Nhắc đến socola đen người ta sẽ nghĩ ngay đến những món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên ngoại trừ tác dụng phổ biến để làm nguyên liệu nấu ăn, chocolate đen còn chứa khá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu ngay các công dụng tuyệt vời của loại socola này qua bài viết dưới đây.
Socola đen là gì? Nguồn gốc
Vào khoảng 2000 năm trước Công Nguyên, socola đen được coi là thực phẩm vô cùng quý giá. Loại socola này được phát hiện và sử dụng đầu tiên bởi người Maya đến từ vùng Trung Mỹ. Họ thường dùng chocolate đen như chất lên men có vị đắng để pha thành đồ uống với rượu, hoặc các loại gia vị khác.
Để hình thành nên một thanh chocolate đen ngon lành như ngày nay cần trải qua khá nhiều công đoạn. Hình dạng ban đầu của socola chính là một quả cacao có kích thước chỉ lớn bằng bàn tay người. Sau khi hái quả xuống, người ta sẽ tách lớp vỏ cứng bên ngoài ra và lấy hạt bên trong.
Trải qua nhiều quy trình chế biến mới thu được phần rượu socola và dầu bơ cacao. Hỗn hợp này phải được tinh chế qua rồi thêm vào đó chất rắn cacao. Từ đó mới tạo nên được socola đen nguyên chất chúng ta thường ăn.
Thành phần chocolate đen
Chocolate đen nguyên chất chứa từ 50% – 90% hàm lượng chất rắn cacao, bơ cacao và đường. Người ta vẫn thường gọi loại socola này là “socola đen không đường”. Nhưng thực chất sản phẩm này vẫn có một lượng đường rất nhỏ bên trong để làm cho thành phẩm không bị đắng gắt. Bên cạnh đó, hàm lượng cacao sẽ được thêm vào nhiều nhất để tăng thêm phần bổ dưỡng cho loại socola này.
Do chứa phần lớn cacao nguyên chất, socola đen cũng có một lượng lớn chất Flavonoid chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Không chỉ vậy, loại socola này cũng chứa tỷ lệ các khoáng chất và chất xơ hòa tan cao tương tự như hạt hạnh nhân. Ngoài ra, trong chocolate đen cũng tồn tại rất đa dạng các Acid béo cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, chất rắn cacao trong socola cũng chứa một lượng không nhỏ Caffeine và Theobromine, giúp kích thích năng lượng của bạn khi làm việc.
Thông thường cứ mỗi 100g chocolate đen với hàm lượng chất rắn cacao là 70% thường sẽ chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Tiêu biểu có thể kể đến gồm 98% Mangan, 89% đồng, 67% sắt, 58% Magie cùng với 11g chất xơ. Ngoài ra còn có một số khoáng chất khác như kẽm, phốt pho, Kali và Selen.
Tác dụng socola đen với sức khỏe
Ngoài hương vị thơm ngon của mình, chocolate đen còn được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng chứng nhận về các công dụng với sức khỏe người dùng. Một số lợi ích đã được nghiên cứu chứng minh có thể kể đến như sau:
Socola đen giúp cải thiện sức khỏe trí não
Lần gần đây nhất vào năm 2018, các nhà khoa học thuộc Đại học Sức khỏe Loma Linda đã thực hiện nghiên cứu về tác dụng của socola đen lên trí não. Họ tin rằng chocolate đen có thể kích thích các sóng não hoạt động và tác động lên khả năng nhớ lại của người dùng.
Và quả thật vậy, các nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa Flavonoid trong socola có thể thay đổi tần số Gamma trong não. Tần số này chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề nhận thức và ghi nhớ của não. Và sau khi người tham gia nghiên cứu ăn chocolate đen, chỉ số Gamma của họ đã tăng cao nhanh chóng, giúp họ ghi nhớ tốt hơn.
