Tổng hợp các cách nấu chè bắp siêu ngon, đơn giản tại nhà cùng một vài lưu ý quan trọng trong quá trình nấu có thể bạn chưa biết. Tìm hiểu ngay để có được món chè bắp thơm ngon hấp dẫn trong những thời gian rảnh rỗi nào.
Cách chọn bắp ngon
Một trong các yếu tố quan trọng để thực hiện cách nấu chè bắp đơn giản và thành công là việc chọn bắp. Bắp ngon là bắp còn tươi và có độ chín vừa phải. Để chọn được loại bắp này bạn có thể nhìn vào phần râu và phần vỏ bắp. Bắp tươi là bắp có phần râu còn tươi, ẩm, phần vỏ có màu xanh lá và chưa bị ngả vàng. Bạn nên chọn những bắp có lớp vỏ chặt, cuống không bị thâm hoặc héo để đảm bảo bắp vẫn còn tươi.
Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra độ tươi bằng cách tách lớp vỏ và nhấn vào một hạt bắp. Nếu hạt còn tươi sẽ nhấn được dễ dàng và có một ít sữa chảy ra. Bạn cũng cần chọn bắp có độ chín vừa phải, đây là những bắp có hạt đều, bề mặt hạt bóng và có mùi thơm nhẹ.
Cách nấu chè bắp nếp
Nguyên liệu
- 3 Bắp nếp, 3 muỗng cà phê bột năng, 300gr dừa khô đã nạo, 300gr đường cát, hạt mè rang, ½ muỗng cà phê muối tinh
Chuẩn bị
- Rửa sạch bắp và bóc lớp râu, lớp vỏ bên ngoài và tách hạt
- Hòa bột năng cùng nước lọc và khuấy cho đến khi bột sệt lại
- Dừa khô bào nhỏ, cho vào nước ấm và bóp đều để lấy nước cốt dừa sau đó bạn dùng nước ấm hòa vào phần xác dừa cho đến khi thành hỗn hợp đặc
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho hỗn hợp xác dừa vào nồi sau đó đun cho đến khi hỗn hợp sôi cuộn
- Bước 2: Cho hạt bắp nếp vào và đảo đều. Lưu ý bạn nên cho lửa ở mức nhỏ hoặc trung bình để phần chè phía đáy nồi bị sệt
- Bước 3: Sau khi đun khoảng 10 phút thì bạn cho một ít muối và đường rồi khuấy đều cho đến khi chúng tan hết
- Bước 4: Cho lửa ở mức nhỏ nhất và đổ từ từ hỗn hợp nước bột năng, bạn cần vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục
- Bước 5: Đun chè khoảng 3 – 4 phút thì bạn cho nước cốt dừa vào và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp
- Bước 6: Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bắp nếp vô cùng đơn giản. Đây là món ăn được tạo ra từ những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, hãy cho chè ra chén, rưới thêm nước cốt dừa ở trên cùng một ít mè rang để món chè thêm hấp dẫn nhé
Cách nấu chè bắp Mỹ
Nguyên liệu
- 4 Bắp Mỹ, 2 muỗng canh bột bắp, muối tinh, nước lọc, 250gr đường cát, 3 lá dứa hương tươi, các dụng cụ như dao, nồi, thớt, chén,…
Chuẩn bị
- Bắp Mỹ bỏ phần râu và vỏ xanh sau đó rửa sạch và tách hạt
- Lá dứa hương rửa sạch, để ráo và bó lại thành cuộn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho cùi bắp cùng lá dứa hương vào nồi, đổ thêm 1 lít nước và luộc từ 15 – 20 phút với lửa vừa
- Bước 2: Vớt lá dứa và cùi bắp ra ngoài, cho hạt bắp vào và đun thêm 20 phút
- Bước 3: Hòa tan 2 muỗng bột bắp cùng nước lọc sau đó cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút
- Bước 4: Cho đường và muối sao cho vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều cho đến khi chè đặc và sệt lại thì tắt bếp
