Hoa Bỉ Ngạn – Loài Hoa “Âm Giới” Có Thật!

Hoa bỉ ngạn là một loài cây rất nổi tiếng ở văn hóa phương Đông nói chung và đặc biệt là văn hóa ở Trung Quốc nói riêng. Bản thân nó gắn liền với nhiều câu chuyện truyền thuyết lâu đời. Hiện nay trồng bỉ ngạn hoa ở Việt Nam cũng đang là xu hướng mới. Tại bài viết dưới đây, Review Chuẩn sẽ cung cấp cho bạn những truyền thuyết và ý nghĩa của loài hoa này, để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Ý nghĩa tên gọi bỉ ngạn hoa

Bỉ ngạn hoa có nghĩa là sự thuần khiết hoàn mỹ, nhưng điều ấy lại không có thực trong thế giới này. Nó chỉ xuất hiện ở một thế giới khác, một thế giới xa xôi luôn hướng tới sự hoàn mỹ.

Hoa Bỉ Ngạn Tên Gọi

Bỉ Ngạn Hoa Có Nghĩa Là Sự Thuần Khiết Hoàn Mỹ

Vì sao chúng chỉ xuất hiện ở thế giới xa xôi kia, mà không phải là ở chốn trần tục này? Bởi vì ở thế giới trần tục này quá lắm bụi trần, nên không thể đạt đến sự thuần khiết ấy được. Một khi ai đã đặt chân đến thế giới xa xôi đó, thì khó có thể quay trở về được.

Thông tin về hoa bỉ ngạn

Tên khoa học, nguồn gốc

Hoa bỉ ngạn có tên khoa học là Lycoris Radiata, họ Amaryllidaceae. Thường được gọi với các tên gọi khác nhau như: cây Mạn Châu Sa Hoa, hoa Long Trảo Hoa, Hồng hoa Thạch Toán, hoa tỏi trời tỏa,…

Hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Cho đến hiện nay, bỉ ngạn hoa đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hoa Bỉ Ngạn Đặc Điểm Cây

Hoa Bỉ Ngạn Có Tên Khoa Học Là Lycoris Radiata, Họ Amaryllidaceae

Đặc điểm cây

 • Rễ:  Rễ của cây có hình dạng củ tương tự như củ khoai môn
 • Thân cây: Thân hoa bỉ ngạn thuộc giống cây thân thảo, có màu xanh thẫm và mọc thẳng từ dưới gốc củ lên. Chiều cao của thân từ 50 – 100cm, mỗi cây có thể nở từ 3 đến 4 bông hoa thậm chí là nhiều hơn
 • Lá: có hình dáng tương tự như lá hẹ, hẹp và thuôn dài
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm, cánh hoa vươn dài nở xòe về mọi phía như đuôi công. Cụm hoa có từ 5 đến 7 nụ, khi cây ra hoa thì không còn lá nữa
 • Màu sắc: Hoa có 3 màu chính là Đỏ, Vàng và Trắng
 • Nơi sống: Cây thường mọc chủ yếu ở những bụi rậm, sườn đồi và những khu vực ẩm ướt, hoang vu,…

Cúc Họa Mi – Nàng Thơ Mỏng Manh, Quyến Rũ

Các loại hoa bỉ ngạn và ý nghĩa từng loại

Hoa Bỉ Ngạn Trắng

Bỉ ngạn trắng là loại hoa có màu trắng tinh khiết, gồm 5 – 8 bông trên một cành. Mỗi cánh hoa thường có vài sọc màu hồng kem hẹp ở ngay trung tâm cánh. Màu hồng này sẽ nhạt dần sang màu trắng khi hoa gần tàn. Đây là loài hóa có liên quan đến Phật giáo, nên bỉ ngạn trắng thường được dùng trong các lễ tang, để người đã khuất được siêu thoát.

Hoa Bỉ Ngạn Trắng

Hoa Bỉ Ngạn Trắng

Hoa Bỉ Ngạn Đỏ

Hoa bỉ ngạn đỏ là cây thân củ lâu năm với những chùm hoa bắt mắt gồm 5 – 6 bông hoa. Có màu đỏ rất rực rỡ, được tô điểm bởi những cánh hoa mỏng manh. Hoa tượng trưng cho những tình cảm mãnh liệt, không thể giấu mãi trong lòng mà muốn bùng cháy lên để mọi người đều tỏ tường.

Hoa Bỉ Ngạn Đỏ

Hoa Bỉ Ngạn Đỏ

Hoa Bỉ Ngạn Vàng

Đây là loài bỉ ngạn cho hoa có màu vàng tươi khá rực rỡ, với 4 – 6 bông hoa trên một cành. Cánh hoa uốn cong lượn sóng, được tô điểm thêm bởi những cánh hoa mỏng và nhị hoa vươn dài.

Hoa Bỉ Ngạn Vàng

Hoa Bỉ Ngạn Vàng

Màu vàng của hoa mang đến cho người xem cảm giác ấm áp và hướng đến những điều tốt đẹp. Hoa Bỉ ngạn màu vàng có ý muốn nói rằng những chuyện vui, buồn, nhớ thương, giận dỗi,… Là thứ gia vị không thể thiếu trong tình yêu lứa đôi. Chỉ cần luôn tin tưởng nhau thì ngày mai chắc chắn là một ngày luôn tươi sáng với nắng vàng rực rỡ đang chờ đón.

Hoa Bỉ Ngạn Xanh

Hoa Bỉ Ngạn Xanh được biết đến với màu xanh lam, thay vì màu đỏ rực rỡ đặc trưng. Đây là loài hoa không có thật nhưng nó lại gắn liền với con quỷ đầu tiên. Bỉ Ngạn Xanh tượng trưng cho sự đau khổ, tang thương, dẫn đường chỉ lối cho người đã khuất đến lần đầu thai tiếp theo.

Hoa Bỉ Ngạn Xanh

Hoa Bỉ Ngạn Xanh

Hoa Bỉ Ngạn Tím

Cũng như bỉ ngạn xanh, bỉ ngạn hoa cũng là loài hoa không có thực. Loại hoa này chỉ là sự đồn đoán của nhân gian, còn ở hiện tại thì lại không có. Màu tím là màu hay được dùng để diễn tả những nỗi buồn da diết, thâm trầm. Chính vì vậy, bỉ ngạn hoa màu tím tượng trưng cho những chuyện tình duyên ngang trái mãi mãi không đến được với nhau. Loài hoa này chỉ mang đến cho kiếp nhân sinh những nỗi buồn lặng lẽ, da diết,…

Hoa Bỉ Ngạn Tím

Hoa Bỉ Ngạn Tím

Cách trồng và chăm sóc hoa bỉ ngạn

Cách trồng bỉ ngạn hoa

Khi trồng cây hoa bỉ ngạn bằng củ, các bạn nên vùi đất ngập khoảng ⅔  phần thân củ. Để củ có thể sinh trưởng mạnh mẽ hơn, nên dùng loại đất tơi xốp, sạch sẽ không chứa các mầm bệnh, nấm mốc. Ngoài ra, nếu bạn muốn ươm củ ở trong chậu, hoặc ươm một lúc nhiều củ thì nên chọn chậu có kích thước lớn một chút. Các củ nằm cách nhau khoảng 10 – 12cm là hợp lý nhất.

Cách Trồng Bỉ Ngạn Hoa 

Cách Trồng Bỉ Ngạn Hoa

Dù cây có thể chịu được nắng nóng và lạnh, nhưng ở giai đoạn đầu bạn nên đặt chậu cây ở những nơi râm mát. Để cây phát triển ổn định và tránh các vấn đề sâu bệnh hơn. Nếu cây được sinh trưởng trong môi trường thuận lợi, cây sẽ nhanh lớn, ra hoa sớm và nhiều hơn.

Hoa Củ Bỉ Ngạn Tặng Hướng Dẫn Km: Mua 3 Củ Tặng...
32.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Củ Hoa Bỉ Ngạn Hồng Loại Mới - 1 Củ Kèm Vien...
40.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Hoa Bỉ Ngạn Combo 5 Bỉ Ngạn 15K/Củ
105.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:5 Tháng Mười, 2022 3:04 sáng

Cách chăm sóc hoa bỉ ngạn

Điều kiện nước tưới

Trong vòng 5 ngày đầu tiên, bạn nên tưới nước đều đặn từ 1 – 2 lần mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cho củ. Nếu trồng nhiều, bạn có thể lắp đặt hệ thống phun sương để tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc. Phương pháp này vô cùng hữu dụng cho những nơi có lượng mưa ít.

Điều Kiện Nước Tưới

Cung Cấp Nước Đều Đặn Sẽ Giúp Hoa Bỉ Ngạn Được Tươi Lâu Hơn

Khi cây đã lớn và bắt đầu kết hoa, việc tưới nước hằng ngày cần được chú trọng hơn. Việc cung cấp nước đều đặn sẽ giúp hoa được tươi lâu hơn.

Điều kiện ánh sáng

Vì đây là loại cây có sức chống chịu tốt, nên bỉ ngạn hoa vẫn có thể sinh trưởng tốt ở dưới ánh sáng mặt trời mạnh. Tuy nhiên, không vì thế mà để cây ở dưới ánh nắng quá gay gắt. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, có thể khiến cây bị chết ở ngay giai đoạn đầu. Nên để cây ở dưới bóng râm, nơi có ánh sáng vừa phải. Điều này sẽ giúp cây trao đổi chất với môi trường tốt hơn.

So với những loại cây trồng khác, thì bỉ ngạn hoa được trồng ở bóng râm sẽ phát triển nhanh hơn và nở hoa sớm hơn trước khoảng 8 ngày. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu, các bạn có thể bổ sung ánh sáng một cách hợp lý để cây ra hoa phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Hoa Cẩm Tú CầuLoài Hoa Của Sự Yêu Thương

Điều kiện về đất trồng

Đối với những loại cây được gieo trồng bằng củ như hoa bỉ ngạn, việc lựa chọn đất là điều rất quan trọng. Nếu đất trồng không phù hợp, giữ nước lâu thì củ sẽ rất dễ bị thối, gây chết cây.

Điều Kiện Đất Trồng

Đối Với Những Loại Cây Được Gieo Trồng Bằng Củ Như Hoa Bỉ Ngạn, Việc Lựa Chọn Đất Là Điều Rất Quan Trọng

Vì vậy, để củ bỉ ngạn có thể sinh trưởng tốt nhất, bạn nên ươm củ bằng loại đất hữu cơ, giàu các dưỡng chất. Đất trồng cần có hệ thống thoát nước tốt, nhằm giữ được sự khô ráo phù hợp trong suốt thời gian ươm trồng cây.

Thời vụ trồng

Thời điểm mà bạn có thể trồng bỉ ngạn là vào mùa Xuân, mùa Đông, thậm chí cả mùa Hè cây cũng có thể phát triển rất tốt. Tuy nhiên, vào mùa xuân cây sẽ tươi tốt, cho hoa nhiều và đẹp hơn rất nhiều.

Cắt tỉa

Bỉ ngạn hoa không cần phải cắt tỉa và chăm sóc quá cầu kỳ như những loại cây trồng khác. Bạn chỉ cần cắt tỉa chúng khi lá đã héo úa hoàn toàn và có hiện tượng chết hẳn.

Cắt Tỉa Hoa Bỉ Ngạn

Bỉ Ngạn Hoa Không Cần Phải Cắt Tỉa Và Chăm Sóc Quá Cầu Kỳ Như Những Loại Cây Trồng Khác

Bón phân

Việc bón phân, cung cấp thêm các dưỡng chất để cây sinh trưởng và phát triển là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để bón phân cho bỉ ngạn đúng cách và mang lại hiệu quả nhất? Các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Khi mới ươm củ, không nên bón phân cho củ bởi sẽ làm củ dễ bị tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng ra hoa của cây.
 • Khi củ đã phát triển thêm nhiều rễ, những lá cây bắt đầu xuất hiện thì mới bắt đầu bón phân.
 • Vào mùa thu và mùa đông, khi cây bắt đầu thay lá để ngủ đông thì bạn cần bón phân theo tần suất cách tháng một lần.
 • Đặc biệt hãy chú trọng lượng phân bón phù hợp theo kích thước cây. Tưới nước sau khi bón, để cây được hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

 Sâu bệnh

Một ưu điểm của giống cây này là sức đề kháng khá tốt, hầu như nó không mắc bất kỳ các vấn đề về sâu bệnh nào.

Sâu Bệnh

Hầu Như Hoa Bỉ Ngạn Không Mắc Bất Kỳ Các Vấn Đề Về Sâu Bệnh Nào

Với mùi hương khá đặc biệt, bỉ ngạn hoa giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng. Tuy nhiên, trên thực tế hoa vẫn có thể bị làm hại bởi ốc sên. Ốc sên có thể ăn các mầm chồi mới, khiến cây khó có thể sinh trưởng tốt được. Lúc ấy bạn cần tìm dùng vôi bột rắc lên bề mặt đất, để ngăn chặn ốc sên tấn công.

Lưu ý khi trồng bỉ ngạn hoa trong thùng hoặc chậu

Khi trồng bằng thùng hoặc chậu chứa, hãy lựa chọn những thùng có kích thước rộng. Điều này sẽ giúp cây bỉ ngạn phát triển, phần rễ được chứa đủ để hấp thụ được các chất dinh dưỡng.

Lưu Ý Trồng Bỉ Ngạn Hoa Trong Chậu

Khi Trồng Bằng Thùng Hoặc Chậu Chứa, Hãy Lựa Chọn Những Thùng Có Kích Thước Rộng.

