rí đã cắt nhỏ để tăng độ bắt mắt cho món ăn
Cách nấu vịt om sấu khoai sọ
Nguyên liệu
Ngoài nguyên liệu chính là vịt, sấu và rau thơm, bạn cần chuẩn bị thêm 200 – 250g khoai sọ, gọt vỏ và rửa sạch
Cách nấu
- Bắc nồi lên bếp, phi hành tỏi đã băm nhuyễn thật thơm. Sau đó cho thịt vào và đảo đều cho đến khi thịt chín phần bên ngoài
- Cho khoảng 100-150ml nước vào cùng với sấu và om khoảng 30 phút, vặn lửa vừa
- Sau 30 phút, bạn nêm nếm vừa ăn và tiếp tục cho khoai sọ vào om khoảng 8 – 10 phút rồi tắt bếp. Vì khoai rất dễ chín nên bạn hạn chế nấu lâu để tránh nát, dẫn đến món ăn bị dở
- Cuối cùng là trang trí và hoàn thiện món ăn
Cách nấu vịt om sấu nước dừa
Nguyên liệu
Ngoài các nguyên liệu sấu, vịt, rau thơm, bạn cần chuẩn bị thêm 1 quả dừa
Cách nấu
Món om với nước dừa rất dễ, cách làm tương tự với món vịt om sấu chuẩn miền Bắc ở trên, chỉ cần bạn thay thế nước lọc bằng nước dừa là được rồi. Cách này sẽ tăng thêm độ ngọt tự nhiên của thịt và nước sốt, giúp cho món ăn ngon và đậm đà hơn.
Nước dừa Xiêm xanh Cocoxim 330ml 100% nguyên chất dừa tươi - Thương hiệu COCOXIM 330ml - YOOSOO
Nước dừa đóng hộp 100% dừa tươi kết hợp hương Sen thơm bùi - Thương hiệu COCOXIM 330ml - YOOSOO
Nước dừa tươi Cocoxim
Cách nấu vịt om sấu khoai môn
Nguyên liệu
Ngoài các nguyên liệu quen thuộc là sấu, vịt và rau thơm, để làm vịt om sấu khoai môn, bạn cần chuẩn bị thêm 200 – 250 gram khoai môn. Khoai môn này bạn cần sơ chế trước bằng cách gọt vỏ và rửa sạch với nước.
Cách nấu
Món vịt om sấu với khoai môn có cách nấu giống y chang với om vịt và sấu với khoai sọ. Sỡ dĩ, người ta thường kết hợp các loại khoai khác nhau bởi vì muốn tăng độ lạ vị cho món ăn, giảm cảm giác ngấy của món. Phù hợp nằm trong thực đơn các món ăn gia đình hấp dẫn cho mọi gia đình.
Cách nấu vịt om sấu nấu măng
Nguyên liệu
Để nấu vịt om sấu nấu măng, ngoài sấu, vịt và rau thơm, bạn cần thêm 250-300gram măng chua. Sau đó bạn sơ chế măng bằng cách cắt măng chua thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó trần với nước sôi để giảm bớt độ mặn và chua của măng.
Cách nấu
Với món ăn này, bạn cho măng vào sau cùng, khi bạn đã om vịt với sấu khoảng 25-30 phút trước đó. Tiếp tục om 3-5 phút để măng ngấm đều và tắt bếp. Hoặc bạn cũng có thể nấu đến khi hỗn hợp dần keo lại cho ngon rồi mới tắt bếp.
Cách nấu lẩu vịt om sấu
Nguyên liệu
Ngoài các nguyên liệu chính, bạn cần thêm:
- Nấm kim châm: 100gram
- Nấm hương: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Rau muống, rau rút, cải xanh: mỗi thứ 100g
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm: Rửa sạch
- Cà rốt: gọt hết vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
- Rau: Nhặt thật kỹ, rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn
Cách nấu
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi hành thật thơm. Sau đó, cho hết phần thịt vịt vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại thì cho 200 – 250ml nước vào cùng với sấu
- Bước 2: Khi nước sôi, bạn cho thêm cà rốt vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị
- Bước 3: Nấu thêm khoảng 4-5 phút, sau đó cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Hoặc bạn cũng có thể vừa hạ lửa nhỏ, vừa cho rau và nấm vào, sử dụng tại bàn
Cách nấu vịt om sấu nấu rau muống
Nguyên liệu
Để nấu vịt om sấu nấu rau muống ngoài sấu, vịt, rau thơm, bạn cần thêm từ 150 – 200gr rau muống
Sơ chế
- Thường khi nấu món này, bạn chỉ giữ lại phần thân của rau muống và loại bỏ hết các phần còn lại. Sau đó, cắt chúng thành từng sợi nhỏ dài 6-7cm và rửa sạch với nước
- Để rau có màu đẹp và ngon hơn, bạn luộc nhanh qua nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sơ lại với nước và để ráo
Cách nấu
Sau khi các thành phần đều đã chín mềm và nêm nếm xong, bạn cho hết phần rau muống còn lại vào, nấu thêm 2 phút nữa là được. Cuối cùng là tắt bếp, tránh nấu quá lâu, rau sẽ bị đắng và không còn ngon.
