Chân gà sốt thái chua cay đang là món ăn hot trend của các tín đồ ăn vặt hiện nay. Nếu cũng yêu thích món ăn này, hãy để Review Chuẩn cung cấp cho bạn những công thức làm chân gà sốt thái ngon chuẩn vị nhé.
Nguyên liệu làm chân gà sốt thái
Để làm món chân gà sốt thái, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Chân gà
- Tắc (quất, hạnh)
- Tỏi, hành tím
- Sả cây
- Ớt tươi , ớt khô, bột ớt, tương ớt.
- Muối tôm
- Các gia vị thông thường: dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt( mì chính).
- Muối, rượu hoặc chanh để dùng sơ chế chân gà
- Gừng, rượu
- Đá viên
Ngoài những nguyên liệu này, bạn có thể kết hợp thêm một vài loại trái cây có vị chua nhẹ như cóc, xoài,…. để món ăn ngon hơn, đậm đà hơn.
Nước sốt chua ngọt hiệu con gà Thái Lan 260gram, cam kết hàng đúng mô tả, chất lượng đảm bảo...
(Giao khu vực Lagi) Chân gà sốt thái mix cóc soài
Chân gà sả tắc, sốt thái
Cách làm chân gà sốt thái chua cay với trái cóc
Cách chọn mua cóc
- Khi lựa cóc, bạn nên chọn những trái cóc bao tử non vừa phải, có màu xanh, vỏ không bị xước hay sần sùi
- Không chọn những quả cóc đang ngả sang màu vàng hoặc vàng do đó là cóc đã chín hoặc già và có hạt, nhiều xơ
- Nên chọn quả cóc vẫn còn nguyên cuống, đặc biệt là những quả có lớp nhựa chảy ra từ cuống thì đó là những quả mới hái rất tươi
- Ưu tiên chọn những trái cóc chắc, cứng và và có mùi thơm nhẹ. Không chọn những quả mềm dẻo do đã hái lâu bị héo và không được giòn
Cách chọn mua chân gà
Cách chọn mua chân gà sốt thái tương tự cách chọn mua chân gà cho món chân gà sả tắc. Cụ thể khi mua chân gà bạn cần quan sát thật kỹ, chân gà tươi sẽ có màu trắng hồng, xương trong vẫn còn màu đỏ của máu. Chân gà không bị thâm tím, da sẽ không bị nứt, loang lổ. Khi sờ lên chân gà sẽ chắc thịt, đàn hồi không bị nhớt ở ngoài da, khi bấm vào dai. Nếu chân có các dị tật hay tím tái thì có thể gà đó đã bị bệnh.
Bạn cũng không nên chọn mua những chiếc chân gà to bất thường, trông quá mọng nước và lớp da không bị nhăn vì có thể đã bị bơm nước.
Cách phân biệt chân gà ta và chân gà công nghiệp:
- Chân gà ta sẽ nhỏ, ít thịt và chắc hơn, da bám sát vào xương
- Chân gà công nghiệp da và thịt sẽ mềm hơn, chân bụ bẫm không quá to
Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế mua các loại chân gà đông lạnh, do có thể chân gà đã bị để từ lâu hoặc không rõ nguồn gốc. Tùy theo sở thích của gia đình bạn mà chọn mua phù hợp qua gợi ý của Review Chuẩn nhé.
Cách làm chân gà sốt thái cóc non chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà sau khi mua về, bạn lột sạch sẽ lớp vỏ bên ngoài, chặt bỏ phần móng và rửa sạch với nước, sau đó chặt đôi hoặc chặt miếng vừa ăn. Tiếp theo chần chân gà qua nước sôi pha muối, không luộc. Rồi rửa lại với nước lọc để loại bỏ mùi hôi và chân gà sạch sẽ hơn.
Cóc rửa sạch, cắt cuống, bào vỏ, quả nhỏ cắt đôi, quả to cắt thành miếng vừa ăn để dễ thấm gia vị. Hành tím, tỏi thì một nửa bạn cắt hạt lựu hoặc đập dập băm nhuyễn, một nửa giữ nguyên củ để luộc chân gà cho thơm, ngọt. Với tắc bạn vắt một nửa làm nước làm sốt, một nửa cắt lát loại bỏ hạt cho bớt đắng để trộn. Ớt tươi rửa sạch, cắt lát nhỏ. Với củ sả, bóc 1-2 lớp bên ngoài, rửa sạch xắt mỏng, chéo, để lại 2 cây luộc cùng chân gà cho thơm.
Làm nước sốt
Để làm chuẩn vị sốt Thái, thì bạn cần làm theo công thức sau:
- Bắc nồi lên bếp, đun sôi dầu ăn, cho một nửa hành tím, tỏi phi vàng thơm lên. Tiếp đến hạ lửa rồi cho đường, nước mắm, ớt khô, tương ớt, bột ớt, muối tôm và đảo đều để các gia vị hòa quyện với nhau.