Một số lưu ý khi trồng bằng chậu hoặc thùng:

 • Chọn chậu hoặc thùng có độ sâu ít nhất khoảng 45cm, để bộ rễ của cây có đủ không gian để phát triển
 • Dưới đáy chậu cần phải có lỗ thoát nước, để tránh tình trạng đất bị ngập úng, củ bị thối, hỏng
 • Dùng các loại đất hữu cơ giàu chất dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng mạnh mẽ hơn
Củ Hoa Bỉ Ngạn 5 Màu
20.000
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Củ Hoa Bỉ Ngạn Màu Đỏ ( Mạn Đà La ) Củ...
20.000
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Combo 5 Củ Hoa Bỉ Ngạn 5 Màu Củ To Như Hình
100.000
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Cập nhật lần cuối vào:5 Tháng Mười, 2022 3:04 sáng

Một số truyền thuyết về hoa bỉ ngạn

Dưới đây là 3 câu chuyện truyền thuyết, liên quan đến sự ra đời của bỉ ngạn hoa:

Truyền thuyết thứ nhất về bỉ ngạn hoa

Ngày xửa ngày xưa, có đôi nam nữ yêu nhau rất tha thiết. Tuy nhiên. vì họ đã phạm phải một lỗi lầm rất nghiêm trọng, nên Thiên Đình buộc họ không được gặp gỡ nhau. Vào một ngày nọ, cả hai người đã phá vỡ luật lệ để tìm gặp lại nhau. Chàng trai là một nam nhân vô cùng tuấn tú và tài giỏi, còn cô gái lại là nữ nhân có nét đẹp chim sa cá lặn vô cùng hoàn mỹ. Chính vì đã phạm phải luật Trời, cả hai đã bị đày xuống trần gian và bị biến thành lá và hoa của một loài cây.

Hoa của cây có màu đỏ rực như máu, còn lá thì có màu xanh đậm, tuy đẹp rực rỡ nhưng thoáng nét lại rất u buồn. Tuy nhiên, loại hoa này lại có điểm vô cùng đặc biệt. Chính là, khi đã có hoa thì sẽ không có lá, mà khi có lá thì không thể thấy được bông hoa nào cả. Cuối cùng không bao giờ lá và hoa có thể gặp được nhau.

Truyền Thuyết Hoa Bỉ Ngạn 1

Đến một ngày, Đức Phật A Di Đà đi ngang qua, bỗng nhìn thấy loài hoa độc đáo này. Ngài chỉ vừa mới liếc nhìn là đã thấy rõ được bí mật ẩn chứa đựng bên trong. Đức Phật đã xót thương nên quyết định mang loài hoa này về nơi Cực Lạc. Nhưng vì miền Cực Lạc là một thế giới thuần khiết và thanh tịnh  không chứa đựng dục vọng. Do đó tất cả những điều nhớ nhung, tình ái của con người nơi trần thế đều không được phép tiến đến nơi đây.

Từ đó, những cảm xúc trong tình cảm của hai người, kết thành màu đỏ rực rỡ như máu rồi bị trục xuất xuống suối vàng. Đức Phật đã đặt tên cho loài hoa này là hoa Mạn Đà La hay còn được gọi là hoa cõi Phật, nó có màu trắng rất thuần khiết.

Còn về màu đỏ rực bị trục xuất xuống suối vàng, khi Địa Tạng Bồ Tát biết được ở dưới suối vàng, đang chứa đựng màu đỏ kỳ lạ từ nơi Cực Lạc. Ngài liền đến gần bờ sông rồi ném xuống 1 hạt giống và ngay lập tức 1 đóa hoa màu đỏ tươi bay ra khỏi mặt nước sông. Ngài đã đón lấy đóa hoa và đặt tên cho nó là hoa Mạn Châu Sa. Hoa có màu đỏ rực, trái ngược với màu trắng thuần khiết của Mạn Đà La ở miền Cực Lạc.

Chuyện Hoa Bỉ Ngạn

Truyền thuyết thứ 2 về bỉ ngạn hoa

Đã từ rất lâu trước đây, ven bờ sông ở đô thị nảy nở 1 loài hoa rất kỳ lạ mọc dài hai bên đường. Thần linh đã giao cho 2 yêu tinh nhiệm vụ phải bảo vệ loài hoa này, một kẻ tên là Sa Hoa, một kẻ tên là Mạn Châu.

Hai yêu tinh này đã thay phiên nhau canh giữ hoa bỉ ngạn suốt hàng ngàn năm trời, tuy nhiên họ chưa hề được nhìn thấy nhau một lần nào cả. Sự vô duyên bất tương phùng này được ví như sự đặc trưng của loài hoa này. Khi hoa nở thì sẽ không có lá, còn khi có lá thì sẽ không bao giờ thấy hoa. Thế nhưng, họ vẫn cảm nhận ra sự tồn tại của nhau và khao khát được nhìn thấy nhau dù chỉ một lần. Cuối cùng vào một ngày nọ, hai yêu tinh quyết định làm trái đi quy định của các vị thần linh, lén lút ra gặp nhau.

Truyền Thuyết Hoa Bỉ Ngạn 2

Năm đó, sắc màu đỏ rực rỡ của hoa đã được sắc xanh bao bọc lấy, nở ra bông hoa vô cùng đẹp mắt. Tuy nhiên, vì điều này mà họ đã mạo phạm các vị thần linh và bị trừng phạt. Sa Hoa và Mạn Châu đã bị đày ải vào luân hồi, bị áp đặt lời nguyền vĩnh viễn đó là sẽ không bao giờ có thể ở bên nhau. Từ đó về sau, Bỉ Ngạn hoa chỉ nảy nở hoa trên đường dẫn tới suối vàng. Bông hoa khi nở sẽ tỏa ra có hình dáng giống như những cánh tay hướng đến phía thiên đàng để khẩn cầu các vị thần linh.

Hoa Nhài – Loài Hoa Đẹp Thuần Khiết

Truyền thuyết thứ 3 về bỉ ngạn hoa

Dân gian tương truyền rằng: Hoa bỉ ngạn là loài hoa của cõi âm, chúng thường nở bên cạnh hồ Vong Xuyên ở Minh giới. Hoa có màu đỏ rực rỡ, phủ đầy đường Hoàng Tuyền – con đường thông từ trần gian đến địa ngục.

Theo truyền thuyết, mùi hương hoa có thể gọi về ký ức lúc còn sống của người đã chết. Khi linh hồn đi qua hồ Vong Xuyên, thì sẽ quên hết mọi ký ức chốn nhân gian, tất cả mọi thứ sẽ được lưu lại trên hoa của cây bỉ ngạn. Bỉ ngạn hoa chỉ dẫn và an ủi những vong hồn trên bước đường về cõi u linh.

Truyền Thuyết Hoa Bỉ Ngạn 3

Bỉ ngạn là nơi trú ngụ của những linh hồn đã khuất. Chính vì vậy, vào những ngày hoa cây bỉ ngạn nở, đó sẽ là người trần gian được đi vào âm giới – nơi họ có thể gặp lại tổ tiên của học. Với người Nhật Bản, đây cũng là dịp họ đi thăm viếng, sửa sang lại mồ mả của những người đã khuất.

Bỉ ngạn hoa có độc không?

Củ hoa bỉ ngạn có độc tính, thậm chí độc tính đó khá là cao. Trong thành phần của nó có chứa chất Galantamine và Lycopene gây ức chế thần kinh. Đó là nguyên nhân chủ yếu khi nhiều người ăn nhầm phải củ sẽ dẫn tới tình trạng bị tê liệt thần kinh. Nếu nặng hơn sẽ dẫn tới tử vong.

Hoa Bỉ Ngạn Có Độc Không

Củ Hoa Bỉ Ngạn Có Độc Tính, Thậm Chí Độc Tính Đó Khá Là Cao

Tuy nhiên, trong y học thì bên trong củ cây bỉ ngạn có chứa một số dược tính. Có thể hỗ trợ điều trị một số các loại bệnh như giảm đau, chống viêm, điều trị ung thư, an thần,… Bên cạnh đó mùi hương của hoa gần giống mùi tỏi nên được gọi tên là tỏi trời tỏa. Mùi hương này giúp xua đuổi chuột và các loại côn trùng khác như: ruồi, muỗi, bọ hung,…

Hình ảnh hoa bỉ ngạn đẹp

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 1

1.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 2

2.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 3

3.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 4

4.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 5

5.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 6

6.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 7

7.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 8

8.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 9

9.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 10

10.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 11

11.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 12

12.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 13

13.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 14

14.

Hình Ảnh Hoa Bỉ Ngạn Đẹp 15

15.

Bài viết trên đây chia sẻ cho bạn những thông tin có thể nói là đầy đủ và chi tiết nhất về Hoa Bỉ Ngạn – Một trong những loài hoa được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu, vì sự độc lạ của chúng. Nếu thấy hay đừng tiếc 1 like và share bài viết này, để mọi người có thể cùng tham khảo nhé.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo