Top 10 Vitamin Cho Bà Bầu Cần Thiết Nhất

Dinh dưỡng và các vitamin cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của các mẹ. Nó giúp bé được phát triển toàn diện, cơ thể của mẹ ngay từ đầu thai kỳ phải được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Tại bài viết này, Review Chuẩn sẽ giới thiệu tới bạn top 10 loại vitamin cần thiết nhất cho bà bầu. 

Vai trò của vitamin cho bà bầu

Đối với phụ nữ mang thai, sức khỏe của họ thường thay đổi thất thường, nhất là đối với những ai bị ốm nghén. Do đó, các bác sĩ phụ sản thường khuyên các mẹ bầu nên bổ sung những Vitamin còn thiếu cho cơ thể. Việc này không những giúp nâng cao sức khỏe của mẹ bầu mà còn giúp đứa trẻ phát triển khỏe mạnh, tránh mắc các dị tật ngay khi ở trong bụng mẹ. Do đó, việc bổ sung thêm các vitamin cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Vai Trò Vitamin Cho Bà Bầu

Vitamin Cho Bà Bầu Không Những Giúp Nâng Cao Sức Khỏe Của Mẹ Bầu Mà Còn Giúp Đứa Trẻ Phát Triển Khỏe Mạnh, Tránh Mắc Các Dị Tật Ngay Khi Ở Trong Bụng Mẹ

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc bổ sung vitamin cho bà bầu còn giúp giảm thiểu tỷ lệ sinh non và giảm tỷ lệ mắc bệnh tiền sản giật. Tuy nhiên, chỉ sử dụng mỗi vitamin cho bà bầu không thể thay thế được toàn bộ chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Mà chỉ có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất mà thôi. Trong quá trình mẹ mang bầu, mẹ có thể sử dụng thêm một số loại sữa cho bà bầu chất lượng, để bổ sung dinh dưỡng cho cả bản thân và bé yêu.

-15% Vitamin Cho Bà Bầu Thoát Khỏi Ốm Nghén Elevit Morning Sickness Relief...
349.000 415.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Vitamin Cho Bà Bầu Pregnacare Max 84 Viên
550.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Vitamin Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi Dha 150 Viên
560.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:1 Tháng Năm, 2022 1:44 chiều

Các nhóm vitamin cần thiết trong giai đoạn mang bầu

1. Vitamin A

Tác dụng vitamin A với mẹ bầu

Vitamin A là một loại vi chất dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe mẹ bầu. Nó hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện về hình thái, các chức năng và sự toàn diện của mắt. Đặc biệt, loại vitamin cho bà bầu này còn có tác dụng tăng cường phát triển của một số cơ quan chuyên biệt và phát triển xương của thai nhi.

Tác Dụng Vitamin Cho Bà Bầu A

Vitamin A Là Một Loại Vi Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng Với Sức Khỏe Mẹ Bầu.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phần lớn những mẹ bầu tại các nước đang phát triển đều bị thiếu hụt vitamin A khi mang thai. Việc thiếu hụt vitamin A ở các mẹ bầu là nguyên nhân chính gây nên tổn thương giác mạc của trẻ em. Nó có thể khiến trẻ bị mù vĩnh viễn hoặc thậm chí chết phôi thai sớm, nếu không chữa trị kịp thời. Còn đối với sức khỏe của mẹ bầu, thiếu hụt vitamin A khi mang thai có thể dẫn đến rối loạn giảm chuyển hóa sắt. Thậm chí, nó còn làm thay đổi khả năng biệt hóa tế bào, giảm đáp ứng miễn dịch, thiếu máu,… Đặc biệt, mẹ bầu còn có thể mắc các căn bệnh về mắt như: quáng gà, loét giác mạc, khô nhuyễn giác mạc,….

Ngược lại, với một số nước phát triển, các mẹ bầu lại có nguy cơ thừa vitamin A do dùng quá liều. Việc này cũng gây ra mối lo ngại lớn là thai nhi có khả năng cao sẽ bị dị tật, gây quái thai. Sự gia tăng vitamin A có trong máu mẹ bầu ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ dẫn tới nguy cơ sảy thai cao. Thậm chí còn tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến hệ tim mạch và hệ thống thần kinh trung ương.

