Hoa đồng tiền – Loài hoa của sự tài lộc, thịnh vượng

Hoa đồng tiền đã không còn quá xa lạ đối với nhiều gia đình Việt nữa rồi. Không những mang vẻ đẹp thu hút người nhìn mà còn ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hãy cùng khám phá sự đặc biệt “có một không hai” của loài hoa này nhé!

Hoa đồng tiền là hoa gì?

Hoa đồng tiền tiếng anh, tên khoa học, nguồn gốc

Hoa đồng tiền hay còn được gọi là hoa kim tiền hoặc cúc đồng tiền, có tên khoa học và tiếng anh chung là Gerbera. Hoa thuộc loài cúc, giống thiên thảo, nó bắt nguồn từ chau Á và các nước Nam Phi. Hiện nay, hoa được phối giống và trồng ở nhiều nơi trên thế giới với hơn 2500 loại như: cúc đồng tiền lùn, cúc đồng tiền kép, cúc đồng tiền đơn,….

Hoa Đồng Tiền Là Hoa Gì

Đặc điểm để nhận biết loài hoa này đó chính là một cánh hoa lớn bằng nhiều cánh hoa nhỏ xếp chồng lại với nhau. Thêm vào đó, hoa cũng có rất nhiều màu sắc tươi sáng: xanh, vàng, cam đỏ,…. Nhìn xa xa thì có vẻ chỉ là một bông hoa bình thường nhưng thực chất khi đến gần thì sẽ thấy nó đẹp một cách lạ thường, khó mà tìm thấy ở những loài hoa khác. Người ta thường dùng hoa để trang trí nhà cửa vào những dịp lễ hoặc làm quà tặng Tết cho người thân và đối tác.

Hoa Đồng Tiền Hoa Giả Hoa Lụa Trang Trí Dài 55Cm
18.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Hoa Giả Trang Trí - Bụi Hoa Cúc Đồng Tiền Vải Cao...
79.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Hoa Đồng Tiền Lùn 3 Chậu Phối Màu
155.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:21 Tháng Năm, 2024 1:06 sáng

Đặc điểm cây

Hoa đồng tiền là một loài cây thân mềm, có kích thước chiều dài khoảng 15 – 40 cm, không có cành mà chỉ phân nhánh từ thân. Phần lá của cây dài 10 – 16 cm, rộng khoảng 5 – 8cm. Khá giống hình lông chim thon dài, ở lưng lá có một lớp lông mịn.

Đặc Điểm Cây Hoa Đồng Tiền

Thoạt nhìn thì hoa đồng tiền cũng khá giống với hoa cúc. Hoa có hai đến hai dạng cánh hoa: hình ống và lưỡi. Cánh hoa hình lưỡi thì kích thước sẽ lớn hơn, xếp thành hình tròn mọc ở ngoài. Trong khi cánh hoa dạng ống sẽ nhỏ hơn một chút và nằm ở trong. Khi nở, hoa sẽ mở từ cánh hoa dạng lưỡi trước sau đó mới mở đến cánh dạng ống. Ở chính giữa sẽ có nhụy hay còn được biết đến là mắt hoa hoặc tâm hoa.

Rễ của hoa thuộc dạng rễ chùm, mọc lan rộng nhưng lại không bám sâu dưới đất, chỉ phát triển ở tầng trên đất. Khi hoa đã lớn đến một giai đoạn thích hợp thì sẽ cho kết quả. Quả nhỏ, có lông và bên trong chứa nhiều hạt.

Nơi phân bố

Hiện nay, hoa chủ yếu được trồng tại các nước châu Á, châu Phi và một số vùng nhiệt đới ở Nam Phi. Ở Việt Nam thì hoa được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt và Lâm Đồng.

Nơi Phân Bố Hoa Đồng Tiền

Phân loại hoa đồng tiền

Theo màu sắc

Hoa đồng tiền vàng

Cánh hoa dạng hình lưới, hoa có màu vàng tươi sáng kết hợp cùng nhụy màu đỏ thẫm. Trông rất xinh đẹp và duyên dáng. Hoa màu vàng hợp với những bạn mệnh Thổ và Kim. Hoa tượng trưng cho sự nhiệt huyết, lạc quan cũng như mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Hoa Đồng Tiền Vàng

Hoa đồng tiền đỏ

Cánh hoa dạng hình ống, có màu đỏ rực, nhìn từ xa trông rất nổi bật. Đồng tiền đỏ sẽ hợp với những bạn có mệnh Thổ và Hỏa. Hoa biểu trưng cho tình yêu, sự ngọt ngào và hạnh phúc đôi lứa.