Giờ thì bạn chỉ cần trang trí hành lá, ngò rí tùy theo sở thích rồi thưởng thức món ăn thôi nào!
Cách nấu vịt om sấu nấu rau rút
Nguyên liệu
Vịt om sấu nấu rau rút cần các nguyên liệu gồm vịt, sấu, rau thơm và 150-200 gram rau rút. Với rau rút, bạn cần nhặt kỹ, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Cách làm
Vịt và sấu sau khi đã om được nửa tiếng đồng hồ thì bạn tiếp tục cho hết rau rút vào, nấu sôi khoảng 1- 2 phút và tắt bếp. Rau rút sẽ làm giảm bớt độ béo khi ăn chung với thịt vịt, giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn.
Cách nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất
Nguyên liệu, dụng cụ
Nguyên liệu để nấu vịt om sấu bằng nồi áp suất – Món ăn mùa hè ngon, đậm đà không có gì khác so với món vịt om sấu miền Bắc. Còn dụng cụ thì cần thêm một chiếc nồi áp suất là đủ.
Cách nấu
- Bước 1: Chọn ở chế độ nhiệt độ cao, đổ khoảng 1 muỗng bự dầu ăn vào nồi. Sau khi dầu vừa tới, cho hành và tỏi băm nhuyễn vào phi cho vàng. Kế đến, đổ hết hỗn hợp thịt vào, trộn qua lại đều tay một lúc để thịt bên ngoài săn lại
- Bước 2: Cho khoảng 250 – 300ml nước lọc hoặc nước dừa vào nồi kèm theo sấu và đậy nắp kín. Trong khoảng thời gian này, bạn nấu ở chế độ áp suất cao trong khoảng 15 – 20 phút và xả hơi nhanh
- Bước 3: Mở nắp, nêm nếm vừa miệng và cho thêm các loại rau vào nếu muốn. Cuối cùng là tắt bếp
Cho tất cả ra tô và trang trí ngò rí, hành lá để món ăn tăng thêm độ ngon và hấp dẫn
Thông tin thêm
1. Vịt om sấu nấu với rau gì ngon?
Vịt om sấu là món ăn khá “kén” món đồng hành. Vì vậy, bạn chỉ có thể kết hợp nấu cùng vài loại rau như: rau muống, rau rút, cải chua,… hoặc bạn cũng có thể nấu kèm các loại củ như: củ cải trắng, cà rốt, su su,.. cũng đều rất ngon.
2. Vịt om sấu bao nhiêu calo?
Theo các nhà dinh dưỡng, trung bình 100g thịt vịt chứa khoảng 269 kcal, 21.8g chất béo, 17.8g đạm, 1.8g sắt và một số thành phần dinh dưỡng khác. Bình thường, trong mỗi bữa ăn chúng ta cần nạp 667 kcal. Do đó, với hàm lượng calo này, bạn yên tâm có thể ăn 100g thịt vịt cùng 1 món khác. Mà không vượt mức calo tối đa cho phép trong một ngày, dẫn đến thừa cân gây béo phì.
3. Nấu vịt om sấu cần lưu ý gì?
- Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên vớt bọt và dầu để nước trong và giảm bớt độ béo
- Nếu bạn nào không thích ăn mỡ quá nhiều, bạn có thể chiên sơ thịt vịt trước cho bớt dầu rồi đem đi nấu
- Món này sẽ ngon hơn nếu bạn dùng nước dừa hoặc nước hầm xương thay vì dùng nước lọc. Lúc đó màu nước vịt om sẽ hơi đỏ như nước sốt thịt kho tàu
- Đối với món vịt om sấu với khoai sọ hoặc khoai môn, khi gọt khoai, bạn nên đeo găng tay để tránh một số chất tiết ra sẽ gây ngứa da tay
Vịt om sấu là món ăn có thể chế biến thành kiểu cách khác nhau. Tuy nhiên, hương vị vẫn rất thơm ngon và hấp dẫn. Áp dụng các cách nấu món vịt nổi tiếng này của Review Chuẩn ngay để chiêu đãi cả nhà nhé.