Vitamin A Cho Bà Bầu

Thiếu Hoặc Thừa Vitamin A Cũng Sẽ Gây Ra Nhiều Tác Dụng Tiêu Cực Với Cả Mẹ Và Bé

Lượng vitamin A nên dùng cho bà bầu

Theo hướng dẫn hiện tại của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi bà bầu có thể sử dụng một liều vitamin A lên tới 10000 đơn vị mỗi ngày. Hoặc 25000 đơn vị mỗi tuần. Không nên sử dụng loại vitamin cho bà bầu này vượt quá 10000 đơn vị hàng ngày hoặc 25000 đơn vị hàng tuần.

2. Vitamin B1

Tác dụng của vitamin B1 với mẹ bầu

Dựa trên các nghiên cứu khoa học về sức khỏe sinh sản, vitamin B1 là loại vitamin cho bà bầu có vai trò rất quan trọng đối với các quá trình chuyển hóa Glucose và Gluxit. Việc thiếu hụt vitamin B1 có thể làm rối loạn dinh dưỡng. Từ đó gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch và ngoại vi.

Vitamin Cho Bà Bầu Vitamin B1

Vitamin B1 Là Loại Vitamin Cho Bà Bầu Có Vai Trò Rất Quan Trọng Đối Với Các Quá Trình Chuyển Hóa Glucose Và Gluxit

Vào giai đoạn mang thai, bạn có thể cảm thấy cơ thể mình có các triệu chứng do thiếu hụt Vitamin B1 như: tim đập nhanh, thường xuyên bị chuột rút, chán ăn,…. Nếu tình trạng thiếu vitamin B1 này kéo dài, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh rất dễ mắc bệnh suy tim. Do đó, việc bổ sung vitamin B1 hàng ngày cho mẹ bầu là việc làm vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cả mẹ và bé.

Lưu ý khi bà bầu sử dụng vitamin B1

Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý bạn cần biết để có thể sử dụng vitamin B1 cho mẹ bầu một cách hiệu quả nhất:

 • Không nên tự ý sử dụng loại vitamin cho bà bầu này khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ
 • Khi gặp phản ứng với vitamin, nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời
Vitamin B1 Cho Ba Bau

Lưu Ý Khi Bà Bầu Sử Dụng Vitamin B1

 • Vitamin B1 có phản ứng với một số thành phần trong những loại thuốc khác. Do đó nên tìm hiểu kỹ trước khi kết hợp vitamin B1 với bất kỳ loại thuốc nào
 • Không nên sử dụng quá liều lượng vitamin B1 cho phép

Tip chọn đồ sơ sinh cho bé trai, bé gái ba mẹ nên đọc

3. Vitamin B2

Tác dụng của vitamin B2 với mẹ bầu

Đối với trẻ em, vitamin B2 là một trong những thành phần thiết yếu giúp cơ thể bé có thể sản xuất năng lượng. Hơn nữa, nó còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện về thị lực, làn xa, xương khớp và thần kinh. Còn đối với các mẹ bầu, việc sử dụng vitamin B2 giúp các mẹ có thể cải thiện cơn mệt mỏi, củng cố năng lượng. Vitamin B2 còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, chuột rút, tổn thương da. Đặc biệt, loại vitamin cho bà bầu này còn ngăn ngừa những tổn thương đường tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh khi mang thai của người mẹ.

Vitamin Cho Bà Bầu Vitamin B2

Việc Sử Dụng Vitamin B2 Giúp Các Mẹ Có Thể Cải Thiện Cơn Mệt Mỏi, Củng Cố Năng Lượng

Triệu chứng khi mẹ bầu thiếu hụt vitamin B2

Để các mẹ bầu có thể nhận biết được rằng bản thân đang thiếu vitamin B2, Review Chuẩn sẽ đưa ra các triệu chứng điển hình sau:

 • Mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi
 • Cổ họng hoặc lưỡi của mẹ bầu bị sưng, bị đau
 • Da dẻ bị nẻ hoặc bị viêm
 • Mẹ bầu hay bị ngứa mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng

Lượng vitamin B2 cho bà bầu nên dùng

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ, mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày khoảng 1,4 mg vitamin B2 trong quá trình mang thai. Còn với mẹ đang cho con bú nên sử dụng khoảng 1,6 mg mỗi ngày. Với những mẹ bầu đã được cung cấp đầy đủ vitamin B2 từ chế độ ăn hàng ngày thì không cần bổ sung bằng thuốc nữa.

Vitamin B2

Lượng Vitamin B2 Cho Bà Bầu Nên Dùng Là 1.4Mg Mỗi Ngày

Sau đây là một số triệu chứng điển hình của việc bị rối loạn hoặc sử dụng quá nhiều loại vitamin cho bà bầu này. Khi xuất hiện các triệu chứng này trên cơ thể, bạn cần phải tới bệnh viện điều trị gấp:

 • Môi sưng, khô và nứt
 • Loét miệng hoặc lưỡi
 • Bị tê tay
 • Mắt đỏ và rất ngứa
 • Bị tiêu chảy hoặc đi tiểu thường xuyên
 • Bị dị ứng nổi mề đay

Vitamin tông hợp cho bà bầu Femagold DANIPHARM (lọ 30 viên), bổ sung sắt, canxi, chất xơ các vitamin, khoáng...

Dinh dưỡng và các vitamin cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của các mẹ. Nó giúp bé được phát triển toàn diện, cơ thể của mẹ ngay từ đầu thai kỳ ...
140.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

[Mã MKBCSALE2 giảm 8% đơn 250K] PRENALEN [Chính Hãng] Thảo dược tăng đề kháng cho bà bầu, nhập khẩu Châu...

Thảo dược tăng đề kháng cho bà bầu, nhập khẩu Châu ÂuPrenalen bổ sung vitamin ,hỗ trợ tăng đề kháng cho bà bầu, nhập khẩu Châu Âu chính hãng1.Công dụng:Bổ sung Vitamin và khoáng ...
140.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

Viên Uống Bổ Sung DHA Vitamin Và Khoáng Chất Naturen Mama Vạn Tam Chính Hãng Tăng Sức Đề Kháng Giảm...

Dinh dưỡng và các vitamin cho bà bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai của các mẹ. Nó giúp bé được phát triển toàn diện, cơ thể của mẹ ngay từ đầu thai kỳ ...
149.000 240.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:1 Tháng Năm, 2022 1:44 chiều

4. Vitamin C

Tác dụng của vitamin C với mẹ bầu

Vitamin C là một trong số các loại vitamin cho bà bầu rất quan trọng đối sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Dựa trên các nghiên cứu khoa học về sinh sản, thiếu vitamin C cho bà bầu sẽ dẫn tới việc não của thai nhi không thể phát triển toàn diện. Thậm chí, mẹ bầu có thể sẽ mắc các bệnh như chảy máu chân răng, vỡ tĩnh mạch mao dẫn, còi xương,…

Vitamin Cho Bà Bầu Vitamin C

Vitamin C Có Nhiều Tác Dụng Tích Cực Đối Với Sức Khỏe Mẹ Bầu Và Bé

Tuy nhiên, nếu bà bầu được cung cấp đầy đủ loại vitamin cho bà bầu này, cơ thể họ sẽ có những chuyển biến tích cực sau:

 • Chống lại nguy cơ mắc các nhiễm trùng
 • Tự động tạo ra collagen
 • Tăng khả năng tự sửa chữa các mô, vết thương
 • Tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ sắt từ thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu
 • Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi khi trong bụng mẹ
 • Ngăn ngừa tình trạng suy giảm tĩnh mạch
 • Tốt cho móng tay và tóc của mẹ và bé
 • Giúp mẹ bầu cải thiện làn da sau khi sinh

Lượng vitamin C cần thiết cần bổ sung cho bà bầu

Dựa theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, lượng vitamin C được sử dụng mỗi ngày cho phụ nữ mang thai từ 19 tuổi là 85mg và 18 tuổi đổ xuống là 80mg. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú thì cần 120mg vitamin C mỗi ngày với người trên 19 tuổi và dưới 18 tuổi thì là 115mg.

Lượng Vitamin C Cho Bà Bầu

Lượng Vitamin C Được Sử Dụng Mỗi Ngày Cho Phụ Nữ Mang Thai Từ 19 Tuổi Là 85Mg Và 18 Tuổi Đổ Xuống Là 80Mg

Lưu ý khi sử dụng vitamin C

Dù việc bổ sung vitamin cho bà bầu là điều cần thiết nhưng bạn không nên sử dụng vitamin C vượt quá cho phép vì:

 • Bạn có thể mắc bệnh gút và sỏi thận
 • Có thể có tác dụng phụ như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu,…..
 • Có thể mắc viêm thực quản, bệnh Parkinson, kích ứng da, bệnh về tiêu hóa,….
 • Dẫn đến tăng khả cao huyết áp

Có thể mẹ quan tâm: Top 7 loại sữa dành cho trẻ sơ sinh 0-6 tháng tuổi tốt nhất

5. Vitamin D

Tác dụng của vitamin D với mẹ bầu

Vitamin D là loại vitamin cho bà bầu có tác dụng hòa tan trong chất béo, giúp cơ thể mẹ bầu hấp thu Canxi một cách hiệu quả nhất. Đây được đánh giá là thành phần có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phân chia tế bào và giúp bảo vệ hệ miễn dịch. Hơn nữa, nó còn giúp thai nhi phát triển khung xương thật khỏe mạnh và vững chắc.

Vitamin Cho Bà Bầu D

Vitamin D Là Loại Vitamin Cho Bà Bầu Có Tác Dụng Hòa Tan Trong Chất Béo, Giúp Cơ Thể Mẹ Bầu Hấp Thu Canxi Một Cách Hiệu Quả Nhất

Việc thiếu hụt Vitamin D trong quá trình mang bầu sẽ khiến bà bầu có thể mắc các bệnh về hệ thần kinh và tim mạch. Thâm chí còn tăng khả năng mắc chứng tiền sản giật và bệnh ung thư. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu loại vitamin cho bà bầu này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển trí tuệ của em bé. Thậm chí, bé sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng, hen suyễn, nhẹ cân và mắc các bệnh ở đường hô hấp. Do đó việc bổ sung loại vitamin cho bà bầu này đầy đủ chính là chìa khóa giúp thai nhi phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

Dấu hiệu mẹ bầu cần bổ sung vitamin D

Vậy khi nào thì cần phải bổ sung vitamin D? Nếu bạn có 5 dấu hiệu sau có nghĩa là bạn đang thiếu loại vitamin cho bà bầu này và cần phải bổ sung càng sớm càng tốt:

 • Bạn bị đau nhức xương khớp
 • Luôn cảm thấy buồn bã
 • Huyết áp của bạn đột nhiên tăng cao
 • Răng lợi của bạn đột nhiên không tốt, mắc một số bệnh
 • Bạn mắc bệnh tiểu đường
Vitamin D Cho Bà Bầu

Dấu Hiệu Mẹ Bầu Cần Bổ Sung Vitamin D

Việc bổ sung các vitamin cho mẹ bầu lúc này là rất quan trọng đối với cả mẹ và bé. Ngoài bổ sung vitamin D bằng thuốc thì cách dễ dàng nhất là bổ sung qua chế độ ăn dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu. Hơn nữa, mẹ bầu còn có thể tắm nắng để hấp thu loại vitamin cho bà bầu này một cách trực tiếp trước 8 giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, mẹ bầu nên bổ sung vừa đủ, không nên sử dụng quá nhiều sẽ gây nên các tác dụng phụ như: đau bụng, buồn nôn, sỏi thận, chóng mặt,…

6. Canxi

Tác dụng của canxi với mẹ bầu

Đối với thai nhi, việc mẹ bầu bổ sung canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương và răng. Nếu không được cung cấp đầy đủ lượng vitamin cho bà bầu cần thiết này, thai nhi sẽ gặp ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tương lai như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,…

Vitamin Cho Bà Bầu Canxi

Canxi Giúp Tăng Chất Lượng Sữa Của Mẹ Bầu

Trong quá trình cho con bú, nếu bị thiếu hụt lượng lớn loại vitamin cho bà bầu này sẽ dẫn tới việc sữa mẹ bị kém chất lượng. Em bé sơ sinh sẽ có các biểu hiện như bị giật mình, co giật, hay quấy khóc và ngủ không yên hường xuyên. Đối với mẹ bầu, biểu hiện của việc thiếu hụt canxi là thường xuyên bị tê chân, hay mệt mỏi, bị mất ngủ, suy nhược cơ thể, đau lưng,….

Lượng canxi mà mẹ bầu cần bổ sung

Việc bổ sung vitamin cho bà bầu là vô cùng cần thiết, tuy nhiên lượng canxi nạp vào cơ thể mẹ không được vượt quá 2.500mg/ngày. Việc bổ sung canxi cho bà bầu ngoài sử dụng thuốc ra thì có thể sử dụng chế độ ăn uống hợp lý với các loại thực phẩm giàu canxi như: cá, tôm, sữa bò tươi, sữa chua, từ đậu nành, rau muống, rau dền,…

Canxi Cho Bà Bầu

Lượng Canxi Nạp Vào Cơ Thể Mẹ Bầu Không Được Vượt Quá 2.500Mg/Ngày

Lưu ý dành cho mẹ bầu khi sử dụng canxi

 • Tuyệt đối không sử dụng liều lượng vitamin cho bà bầu này quá 2.5000mg/ngày
 • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi uống thuốc
 • Sử dụng canxi cùng vitamin D để tăng hiệu quả hấp thụ
 • Không nên sử dụng sắt và canxi cùng một lúc
 • Không sử dụng loại vitamin cho bà bầu này chung với cacao, chocolate, trà sẽ làm giảm khả năng hấp thụ oxy của cơ thể.

Mua “online” tủ đựng quần áo cho bé trang nào uy tín?

7. Iot

Tác dụng của Iot đối với sức khỏe mẹ bầu

Iot là một nguyên tố hóa học, nó có mặt tự nhiên trong nước biển và trong một số loại đất. Iot cũng có trong các sinh vật biển, một số loại cây trồng trong đất và trong các chế phẩm từ động vật chăn thả trên đất.

Khi mang thai, nhu cầu nạp iot của cơ thể mẹ bầu phải tăng lên khoảng 50% để đáp ứng nhu cầu hormone tuyến giáp của cả mẹ và bé. Khi đó, các hormone tiết ra từ tuyến giáp sẽ giúp phát triển não bộ của em bé. Do đó, loại vitamin cho bà bầu này rất cần thiết đối với phụ nữ có thai và trẻ em.

Vitamin Cho Bà Bầu Iot

Iot Có Vai Trò Quan Trọng Trong Việc Phát Triển Não Bộ Của Trẻ

Hậu quả của việc thiếu iot là làm tuyến giáp tăng nhanh về kích thước, gây phì đại tuyến giáp hoặc bướu cổ ở mẹ bầu. Đồng thời, việc thiếu vitamin cho bà bầu này còn ảnh hưởng tới khả năng sản xuất hormone, gây khó khăn cho mẹ trong việc nhai nuốt, gây tăng cân, mệt mỏi, chịu lạnh kém,…. và có thể là sảy thai. Bên cạnh đó, thiếu iot còn gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí não của trẻ em, có thể bị liệt, nói ngọng, câm, điếc,…

Lượng iot cần thiết cho bà bầu

Theo nghiên cứu của WHO, mức bổ sung iot được đề xuất cho phụ nữ mang thai là 220 mcg/ngày. Nếu không nạp đủ lượng iot cần thiết mỗi ngày, phụ nữ mang thai có thể bù đắp bằng cách thêm những thực phẩm giàu iot vào bữa ăn dinh dưỡng của mình.

Itot Cho Bà Bầu

Mức Bổ Sung Iot Được Who Đề Xuất Cho Phụ Nữ Mang Thai Là 220 Mcg/Ngày

Lưu ý khi mẹ bầu sử dụng Iot

Mẹ bầu cần:

 • Bổ sung đúng lượng Iot bác sĩ đưa ra
 • Tránh các thực phẩm chế biến sẵn và thịt nguội, do chúng chứa nhiều thành phần làm giảm tác dụng của Iot
 • Không nên sử dụng cồn có thành phần chứa loại vitamin cho bà bầu này trong suốt quá trình mang thai

8. Sắt

Tác dụng của sắt đối với mẹ bầu

Sắt là một loại vitamin cho bà bầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu và cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch. Nó giúp mẹ bầu và thai nhi có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nếu mẹ bầu thiếu sắt, cơ thể sẽ dễ bị thiếu máu, gây mệt mỏi và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu lượng sắt nạp vào không đủ.

Vitamin Cho Bà Bầu Sắt

Sắt Giúp Mẹ Bầu Và Thai Nhi Có Thể Tăng Cường Sức Đề Kháng Của Cơ Thể

Bên cạnh đó, với những người khi mang thai mà bị thiếu loại vitamin cho bà bầu này sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ. Một số người có thể bị mệt mỏi vì lượng oxy lên não cũng như các tế bào trong cơ thể là rất ít. Thiếu sắt còn là nguyên nhân chính gây suy giảm sức đề kháng của mẹ bầu làm tăng khả năng nhiễm trùng hậu sản, sinh non và băng huyết. Đây chính là lý do dẫn đến việc trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao thiếu máu, suy dinh dưỡng bào thai, nhẹ cân dẫn đến tình trạng sức khỏe kém sau này.

Lượng sắt khuyên dùng cho bà bầu

Thông thường, trước khi mang thai, các mẹ cần bổ sung cho bản thân tối thiểu 15mg/ ngày và 30mg/ngày trong quá trình mang thai. Theo như Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo, phụ nữ có thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới khi sinh xong một tháng.

Sắt Cho Bà Bầu

Trước Khi Mang Thai, Các Mẹ Cần Bổ Sung Cho Bản Thân Tối Thiểu 15Mg/ Ngày Và Tăng Lên 30Mg/Ngày Trong Quá Trình Mang Thai

Nguồn cung cấp sắt an toàn và phong phú nhất cho phụ nữ có thai chính là những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như tim, gan, thịt gia cầm, cá, đậu, ngũ cốc, bí ngô,…. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy việc bổ sung sắt gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, ngoài việc bổ sung sắt qua những bữa ăn dinh dưỡng hàng ngày, các bà bầu cũng nên sử dụng các loại thuốc giúp bổ sung sắt.

Lưu ý khi bổ sung sắt cho mẹ bầu

Khi sử dụng sắt, mẹ bầu phải lưu ý những điều sau:

 • Thuốc bổ sung sắt có 2 loại: sắt vô cơ (Sắt sulfat) và sắt hữu cơ (Sắt fumarate và sắt gluconate). Trong đó, các bác sĩ khuyên nên sử dụng sắt hữu cơ vì nó có dạng dễ hấp thu hơn và ít gây táo bón hơn so với sắt vô cơ.
 • Mẹ bầu nên uống sắt sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất.
 • Không nên sử dụng loại vitamin cho bà bầu này chung với các thuốc canxi hoặc sữa
 • Uống nhiều nước và ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi uống sắt để tránh táo bón

[Tư vấn mua] Các dòng máy hút sữa được các mẹ tin dùng 

9. Kẽm

Tác dụng của kẽm đối với mẹ bầu

Kẽm thường được con người biết đến là loại vitamin cho bà bầu giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, nó giúp con người thúc đẩy tăng trưởng cơ thể bình thường. Hơn nữa, kẽm còn giúp chuyển hóa ADN và chữa lành vết thương nhanh chóng.

Vitamin Cho Bà Bầu Kẽm

Với Mẹ Bầu Kẽm Giúp Ngăn Ngừa Nhiễm Trùng Trong Tử Cung, Hỗ Trợ Cân Bằng Nội Tiết Tố Và Hỗ Trợ Sản Xuất Nhau Thai

Đặc biệt đối với bà bầu, kẽm còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong tử cung, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ mẹ sản xuất nhau thai. Còn đối với em bé, kẽm giúp tăng trưởng các tế bào, tăng cường sản xuất và hoạt động ADN. Hơn nữa còn giúp chức năng não của bé phát triển bình thường và hỗ trợ các cấu trúc cho các protein tạo nên các tế bào.

Hậu quả khi thiếu hụt kẽm trong quá trình mang bầu

Dựa trên các nghiên cứu khoa học, trong quá trình mang thai, nhu cầu sử dụng kẽm của các mẹ bầu tăng cao. Do đó, xảy ra hiện tượng rất nhiều bà mẹ mới sinh và đang mang thai bị thiếu loại vitamin cho bà bầu này, điều này sẽ gây ra một số vấn đề sau:

 • Làm suy giảm sự phát triển của thai nhi khi đang trong bụng mẹ
 • Hình thái nhau thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng
 • Ảnh hưởng đến việc vận chuyển sắt từ mẹ qua bé và ảnh hưởng đến việc oxy hóa của nhau thai
Kẽm Cho Bà Bầu

Việc Thiếu Hụt Kẽm Cho Bà Bầu Sẽ Gây Ra Nhiều Ảnh Hưởng Tiêu Cực Đến Sức Khỏe Của Cả Mẹ Và Bé

Liều lượng kẽm cần bổ sung cho bà bầu

Kẽm hầu như an toàn cho hầu hết phụ nữ mang thai và cho con bú khi được sử dụng với liều lượng nhất định. Cụ thể là 13mg/ ngày với người từ 14 đến 18 tuổi và 11mg/ngày với người trên 19 tuổi đang mang thai. Còn với những mẹ đang cho con bú thì là 14mg/ngày cho các mẹ từ 14 đến 18 tuổi và 12mg/ngày cho các mẹ trên 19 tuổi. Lưu ý, phụ nữ có thai và cho con bú trên 19 tuổi không nên sử dụng quá 40mg loại vitamin cho bà bầu này một ngày còn dưới 18 tuổi là 34mg/ ngày.

Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát lượng vitamin cho bà bầu này có trong cơ thể. Nếu bạn bổ sung quá nhiều kẽm dẫn tới dư thừa, bạn có thể mắc các bệnh như: nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy hoặc thậm chí đau dạ dày.

10. Acid Folic

Tác dụng của Acid Folic với mẹ bầu

Acid Folic còn có tên gọi khác là vitamin B9, đây là một loại vitamin cho bà bầu thuộc nhóm B. Chất này rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào cũng như sự hình thành của tế bào máu cho thai nhi. Acid Folic thường có nhiều trong các thực phẩm như hoa quả, đỗ hạt, lê, các loại hạt, thực phẩm lên men, thịt bò,…

Vitamin Cho Bà Bầu Acid Folic

Acid Folic Là Hợp Chất Cần Thiết Cho Sự Phát Triển Và Phân Chia Tế Bào Cũng Như Sự Hình Thành Của Tế Bào Máu Cho Thai Nhi.

Do Acid Folic là yếu tố không thể thiếu trong việc giúp cơ thể sản sinh ra hồng cầu, giúp mang oxy từ phổi đến khắp các bộ phận của cơ thể. Nên vai trò của loại vitamin cho bà bầu này trước lúc có thai hoặc tuần đầu tiên của thai kỳ còn giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Một số nghiên cứu khoa học cũng cho thấy Acid Folic cũng hỗ trợ ngăn ngừa dị tật tim và các dị tật bẩm sinh về miệng của trẻ em.

Lượng Acid Folic nên dùng cho bà bầu

Mặc dù axit folic không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, nhưng bạn cũng không nên sử dụng nó quá liều. Điều này sẽ gây nên tác dụng xấu cho cơ thể bạn như: dễ dẫn đến thoái hóa tủy sống và làm cho khối u phát triển nhanh hơn nếu có. Theo khuyến cáo từ bác sĩ, phụ nữ chuẩn bị mang thai cần 400mg/ngày, đang mang thai là 600 và đang cho con bú là 500mg/ngày.

Lượng Axit Folic Cho Bà Bầu

Theo Who Phụ Nữ Chuẩn Bị Mang Thai Cần 400Mg/Ngày, Đang Mang Thai Là 600 Và Đang Cho Con Bú Là 500Mg/Ngày

Lưu ý cho mẹ bầu khi bổ sung Acid Folic

Lưu ý, thời điểm thích hợp nhất để uống acid folic là khoảng cách nghỉ giữa hai bữa ăn. Tuyệt đối không uống chung loại vitamin cho bà bầu này cùng trà, cà phê, rượu bởi nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ của viên bổ sung. Trong quá trình sử dụng, mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trái cây, rau củ và uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón khi mang thai.

Viên uống bổ sung Sắt III, Acid folic, Vitamin B12 cho bà bầu, phụ nữ có thai và cho con...

Thiếu máu là tình trạng phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Tinh trạng thiếu máu không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ mà nó còn ảnh hưởng đến nguồn sữa cung cấp cho các bé. ...
115.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn

Viên Uống Vitamin E Efocus Natural – Cung Cấp Vitamin E, Omega 369, Vitamin A, Vitamin D3, EPA, DHA Phù...

Viên uống vitamin E Efocus Natural- Bổ sung vitamin E cho cơ thể. Hỗ trợ tình trạng thiếu vitamin E giúp tái tạo da từ đó giúp da căng sáng, mịn màng, giảm tình trạng nếp nhăn, da ...
128.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn

Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi +DHA 200 mg DHA 150v của Mỹ

Vitamin Tổng Hợp Cho Bà Bầu Nature Made Prenatal Multi DHA 200 mg DHA 150v của Mỹ Công DụngCung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cả ...
530.000 637.000
Mua Ngay
Ae__Tikivn tiki.vn
Cập nhật lần cuối vào:1 Tháng Năm, 2022 1:44 chiều

Nên uống vitamin cho bà bầu khi nào?

Cách dễ dàng nhất để bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ bầu là ăn uống đầy đủ, khoa học và hợp lý. Tuy nhiên, có một số chất vitamin dễ bị mất đi trong quá trình chế biến thức ăn, nên dẫn tới việc thiếu hụt vitamin cho bà bầu. Lúc này bà bầu cần phải uống vitamin để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân và em bé.

Vào giai đoạn trước khi mang thai, các mẹ có thể uống một số loại vitamin cho bà bầu như axit folic và DHA/EPA. Axit folic sẽ giúp các mẹ ngăn ngừa được bệnh khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh của em bé. Còn DHA giúp tỷ lệ thụ thai của các mẹ trở lên cao hơn.

Mẹ Bầu Bổ Sung Vitamin Lúc Nào

Mẹ Bầu Nên Bổ Sung Vitamin Trước, Trong Và Sau Thời Gian Mang Bầu. Tuy Nhiên Liều Lượng Và Các Loại Vitamin Dùng Là Khác Nhau

Tiếp theo là vào thời kỳ mang thai, việc cung cấp vitamin cho bà bầu có đầy đủ hay không sẽ quyết định được thể chất và tinh thần của em bé khi ra đời. Đồng thời các mẹ cũng sẽ duy trì được sức khỏe tốt trong suốt thời gian mang thai, giúp quá trình vượt cạn của mẹ bầu được thuận lợi hơn. Ở giai đoạn này mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ để có thể cung cấp lượng vitamin cho bà bầu hoàn hảo nhất.

Cuối cùng là thời kỳ cho con bú, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Vậy nên mẹ hãy uống những loại vitamin và khoáng chất mà trẻ còn thiếu để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của bé qua sữa mẹ.

Chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp cho bà bầu

Điều đầu tiên, phụ nữ có thai không nên ăn kiêng quá mức. Chế độ ăn của các mẹ bầu cần đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng để bổ sung vitamin cho bà bầu mà không cần lạm dụng thuốc. Đặc biệt nên tránh các loại thực phẩm như rượu, cà phê, thuốc lá,… Nên chọn cho bà bầu những loại thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Thứ hai, không nên cho mẹ bầu làm việc quá sức, chỉ được hoạt động nhẹ và nghỉ ngơi vào những tháng cuối của thai kỳ. Luôn luôn phải giữ một tinh thần thoải mái, không lo âu và căng thẳng.

Chế Độ Ăn Và Sinh Hoạt Phù Hợp Cho Bà Bầu

Chế Độ Ăn Và Sinh Hoạt Phù Hợp Cho Bà Bầu

Cuối cùng, phải giữ môi trường sống luôn trong lành và thoáng mát. Không nên sống tại nơi có nhiều khói bụi và thuốc lá. Nên nhớ đi khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế và tiêm ngừa đầy đủ các loại vacxin để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có thể thấy, việc bổ sung các chất dinh dưỡng còn thiếu trong cơ thể mẹ bầu là điều vô cùng cần thiết cho cả mẹ và bé. Không chỉ với các mẹ bầu, tất cả mọi người trên thế giới đều có thể sử dụng vitamin. Nó giúp bạn có thể bổ sung các dưỡng chất còn thiếu trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Giường ngủ cho bé và những điều bố mẹ không được bỏ qua!

Qua bài viết trên, Review Chuẩn đã giới thiệu cho bạn top 10 loại vitamin cho bà bầu cần thiết nhất. Hy vọng rằng nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ cho những người xung quanh mình nhé.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo
Reset Password