- Bước 5: Bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bắp Mỹ đơn giản tại nhà. Cuối cùng hãy múc chè ra chén, rưới thêm một ít nước cốt dừa và thưởng thức thôi nào
Cách nấu chè bắp đậu xanh
Nguyên liệu
- 330gr Đậu xanh, 2 bắp ngô ngọt, nước cốt dừa, 100ml sữa tươi có đường, 500ml sữa đặc có đường, 1 nắm lá dứa hương, ½ muỗng cà phê muối, 2 ống vani, 100gr đậu phộng, 200gr đường phèn, 5 thìa bột năng
Chuẩn bị
- Ngâm đậu xanh cùng nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng cho đậu nở đều, trong quá trình ngâm bạn nhặt các hạt đậu bị hỏng, phỗng nổi lên mặt nước
- Bắp ngọt rửa sạch và bóc lớp vỏ bên ngoài sau đó dùng dao thái hạt ngô ra khỏi cùi bắp
- Lá dứa mang rửa sạch và cột lại thành một nắm lá
- Bột năng mang hòa tan cùng 1 bát nước lọc
- Đậu phộng rang chín sau đó bỏ phần vỏ và giã nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho cùi bắp vào nồi, cho thêm 1 lít nước và đun đến khi sôi cuộn sau đó lấy phần cùi ra
- Bước 2: Cho lá dứa cùng đậu xanh đã ngâm vào đun với lửa nhỏ trong vòng 20 – 25 phút cho đến khi đậu nhừ. Trong quá trình đun bạn đảo đều và cách 5 phút/ lần để đậu không bị cháy
- Bước 3: Cho phần hạt bắp, đường phèn, muối tinh vào nồi và khuấy đều, đun với lửa nhỏ cho đến khi hạt bắp chín và mềm
- Bước 4: Rót từ từ hỗn hợp bột năng và nước vào nồi. Trong quá trình rót bạn nhớ khuấy liên tục để bột không bị vón cục
- Bước 5: Đun chè thêm 10 – 15 phút sau đó cho 2 ống vani để tạo mùi thơm, trộn đều và tắt bếp
- Bước 6: Múc chè ra chén và rưới thêm nước cốt dừa, đậu phộng ở phía trên và thưởng thức. Với cách nấu chè bắp đậu xanh này bạn cũng có thể cho chè vào ngăn mát tủ lạnh sau khi đã hoàn thành từ 1 – 2 tiếng để chè mát và ngon hơn
Cách nấu chè bắp Huế
Nguyên liệu
- 4 Bắp nếp, 1 muỗng cà phê muối, 250gr đường phèn, 1 bó lá dứa, 3 muỗng bột béo, 3 muỗng bột canh, 400gr dừa khô nạo, 50gr mà trắng
Chuẩn bị
- Đường phèn mang xay mịn
- Mè trắng mang rang chín trong khoảng 4 – 5 phút
- Lá dứa mang rửa sạch, để ráo và bó lại thành nắm
- Bắp bóc lớp vỏ và phần râu sau đó mang rửa sạch, dùng dao thái phần hạt ra khỏi cùi bắp
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho lá dứa cùng cùi bắp và 1 lít nước lọc vào nồi, bắc lên bếp và đun sôi khoảng 15 phút thì lấy cùi bắp và lá dứa ra
- Bước 2: Hòa 2 muỗng bột năng, 2 muỗng bột béo cùng 150ml nước lọc sau đó cho hỗn hợp vào nồi nước cùi bắp
- Bước 3: Cho phần hạt bắp, 150gr đường phèn đã xay mịn, muối tinh và khuấy đều. Đun hỗn hợp trong khoảng 15 phút cho hạt bắp chín mềm
- Bước 4: Rót từ từ hỗn hợp bột năng và nước vào nồi. Trong quá trình rót bạn cần đảo đều để bột năng không bị vón cục và đun thêm khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Cuối cùng bạn cũng đã hoàn thành cách nấu chè bắp Huế siêu nhanh. Cùng cho chè ra chén, rưới thêm nước cốt dừa, mè trắng ở phía trên và thưởng thức nhé
Cách nấu chè bắp với sữa tươi
Nguyên liệu
- 5 Bắp tươi, 250ml nước cốt dừa, 1 năm lá dứa, 250gr sữa tươi có đường (sữa bò tươi, sữa óc chó, đậu nành,…), 50gr bột năng, 300gr đường cát trắng, đậu phộng, muối tinh.