Nghiên cứu này cực kỳ hữu ích đối với người cao tuổi. Khi chúng ta già đi, não bộ cũng sẽ lão hóa dần và các chức năng ghi nhớ cũng sẽ bị ảnh hưởng, dẫn tới hiện tượng hay quên. Dựa trên kết quả của nghiên cứu trên, bạn hoàn toàn có thể để người cao tuổi sử dụng chocolate đen. Nhằm tăng cường tần số Gamma cho não họ và duy trì được trí nhớ.
Socola đen giúp tăng cường thị lực
Tạp chí Physiology & Behavior đã công bố rằng ngoài cà rốt hay súp lơ xanh, chocolate đen cũng là một thực phẩm tăng cường thị lực tốt.
Nghiên cứu được thực hiện bằng cách cho người tham gia tiêu thụ một lượng socola đen chứa khoảng 7.2g Flavonoid. Kết quả cho thấy tầm nhìn thị giác của những người này đã được cải thiện đáng kể. Đồng thời khả năng phát hiện chuyển động hay nhận biết các chữ cái cũng trở nên nhanh nhạy hơn.
Chocolate đen giảm căng thẳng
Một công dụng đặc biệt ở socola đen phải kể đến đó làm giảm cảm giác căng thẳng ở người dùng. Do trong chocolate có chứa nhiều hợp chất có ngăn ngừa tình trạng Stress oxy hóa như Flavonoid, Polyphenol và Catechin.
Quá trình Stress oxy hóa sẽ gây thiệt hại lên các tế bào thần kinh, khiến cơ thể người lúc nào cũng có cảm giác căng thẳng, khó chịu. Từ đó sản sinh ra nhiều hormone gây căng thẳng Cortisol và Catecholamine. Giờ đây bạn có thể yên tâm sử dụng chocolate đen như một phương thuốc giảm Stress nhanh chóng. Do các hợp chất có trong loại socola này hoàn toàn ức chế và giảm thiểu được các hormone gây hại trên.
Socola đen giảm viêm
Chocolate đen được đánh giá là một trong những thực phẩm chống viêm tốt hơn cả thuốc được các chuyên gia khuyên dùng. Trong socola chứa một lượng lớn các chất Flavonoid và Polyphenol ngăn chặn các triệu chứng viêm.
Hiện tượng viêm thường xuất hiện khi cơ thể bị tổn thương bên ngoài hoặc bên trong. Tình trạng viêm ngoại có thể dễ dàng xử lý được bằng thuốc. Tuy nhiên viêm nội lại khá khó phát hiện và điều trị. Trong trường hợp này, socola đen chứa 70% cacao sẽ là biện pháp cực kỳ hữu dụng. Giúp bạn ngăn ngừa và phòng chống được tác nhân từ tình trạng viêm trong cơ thể ngay từ bây giờ.
Chocolate đen ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Socola đen thường chứa hàm lượng hợp chất thực vật Flavonoid giúp chống oxy hóa và bảo vệ tim mạch hiệu quả như trà hoa vàng. Hợp chất này có khả năng thúc đẩy sản sinh ra Oxit Nitric (NO) ở màng tế bào trong mạch máu Endothelium. Giúp mạch máu được giãn nở ra, cải thiện dòng chảy lưu thông máu và hạ huyết áp. Từ đó có thể giảm được áp lực cho tim và giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định hơn.
Chocolate đen bảo vệ da khỏi tia UV từ mặt trời
Một công dụng bất ngờ của socola đen đó là khả năng ngăn chặn sự tác động từ tia cực tím từ ánh mặt trời chiếu lên da. Tác dụng này hiệu quả không hề kém hơn so với kem chống nắng Innisfree.
Các nhà khoa học đã đo lường hiệu quả của loại socola này thông qua chỉ số Minimal Erythema Dose (MED). Đây là chỉ số phản ánh lại tình trạng da bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UV. Chỉ số này càng cao thì khả năng bị tia cực tím gây hại cho da sẽ càng thấp. Và kết quả của nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ chocolate đen có hàm lượng cacao từ 85% trở lên sở hữu chỉ số MED rất cao.
Socola đen hạn chế tình trạng huyết áp cao
Huyết áp cao là tình trạng thường thấy ở cơ thể người. Tuy nhiên khi huyết áp vượt quá mức cho phép sẽ tạo nên nhiều áp lực lên mạch máu tạo ra tổn thương. Do đó các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu tác dụng của chocolate đen hỗ trợ hạ huyết áp.
Kết quả cho thấy các chất Polyphenol có trong chất rắn cacao của socola này có thể giảm tỷ lệ tăng huyết áp từ 86% xuống mức 68%.
Chocolate đen giúp điều chỉnh hàm lượng Cholesterol
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ công bố rằng chất chống oxy hóa Polyphenol có trong socola đen giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol. Tiêu biểu như nâng cao khả năng ngăn ngừa oxy hóa cho cholesterol tốt (HDL). Đồng thời còn có thể giảm thiểu đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.
Việc cân bằng được cholesterol trong cơ thể sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phát triển của hệ tuần hoàn.
Cách sử dụng socola đen đúng chuẩn
Cách chọn mua chocolate đen
Để đạt được các lợi ích tốt nhất cho sức khỏe bạn nên chọn mua các dòng chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% trở lên. Tỷ lệ chất rắn cacao càng cao thì lượng Flavonoid chống oxy hóa trong chocolate sẽ càng nhiều. Chất này ngăn ngừa cực kỳ hiệu quả các bệnh lý về tim mạch, não bộ trong cơ thể bạn phát triển.
Cách bảo quản chocolate đen
Khi mua socola về bạn chỉ cần bảo quản sản phẩm trong bao bì kín hoặc hộp đựng ở những vị trí khô ráo, thoáng mát là được. Nhiệt độ thích hợp để socola không bị chảy là từ 18 – 21 độ C. Đồng thời bạn không nên cất chocolate trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ tủ quá lạnh sẽ khiến lớp dầu bơ cacao trong sản phẩm nổi lên. Dấu hiệu nhận biết của hiện tượng này là trên bề mặt socola xuất hiện một lớp phủ màu trắng. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến hương vị nhưng sẽ gây mất thẩm mỹ và khiến bạn e ngại khi ăn.
Một trong những biện pháp khác để bảo quản chocolate đen đó là đun cho tan chảy thành dạng lỏng. Để làm chảy socola bạn có thể đun nóng trên bếp ở nhiệt độ thấp, socola sẽ tan từ từ ra thành phẩm bạn mong muốn. Ngược lại nếu nhiệt độ bếp quá cao sẽ dễ khiến chocolate bị cháy xém.
Ngoài ra, bạn cũng có thể quay chocolate đen trong lò vi sóng nhưng chỉ mở lò ở mức 50% công suất. Cách làm này giúp bạn dễ dàng kết hợp dung dịch socola lỏng với nhiều món ăn khác như sữa chua Hy Lạp, yến mạch hoặc trái cây. Đồng thời cũng giúp quá trình bảo quản dễ dàng hơn.
[GIÁ DÙNG THỬ] Bar 20g Combo Mix các vị Kẹo Socola sữa và Kẹo socola đen FIGO ( ĐỒ ĂN...
Socola chip (choco chip) đen/trắng/hai màu Grand Place 100g
[CHÍNH HÃNG- TẶNG QUÀ KÈM] Socola đen nguyên chất, không đường ngăn ngừa bệnh 100% cacao Figo 100gram, DIET KETO...
Sô cô la đen nguyên chất Chefs Choice socola chip đen organic nhập khẩu úc dark chocolate
Socola đen có tốt hơn socola sữa và socola trắng không?