Hoa Đồng Tiền Đỏ

Hoa đồng tiền trắng

Cánh hoa dạng hình lưới, hoa có màu trắng sáng sáng, không ngà và không đục, gần giống phiên bản lớn của cúc họa mi. Những bạn mệnh Thủy hoặc Kim sẽ phù hợp với giống hoa này. Hoa đại diện cho sự tinh khôi, trong sáng và cả sự minh bạch.

Đồng Tiền Trắng

Hoa đồng tiền hồng

Cánh hoa thuộc dạng ống, hoa có màu hồng nhạt kết hợp cùng nhụy hoa đen, trông vô cùng thích mắt. Hoa hợp với những người thuộc mệnh Thổ và Thủy. Cúc đồng tiền hồng tượng trưng cho sự nhẹ nhàng, đằm thắm của người con gái.

Theo đặc điểm cánh hoa

Hoa đồng tiền kép

Đồng tiền kép là giống hoa có nhiều lớp cánh hoa chồng liên tiếp vào nhau. Từng lớp cánh hoa sẽ xếp từ dài đến ngắn theo thứ tự từ ngoài vào trong. Nhìn vô cùng đẹp mắt và hài hòa. Hoa sẽ thích hợp khi cắm vào những loại bình hoa cổ cao và chưng vào các dịp lễ quan trọng.

Hoa Đồng Tiền Kép

Hoa đồng tiền đơn

Khác với hoa đồng kép thì cúc đồng tiền đơn chỉ có duy nhất một lớp cánh. Hoa còn thường gọi với một cái tên khác là đồng tiền đỏ, thường dùng hoa cắm vào lọ để chưng vào những ngày lễ. Bên cạnh đó, người ta cũng thường trồng hoa dưới dạng bonsai ở trong chậu để gắn trên tường hoặc đặt trên bàn.

Hoa Đồng Tiền Đơn

Theo chiều cao hoa

Hoa đồng tiền lùn

Chắc là chỉ đọc qua tên thôi thì bạn cũng đã hình dung được hình dáng của chúng thế nào rồi. Giống hoa này cao gần 21 cm, mật độ hoa nở san sát nhau, bông này tàn thì bông kia sẽ nở tiếp.

Hoa đồng tiền cao

Trái ngược với giống lùn, đồng tiền cao thì kích thước thân cây khoảng 31 – 42 cm, lá dài và to, hoa nở theo từng bông riêng lẻ. Đây là loại thường sử dụng để cắm hoa chưng nhiều nhất vào dịp Tết ở nước ta.

Hoa đồng tiền nở vào mùa nào?

Đồng tiền là một loài hoa có thể nở quanh năm. Vào cuối mùa đông tức là đầu mùa xuân khoảng từ tháng 1 tới tháng 2 theo lịch dương, thì đây là thời điểm hoa nở rộ nhất. Ở thời điểm này, bạn sẽ thấy cây cho ra rất nhiều nụ, nụ này vừa mới nở thì đã có nụ khác vươn lên. Vì vậy, từ tháng 12 đến tháng 1 âm lịch ( là từ tháng 1 – 2 dương lịch) được xem là thời hoa nở đẹp nhất.

Hoa Đồng Tiền Nở Vào Mùa Nào

Vào những tháng khác trong năm thì cúc đồng tiền vẫn nở, nhưng ở mức độ rải rác. Hoa sẽ không giống vụ mùa, chỉ cần hoa được chăm sóc tốt và phát triển ở điều kiện khí hậu thuận lợi thì hoa vẫn có thể nở liên tục. Hoa này nở tàn rồi thì đến hoa khác, cứ liên tiếp như vậy từ năm này đến năm khác.

Một số giống hoa đồng tiền đẹp nổi tiếng

Đồng tiền Yên Hưng

Đây là giống hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hoa sẽ có màu đỏ tươi hơi thẫm kết hợp cùng nhụy hoa xanh đậm nổi bật. Giống đồng tiền Yên Hưng này sinh trưởng khá tốt ở nước ta nên đem lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn.