- Cho từ 2-4 bát nước lọc, đun lên đến khi sánh lại và cho phần nước tắc vừa vắt vào và để nguội
Lưu ý, bạn không cho nước tắc đun ngay từ đầu mà cho vào sau cùng tránh bị đắng
Chỉ với những bước đơn giản phía trên là bạn sẽ có phần sốt vô cùng đậm đà rồi phải không nào? Thử ngay nhé!
Luộc chân gà
Bước đầu bạn cần bắc lên bếp một nồi nước đun sôi, có các nguyên liệu như sả, hành tím, chân gà vào luộc từ 10-15 phút tùy kích cỡ của chân. Sau đó chuẩn bị một tô nước đá, vớt và thả chân gà vào ngâm 10 phút để cho chân gà giòn hơn, rồi vớt ra để ráo.
Pha trộn
Cho chân gà đã để ráo vào chiếc tô to, đổ các nguyên liệu đã sơ chế sả, cóc cùng với nước sốt vào. Tắc nên trộn sau cùng để không bị nát quá trong khi trộn. Trong quá trình trộn, bạn nên dùng bao tay trộn đều cho chân gà và cóc ngấm đều gia vị. Có thể ăn ngay hoặc để 3-5 tiếng trong tủ lạnh hoặc tủ lạnh mini để món ăn ngon hơn.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, xúc ra đĩa là bạn có món ăn chân gà sốt Thái vô cùng ngon rồi. Chân gà sốt thái chua cay với cóc có màu sắc thu hút, kích thích thị giác, chân gà giòn giòn thấm đẫm các gia vị chua, cay, mặn ngọt. Cóc thì chua thanh mà không bị gắt. Gia đình bạn sẽ thích mê món ăn siêu ngon này đấy.
Cách làm chân gà sốt thái rút xương
Sơ chế nguyên liệu làm chân gà rút xương
- Chân gà rút xương bạn có thể mua sẵn hoặc mua chân gà về để tự rút xương. Chân gà sau khi rút xương thì dùng chút muối hoặc chanh xát đều các chân gà rồi rửa lại với nước sạch
- Ớt tươi rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Tắc rửa sạch cắt lát loại bỏ hạt cho bớt đắng và vắt lấy nước cốt một ít
- Sả bóc vỏ ngoài rửa sạch thái lát tròn hoặc xắt chéo. Để lại 2-3 nhánh sả đập dập cắt khúc từ 3-5 cm cùng với 2 củ hành đập dập để luộc chân gà cho thơm và ngọt
- Hành, tỏi băm nhuyễn
Làm nước sốt
Để làm nước sốt chân gà sốt thái rút xương, đầu tiên bạn cần phi thơm hành, tỏi và sả trong dầu nóng đến khi thơm và xém vàng. Sau đó cho thêm giấm hoặc chanh, nước mắm, đường, bột ngọt, bột ớt và 1 nửa bát nước lọc. Tiếp đó nấu sôi hỗn hợp trên đến khi sánh lại. Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp, trộn thêm sả tươi băm nhỏ và ớt tươi để có màu đẹp khi trộn.
Luộc chân gà rút xương
Luộc chân gà đã rút xương cùng với gừng đập dập và một chút muối. Luộc trong nước sôi khoảng 5-10 phút chín vừa, không nên đun quá lâu tránh cho chân gà không bị nát. Rồi sau đó vớt ra tô nước đá lạnh ngâm khoảng 20 phút để chân gà rút xương được giòn hơn, sau khi ngâm vớt ra để ráo.
Pha trộn
Chân gà sau khi đã luộc và để ráo, cho vào tô to cùng tắc, sả đã cắt lát mỏng. Sau đó, cho sốt Thái mà bạn vừa làm vào đảo đều cho món ăn ngấm gia vị. Bạn có thể cho thêm xoài hoặc cóc để món ăn được ngon hơn, lạ miệng hơn.
Thành phẩm
Món chân gà sốt thái rút xương có vị chua thanh, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau, chân gà không có xương, ăn giòn sần sật. Sự kết hợp khó mà cưỡng lại được.
Cách làm chân gà sốt thái với xoài non
Cách chọn mua xoài tươi, ngon
- Bạn nên chọn xoài non vừa, không nên non quá để món ăn ngon và có vị chua thanh nhẹ. Ưu tiên chọn các trái nhỏ thuôn dài về phía đuôi. Vỏ có màu xanh tự nhiên, không bị thâm, xước xát.
- Khi chọn xoài nên chọn trái còn cuống tươi và vẫn dính chặt, có mủ chảy ra đó là những trái mới thu hoạch.
- Xoài non quả sẽ hơi cứng, có mùi xoài đặc trưng lẫn với mùi nhựa xoài
Cách làm chân gà sốt thái xoài non chi tiết
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế các loại rau củ
– Sả đập dập, cắt khúc ngắn một phần và băm nhỏ một phần. Hành, tỏi băm nhỏ, giữ lại 2 củ hành bóc vỏ cắt đôi cho vào cùng sả để chần chân gà
– Tắc cắt lát bỏ hạt, và vắt lấy ít nước cốt tắc
– Xoài rửa sạch, cắt cuống bào vỏ, rồi cắt miếng vừa ăn hay thái lát 1cm, không nên cắt quá mỏng sẽ mất đi độ giòn.
- Sơ chế chân gà
Chân gà mua về chặt nhỏ phần móng, rồi chặt đôi để dễ trộn và cũng dễ ăn hơn. Để chân gà bớt mùi hôi, bạn dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát đều lên chân gà rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch đến khi nước trong lại. Sau đó chần chân gà bằng cách đun một nồi nước sôi cùng sả đập dập, hành tím cắt đôi và pha thêm chút muối. Cuối cùng, cho chân gà vào đảo qua cho đến khi săn lại rồi vớt ra thả vào nước đá lạnh khoảng 10-15 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
Ướp chân gà sốt thái
Cho chân gà vào chiếc nồi to cùng sả đã cắt khúc, sả băm, tỏi băm, hành tím, ớt khô, tương ớt, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt nêm. Rồi trộn tất cả nguyên liệu trên và ướp khoảng 20-30 phút cho ngấm.
Xào chân gà cùng xoài
Đun sôi dầu ăn rồi cho phần tỏi, sả, hành đã băm nhỏ vào đến khi thơm và vàng ruộm. Đổ chân gà đã ướp rồi xào trên lửa vừa 5-10 phút cho thấm đẫm gia vị. Tiếp đến, cho phần xoài đã sơ chế vào đảo khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Lưu ý trong quá trình xào chân gà, bạn không nên đảo xoài quá lâu trên bếp lửa không xoài sẽ bị mềm quá mà mất đi độ giòn.
Thành phẩm
Sau các bước đơn giản là bạn đã có một món ăn vô cùng lạ miệng và ngon rồi. Bày ra đĩa và trình bày đẹp mắt là gia đình bạn có thể thưởng thức ngay rồi. Chân gà thơm mềm, thấm đẫm gia vị cay cay, mặn mặn. Xoài non chua chua, mặn mặn khiến bạn phải “xuýt xoa”.
Thông tin bổ sung
1. Cách làm chân gà sốt thái không bị hôi
Để món chân gà sốt Thái được thơm ngon thì khâu khử mùi hôi vô cùng quan trọng. Review Chuẩn sẽ gợi ý cho bạn một vài cách.
Khử hôi chân gà bằng muối
Muối là nguyên liệu sử dụng trong nấu ăn, không chỉ khử được mùi hôi và còn có tác dụng diệt khuẩn. Có 2 cách để khử mùi bằng muối:
- Dùng muối chà xát đều lên tất cả chân gà và rửa nhiều lần với nước sạch
- Kết hợp giấm và muối với lượng vừa đủ, xoa đều lên chân gà thật kỹ rồi rửa lại với nước sạch
Khử hôi chân gà bằng Baking soda và giấm
Để khử hôi chân gà bằng Baking soda và giấm bạn cần pha baking soda và giấm với tỉ lệ bằng nhau. Tiếp đó ngâm chân gà trong hỗn hợp này 10 phút để loại bỏ bụi bẩn và dễ nấu hơn. Cuối cùng rửa lại chân gà với nước và để ráo.
Khử mùi chân gà bằng gừng và rượu
Gừng cũng có mùi hương đặc trưng và thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến món ăn thơm ngon như vịt kho gừng, bò kho gừng,… Ngoài ra nó còn được dùng khử mùi trong nấu ăn.
Cách khử mùi chân gà bằng gừng và rượu như sau: Gừng đập dập và pha với 1-2 muỗng rượu trắng, xoa bóp đều lên các chân gà, ngâm trong vòng 20 phút để át đi mùi hôi. Nếu bạn muốn nấu ngay thì luộc chân gà cùng với 1 củ gừng đập dập cho chân gà thơm mùi gừng át đi mùi hôi.
2. Chân gà sốt thái để được bao lâu?
Chân gà sốt thái sau khi chế biến, có thể để được 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 độ C – 4 độ C. Còn trong điều kiện thường thì chỉ để được tối đa 2 ngày, sau 2 ngày không nên dùng nữa. Bạn có thể căn cứ vào các khoảng thời gian này để chuẩn bị lượng chân gà cần thiết, tránh những sự lãng phí không cần thiết.
3. 100g chân gà sốt thái bao nhiêu calo?
Chân gà sốt thái sử dụng nhiều đường muối và ớt và nhiều gia vị nên khá nhiều calo. Trung bình trong 100g chân gà sốt Thái có khoảng 175-200 calo.
4. Chân gà rút xương sốt thái mua ở đâu?
Chân gà rút xương sốt Thái được bán ở nhiều nơi như siêu thị, các shop chuyên bán đồ ăn vặt và các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… Tuy nhiên khi chọn mua chân gà sốt thái, bạn nên để ý đến nguồn gốc sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải chân gà kém chất lượng hoặc chân gà đã bị để quá lâu.
Hy vọng rằng với những cách làm chân gà sốt thái của Review Chuẩn sẽ giúp bạn bỏ túi được công thức cho món ăn này. Còn chần chờ gì mà không vào bếp thử tài nấu ăn đi nào. Chúc bạn thành công!
An cũng dc, tuong đoi ngon