Súp lơ xanh là một thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Để có thể hiểu rõ hơn về đặc điểm, cũng như những giá trị của loại thực phẩm này. Mời các bạn độc giả cùng Review chuẩn theo dõi bài viết sau đây.
Thông tin về súp lơ xanh
Tên khoa học, nguồn gốc
Súp lơ xanh hay còn được gọi với cái tên khác là bông cải xanh, có tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica Oleracea Var. Nó có nguồn gốc từ phía đông của Địa Trung Hải. Và hiện nay đã được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Đặc điểm cây
- Rễ: Thuộc dạng rễ chùm, phân thành nhiều nhánh nhỏ. Khi cây đã hoàn toàn phát triển thì rễ cây có thể dài đến 30cm
- Thân: Thân của cây súp lơ xanh không nhẵn bóng, có chiều cao dao động từ 40cm – 60cm
- Lá: Lá có màu xanh đậm hình elip, thuôn dài, mặt lá nhẵn bóng có răng cưa, nhưng không được đều
- Hoa: Thuộc dạng hoa chùm, có màu xanh, với chiều rộng có thể lên đến 25cm
- Quả: Quả có hai ngăn chứa hạt nằm dọc theo rãnh. Trong mỗi quả có số lượng hạt khác nhau dao động từ 10 – 12 hạt. Sau khi hoa đã nở được 3-4 tuần thì quả sẽ đạt kích thước lớn nhất khoảng chừng 2mm – 3mm và chuyển vào giai đoạn chín.
- Nơi sống: Súp lơ xanh là loài cây rất ưa ánh sáng mặt trời. Đặc biệt cây sinh trưởng rất tốt ở những nơi có khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trong khoảng 23-25 độ C
Giá trị dinh dưỡng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất, cụ thể như sau:
- Protein: 3,5mg%
- Canxi: 26mg%
- Gluxit: 4,9mg%
- Sắt: 1,4 mg%
- Photpho: 51 mg%
- Natri: 1 mg%
- Betacaroten: 40 mg%
- Kali: 349 mg%
- Vitamin B1: 0,11 mg%
- Vitamin B9: 15mg%
- Vitamin C: 70 mg%
- Vitamin K: 127 mg%
Tác dụng của súp lơ xanh
Cải thiện tình trạng thiếu vitamin D
Mặc dù, súp lơ màu xanh không chứa quá nhiều vitamin D như các loại rau củ khác. Thế nhưng loại thực phẩm này vẫn có khả năng bù đắp một lượng nhỏ vitamin D bị thiếu hụt trong cơ thể. Nhờ vào sự kết hợp của vitamin A và C để cân bằng sự chuyển hóa vitamin D.
Phòng chống ung thư
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn nhiều bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư khá tốt. Bởi vì hoạt chất sulforaphane trong bông cải xanh có khả năng làm ức chế enzyme HDAC. Enzyme HDAC là loại enzyme có liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, trong súp lơ xanh còn chứa một lượng lớn chất folate, chất này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ung thư vú ở phái nữ.
Súp lơ xanh chống oxy hóa
Do bông cải xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nên chúng còn được mệnh danh là thần dược trong việc làm đẹp da. Vì vậy, các bạn gái đừng quên bổ sung súp lơ vào thực đơn bữa ăn hằng ngày để việc chăm sóc da trở nên hiệu quả hơn.
Giảm tình trạng sưng, viêm
Trong thành phần của súp lơ xanh có chứa khá nhiều omega 3 axit béo và sulforaphane. Khi hai hoạt chất này được dung nạp vào bên trong cơ thể, chúng sẽ giúp ngăn chặn các enzym gây sưng và viêm nhiễm khớp rất tốt.
Ngăn ngừa bệnh loãng xương
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong bông cải xanh có chứa rất nhiều vitamin K và C. Đây là hai hoạt chất rất cần thiết và không thể thiếu cho sự chắc khỏe của hệ xương. Vì vậy, việc bổ sung các món ăn liên quan đến súp lơ xanh vào bữa ăn hàng ngày. Sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hệ xương khớp được chắc khỏe hơn.
Cải thiện hệ miễn dịch
Bông cải xanh là một loại rau củ lành mạnh, giúp bổ sung nhiều vitamin như: vitamin A, C và E rất có lợi cho sức khỏe miễn dịch. Đặc biệt, chất sulforaphane có trong bông cải xanh còn giúp làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch ở người cao tuổi. Do đó, bạn cần bổ sung ít nhất 2 – 3 bữa/ tuần có món ăn liên quan đến súp lơ xanh, để giúp cải thiện hệ miễn dịch tốt nhất.
Hạt Giống Súp Lơ Xanh 0.2gr
0,5GR - HẠT GIỐNG SÚP LƠ XANH
120_150H súp lơ xanh baby
2Gr Hạt Giống Súp Lơ Xanh (A2.302| C47*W35)
[ 1 cây ] Súp lơ xanh Đà Lạt xanh, sạch, tươi ngon.
Ngăn ngừa táo bón
Súp lơ xanh là thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ tự nhiên, do đó chúng có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Lượng chất xơ cao còn giúp củng cố hệ tiêu hóa loại bỏ được những chất độc ra khỏi cơ thể. Để dạ dày có thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Giảm tình trạng đau bao tử và ung thư dạ dày
Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong súp lơ xanh. Và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư.
Tốt cho mắt
Trong bông cải xanh có chứa hợp chất indole-3-carbinol (I3C) có khả năng kích hoạt AHR ở võng mạc của con người. Do đó, việc ăn súp lơ xanh theo chế độ hợp lý, sẽ giúp cho thị lực trở nên tốt hơn và tránh được một số bệnh về mắt.
Trường hợp mắt bạn thường xuyên bị mỏi, mệt, thì súp lơ xanh được đánh giá là thực phẩm an toàn để cải thiện tình trạng này.
Súp lơ xanh giảm cân có đúng không?
Câu trả lời chắc chắn sẽ là có. Đã có nhiều nhà nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bông cải xanh là loại rau củ chứa nhiều chất xơ nhất. Vì thế khi ăn loại rau này, các bạn không những có cảm giác no lâu. Mà cơ thể còn được cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cho mọi hoạt động.
Những chất xơ trong súp lơ màu xanh sẽ hỗ trợ đào thải những mô mỡ dư thừa ra ngoài cơ thể với tốc độ khá chậm. Nhưng nếu bạn có chế độ ăn uống với bông cải xanh hợp lý, thì mức độ hiệu quả sẽ tăng cao hơn.
Kỹ thuật trồng súp lơ xanh
Chuẩn bị đất trồng, dụng cụ và giống cây
Đất trồng
Súp lơ xanh rất ưa sống ở đất thịt nhẹ, nhiều mùn, có độ pH = 6,0. Để có được loại đất này bạn có thể mua sẵn ở các cửa hàng bán cây trồng. Hoặc tự trộn đất với xơ dừa, vỏ trấu, phân gà, phân bò, phân chim,…
Dụng cụ trồng
Bạn có thể sử dụng những dụng cụ có sẵn như chậu, khay, thùng xốp, bao xi măng hoặc mảnh đất trống ở nhà để trồng súp lơ xanh. Lưu ý, những dụng cụ trồng cần phải đục lỗ ở dưới đáy để cây không bị úng rễ.
Giống cây
Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều giống bông cải xanh. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là giống súp lơ đơn và súp lơ kép.
- Súp lơ đơn: Loại giống này thường được dùng để trồng vào mùa vụ sớm. Giống cây này có bề mặt lá nhỏ, thuôn dài, trên mặt lá có lớp phấn trắng, mỏng, ngù hoa trắng, mặt mịn, mỏng và nặng từ 1kg – 2kg.
- Súp lơ kép: Giống cây này thường sẽ được trồng vào mùa vụ chính hoặc muộn. Cây có kiểu dáng nhỏ nhắn, hoa to, nặng từ 1,5kg – 3kg, lá khá mỏng, bầu tròn và hơi nghiêng về một phía.
Trồng và chăm sóc cây súp lơ xanh
Trồng cây
Trước khi đem gieo hạt, bạn cần ngâm hạt giống vào nước nóng khoảng 50 độ C trong vòng 20 – 30 phút. Để diệt được những nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống, đồng thời còn giúp tăng thêm tỷ lệ mọc của hạt khi đem đi gieo.
Sau khi đã ngâm hạt xong, thì bạn tiến hành đem hạt trồng trên chỗ đất đã chuẩn bị. Mỗi hạt trồng cần cách nhau tầm 40 – 50cm, để cây có đủ diện tích để phát triển.
Chăm sóc bông cải xanh
Tưới nước đều đặn với lượng vừa phải từ 1 – 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều bằng dụng cụ tưới chuyên dụng, chẳng hạn như bình xịt tưới cây. Tránh tưới quá lượng quá nhiều, để cây không bị thối rễ gây chết cây do cây chịu được ẩm ướt.
Sau khi trồng được 15 ngày, thì tiến hành bón thúc bằng phân bò, phân gà nhằm giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển. Khi cây bắt đầu nở búp hoa, người trồng cần dùng lưới để che đi nhằm tránh để hoa bị ánh nắng mặt trời làm hư hỏng hoa.
Sâu tơ và sâu xám là loài sâu bệnh thường gặp ở cây bông cải xanh và thường gặp ở giai đoạn cây bắt đầu ra hoa. Để khắc phục được tình trạng này, người trồng vệ sinh đất trồng sạch sẽ và phun thuốc khi mật độ sâu còn ít.
Các món ăn từ súp lơ xanh ngon mắt, tốt cho sức khỏe
1. Súp lơ xanh luộc
Nguyên liệu
- 200g súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt
- Gia vị các loại
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế sạch sẽ bông cải xanh, sau đó cắt thành miếng vừa ăn
- Bước 2: Cà rốt rửa sạch, cắt miếng nhỏ tầm 1cm
- Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước, cho thêm gia vị vào đun sôi. Cho cà rốt và súp lơ vào tiếp tục đun tầm 2 -5 phút đến khi súp lơ và cà rốt chín thì vớt ra và thưởng thức
2. Súp lơ xanh xào thịt bò
Nguyên liệu
- 2 cây súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt
- 500 gram thịt bò
- Tiêu bột, hạt nêm, muối, nước tương, tỏi băm nhuyễn
Cách thực hiện
- Bước 1: Rửa thịt bò với nước sạch, rồi thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với hạt nêm, dầu ăn, nước tương trong 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị
- Bước 2: Mang súp lơ đi rửa sạch, dùng dao thái thành miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng dày khoảng 1cm
- Bước 3: Cho bông cải xanh và cà rốt vào nồi, chần sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo. Rồi cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, một ít muối, đường và xóc đều để nguyên liệu ngấm gia vị
- Bước 4: Phi thơm tỏi, rồi cho thịt bò vào xào nhanh với lửa lớn cho đến khi thịt chín tái thì cho cho rau củ vào xào cùng. Khi toàn bộ nguyên liệu đã gần chín thì bạn bắt đầu nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi bày ra đĩa, rắc thêm chút tiêu rồi dùng nóng
3. Canh súp lơ xanh thịt băm
Nguyên liệu
- 800gr súp lơ xanh
- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
- 200gr thịt băm
- 1 củ hành tím băm nhỏ, hành ngò
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu,…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế sạch sẽ bông cải xanh, cà rốt, củ cải trắng rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Phi thơm hành tím băm nhỏ, rồi cho thịt băm vào đảo đều
- Bước 3: Cho nước vào, khi nước sôi, cho bông cải xanh, cà rốt, củ cải trắng vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng
- Bước 4: Vớt bọt và tắt bếp là ta đã có một món canh ngon thơm ngon
4. Cháo tôm súp lơ xanh cho bé
Nguyên liệu
- Tôm tươi 150gr
- 1 nắm gạo ngon
- Súp lơ xanh 1/2 cây
- Rau ngò rí, hành lá, tiêu xay
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm
Cách thực hiện
- Bước 1: Lột vỏ tôm, bỏ chỉ đen rồi đem đi rửa sạch. Sơ chế sạch sẽ súp lơ, rau ngò và hành lá rồi thái miếng vừa ăn
- Bước 2: Tôm cho vào tô, ướp với đầu hành lá, ít tiêu, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa dầu ăn. Trộn đều tất cả lại với nhau để tôm thấm gia vị
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp, khử thơm đầu hành với dầu ăn rồi cho tôm đã ướp sẵn vào đảo sơ tầm 1 phút, sau đó cho ra một đĩa riêng
- Bước 4: Vo gạo rồi cho vào nồi nấu chậm cháo chậm cho bé, khi gạo đã nhuyễn thì bạn bắt đầu cho bông cải xanh vào nấu chung. Nấu thêm tầm 15 phút thì múc ra bát để nguội là có ngay một món ăn dặm cho bé 6 tháng đầy dinh dưỡng
5. Súp bông cải xanh
Nguyên liệu
- Nước: 5 ly
- Súp lơ xanh: 2 cây
- Lá cây hương thảo tươi hoặc khô đã thái nhỏ
- Hành tây thái nhỏ, tỏi băm, tiêu xây
- Rau mùi: nửa bó
- Muối, dầu oliu
Cách thực hiện
- Bước 1: Cho súp lơ xanh cùng với 5 ly nước vào nồi rồi đun sôi.
- Bước 2: Cho thêm hành tây, lá hương thảo, tỏ băm, tiêu và muối vào nồi
- Bước 3: Ninh tất cả nguyên liệu trong vòng 15 phút với lửa nhỏ đến khi súp lơ chín nhừ
- Bước 4: Nêm nếm theo khẩu vị rồi tắt bếp
- Bước 5: Bày ra tô, rắc thêm ít rau mùi cùng dầu oliu lên trên
Thông tin bổ sung
1. Ăn nhiều súp lơ xanh có tốt không?
Không phải cứ ăn nhiều súp lơ xanh mỗi ngày là tốt cho sức khỏe. Bởi vì nếu ăn bông cải xanh quá mức sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần gây khó chịu, mệt mỏi. Cho nên, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 200gr – 300gr súp lơ là đã đủ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể rồi đấy.
2. Súp lơ xanh bị vàng có ăn được không?
Khi thấy súp lơ xanh có biểu hiện chuyển từ màu xanh sang màu vàng, thì bạn tuyệt đối không được sử dụng chế biến món ăn. Bởi vì đây là dấu hiệu hoa của súp lơ đang trong quá trình phân hủy. Nếu như bạn ăn phải súp lơ bị vàng sẽ gây ra đau bụng, buồn nôn rất nghiêm trọng.
3. Ai không nên ăn súp lơ xanh?
Mặc dù súp lơ xanh là một thực phẩm có nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch và hệ tiêu hóa. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái ăn món ăn, cụ thể như sau:
- Người bị bệnh gout: Với hàm lượng Purin khá cao, súp lơ xanh không phải là món ăn thích hợp dành cho người bị bệnh gout. Vì nếu không biết mà ăn phải sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do hợp chất Purin là một trong những tác nhân hàng đầu gây ra các triệu chứng liên quan đến gout.
- Người có bệnh về dạ dày: Để tránh gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe, bạn cần phải chế biến bông cải thật kỹ trước khi ăn. Tuyệt đối không được uống nước ép hoặc ăn súp lơ xanh còn sống. Vì nó sẽ khiến cho bụng của bạn bị đầy hơi hoặc không tiêu hóa được do có hàm lượng chất xơ khá cao.
- Phụ nữ đang trong thời kỳ đầu mang thai: Mặc dù, bông cải xanh có nhiều vitamin C tốt cho sự phát triển của em bé. Thế nhưng nếu các mẹ bầu ăn quá nhiều trong thời kỳ đầu mang thai, có thể dẫn đến tình trạng sảy thai bất ngờ. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 – 2 lần/tuần và mỗi lần ăn chỉ khoảng 100gr là vừa an toàn cho cả mẹ lẫn thai nhi.
Qua những thông tin trên đây, chúng ta có thể khẳng định rằng súp lơ xanh đã mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hữu ích cho sức khỏe. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Hẹn gặp lại các bạn độc giả trong những bài viết tiếp theo của Reviewchuan.vn.