Đồng Tiền Yên Hưng

Đồng tiền Thanh Tú Giai Nhân

Thanh Tú Giai Nhân thì có bắt nguồn từ đất nước Hà Lan, hoa có màu hồng nhạt, dịu dàng và tinh khiết giống như tên gọi của nó. Hoa có tận 4 lớp, lớp ở phía trong cùng là cánh lưỡi, còn 3 lớp còn lại ở ngoài là cánh dạng ống. Khác với những giống khác, lá của cây sẽ hơi uốn cong, màu xanh thẫm và thân cây có kích thước từ 34 – 41 cm.

Đồng Tiền Thanh Tú Giai Nhân

Đồng tiền Kim Hoa Sơn

Kim Sơn là giống đồng tiền cũng có nguồn gốc từ Trung Hoa, hoa có hai màu: màu vàng và màu đỏ. Thế nhưng nhụy hoa lại có màu xanh hơi ngả vàng. Kích thước cây thì ở mức trung bình khoảng 20 – 30 cm. Và mức độ phát triển cũng không quá cao.

Đồng Tiền Kim Hoa Sơn

Đồng tiền Thảo Nguyên Nhiệt Đới

Thảo Nguyên nhiệt đới thì bắt nguồn ở Hà Lan, cây thuộc dạng lùn. Nhưng thân cây lại rất khỏe và hơi bự. Màu hoa là màu đỏ chói và tâm hoa màu đen.

Đồng Tiền Thảo Nguyên Nhiệt Đới

Ý nghĩa hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là một trong những loài hoa có rất nhiều màu sắc rực rỡ như: vàng, đỏ, cam,… Điều này thể hiện sự may mắn, giàu sang và phồn thịnh. Cũng chính vì lý do này mà rất nhiều gia đình chọn cúc đồng Tiền để tặng nhau nhân dịp khai trương hoặc chưng để làm đồ trang trí Tết.

Hoa còn tượng trưng cho tình yêu của các cặp đôi, ca ngợi sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, luôn yêu da diết và sẵn sàng hi sinh hết mình vì người mình yêu. Tặng một bó hoặc một giỏ cúc đồng tiền cho người mình yêu thể hiện sự son sắt, một lòng một dạ và mãi không thay đổi.

Ý Nghĩa Hoa Đồng Tiền

Không những thế, hoa cũng thường được nhiều cặp đôi chọn để làm hoa cài ngực, hoa để bàn hoặc hoa cầm tay. Trong các lễ cưới, đồng tiền thể hiện sự trọn vẹn và viên mãn của tình yêu, sự hạnh phúc trong đời sống hôn nhân.

Cách chọn hoa đồng tiền đẹp để trang trí

Để có được một bình hoặc chậu đồng tiền đẹp, ngoài việc phải biết cách cắm thì bạn cũng nên biết cách để chọn được những bông cúc đồng tiền còn tươi và đẹp.  Dưới đây là một số điều lưu ý để bạn tham khảo:

 • Chọn những bông không bị dập nát hoặc héo úa
 • Phần nhụy của hoa chưa bung ra quá nhiều
 • Chọn những bông còn gốc, phần thân cây còn có một lớp lông tơ mịn
 • Bông nhìn cứng cáp, cầm lên vẫn có độ nặng nhất định

Cách Chọn Hoa Đồng Tiền Trang Trí Tết

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền

Trồng hoa bằng phương pháp gieo hạt

Nếu trồng hoa bằng phương pháp gieo hạt thì bạn nên mua hạt giống ở các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng giống. Song với đó, bạn cũng phải đảm bảo các hạt giống đều không nhiễm bệnh để tăng khả năng sống của cây. Quy trình gieo hạt của cúc đồng tiền cũng giống như các loài hoa khác:

 • Bước 1: Đào lỗ nhỏ và cho hạt giống vào rồi lấp đất lại, sau đó lại phủ thêm một lớp đất mỏng trên bề mặt
 • Bước 2: Bắt đầu phun nước 2 lần trong 1 ngày vào buổi sáng sớm hoặc chiều tốt, nhớ là phun dạng sương
 • Bước 3: Trông nom và chăm sóc, đợi cây nảy mầm và phát triển thành cây con
 • Bước 4: Sau khi cây con đã cứng cáp hơn, thì bạn có thể bứng ra chậu hoặc khu vực đất trồng để trồng cây

Trồng Hoa Bằng Phương Pháp Gieo Hạt

Lưu ý: Trong lúc gieo hạt, nên để chậu ươm vào hướng có ánh sáng nhiều, cây sẽ dễ nảy mầm và phát triển nhanh hơn.

Trồng hoa bằng cây con

Đối với phương pháp này thì khâu chọn giống rất quan trọng, bạn phải đến nhà vườn uy tín, chọn những cây con có sức sống mạnh, không bị sâu bệnh hại. Để cây sau khi trồng xuống sẽ dễ sinh trưởng và phát triển hơn.

Nếu bạn trồng đồng tiền theo luống thì cứ theo kích thước  3 hàng/ 1 luống. Nếu trồng theo kích thước 2 hàng/ 1 luống thì khoảng cách giữa các hàng phải là 30 x 30 cm hoặc 35 x 35 cm. Điều này sẽ đảm bảo được mỗi cây đều được phát một cách tốt nhất. Hoặc nếu bạn trồng vào chậu, thì nên chọn những loại chậu làm bằng sứ hoặc nhựa, có kích thước 20 x 15 x 22 cm và trồng mỗi chậu 1 cây.

Trồng Hoa Bằng Cây Con

 • Trồng hoa trong chậu: cho cây con vào giữa chậu, lấp đất lại sao cho cách miệng chậu từ 2 – 5 cm
 • Trồng hoa trên luống đất: đào hố sâu khoảng 2 – 4 cm là được, rồi đặt câu xuống và lấp đất lại. Tránh trồng cây quá sâu, cây sẽ phát triển chậm hoặc có thể bị thối rễ dẫn đến cây sẽ bị chết

Sau khi trồng xong, bạn tưới đẫm nước cho cây, chú ý là tưới nhẹ nhàng thôi. Nếu có bị nghiêng ngả thì dựng lại và lấp thêm đất vào gốc để cây chắc chắn hơn.

Cách chăm sóc đồng tiền mau ra hoa

Chế độ ánh sáng

Hoa đồng tiền thuộc giống cây ưa sáng nên chúng cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Thế nhưng vào mùa hè, cường độ ánh sáng khá mạnh nên bạn phải sử dụng thêm mái che hoặc lưới che để giảm bớt độ sáng ánh mặt trời chiếu thẳng vào cây.

Cách Chăm Sóc Đồng Tiền Mau Ra Hoa

Độ ẩm và nhiệt độ

Cây không chịu được khí hậu khô nên bạn phải luôn duy trì được độ ẩm của cây ở mức 55 – 75 % và độ ẩm không khí ở mức 50 – 65%. Vào mùa đông, độ ẩm không khí thấp và ánh sáng yếu nên phải duy trì độ ẩm cho cây vào ban đêm không vượt 80% còn ban ngày dưới 70%.

Về nhiệt độ thì hoa thường trồng vào đầu mùa xuân khoảng tháng 2, 3. Lúc này thời tiết mát mẻ nên sẽ tăng được khả năng sống cao cho cây. Nhiệt độ lý tưởng cho hoa là khoảng từ 16 – 25 độ C, nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cây không đạt năng suất và chậm ra hoa, thậm chí là chết.

Bón phân

Khi trồng cây, bạn nên sử dụng phân hữu cơ như phân chuồng, mùn hoặc phân trùn quế,… để bón cho cây tốt hơn là phân hóa học. Khi cây bắt đầu ra nụ, bón thêm phân Kali để kích thích hoa mọc nhiều.

Bón Phân Hoa Đồng Tiền

Bón phân theo tỉ lệ: 10L nước + 1 kg phân kali. Hoặc có thể bón phân DAP theo tỉ lệ: 5L nước + 1 kg DAP. Tốt nhất là xen kẽ hai loại này với nhau, một tuần bón DAP, một tuần bón Kali.

Lượng nước tưới

Hoa đồng tiền là một cây rất ưa nước, do vậy bạn nên duy trì chế độ tưới từ 1 – 2 lần trong ngày. Nên chọn những lúc như chiều tối hoặc sáng sớm để tưới cây. Tránh tưới cây vào đêm muộn, vì có thể lượng nước dư thừa còn đọng lại trên bẹ cây hoặc lá sẽ làm cho một số vi khuẩn sinh sôi, gây hại cho cây.

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

 • Về vấn đề cắt tỉa: trong quá trình chăm sóc hoa, bạn phải thường xuyên cắt tỉa lá, chỉ để lại 3 – 5 lá thôi. Hạn chế nuôi quá nhiều lá sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian cây ra hoa. Ngoài ra, cũng nên tỉa các lá già, bị nhiễm bệnh để sâu bệnh không lan sang các cây xung quanh. Nên cắt tỉa lá khi cây đã được 2.5 – 4 tháng tuổi.
 • Về phòng trừ sâu bệnh: Cây nếu được chăm sóc tốt thì sẽ không bị sâu bệnh hại quá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn phải thường xuyên trông nom, quan sát để xem xem cây có bị côn trùng cắn gây hại không? Hoặc xem các bộ phận của cây có điều gì bất thường không? Nếu có thì có thể sử dụng các loại thuốc như Benlate, Ridomil,… để phun lên cho cây. Hoặc nếu cây gặp phải các bệnh lạ, bạn hãy đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để đưa tư vấn và mua đúng loại thuốc bảo vệ cây.

Phòng Sâu Bệnh Hoa Đồng Tiền

Hình ảnh hoa đồng tiền đẹp

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 1

1.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 2

2.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 3

3.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 4

4.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 5

5.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 6

6.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 7

7.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 8

8.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 9

9.

Hình Ảnh Hoa Đồng Tiền Đẹp 10

10.

Câu hỏi thường gặp về hoa đồng tiền

1. Trồng hoa đồng tiền bao lâu ra hoa?

Sau khi trồng cúc đồng tiền thì khoảng 3 – 4 tháng tiếp theo đó thì cây sẽ ra hoa. Tuy nhiên, vẫn còn phải tùy thuộc vào việc bạn trồng hoa bằng phương pháp nào mà thời gian sẽ khác nhau. Nếu trồng bằng hạt giống thì thời gian ra hoa dĩ nhiên phải lâu hơn do bạn phải ủ hạt, ươm hạt rồi mới trồng vào chậu đất được. Do đó, thời gian ra hoa khi trồng cây con sẽ nhanh hơn là 3 tháng, còn bằng hạt thì lâu hơn khoảng 4 tháng.

2. Hoa đồng tiền bao lâu thì tàn?

Thật ra thì không có thời gian chính xác bao lâu thì đồng tiền sẽ tàn bởi lẽ nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như: cách chăm sóc, cách cắm, cách thay nước,… Nên chỉ có thể dự đoán khoảng thời gian hoa tươi và đẹp nhất khi cắm bình là từ 4 – 6 ngày. Còn nếu hoa được trồng trong các chậu nhỏ thì khoảng 3 – 4 tuần.

Hoa Đồng Tiền Bao Lâu Thì Tàn?

3. Giá hoa đồng tiền bao nhiêu một chậu?

Giá của một chậu đồng tiền không quá mắc cũng không quá rẻ bởi lẽ nó tùy thuộc vào mùa của hoa. Nếu như đúng mùa, thì giá của một chậu hoa có thể rẻ hơn so với bình thường khoảng 40.000 – 60.000 (VNĐ)/ 1 chậu. Ngược lại, nếu không phải vụ hoa tức là vào mùa hè, mùa thu,… thì giá 1 chậu hoa thường sẽ cao hơn khoảng 60.000 – 80.000 (VNĐ).

4. Mua hoa đồng tiền ở đâu đẹp, chất lượng?

Để mua được chậu cúc đồng tiền đẹp, chất lượng thì bạn nên đến các trung tâm giống cây cảnh gần khu vực mình sống để lựa chọn và mua được một chậu ưng ý. Hoặc bạn cũng có thể ghé sang các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki,… để mua hàng. Tưởng chừng không có, nhưng ở các sàn đều bán đầy đủ đó nha. Thời gian giao hàng cũng rất nhanh nữa nên đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Mua Hoa Đồng Tiền Ở Đâu Đẹp, Chất Lượng?

Mỗi một loài hoa đều có một vẻ đẹp và dấu ấn riêng, hoa đồng tiền cũng như vậy. Chính vì lý do này mà hoa luôn ở top đầu những loài hoa được chưng nhiều nhất vào dịp lễ Tết. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, hãy mua ngay một chậu để tô điểm thêm sự xinh đẹp cho không gian nhà mình nào!

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo