Sườn xào chua ngọt là một trong những món “bắt” cơm nhất trong các bữa ăn hằng ngày. Vì thế, hôm nay Review Chuẩn sẽ cung cấp cho bạn những cách làm sườn xào sốt chua ngọt ngon. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đẹp mắt mà bất cứ ai cũng có thể làm được.
1. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc
Nguyên liệu
- Sườn non: 500gr (tùy theo khẩu phần trong gia đình)
- Đường trắng: 5 thìa cà phê
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 1 củ
- Nước mắm: 4 thìa cà phê
- Giấm: 5 thìa cà phê
- Tương ướt: 4 thìa cà phê
- Gia vị nấu: Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, ớt…
Sơ chế
- Sau khi mua thịt sườn non về, chặt thành từng miếng vừa ăn, luộc sơ qua nước sôi và rửa sạch lại với nước. Việc này sẽ giúp thịt loại bỏ mùi hôi và các chất còn dư thừa
- Bắt đầu ướp sườn với nước mắm và hạt nêm trong 15 phút để gia vị ngấm vào thịt
- Hành lá đem đi rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ
- Lột vỏ và băm tỏi, hành, thật nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị nước sốt sườn xào chua ngọt
Bạn cho vào 1 chiếc chén: 5 thìa giấm, ½ chén nước sôi để nguội, 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 3 thìa tương ớt và 1 thìa tỏi ớt. Khuấy đều hỗn hợp này lên cho hoà tan hết các gia vị.
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng chanh hoặc me để thay thế cho giấm. Nhưng đến bước cuối cùng, bạn hãy cho nước cốt chanh vào, vì nếu chanh nấu trong thời gian lâu sẽ dẫn đến bị đắng
- Bước 2: Chiên sườn qua dầu
Sau khi sườn đã ngấm hết tất cả gia vị, bạn cho dầu vào chảo. Sau khi dầu đã nóng lên, bạn bỏ sườn vào và chiên từ từ cho đến khi sườn vàng rồi gắp ra để vào giấy thấm dầu.
Lưu ý: Trong quá trình chiên, bạn nên vặn lửa vừa hoặc nhỏ để tránh sườn bên ngoài đã cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín.
- Bước 3: Xào sườn xào chua ngọt
Đầu tiên, bạn phi hành thật thơm với 10ml dầu ăn và cho nước sốt đã chuẩn bị lúc này vào chảo, vặn lửa nhỏ
Tiếp theo, khuấy đều nước sốt qua lại khoảng 1 phút sau đó bạn cho sườn vào và om khoảng 4 – 5 phút. Bạn nên trở đều hai mặt sườn, để gia vị được thấm đều vào thịt
Cuối cùng, khi nước sốt bắt đầu sệt sệt lại với thịt thì bạn tắt bếp. Múc ra sườn ra đĩa và trang trí thêm hành lá để tăng độ bắt mắt cho món ăn. Sườn xào chua ngọt miền Bắc hứa hẹn sẽ là món ăn mùa hè rất được yêu thích trong mâm cơm nhà bạn.
Sốt sườn xào chua ngọt 80gr
Sốt chua ngọt Trung Thành 2L [CHÍNH HÃNG ]
Sốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Sườn Xào Chua Ngọt Barona Gói 80G
2. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam
Nguyên liệu
- Sườn non: 400 – 500 gr
- Đường cát trắng: 4 -5 thìa
- Hành và tỏi: mỗi thứ 1 củ
- Nước mắm: 4 – 5 thìa
- Cà chua: 1 trái
- Ớt chuông: 1 trái
- Chanh: 4 thìa
- Tương ớt: 3 – 4 thìa
- Nguyên liệu khác: Dầu ăn, hạt nêm, ớt,…
Lưu ý: Bạn có thể thêm hành tây, ớt chuông, thơm,… vào món sườn xào để giúp món ăn ngon và đẹp hơn, tuy nhiên điều này tùy ý mỗi gia đình.
Sơ chế
- Sườn sau khi chặt thành từng miếng vừa ăn, bạn trần qua sơ với nước sôi và sau đó rửa sạch lại với nước lạnh
- Rửa sạch cà chua, ớt chuông và cắt thành từng miếng vừa ăn
- Lột vỏ hành và tỏi, sau đó băm nhuyễn
- Chanh thì bạn loại bỏ hạt và vắt lấy nước cốt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chiên sườn trước qua với dầu ăn
Sau khi ráo nước, bạn cho dầu ngập chảo. Khi dầu đã nóng, bạn cho hết sườn vào chiên cho đến khi sườn vừa vàng tới rồi vớt ra giấy thấm dầu. Vặn lửa nhỏ, để đảm bảo sườn chín mà không bị cháy.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt sườn xào chua ngọt
Bạn cho ½ chén nước sôi để nguội, 3 thìa nước cốt chanh, 4 thìa đường, 3 thìa tương ớt, 4 thìa nước mắm, 1 thìa hỗn hợp ớt và tỏi đã được băm nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp nước sốt cho tan đều
- Bước 3: Hoàn tất món sườn xào chua ngọt
Cho 5ml dầu ăn vào chảo và cho hành vào phi thật thơm. Lúc này, bạn cho tiếp cà chua vào, đảo thật đều để làm nước màu
Tiếp theo, cho hỗn hợp nước sốt vào chảo và đảo thật đều khoảng 1 – 2 phút
Sau đó, tiếp tục cho sườn vào cùng với hỗn hợp nước sốt và om khoảng 4 – 5 phút. Đến lúc gần tắt bếp, bạn cho thêm ớt chuông, hành tây,… vào trộn đều và tắt bếp. Tránh nấu quá lâu, ớt chuông, hành tây,.. sẽ quá mềm và không còn ngon nữa
- Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Sau khi món sườn xào đã hoàn thành, bạn múc ra đĩa và rải thêm một ít hành lá và tiêu để món ăn thêm bắt mắt. Vậy là món sườn xào đậm chất miền Nam đã được hoàn thành. Đây là một trong những món ăn gia đình được nhiều người yêu thích nhất, nên đừng ngại ngần mà thử nhé.
Thông tin bổ sung
1. Mẹo hay khi chọn nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Cách chọn sườn
Để nấu được một món sườn xào chua ngọt thật ngon, thì công đoạn lựa chọn thịt là rất quan trọng. Những miếng sườn tươi thường bên ngoài sẽ có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt, mùi hơi tanh nhưng không hôi. Bên cạnh đó, sườn ngon sẽ còn độ đàn hồi, khi bạn ấn thử vào miếng thịt và thấy thịt nhanh chóng quay lại như ban đầu thì đây chính xác là sườn tươi ngon.
Ngoài ra, thịt sườn thường có 2 loại: sườn già và sườn non. Theo số đông ý kiến, đối với món sườn xào chua ngọt thì mình nên ưu tiên chọn sườn non. Bởi vì, sườn này thường nhiều thịt, ít xương nên khi ăn sẽ có cảm giác mềm và dai và ngọt thịt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng sườn già, đều được.
Cách chọn hành tây
Để chọn được hành tây tươi và ngon, bạn nên chú ý vào vẻ bề ngoài của quả. Nên chọn những quả tròn to, mỏng vỏ, bóng bẩy, sờ vào thấy quả khô, cầm lên nặng và chắc tay.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh chọn những quả vừa chớm mọc mầm, bên mềm bên cứng, phần rễ ngắn hoặc không có. Những quả này sẽ không ngon hoặc đã để qua nhiều ngày rồi, ăn vào có thể gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn cà chua
- Dựa vào hình dáng bên ngoài: nên chọn những quả tròn trịa, căng bóng, không bị trầy xước hoặc có vết côn trùng ăn và còn cuống. Đây là những quả còn tươi, vừa mới được thu hoạch
- Dựa vào mùi: Quả chín tự nhiên thường có mùi thơm thoang thoảng khi bạn ngửi hoặc chế biến. Còn nếu quả bị phun chất kích thích, quả sẽ có chỗ bị chai, không có mùi hoặc mùi rất nhạt
- Dựa vào độ mềm: Khi mua, nếu bạn bóp quả thấy mềm, có độ đàn hồi thì chắc chắn đây là quả mới còn tươi. Còn những quả có chỗ cứng, chỗ mềm và màu nhạt, không đều màu thì có thể quả đã bị thuốc kích thích phát triển
Cách chọn ớt chuông
- Đầu tiên, bạn nhìn vỏ ngoài của ớt chuông, hãy chọn những quả da căng bóng, màu sắc tươi tắn và đều
- Khi cầm lên cảm thấy nặng tay, phải còn giữ cuống, và kích thước tầm trung, không quá lớn cũng không quá nhỏ
- Tránh chọn những quả đã bị mềm, không còn cuống và có những vết nứt hoặc rạn trên quả
2. Tỷ lệ pha nước sốt sườn xào chua ngọt
Nước sốt sườn xào chua ngọt sẽ phức tạp hơn nước sốt làm kimbap. Tùy theo khẩu phần ăn của từng gia đình bạn có cách pha chế riêng. Tuy nhiên, công thức pha nước sốt chung nhất, ngon nhất và đơn giản nhất cho món sườn xào này sẽ là:
- Nguyên liệu:
– ½ chén nước sôi để nguội
– 3 thìa giấm hoặc chanh
– 4 muỗng cà phê đường
– 3 muỗng cà phê nước mắm
– 2 muỗng tương ớt
– 1 muỗng tỏi và ớt băm nhuyễn
- Các bước thực hiện:
Sau khi chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu, bạn chỉ cần khuấy đều gia vị sẽ được một hỗn hợp nước sốt đặc sánh mịn. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm bớt một vài loại gia vị theo ý mình.
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn Xào Chua Ngọt 80g
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Sườn Xào Chua Ngọt 80g
Combo 3 gói Xốt Gia vị hoàn chỉnh Barona - Sườn xào chua ngọt 80gr
3. Cách làm món sườn xào chua ngọt không bị hôi
Để món sườn xào không bị hôi. Bạn nên sơ chế thịt sườn trước, sau đó mới tiến hành chế biến món ăn. Cụ thể là:
- Cách 1: Thịt sau khi mua về, bạn cho vào hỗn hợp nước với Backing Soda đã chuẩn bị trước đó. Ngâm khoảng 1 phút và rửa lại thật sạch với nước. Nếu nhà bạn không có bột Backing Soda bạn cũng có thể sử dụng muối để thay thế
- Cách 2: Sau khi mua thịt về, bạn luộc sơ thịt qua với nước sôi và rửa lại sạch với nước lạnh. Tránh luộc thịt quá chín, vì thịt sẽ bị nát, bủn và không còn giữ được chất dinh dưỡng khi rửa lại với nước
4. Sườn xào chua ngọt bao nhiêu calo?
Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, từ các nguyên liệu vừa sử dụng như trên sẽ chứa khoảng 1.800 – 1.805 calo, tương đương 350 – 370 calo với 100gr sườn xào chua ngọt. Theo khoa học, cơ thể mỗi bạn cần cung cấp khoảng 2500 – 3000 calo từ đồ ăn trong 1 ngày. Vì vậy, nếu bạn ăn một chén cơm trắng cùng với 100gr sườn và rau xanh, hoa quả thì vẫn không vượt quá giới hạn cho phép, không gây thừa cân. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều sườn trong một ngày, thì nguy cơ tăng cân cao hoặc bị bón vì chúng ta dư quá nhiều đạm.
Sườn xào chua ngọt là một món ăn truyền thống trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam. Hy vọng, sau khi đọc bài viết, ngay cả những bạn “vụng” nhất cũng có thể nấu được món này. Thử ngay nhé!