Đậu Hà Lan là loại thực phẩm hết sức quen thuộc trong các món ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Với sự đa dạng trong thành phần và tác dụng dược lý, loài thực vật này đã đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe. Sau đây, hãy cùng tham khảo các thông tin của Review Chuẩn để hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của loại cây này nhé.
Thông tin về cây đậu Hà Lan
Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ
Đậu Hà Lan hay còn được gọi là đậu Hòa Lan, đậu Pơ – Ti Poa có tên khoa học là Pisum Sativum. Nó là giống cây thuộc loài P. sativum và họ Fabaceae. Và là loài thực vật sinh sản tự thụ phấn được Menden dùng để nghiên cứu di truyền.
Nguồn gốc: Đậu Hà Lan là loại cây được trồng từ rất lâu trên thế giới, nhưng hiện nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc chính xác nhất. Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì căn cứ vào sự phân bổ của gen thì Hà Lan là loại đậu có nguồn gốc từ khu vực Trung Á và Cận Đông.
Đặc điểm cây
- Rễ: Cây có rễ chùm dài, cắm sâu xuống lòng đất
- Thân: Thân thảo mềm, rỗng ở trong và phân ít cành
- Lá: Lá kép gồm có 1 – 3 đôi lá chét, đầu cuống lá chét thường sẽ biến thành tua cuốn
- Hoa: Hoa đậu Hà Lan mọc từ nách lá, với kích thước khá lớn có màu trắng hoặc tím, cánh hoa rộng và có móng ngắn
- Quả: Quả đậu dẹt, màu xanh, trong mỗi quả có từ 5 – 7 hạt hình cầu
Nơi phân bố
Ngày nay, đậu Hà Lan đang được trồng ở rất nhiều khu vực trên thế giới. Thế nhưng cây chỉ sinh trưởng tốt và cho năng suất cao ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ dao động từ 19 – 21 độ C. Còn những khu vực nhiệt độ hơn 24 độ và dưới mức 11 độ C, sẽ làm cây đậu kém phát triển, ít ra quả, thậm chí sẽ bị tàn chết khô nhanh ở 28 – 30 độ C.
Giá trị dinh dưỡng
Đậu Hà Lan là thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của đậu trong 100g khẩu phần ăn gồm có:
- Protein: 5,5g
- Chất xơ: 5.6g
- Chất béo: 1.6g
- Carbohydrate: 10g
- Calo: 79g
Ngoài ra, loại đậu này còn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, B1, B9, B12, C, K, canxi, magie, kali,…Với tác dụng vận chuyển oxy, tạo ra các tế bào hồng cầu đi khắp cơ thể và chuyển hóa năng lượng từ thức ăn. Cung cấp hơn 20% lượng photpho, lutein và zeaxanthin cần thiết hàng ngày trong khẩu phần ăn. Giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và giúp cho đôi mắt được khỏe mạnh hơn.
Phân loại đậu Hà Lan
Hiện nay, trên thị trường gồm có 3 loại đậu phổ biến:
Loài đậu vườn
Loại đậu này có chiều cao ở mức trung bình là khoảng 1.2m và có khá nhiều tua ở cành. Tùy mỗi loại khác nhau sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau, ví dụ: giống Alaska: 50 ngày, Sabre: 60 ngày, Wando: 65 ngày,…
Loài đậu đường
Loại đậu này được lai tạo từ giống đậu Pisum Sativum Var Hà Lan và được chia thành hai loại. Loại 1 là loại đậu có bề mặt phẳng và thành vỏ khá mỏng, còn hạt ở bên trong thì nhỏ, có thể tận dụng cả vỏ và hạt để ăn. Còn loại thứ 2 là loại đậu có thành vỏ dày, bề mặt bên ngoài hơi gồ ghề và chỉ sử dụng được hạt.
Loài đậu ruộng
Đây là loại đậu có hạt màu hơi nâu, ví dụ như loại đậu Kapuziner có tên gọi khoa học là Pisum Sativum Subsp Arvensis Sach. Đậu Hà Lan ruộng là cây dạng leo, có khá nhiều nhựa và thân rất mọng nước.
Loài đậu này gồm có nhiều loại khác nhau với các đặc điểm sinh học và màu hạt khá đặc biệt như: màu trắng, màu xanh, màu nâu.