Chuẩn bị
- Bột năng mang hòa với nước lọc
- Lá dứa mang rửa sạch và để ráo sau đó buộc lại thành nắm gọn
- Đậu phộng mang rang chín, bỏ vỏ và giã nhỏ
- Bắp bóc phần râu và vỏ, đem rửa sạch, tách phần hạt và cùi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho cùi bắp và lá dứa vào nồi cùng 1lit nước và đun trong vòng 15 phút rồi vớt ra
- Bước 2: Cho hạt bắp vào đun với lửa nhỏ và đun thêm 10 phút cho hạt mềm
- Bước 3: Rót từ từ nước bột năng vào nồi, đảo đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại, đun thêm 5 – 6 phút thì tắt bếp
- Bước 4: Cho sữa tươi và nước cốt dừa ra tô lớn, thêm ½ muỗng cà phê muối sau đó bắc lên bếp đun sôi
- Bước 5: Múc chè ra chén, rưới thêm hỗn hợp sữa tươi và nước cốt dừa, đậu phộng rang phía trên và thưởng thức. Với cách nấu chè bắp này bạn cũng có thể cho chè sau khi nấu vào ngăn mát tủ lạnh và dùng sau 1 – 2 tiếng
Bắp Mỹ (Ngô Mỹ) - Bắp Ngô Rang Bơ Loại 1
Ngô mỹ 1kg+ bơ meizan 80g + 50g Phô mai bột nổ bắp rang bơ tại nhà
Cách nấu chè bắp nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 3 Trái bắp, 3 muỗng bột sắn dây, 1 chén đường cát trắng, 250ml nước cốt dừa, mè trắng, muối tinh
Chuẩn bị
- Bột sắn dây mang hòa với nước lọc
- Bắp bóc lớp vỏ và râu, tạch phần hạt và cùi
- Mè trắng đem rang chín trong khoảng 5 – 8 phút cho đến khi mè chuyển sang màu vàng nhạt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho cùi bắp và nước vào nồi luộc cho đến khi nước sôi, đun thêm 5 phút nữa thì vớt cùi ra
- Bước 2: Cho hạt bắp đã tách vào nước cùi bắp và đun với lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút
- Bước 3: Bạn cho thêm muối và đường sao cho vừa khẩu vị, đảo đều để đường và muối tan hết
- Bước 4: Rót từ từ nước bột sắn dây vào nồi, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 5: Thế là bạn đã thực hiện xong cách nấu chè bắp và nước cốt dừa. Hãy múc chè ra chén, cho thêm một ít nước cốt dừa, mè rang lên phía trên rồi thưởng thức
Lưu ý cần biết khi nấu chè bắp
Chọn dừa bào ăn cùng
Để món chè được hấp dẫn hơn bạn nên sử dụng dừa bào tự làm để đảm phần nước cốt trong cùi dừa được giữ nguyên vị. Bạn có thể lấy cùi dừa trong quả dừa tươi và bào nhỏ hoặc mua sẵn cùi dừa sau đó bào sợi để dùng kèm với chè. Điều này sẽ giúp chè có vị béo và ngọt tự nhiên, mùi hương béo ngậy hấp dẫn.
Cách dùng bột năng nấu chè bắp
Khi dùng bột năng nấu chè trước hết bạn cần phải hòa chúng vào nước và khuấy cho đến khi thành hỗn hợp lỏng. Nếu không hòa trước với nước mà cho trực tiếp vào nồi chè thì bột năng sẽ vón thành từng cục bột sống không thể hòa vào chè. Trong quá trình rót nước bột năng vào nồi chè đang sôi bạn cần phải khuấy liên tục và đều tay để tránh bột chín kết thành khối lớn.
Dụng cụ nấu chè
Ngoài các loại nồi thông thường bạn cũng có thể sử dụng nồi cơm điện mini hoặc nồi áp suất để thực hiện thành công các cách nấu chè bắp ở trên. Sử dụng hai loại nồi này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian làm nhừ bắp cũng như đảm bảo an toàn khi bạn phải khuấy chè liên tục trong quá trình nấu.
Với những công thức và cách nấu chè bắp đơn giản tại nhà hy vọng bạn sẽ có được món ăn ngon tuyệt để giải nhiệt cho ngày hè nóng nực. Bắt tay vào làm ngay món chè này để thưởng thức cùng gia đình thôi nào!
Hộp bơ cũng nhỏ thôi nha mọi người. Nó không lớn lắm đâu. Giao hàng mùa dịch hơi lâu nhưng ổn!!!
giao hàng nhanh đóng goi cẩn thận , bắp nổ đều nhưng không có bơ phải mua bơ thêm , nói chung là cũng OK