Trong 3 dòng socola đen, trắng và socola sữa thì chocolate đen bao giờ cũng được đánh giá là loại tốt cho sức khỏe nhất. Loại socola này khá bổ dưỡng nhờ hàm lượng cacao từ 35 – 90 %, chứa nhiều các chất Flavonoids chống oxy hóa. Đồng thời hàm lượng đường và calorie của chocolate cũng thấp nhất trong 3 loại. Gây ra rất ít ảnh hưởng đến cân nặng và sức khỏe người dùng. Thậm chí chocolate đen còn có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, não bộ,… như đã nói ở trên.
Trong khi nồng độ cacao nguyên chất trong chocolate đen khá cao thì ở socola sữa chỉ chứa 10 – 35% và socola trắng là 0%. Ngoài ra hai loại socola này còn được chế biến chung với nhiều nguyên liệu khác như đường, sữa béo, bơ ngọt. Nhằm tạo được độ béo và ngọt cho sản phẩm. Do đó hai dòng chocolate trắng và sữa rất thích hợp làm đồ tráng miệng. Tuy nhiên hàm lượng đường và chất béo quá cao có thể ảnh hưởng nặng nề đến cân nặng người dùng. Thậm chí dẫn đến một số bệnh lý như béo phì, tiểu đường, bệnh về tim mạch,…
Socola đen bán ở đâu?
Socola đen thường được bán khá rộng rãi tại các tiệm tạp hóa, siêu thị lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo một số thương hiệu chuyên cung cấp chocolate uy tín và chất lượng tại thị trường Việt. Xem ngay danh sách được Review Chuẩn liệt kê dưới đây:
Chocolate Belcholat
Belcholat là thương hiệu socola đạt tiêu chuẩn 5 sao hàng đầu Việt Nam. Công ty chuyên cung cấp sản phẩm tráng miệng cho các nhà hàng, khách sạn và resort cao cấp như Vinpearl, Intercontinental, Sheraton Hanoi,…
Đặc biệt các sản phẩm chocolate đen của Belcholat được sản xuất theo công thức của các chuyên gia socola hàng đầu nước Bỉ. Hàm lượng cacao nguyên chất trong dòng chocolate này giao động từ mức 55% cho đến 85% giúp bạn dễ dàng lựa chọn mức độ đắng mình mong muốn.
Chocolate Marou
Marou là thương hiệu Việt chuyên sản xuất và kinh doanh socola sử dụng nguyên liệu cacao được thu hoạch tại 6 tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Các sản phẩm chocolate đen của Marou luôn tự hào 100% về chất lượng, phù hợp với khẩu vị khách hàng Việt.
Đồng thời đảm bảo luôn sử dụng cacao hoàn toàn tự nhiên và nguyên chất do chính người nông dân Việt trồng. Socola của thương hiệu này còn từng được hai tờ báo nổi tiếng National Times và The New York Times công nhận là loại socola ngon nhất thế giới.
D’art Chocolate
Một thương hiệu socola Việt khác không kém phần nổi trội đó là D’art Chocolate. Các loại chocolate đen của thương hiệu này đều được sản xuất theo công thức nguyên gốc từ Bỉ. Giữ được độ nguyên chất 100% và vị ngon hoàn hảo.
Ngoài ra một điểm nổi bật khác của D’art là đó là công ty này cực kỳ đầu tư về mặt thiết kế bao bì. Các cửa hàng của D’art sẽ trưng bày đủ loại hộp đựng phù hợp với từng dịp như sinh nhật, valentine,… Vì vậy đến với thương hiệu này bạn sẽ không chỉ được thưởng thức những thanh chocolate đen ngon tuyệt. Mà còn được sở hữu những chiếc hộp đựng cực kỳ sáng tạo và bắt mắt.
Ngoài những cửa hàng phía trên, bạn cũng có thể tìm mua socola màu đen trên các trang thương mại điện tử như: Sendo, Shopee, Lazada, Tiki… tại các shop uy tín. Đây cũng đang là xu hướng mua sắm mới được nhiều người ưa chuộng nhờ tính hữu dụng và tiện lợi của nó.
Chocolate Đen Vietnamcacao (37g)
Socola Khủng Long Guamzilla (Socola đen) - Dark Chocolate
Chocolate Beryl's Tiramisu Dark vị sôcôla đen 100g
SOCOLA ĐEN ALLUVIA 70% CACAO, ĐẮNG VỪA NGUYÊN CHẤT KHÔNG CHẤT BẢO QUẢN | THANH LỚN 80 GRAM
Socola Đen Alluvia 70% Cacao nhân Hạt Macadamia Thanh Lớn 80 gram, Nguyên Chất, Đắng, Không Chất Bảo Quản
Thông tin bổ sung
1. Lượng socola đen nên ăn mỗi ngày
Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho ra những thành quả nghiên cứu cho thấy socola đen sẽ mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với điều kiện người dùng phải tiêu thụ liều lượng hợp lý. Trung bình trong 100g chocolate đen đã chứa đến 600kCal do sản phẩm có hàm lượng chất cao. Do đó các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên chỉ nên ăn từ 20 – 30g socola này mỗi ngày. Nhằm đảm bảo cơ thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng ở mức vừa phải.
2. Điều gì xảy ra khi ăn quá nhiều chocolate đen?
Khi bạn ăn một lượng lớn socola đen sẽ khiến cơ thể phải hấp thụ quá nhiều Caffeine cùng một lúc. Từ đó dẫn đến một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe như khó ngủ, căng thẳng, tim đập nhanh và đi tiểu nhiều. Ngoài ra hàm lượng Cacao trong chocolate đen còn có thể khiến bạn bị đau nửa đầu, gây ra các chứng bệnh dị ứng cho da và có nguy cơ bị táo bón.
3. Nên ăn socola đen vào lúc nào?
Socola đen là một loại kẹo cực kỳ ngon miệng mà bạn có thể thưởng thức thường xuyên nếu bạn muốn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có mong muốn giảm cân cùng với loại chocolate này. Thì bạn nên kết hợp socola với bữa sáng giảm cân, bữa trưa giảm cân và bữa tối giảm cân để đạt được hiệu quả. Thời gian thích hợp để ăn socola nguyên chất đó là vào lúc bạn đang đói bụng hoặc ăn sau bữa ăn đặc khoảng 30 phút. Chocolate đen cũng là một món ăn nhẹ phù hợp ăn vào giữa bữa trưa và bữa tối.
Socola đen là món tráng miệng có vị ngon không thể chối từ. Đồng thời sản phẩm này còn rất tốt cho sức khỏe và cực kỳ thích hợp dùng khi giảm cân. Tham khảo và chọn mua ngay những thanh chocolate đen ngon miệng cho mình và gia đình cùng thưởng thức. Và đừng quên theo dõi Review Chuẩn trong những bài viết sau để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.
Hộp bị móp nhưng không sao. Gạo lứt ngon Cafe thơm… Nói chung ok Sẽ ủng hộ tiếp.
Hộp bị móp nhưng không sao. Gạo lứt ngon Cafe thơm… Nói chung ok Sẽ ủng hộ tiếp.
Dịch vậy mà shop giao hàng nhanh hơn mình nghĩ. Sô cô la ngon lắm, đắng đắng ngọt ngọt rất vừa ăn. Giúp mình hạn chế cơn thèm ngọt hiệu quả. Mẹ mình ăn cũng thích lắm luôn
hàng đúng mẫu, đóng gói cẩn thận, hài lòng
uống ca cao sữa mà ko quá ngọt rất thích hợp với những ai ăn kiêng như mình, nhân viên rep cũng khá nhiệt tình
uống ca cao sữa mà ko quá ngọt rất thích hợp với những ai ăn kiêng như mình, nhân viên rep cũng khá nhiệt tình