Bạn đang tìm kiếm những món ăn chay ngon dễ làm hàng ngày, để phục vụ cho nhu cầu ăn uống hoặc thay đổi khẩu vị? Vậy tại sao bạn không tham khảo ngay thực đơn 25+ các món chay ngon dễ làm tại nhà của Review chuẩn? Hãy đọc bài viết và ghi lại cách làm những món ăn mà bạn yêu thích nhất nhé!
1. Nem rau củ rán chay
Giới thiệu món ăn
Nem rau củ rán là món chay ngon được rất nhiều người làm vào các ngày rằm và mùng 1. Nem có hương vị ngọt của rau củ, chút ngậy nhẹ của đậu phụ và giòn giòn của lớp vỏ đã tạo nên một món ăn rất tuyệt vời. Trong món nem rau củ này có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: chất xơ, protein, canxi, photpho,… Giúp cho cơ thể giảm thiểu tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp,…
Nguyên liệu
- Đậu phụ khoảng miếng lớn
- Cà rốt, su hào mỗi loại một củ
- Rau ngò 1 bó nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 10gr
- Váng đậu: 2 miếng
- Miến khô: 30gr
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế rau củ, nấm hương, mộc nhĩ
- Bước 2: Thái nhỏ váng đậu, rau củ, mộc nhĩ, nấm hương
- Bước 3: Cho các nguyên liệu vào tô, rồi ướp đều với gia vị trong 10 phút
- Bước 4: Lấy bánh đa gói lớp nhân thành các hình dáng theo mong muốn
- Bước 5: Đem nem đi rán, khi chín thì lấy ra đặt trên giấy dầu. Sau khi đã ráo dầu bỏ ra dĩa và thưởng thức
2. Nấm rơm chiên giòn
Giới thiệu món ăn
Nấm rơm chiên giòn là món chay ngon được nhiều người yêu thích. Bởi lớp vỏ vàng giòn khá bắt mắt, lớp bên trong là nấm rơm có vị ngọt thanh nhẹ. Đồng thời, món ăn này còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có trong nấm như: protein, chất xơ, photpho,…
Nguyên liệu
- Nấm rơm tươi: 200gr
- Bột chiên xù, bột mì
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, tương ớt, sốt mayonnaise, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Cắt phần gốc nấm rơm, rồi đem đi ngâm nước muối 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch
- Bước 2: Làm hỗn hợp bột chiên bằng bột mì với nước
- Bước 3: Nhúng nấm vào hỗn hợp bột chiên rồi bỏ vào chảo dầu, chiên vàng đều các mặt. Khi đã chín đặt chúng lên giấy thấm dầu
- Bước 4: Bày ra đĩa cùng với 1 chén tương ớt và thương thức
Có thể bạn quan tâm: Ăn Sữa Chua Có Tăng Cân Không?
3. Đậu phụ chiên sả ớt
Giới thiệu món ăn
Món đậu phụ chiên sả ớt thơm ngon, giòn rụm hấp dẫn là món ăn quen thuộc đối với nhiều người. Nguyên liệu làm nên món này rất đơn giản, dễ tìm kiếm và cũng rất dễ thực hiện. Về hàm lượng dinh dưỡng, đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, protein, chất đạm, chất béo,… có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Đậu hũ: 3 miếng
- Tỏi, sả, ớt
- Dầu ăn, muối, đường
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch đậu hũ để ráo, rồi cắt thành từng cục vừa ăn
- Bước 2: Sả và ớt băm làm sạch vỏ rồi xay nhuyễn với nhau
- Bước 3: Chiên đậu hũ cho vàng đều rồi vớt ra. Sau đó, cho bớt dầu ra ngoài phi tỏi cho thơm, rồi lấy hết phần tỏi ớt xay nhuyễn vào phi chung
- Bước 4: Rắc phần tỏi, ớt và sả phi lên phần trên đậu hũ là xong
4. Cà tím kho đậu hũ
Giới thiệu món ăn
Cà tím kho đậu hũ là một trong những món chay ngon phổ biến trong bữa cơm gia đình. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản, không tốn quá nhiều công sức. Về hàm lượng dinh dưỡng, cà tím và đậu hũ là 2 thực phẩm có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: magie, canxi, protein, chất xơ,…
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả
- Nấm đùi gà: 100gr
- Đậu hũ: 2 miếng
- Nước tương, muối, đường, tiêu, mì chính,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch cà tím và nấm qua nước muối, rồi thái thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Bật bếp lên đợi chảo nóng rồi cho dầu vào, sau đó bỏ đậu hũ vào chiên vàng đều các mặt
- Bước 3: Lấy bớt dầu ra rồi bỏ nấm và cà tím vào xào cho chín. Sau đó, cho hết phần đậu hũ vừa vào, thêm ít nước trắng, nước tương và gia vị vào
- Bước 4: Kho trong vòng 5 -7 phút, rồi lấy ra đĩa và thưởng thức
Bạn có biết: Tiêu Chuẩn Chiều Cao, Cân Nặng Nam Giới, Nữ Giới Mới Nhất
5. Nấm rơm kho
Giới thiệu món ăn
Nấm rơm kho là món chay ngon, có màu sắc bắt mắt và dễ chế biến. Trong nấm rơm có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của con người như: chất đạm, chất béo, chất xơ, protein, vitamin A,… Rất thích hợp cho những người có bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…
Nguyên liệu
- Nấm rơm: 300gr
- Tỏi, hành, tiêu, muối, đường, mì chính, dầu ăn, nước tương
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch nấm rơm với nước muối, rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó chần sơ nấm qua nước sôi
- Bước 2: Ướp nấm rơm với đường, muối, mì chính, tiêu, hành cắt nhỏ và nước tương trong 15 phút
- Bước 3: Cho dầu vào chảo đợi dầu sôi thì cho tỏi băm vào, rồi cho phần nấm rơm vào xào sơ qua. Sau đó, thêm 2 thìa nước tương và 2 thìa nước trắng kho trong 10 phút
- Bước 4: Sau 10 phút nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn
- Bước 5: Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức
6. Cà tím xào với nấm đùi gà chay
Giới thiệu món ăn
Cà tím xào với nấm đùi gà là món chay ngon, dễ chế biến và rất tốt cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong món ăn này khá dồi dào như: chất sắt. chất đạm, chất xơ, protein, vitamin,… Thích hợp cho những người ăn kiêng hoặc những người bị bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp,…
Nguyên liệu
- Cà tím: 2 quả
- Nấm đùi gà: 200gr
- Hành tím
- Nước tương, muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch cà tím và nấm đùi gà với muối, sau đó cắt chúng thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Phi hành tím cho vàng, rồi cho cà tím và nấm đùi gà vào xào với nhau. Khi thức ăn vừa chín tới bắt đầu nêm nếm gia vị
- Bước 3: Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức
7. Đậu hũ non hấp với nấm đông cô
Giới thiệu món ăn
Đậu hũ non hấp nấm đông cô là món chay ngon thanh đạm, dễ ăn và có cách chế biến khá đơn giản. Hương vị của món không quá ngậy, nên hợp khẩu vị với nhiều đối tượng. Hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, chất xơ, protein trong món ăn khá cao, rất tốt cho khỏe của người dùng.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 1 gói lớn
- Nấm đông cô: 150gr
- Hành lá
- Bột năng: 20gr
- Hạt nêm chay, đường, muối, mì chính, tiêu, nước tương
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch nấm đông cô với nước muối, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Đậu hũ non rửa sạch, rồi cắt thành khúc dày 1cm để không bị vỡ. Đem đậu hũ đi hấp chín bằng lò vi sóng hoặc hấp chưng cất thủy
- Bước 3: Bắc chảo lên, khi dầu nóng thì bỏ đầu hành vào phi cho vàng. Sau đó, cho nấm vào xào đến khi chín thì cho thêm nước tương vào
- Bước 4: Hòa 1 thìa bột năng với nước, rồi đổ vào chảo nấm vừa mới xào. Sau đó nêm thêm gia vị để thức ăn được thấm và vừa ăn hơn
- Bước 5: Lấy đậu hũ non hấp chín bày và nấm bày ra đĩa, rồi bắt đầu thưởng thức
8. Đậu cô ve xào chay
Giới thiệu món ăn
Đậu cô ve xào có thể nói là món chay ngon có cách làm dễ và nhanh chóng nhất. Đồng thời, trong đậu cô ve cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như: protein, chất xơ, vitamin A, C, K,… Rất thích hợp với những người bị bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,…
Nguyên liệu
- Đậu cô ve: 300gr
- Hành tím, hạt vừng rang
- Gia vị: Muối, đường, mì chính
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch cove rồi cắt chéo thành từng những lát mỏng vừa phải
- Bước 2: Bắt chảo lên rồi phi hành tím, cho cô ve vào đến khi gần chín thì nêm nếm gia vị
- Bước 3: Sau khi cô ve đã chín hẳn, lấy ra đĩa rắc thêm hạt vừng lên là xong
9. Măng tươi xào đậu hũ chay
Giới thiệu món ăn
Măng tươi xào đậu hũ chay là món chay ngon có mùi vị thanh đạm, tốt cho sức khỏe người dùng. Hàm lượng dinh dưỡng trong măng và đậu hũ khá nhiều nên rất thích hợp để tăng cường sức khỏe và giảm thiểu bệnh tật.
Nguyên liệu
- Măng tươi: 250gr
- Đậu hũ: 2 miếng
- Hạt nêm chay, muối, đường, tiêu, dầu ăn,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch măng và đậu hũ, sau đó cắt thành từng miếng vừa phải
- Bước 2: Phi hành cho thơm, xong cho măng vào xào đến khi gần chín, thì cho nấm vào xào chung
- Bước 3: Khi cả 2 nguyên liệu đã chín thì nêm nếm thêm gia vị
- Bước 4: Bày thức ăn đĩa và thưởng thức
Sách - Eat Clean - Ăn Sạch Sống Khỏe Q2
Sách - Nấu Ngon Ăn Lành - 20 Món Chay Ngon Lành Và Dễ Nấu - Hồ Đắc Thiếu Anh
10. Miến xào chay thập cẩm
Giới thiệu món ăn
Miến xào chay là món chay ngon khá dân dã, quen thuộc và gần gũi với nhiều người ăn chay. Không chỉ có vị dai giòn, thanh mát khi kết hợp với các nguyên liệu rau củ mà còn có thể chế biến với đa dạng cách nấu khác nhau.
Nguyên liệu
- 500g miến rong
- Bông cải trắng: 50gr
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp cải trắng: nửa quả
- Bắp non: 25gr
- Đậu cove: 25gr
- Nấm mèo: 10gr
- 50g nấm linh chi
- Đậu hũ: 1 miếng
- Tiêu, đường, muối, hạt nêm chay, mì chính, tương ớt, dầu ăn,,nước tương
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như nấm, bông cải, cà rốt, đậu cove, cải sạch sẽ. Rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Ướp miến với gia vị cho thấm
- Bước 3: Xào bông cải, đậu cove, nấm, cà rốt và bắp cải cho chín trước, rồi cho miến vào xào chung. Sau đó, nêm nếm thêm gia vị cho vừa vị
- Bước 4: Bày thức ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức
11. Giá xào với đậu hũ chay
Giới thiệu món ăn
Giá đỗ và đậu hũ là hai thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nên khi hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, đã tạo nên một món ăn có mùi vị vừa thơm ngon, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng cao món ăn này rất phù hợp cho những bệnh về huyết áp, tiểu đường, ngăn ngừa ung thư,…
Nguyên liệu
- Đậu phụ: 2 miếng
- Giá đỗ : 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 200gr
- Hẹ: 20gr
- Hạt nêm chay, muối, đường, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: giá đỗ, cà rốt, nấm hương, hẹ và đậu hũ. Bằng cách rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Bật bếp đợi chảo nóng thì cho dầu vào, sau đó cho cà rốt, nấm vào xào trước rồi cho giá và đậu hũ vào sau
- Bước 3: Khi các nguyên liệu đã chín thì nêm nếm gia vị vào và cắt hẹ vào món ăn
- Bước 4: Bày thức ăn ra đĩa và thưởng thức món chay ngon với cơm
12. Nộm thập cẩm chay
Giới thiệu món ăn
Món nộm thập cẩm luôn là 1 trong những món chay ngon phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng. Vì món ăn chay này rất dễ làm và hương vị cũng rất thơm ngon. Thành phần dinh dưỡng trong nộm chay khá dồi dào, bởi vì món này được làm từ các loại rau củ quả có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.
Nguyên liệu
- Cà rốt, dưa leo, khế chua, mộc nhĩ, bắp chuối, dứa
- Đậu phụ
- Muối, đường, giấm
- Mì sợi chay: 100gr
- Đậu phộng rang
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu rau củ sạch sẽ, rồi cắt thành từng cục vừa phải
- Bước 2: Chiên đậu phụ và chần mì
- Bước 3: Làm nước sốt trộn nộm thập cẩm theo tỉ lệ 3 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe nước lọc và gia vị vừa đủ
- Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, rồi bày ra đĩa. Rắc thêm ít hạt vừng lên để món ăn được đẹp mắt hơn
13. Đậu hũ sốt cà chua
Giới thiệu món ăn
Đậu hũ sốt cà chua là 1 trong những món chay ngon phổ biến trong bữa cơm gia đình của người Việt. Hương vị của món ăn khá thơm ngon và bổ dưỡng. Phù hợp với những người ăn kiêng hoặc mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp,…
Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 4 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch cà chua rồi cắt thành các miếng vừa phải. Còn đậu khuôn chiên cắt thành cục vuông vừa phải
- Bước 2: Bật bếp lên, đợi chảo nóng rồi cho ít dầu vào. Khi dầu đã nóng cho cà chua vào xào cho chín thành hỗn hợp sệt là được
- Bước 3: Nêm gia vị rồi cho đậu hũ vào, đảo đều các mặt cho thấm
- Bước 4: Cho thức ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên và thưởng thức
14. Mướp xào nấm
Giới thiệu món ăn
Mướp xào nấm là món chay ngon hết sức quen thuộc với rất nhiều người. Món ăn này có cách làm khá đơn giản, hương vị cũng rất ngon, hợp khẩu vị của nhiều người. Đây là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, bưởi vì mướp và nấm là 2 nguyên liệu có nhiều vi chất như: vitamin, protein, chất xơ, chất khoáng,…
Nguyên liệu
- Mướp: 1 quả
- Nấm hương: 200gr
- Hành lá, ngò thơm
- Hạt nêm chay, đường, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Làm sạch mướp và nấm, sau đó lấy dao cắt chúng thành những miếng vừa phải
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu vào rồi phi hành lên cho thơm. Sau đó, cho mướp vào xào đến khi gần chín thì cho phần nấm vào
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, sau đó cắt hành bỏ vào cho đẹp mắt
- Bước 4: Cho thức ăn ra đĩa và thưởng thức
15. Chả đậu xanh chiên giòn
Giới thiệu món ăn
Chả đậu xanh là món chay ngon được nhiều người lựa chọn để chế biến vào ngày rằm và mùng 1. Chả có vị ngậy mà không hề ngán, chắc chắn sẽ làm siêu lòng bất cứ ai có dịp thưởng thức món ăn này. Đây là thực phẩm chứa hàm lượng protein và lượng chất béo cần thiết cho cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe thành mạch và làm giảm triglyceride cùng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả.
Nguyên liệu
- Đậu xanh: 200gr
- Đậu phụ trắng: 2 miếng lớn
- Mộc nhĩ: 30gr
- Bột ngô, bột chiên giòn, bột chiên xù
- Gia vị: Muối, đường, mì chính, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm đậu xanh 2 tiếng cho mềm, rồi nghiền nát đậu
- Bước 2: Lấy 2 miếng đậu phụ đi xay nhuyễn
- Bước 3: Ngâm mộc nhĩ cho nở ra, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Sau đó trộn đậu xanh, đậu phụ, mộc nhĩ, bột ngô và gia vị vào với nhau.
- Bước 4: Tạo hình chả thành các miếng dài, rồi lật đều 2 mặt qua bột chiên giòn hoặc bột chiên xù
- Bước 5: Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu vào rồi chiên đều các mặt của chả. Khi đã chín lấy ra đặt trên giấy thấm dầu một lúc, rồi bày ra đĩa và thưởng thức món chay ngon
16. Gỏi cuốn chay
Giới thiệu món ăn
Gỏi cuốn chay là món chay ngon có cách làm vô cùng đơn giản, nhưng hương vị của nó lại rất ngon và chất lượng. Gỏi cuốn có rất nhiều nguyên liệu với nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, vitamin B1, protein, chất xơ, sắt,… Món này rất thích hợp với những người đang giảm cân, đang bị bệnh về huyết áp, tim mạch,…
Nguyên liệu
- Bánh tráng
- Bún tươi
- Ngò thơm, hẹ
- Cà rốt: 1 củ
- Giá đỗ
- Đậu hũ: 3 miếng
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu: Cà rốt gọt sạch vỏ rồi cắt sợi ngắn. Giá đỗ và các loại rau thơm rửa sạch rồi để ráo
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng thì cho đậu hũ vào chiên sơ rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 2cm
- Bước 3: Tiếp tục lại chảo đó, để xào sơ cà rốt đến khi gần chín, thì cho thêm giá đỗ vào xào cùng rồi tắt bếp
- Bước 4: Bánh tráng nhúng nước cho mềm, rồi đặt lên cho rau thơm và 1 ít bún tươi, giá, cà rốt vào. Rồi cuốn chúng lại với nhau sao cho không bị rớt ra ngoài
- Bước 5: Để thành phẩm ra đĩa cùng với 1 chén nước tương, sau đó bắt đầu thưởng thức món chay ngon
17. Rau củ kho chay
Giới thiệu món ăn
Rau củ kho chay là món chay ngon có cách làm khá đơn giản, với hương vị ngọt thanh, dễ ăn. Món ăn này được hình thành nên bởi nhiều loại rau củ có nhiều dưỡng chất như vitamin, protein, chất xơ, photpho. Đặc biệt phù hợp những người có bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Nguyên liệu
- Các loại rau củ: Cà rốt, củ cải trắng, su, đậu cove, bắp cải, nấm…
- Đậu hũ: 2 miếng lớn
- Nước cốt dừa: ½ quả
- Hành lá, ngò
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu bằng cách rửa sạch, sau đó cắt thành miếng vừa phải
- Bước 2: Cho tất cả vào nồi, thêm 200ml nước và ½ quả dừa. Sau đó bật bếp hầm trong vòng 20 phút
- Bước 3: Sau 20 phút bắt đầu nêm nếm gia vị cho thấm, rồi hầm tiếp 15 phút cho rau củ được mềm hơn
- Bước 4: Khi đã hầm xong thì lấy thức ăn để ra tô, thêm rau ngò vào và ăn chung với cơm
18. Canh bông cải chay
Giới thiệu món ăn
Canh bông cải chay là món chay ngon tuyệt vời cho mọi gia đình vào các ngày mùng 1 và ngày rằm. Bởi vì món ăn này khá dễ làm, hương vị thơm ngon, không có quá nhiều mỡ nên sẽ tốt cho sức khỏe người dùng. Với một tô canh như vậy, bạn sẽ hấp thụ vào trong cơ thể với nhiều dưỡng chất như chất xơ, protein, vitamin A, photpho, sắt,…
Nguyên liệu
- Bông cải xanh: 300gr
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1 trái
- Nấm đông cô, nấm kim châm: mỗi loại 50gr
- Đậu hũ: 2 miếng
- Nước trắng: 250ml
- Hành lá
- Dầu ăn thực vật, tiêu xay, hạt nêm chay, đường,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch bông cải, ngô, cà rốt, nấm và đậu hũ, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Trần xơ nấm qua nước sôi, rồi vớt ra
- Bước 3: Bắt nồi lên cho 250ml nước đã chuẩn bị đun sôi lên, rồi cho rau củ vào nấu trong 15 phút cho mềm. Sau đó, cho thêm đậu hũ vào, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn
- Bước 4: Cho thức ăn ra tô thêm hành lá và bắt đầu thưởng thức
19. Canh bí đỏ hầm nước cốt dừa
Giới thiệu món ăn
Canh bí đỏ hầm nước cốt dừa là món chay ngon, có vị béo ngậy rất dễ chịu. Món ăn này cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết con người như: vitamin a, c, protein, chất xơ,.. Thích hợp với mọi đối tượng và đặc biệt là những người có các bệnh về huyết áp, tăng mỡ máu,..
Nguyên liệu
- Bí đỏ: 200gr
- Nước dừa: ½ chén
- Ngò gai
- Hạt nêm chay, đường, muối,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Gọt vỏ bí rồi đem đi rửa sạch, sau đó cắt bí đỏ thành từng cục vừa phải
- Bước 2: Bắt nồi cho ít dầu ăn xào bí với ít muối và đường trước cho thấm. Sau đó, cho thêm 2 chén nước vào hầm trong vòng 15 – 20 phút cho mềm.
- Bước 3: Sau 15 – 20 phút mở nắp nồi cho thêm nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm 5 phút nước
- Bước 4: Cho thức ăn ra tô, thêm ít ngò gai nữa là có ngay món chay ngon dinh dưỡng
20. Canh rong biển
Giới thiệu món ăn
Canh rong biển chay là món chay ngon thanh đạm, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Canh rong biển rất tốt cho sức khỏe, giúp giải nhiệt cơ thể, giảm thiểu các bệnh về tim mạch và huyết áp rất hiệu quả. Đặc biệt, với những đang giảm cân thì đây sẽ là món ăn rất thích hợp trong chế độ ăn uống lành mạnh.
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Rong biển khô: 10gr
- Rau ngò
- Hạt nêm, đường, muối, dầu mè
Cách thực hiện
- Bước 1: Ngâm rong biển trong 10 phút, sau đó rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Còn các nguyên liệu khác đem đi rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Cho 150ml nước đun sôi lên rồi cho cà rốt vào, sau đó đợi 15 phút rồi cho các nguyên liệu còn lại vào. Nêm nếm nước canh cho vừa vị
- Bước 3: Cho thức ăn ra tô, thêm rau ngò vào cho đẹp mắt và thưởng thức ngay món chay ngon đầy dinh dưỡng
21. Canh nấm hạt sen chay
Giới thiệu món ăn
Canh nấm hạt sen chay là món canh chay ngon hấp dẫn, thanh mát lại bổ dưỡng thích hợp cho mọi đối tượng. Hạt sen và nấm đều hai thực phẩm dinh dưỡng với nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là đối với những người có các bệnh về tiểu đường, huyết áp, tăng mỡ máu,…
Nguyên liệu
- Hạt sen đã bỏ tim sen: 200gr
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Nấm hương, nấm rơm, nấm trâm vàng: mỗi loại 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm
- Hành, tỏi đã băm nhuyễn
- Hạt nêm chay, đường, muối, mì chính
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ nấm, cà rốt, đậu hũ thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Phi thơm tỏi, hành rồi cho vào 150ml nước. Sau khi nước sôi cho cà rốt và hạt sen vào nấu trước tầm 10 phút, rồi mới cho thêm nấm và đậu hũ vào
- Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi lấy thức ăn ra tô thêm ít rau thơm vào là xong
22. Canh khoai mỡ chay
Giới thiệu món ăn
Canh khoai mỡ chay là món canh chay sền sệt khá lạ miệng, có cách làm rất đơn giản và nhanh chóng. Trong khoai mỡ có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất. Nên những người mắc các bệnh về huyết áp,máu lưu thông kém hay đường ruột yếu, khi ăn loại thực phẩm này sẽ rất tốt.
Nguyên liệu
- 1 củ khoai mỡ
- 100gr nấm rơm
- Rau ngò gai, ngò ôm
- Gia vị các loại: Đường, mắm, muối, nêm, tiêu, dầu ăn,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế khoai mỡ, nấm và rau ngò
- Bước 2: Cho vào nồi 150ml rồi cho khoai mỡ vào đun sôi tầm 15 phút. Khi thấy khoai mỡ đã mềm thì cho thêm nấm vào và nêm nếm gia vị vừa ăn
- Bước 3: Đổ canh ra tô cho thêm ngò gai và thưởng ngay món chay ngon nóng hổi
23. Canh bí đỏ với nấm rơm chay
Giới thiệu món ăn
Món canh bí đỏ nấm chay là món chay ngon được rất nhiều người yêu thích. Bởi vì, món ăn này rất bổ dưỡng, dễ ăn và rất dễ chế biến. Thành phần dinh dưỡng có trong món chay này rất dồi dào ví dụ như: vitamin A, D, chất xơ, sắt, protein. Phù hợp với các đối tượng như: đang giảm cân, kiêng đường, tăng huyết áp,…
Nguyên liệu
- 400 gram bí đỏ
- 200 gram nấm
- Gừng, rau mùi, hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu như: bí đỏ, nấm, gừng, rau
- Bước 2: Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho dầu vào rồi lấy gừng vừa sơ chế vào tao 1 lúc. Sau đó, cho nấm bào xào cho vừa chín tới
- Bước 3: Đổ phần nấm ra đĩa, bỏ bí đỏ vào chả đó đảo đều tiếp. Khoảng 5 phút sau cho 200ml nước vào và hầm trong vòng 15 – 20 phút
- Bước 4: Đổ phần nấm từ đĩa vào chung với bí đỏ, nêm nếm xong thì cho ra tô và thưởng thức
Có thể bạn quan tâm: Nên Mua Cân Sức Khỏe Loại Nào?
24. Bún măng chay
Giới thiệu món ăn
Bún măng chay là món chay ngon, dễ ăn phù hợp với những người đang cân hoặc tăng huyết áp. Bởi vì măng là thực phẩm có nhiều chất xơ, chất sắt, vitamin B1 và B2, nên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ có hại cho đường tiêu hóa.
Nguyên liệu
- Bún tươi
- Đậu hũ: 2 miếng
- Măng tươi hoặc măng khô: 50gr
- Nấm hương: 30gr
- Cà rốt, củ cải trắng mỗi loại 1 củ lớn
- Hạt nêm chay, muối, đường, mì chính, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu bằng cách rửa sạch và cắt thành khúc vừa phải
- Bước 2: Phi hành xào măng rồi cho thêm 250 ml nước vào nồi để làm nước lèo. Sau đó cho thêm các cà rốt, củ cải vào hầm trong 20 phút. Còn đậu hũ thì đem đi chiên
- Bước 3: Cho đậu hũ chiên và nấm vào nồi, rồi bắt đầu nêm nếm cho vừa vị
- Bước 4: Cho bún và nước lèo ra tô, thêm ít rau ngò và thưởng thức món chay ngon bổ dưỡng
25. Canh đu đủ nấm rơm
Giới thiệu món ăn
Dù là món ăn chay, nhưng canh đu đủ nấm rơm vẫn có hương vị rất thơm ngon và bổ dưỡng. Với những người mắc các bệnh về tim mạch, tăng mỡ máu, huyết áp,… thì món ăn này sẽ rất tốt cho sức khỏe của họ. Bởi trong đu đủ và nấm rơm có nhiều vitamin, protein, chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Đu đủ: 200gr
- Nấm rơm: 50gr
- Rau ngò
- Cà rốt: 1 củ
- Gia vị: Hạt nêm chay, muối, đường, mì chính, tiêu
Cách thực hiện
- Bước 1: Đem đu đủ, cà rốt. nấm rơm đi rửa sạch, rồi thái thành cục vừa phải
- Bước 2: Xào xơ đu đủ với dầu ăn, rồi thêm 200ml nước để hầm đu đủ trong 15 phút
- Bước 3: Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào, nêm nếm cho vừa vị
- Bước 4: Chan nước ra tô thêm ít rau ngò vào là có ngay 1 món chay ngon bổ dưỡng
Với danh sách 25 món chay ngon mà Review chuẩn chia sẻ trên đây. Mong rằng đã góp phần giúp bạn có thêm những món ăn thơm ngon, chất lượng cho bản thân và gia đình của mình. Hãy bắt đầu ăn các món ăn thanh đạm từ bây giờ, để cơ thể luôn khỏe mạnh và giảm thiểu tình trạng bệnh tật bạn nhé!