Tác dụng của đậu Hà Lan
Ngăn ngừa thiếu máu
Trong đậu Hà Lan có chứa hàm lượng chất Folate rất cao. Folate chính là vitamin B9, vitamin này rất cần thiết cho quá trình hình thành và duy trì sự tăng trưởng của các tế bào. Theo các chuyên gia nghiên cứu thì cả trẻ em và người lớn đều cần Folate để đảm bảo lượng hồng cầu cần thiết và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Tăng cường nguồn năng lượng
Đậu Hà Lan là thực phẩm có hàm lượng vitamin nhóm B cao, nên sẽ hỗ trợ tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate để cung cấp năng lượng và calo cho cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp ngăn ngừa việc lưu trữ chất béo không cần thiết và sẽ làm tăng mức năng lượng của bạn một cách tự nhiên.
Giúp giảm cân
Đậu Hà Lan có chứa lượng calo rất thấp. Hàm lượng chất xơ trong đậu có thể giúp cho dạ dày no trong 1 thời gian dài, bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa, tránh việc bạn đói và phải ăn liên tục.
Bảo vệ tim mạch
Đậu Hà Lan rất giàu chất xơ, Magie và Kali, nên có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu. Khi sử dụng thực phẩm này lâu dài sẽ giúp người cao huyết áp, giảm nguy cơ bị xơ vữa mạch máu và các bệnh lý nguy hiểm khác về tim mạch.
Tăng thị lực của mắt
Trong đậu có chứa lượng lớn Zeaxanthin và Carotenoid Lutein. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi các bệnh mãn tính. Ví dụ như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Bên cạnh đó, Zeaxanthin và Lutein cũng hoạt động như các bộ lọc giúp cho mắt tránh khỏi ánh sáng xanh có hại. Ánh sáng xanh chính là một nguyên nhân nguy hiểm các bệnh nguy hiểm về mắt.
Cân bằng huyết áp
Trong đậu Hà Lan có chứa hàm lượng kali cao, giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả. Nếu sử dụng đậu thường xuyên, sẽ có thể giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn mạch máu khá tốt và an toàn với sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm: Top 9 Máy Đo Đường Huyết Tốt Nhất Năm
Tăng cường hệ miễn dịch
Thành phần chất chống oxy hóa cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất có trong đậu, có thể giúp bảo vệ các mô và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Sử dụng thường xuyên loại đậu này sẽ mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh. Giúp bạn có sức chống đỡ tốt hơn khi bị virus và các tác nhân gây hại tấn công.
Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt
Sử dụng đậu Hà Lan trong giai đoạn kinh nguyệt sẽ giúp làm giảm tình trạng đau bụng, chuột rút khá tốt nhờ hàm lượng chất xơ trong đậu. Bên cạnh đó, hàm lượng Folate trong đậu sẽ giúp tạo và duy trì sự tăng trưởng của hồng cầu. Để bổ sung lượng máu đã mất trong giai đoạn kinh nguyệt.
Có thể bạn thích: [Review] Cốc Nguyệt San Được Tin Dùng Nhất Hiện Nay
Chống lão hóa
Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của đậu Hà Lan là vũ khí giúp làn da chống lại sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời và các tác nhân độc hại. Khi sử dụng thực phẩm này thường xuyên và đúng cách, nó sẽ giúp làm chậm tiến trình lão hóa da và cho giúp làm da luôn tươi trẻ.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Nhờ có đặc tính kháng viêm tự nhiên cùng với hàm lượng canxi dồi dào, đậu Hà Lan đã trở thành thực phẩm hữu ích trong việc giảm sưng đau khớp và điều trị viêm đau khớp. Ngoài ra, vitamin K và canxi có trong đậu còn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương rất tốt.
Kháng viêm
Trong đậu rất dồi dào các chất chống oxy hoá như flavonoids, caroten và axit phenolic. Chúng hoạt động như 1 phương thuốc kháng viêm tự nhiên, giúp chống lại phản ứng viêm bên trong cơ thể một cách an toàn.
Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer
Theo nghiên cứu, bổ sung vitamin K trong đậu Hà Lan vào khẩu phần ăn hàng ngày. Có thể giúp cơ thể ngăn ngừa và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh Alzheimer.
Bên cạnh đó, đây cũng là loại vitamin hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương ở các tế bào thần kinh. Có khả năng giúp cải thiện khả năng nhận thức, ghi nhớ.
Đậu Hà Lan nấu món gì ngon?
Đậu Hà Lan nấu cháo cho bé
Cháo thịt bằm với đậu Hà Lan là món ăn dinh dưỡng đơn giản, cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng cho bé. Với màu xanh bắt mắt và vị ngọt tự nhiên của thịt, sẽ tạo cảm giác hứng thú và thèm ăn của trẻ.
Bò nấu đậu Hà Lan nước dừa
Bò nấu đậu Hà Lan nước dừa được xem là món ăn đầy dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với sự kết hợp của thịt bò mềm, đậu, cùng nhiều rau củ khác và nước dừa. Tạo ra món ăn có vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.
Đậu Hà Lan rang muối
Đậu Hà Lan rang muối – Món ăn vặt dinh dưỡng yêu thích của nhiều bạn trẻ. Với vị mặn vừa phải, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của đậu và cảm giác nhai giòn rụm vô cùng hấp dẫn.
Đậu Hà Lan non xào với tôm
Tôm xào đậu Hà Lan non là món ăn thơm ngon, dồi dào các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Món ăn có màu sắc bắt mắt, cùng với hương vị ngọt thanh của đậu và tôm tươi.
Súp đậu Hà Lan
Súp đậu thơm ngon, sánh mịn, đầy dưỡng chất cho cả gia đình. Với kết hợp hoàn hảo từ nhiều loại rau củ và thịt bằm, dễ thực hiện ngay tại nhà.
Canh đậu Hà Lan
Canh đậu Hà Lan với nấm là món ăn thanh đạm, giàu dưỡng chất và chế biến trong thực đơn ăn uống lành mạnh. Hương vị món tự nhiên và thanh mát rất phù hợp trong những ngày nắng nóng.
Sườn hầm với đậu Hà Lan
Sườn hầm đậu Hà Lan là món ăn thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng, mà cách làm lại rất đơn giản với các loại nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm.
[Mã 208FMCGSALE giảm 0.08 đơn 500k] 1Kg Đậu Hà Lan Rang Tỏi Ớt Cực Ngon Loại 1
Đậu Hà Lan Tỏi Ớt Sấy Giòn Loại 1 Cực Ngon
ĐẬU PHỘNG TÂN TÂN HŨ ĐẬU HÀ LAN/ CCHUA CAY/DA CÁ TỎI ỚT HŨ 190G/200G/240G/300G đủ vị
Lưu ý khi ăn đậu Hà Lan
Không sử dụng đậu Hà Lan xanh cho những người cao tuổi và bệnh nhân bị gout. Bởi thực phẩm này có chứa lượng lớn hoạt chất purin, nên sẽ làm tăng tích tụ nồng độ acid uric trong máu khiến bệnh thêm nghiêm trọng
Những bệnh nhân bị tiểu huyết mạch, khó khăn trong tiểu tiểu, viêm túi mật viêm thận hoặc các bệnh liên quan đến thận cũng không nên dùng đậu Hà Lan xanh. Vì chất kháng dinh dưỡng anti nutrient trong đậu, sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Để tránh những ảnh hưởng đến đường tiêu hóa do hoạt chất lectin lên men trong đường ruột. Bạn không nên uống nước đá lạnh sau khi ăn các món ăn được chế biến từ đậu Hà Lan xanh.
Giá đậu Hà Lan có đắt không?
Trên thị trường hiện nay, giá của hạt đậu Hà Lan tươi thường dao động từ 105.000 đồng/kg – 300.000 đồng/kg. Còn giá nguyên quả chưa xử lý được bán khoảng 30.000 đồng/kg – 60.000 đồng/kg. Vì loại đậu này có giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe, nên chúng sẽ có giá thành đắt hơn so với các loại rau củ khác.
Mua đậu Hà Lan ở đâu?
Hiện nay, giống đậu Hà Lan đã được trồng phổ biến ở Việt Nam, nên bạn có thể dễ dàng tìm mua đậu tươi hoặc khô ở bất kỳ đâu. Từ những cửa hàng bán trực tiếp đến siêu thị, hay các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shopee, Lazada,… Tuy nhiên, bạn cũng nên lựa chọn các điểm bán uy tín, chất lượng để có được sản phẩm dinh dưỡng tốt nhất cho bạn và các thành viên trong gia đình.
500G ĐẬU HÀ LAN MUỐI GIÒN NGON (HŨ NHỰA)
1KG ĐẬU HÀ LAN MUỐI CHẤT LƯỢNG - 2 HŨ NHỰA 500G
1KG ĐẬU HÀ LAN SẤY GIÒN TỎI ỚT THƠM NGON - 2 HŨ NHỰA 500G
Có thể nhận thấy, đậu Hà Lan đã đem lại rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe như: giảm cân, kháng viêm, tăng sức đề kháng, tốt cho máu,… Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế sử dụng chúng cho một vài đối tượng đặc biệt để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng đậu hợp lý, để nâng cao sức khỏe cho các thành viên trong gia đình của mình. Follow Reviewchuan.vn để cập nhật những thông tin review mới nhất bạn nhé.