Khám phá những điều thú vị về Cây Hoa Anh Đào

Hoa anh đào là một trong những loài hoa đẹp nổi tiếng trên thế giới. Đây là loài hoa mang vẻ đẹp khá độc đáo và ý nghĩa biểu tượng tuyệt vời. Ngày nay, bạn có thể thấy chúng được trồng khá nhiều ở một số quốc gia như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Đài Loan,… Vậy đặc điểm, ý nghĩa của loài hoa này là gì? Hãy cùng Review Chuẩn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chung về hoa anh đào

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

  • Tên khoa học: Danh pháp khoa học của cây hoa anh đào là Prunus Cerasoides D. Don, chúng thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Tên hoa anh đào tên tiếng nhật là Sakura và tiếng anh là Cherry Blossom.
  • Số loài: Anh đào hiện nay có hơn 600 loài khác nhau, mỗi loài sẽ mang một dáng vẻ và  màu sắc riêng làm ngất ngây lòng người
  • Nguồn gốc: Trước đây anh đào được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nhưng thời gian gần đây Trung Quốc và Hàn Quốc lần lượt đưa ra bằng chứng để chứng minh rằng loài hoa này có nguồn gốc xuất xứ từ đất nước mình. Vậy nên cho đến hiện tại vẫn đang có rất nhiều tranh cãi về xuất xứ của hoa anh đào.
Hoa Anh Đào Thông Tin

Hoa Anh Đào Thuộc Họ Hoa Hồng (Rosaceae), Có Tên Tiếng Anh Là Cherry Blossom

Đặc điểm cây

  • Thân cây: Cây Anh đào thuộc cây thân gỗ, sống lâu. Thân màu nâu, phân thành nhiều cành và nhiều nhánh, chúng có đặc điểm khá giòn nên rất dễ gãy. Chiều cao cây anh đào trung bình từ 5m – 25m
  • Lá: Lá cây có màu xanh đậm, hình bầu dục và có răng cưa xung quanh rìa lá
  • Hoa: Chủ yếu có 3 màu: trắng, hồng phấn và đỏ. Hoa thường nở thành chùm hoặc cụm và có khoảng 3 – 6 bông trên 1 chùm. Cánh hoa hơi tròn lượn sóng, trông mềm mại và xếp chồng lên nhau
  • Môi trường sống: Loài cây này rất ưa ánh sáng, khí hậu mát mẻ
Hoa Anh Đào - Hoa Giả ,Hoa Lụa
12.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Hoa Anh Đào
99.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Hoa Anh Đào Nhật Bản 10 Cành
150.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:13 Tháng Tám, 2022 1:40 chiều

Phân loại các loại hoa anh đào phổ biến

Anh đào Yamazakura

Hoa Yamazakura là loài anh đào dại ở Nhật, vì là anh đào núi nên nó thường mang vẻ đẹp cực kỳ hoang dại và tràn đầy sức sống mãnh liệt. Hoa có hương thơm đậm hơn những loại anh đào khác. Nó có 2 màu phổ biến là màu hồng nhạt hoặc màu trắng. Vòng đời của hoa cũng khá lâu và mang vẻ đẹp núi rừng đậm màu Nhật Bản.

Anh Đào Yamazakura

Anh Đào Yamazakura

Anh đào Oyamazakura

Loài hoa anh đào này còn được gọi là hồng sơn sakura, thường mọc ở phía Bắc đảo Honshu và vùng núi Hokkaido Nhật Bản. Oyamazakura có màu hồng đậm hơn và kích thước hoa sẽ to hơn so với loài Yamazakura.

Anh Đào Oyamazakura

Anh Đào Oyamazakura

Anh đào Edohigan

Anh đào Edohigan này thường mọc ở các vùng núi thuộc các đảo Honshu, Kyushu và Shikoku tại Nhật Bản. Edohigan khá đặc biệt, sau khi nở, chúng sẽ xu hướng chuyển màu dần từ trắng sang hồng nhạt.

Anh Đào Edohigan

Anh Đào Edohigan

Anh đào Oshimazakura

Loại hoa này có màu trắng tinh khiết và hương thơm quyến rũ. Oshimazakura còn được gọi là Sakura Mochi, vì lá của chúng sau khi hết mùa hoa thường được hái về để ăn cùng cơm nắm Onigiri.

Anh Đào Oshimazakura

Anh Đào Oshimazakura

Anh đào Kanhizakura

Kanhizakura là loại anh đào ưa khí hậu mát mẻ. Ngoài tên gọi Kanhizakura, chúng còn được gọi là anh đào chuông. Bởi đặc điểm hoa của chúng thường rủ xuống giống như cái chuông. Hoa thuộc loại cánh đơn, thường có màu hồng đậm hoặc hồng nhạt. Có tác dụng ngâm muối để ăn và ướp trà để uống vào buổi sáng.

Anh Đào Kanhizakura

Anh Đào Kanhizakura

Anh đào Kasumisakura

Loại hoa này còn được gọi là Keyama zakura hoặc hoa Mao Sơn. Bởi hoa và lá của chúng được bao phủ bởi một lớp lông non. Và màu sắc của hoa có xu hướng chuyển dần từ gam trắng sang hồng.

Anh Đào Kasumisakura

Anh Đào Kasumisakura

Anh đào Someiyoshino

Hoa anh đào Someiyoshino là loài hoa có sự pha trộn giữa hai loài anh đào là Oshimazakura và Edohigan Zakura. Loài hoa này thường có màu hồng nhạt, nhưng nếu không nhìn kỹ thì các bạn sẽ thấy màu trắng. Thông thường hoa sẽ nở vào vào đầu tháng 4 nhưng chỉ nở rộ và rực rỡ nhất vào cuối tháng. Khi hoa nở thì lá sẽ rụng và không có những chồi xanh mọc xanh nữa, chỉ đến khi hoa rụng thì cây mới bắt đầu đâm chồi xanh.

Anh Đào Someiyoshino

Anh Đào Someiyoshino

Ý nghĩa của hoa anh đào

Ý nghĩa hoa anh đào Nhật Bản

Hoa tượng trưng cho thanh xuân

Với người Nhật Bản, anh đào thể hiện cho bản chất ngắn ngủi của cuộc sống. Hoa không héo như đóa hoa hồng, cũng không bấu víu vào bầu hoa khi rụng mà chỉ nhẹ nhàng lìa cành khi có cơn gió nhẹ thổi qua.

Ý Nghĩa Hoa Anh Đào Thanh Xuân

Anh Đào Nhật Bản Tượng Trưng Cho Thanh Xuân

Chính điều này đã nhắc nhở chúng ta về bản chất tạm thời của cuộc sống. Những điều tốt đẹp sẽ không xuất hiện quá lâu. Cũng như những bông hoa nhỏ xinh chỉ xuất hiện một thời gian rất ngắn rồi biến mất. Vậy nên, hãy trân trọng mọi thứ tốt đẹp đến với bản thân trước khi nó biến mất nhé.

Tượng trưng cho ý chí kiên cường

Nếu có người nói ý nghĩa anh đào Nhật bản tượng trưng cho nét đẹp tuổi thanh xuân. Thì cũng có những ý kiến lại cho rằng đây là biểu tượng của sức sống mãnh liệt.

Bởi hoa anh đào chỉ trở nên đẹp rực rỡ nhất, khi chúng nở rộ thành cả một mảng lớn. Bạn sẽ thấy nó có phần rực rỡ, nhưng cũng rất mong manh. Và chính sự mong manh và rực rỡ ấy đã đem lại  một thông điệp: “Dù hoàn cảnh khốn cùng nhất, vẫn luôn phải vươn lên phía trước. Và không bao giờ được đầu hàng trước số phận”

Có thể bạn thích: Hoa Ưu Đàm 3000 Năm Nở Một Lần

Tượng trưng cho nền văn hoá người Nhật Bản

Vẻ đẹp và sức sống mãnh liệt của loài hoa này đã đi sâu vào lòng người. Gợi cảm hứng cho nhiều trường phái nghệ thuật như điện ảnh, hội họa, thi ca, … Hoa còn là biểu tượng cho sự may mắn, vẻ đẹp của tình yêu, khát vọng của tuổi trẻ và sự thành công. Nhẹ nhàng mà tinh tế, đơn giản mà ấn tượng, đó chính là vẻ đẹp nền văn hóa người dân Nhật Bản.

Ý Nghĩa Hoa Anh Đào Nhật Bản

Hoa Anh Đào Nhật Bản Tượng Trưng Cho Nền Văn Hoá Người Nhật Bản

Tượng trưng cho đức tính tốt đẹp của người dân Nhật

Anh đào không những mang vẻ đẹp của sự thanh cao và thuần khiết. Mà nó còn tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người dân Nhật Bản. Bởi hoa chỉ đẹp thật sự đẹp nhất, khi chúng được cùng nhau nở rộ trên những tán cây rộng lớn. Và đó cũng chính là biểu tượng về tình đoàn kết nổi tiếng của con người Nhật Bản.

Ý nghĩa hoa anh đào với các quốc gia khác

Đối với những quốc gia khác, sự xuất hiện của anh đào là biểu tượng của mùa xuân đang về với nhiều điều tươi mới. Ngoài ra, chúng còn đại diện cho vẻ đẹp của tình yêu tuổi trẻ và sự thịnh vượng, giàu sang, phú quý.

Ý Nghĩa Hoa Anh Đào Quốc Gia Khác

Đối Với Những Quốc Gia Khác, Sự Xuất Hiện Của Anh Đào Là Biểu Tượng Của Mùa Xuân Đang Về Với Nhiều Điều Tươi Mới

Hoa anh đào nở vào mùa nào? Nở trong bao lâu?

Vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 là thời gian anh đào sẽ nở đẹp và rực rỡ nhất. Sau khoảng thời gian 10 – 15 ngày thì hoa sẽ bắt đầu tàn dần và có dấu hiệu nhú mầm mới. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện môi trường, thời tiết và từng chủng loại hoa khác nhau mà thời gian hoa nở cũng như tuổi thọ sẽ khác nhau.

82.170 99.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

[CHÍNH HÃNG, FREESHIP] Kem Mụn Dưỡng Da Hoa Đào

Kem mụn Hoa Đào giúp ngăn ngừa và loại bỏ dứt điểm các loại mụn, xóa mờ vết thâm và dưỡng da sáng mịn, hiệu quả chỉ sau 2 tuần sử dụng.- Không tái phát mụn, da không bị phụ thuộc ...
121.000 155.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:13 Tháng Tám, 2022 1:40 chiều

Cách trồng và chăm sóc cây hoa anh đào

Cách trồng cây hoa anh đào

Chọn đất trồng cho cây

Đất trồng là điều mà bạn cần quan tâm, vì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Để cây phát triển nhanh và ít bị sâu bệnh. Bạn nên chọn loại đất thịt tơi xốp, giàu mùn, nhiều dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

Cách trồng hoa anh đào bằng gieo hạt

Để hạt có thể nảy mầm đạt kết quả cao nhất,thì hạt sau khi mua về cần được ngâm vào nước khoảng 2 ngày. Sau đó đãi sạch rồi đem chúng ủ trong đất hoặc cát gần 1 tháng để hạt nứt vỏ.

Cách Trồng Hoa Anh Đào

Cách Trồng Hoa Anh Đào Bằng Gieo Hạt

Khi hạt nứt vỏ thì lấy ra và đem chúng gieo xuống đất hoặc vào chậu. Hạt khi gieo nên đặt theo chiều dọc, phần nhọn hướng lên trên. Sau đó lấp thêm 1 lớp đất mỏng khoảng 1 – 2cm. Hạt khi gieo nằm cách nhau ở khoảng 2 – 4cm. Anh đào là loại cây ưa ánh sáng, vì vậy bạn nên trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng.

Cách trồng anh đào trực tiếp

Nếu trồng cây anh đào trực tiếp dưới đất, thì bạn nên đào hố trước từ 8 – 10 ngày và tiến hành bón phân lót rồi lấp hố.

Nếu trồng trong chậu, bạn hãy chọn chậu có kích thước phù hợp và chậu cần phải có lỗ thoát nước. Để cây có đủ diện tích phát triển thêm rễ và tránh bị úng rễ do đất tích trữ quá nhiều nước.

Có thể bạn quan tâm: Hoa Hồng Đen – Tuyệt Tác Của Tạo Hóa

Cách chăm sóc cây hoa anh đào

Ánh sáng, nhiệt độ

Đối với điều kiện ánh sáng, cây hoa anh đào rất ưa ánh sáng và có thể chịu bóng râm trong thời gian ngắn. Còn đối với nhiệt độ, anh đào ưa thời tiết mát mẻ, không chịu được nắng quá gay gắt. Vì vậy, khi vào thời tiết mùa hè bạn nên lấy lưới đen che chắn cho cây, để hạn chế ánh nắng trực tiếp lên cây. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây từ 10 độ C đến 20 độ C.

Ánh Sáng Hoa Anh Đào

Cây Hoa Anh Đào Rất Ưa Ánh Sáng Và Có Thể Chịu Bóng Râm Trong Thời Gian Ngắn

Nước tưới

Cây mới trồng cần được tưới đẫm nước, sau đó để đất trên mặt hơi khô rồi mới tưới tiếp. Khi cây phát triển ổn định thì tưới vừa phải. Vì đây là cây thân gỗ nhu cầu nước trung bình, khoảng 3-5 ngày tưới 2 – 3 lít/ gốc.

Bón phân

Khoảng 1 tháng sau trồng, cây đã bắt đầu ra rễ mới thì bón thúc bằng phân hòa tan NPK tưới vào gốc. Bón thúc liên tục 4 lần, mỗi lần cách nhau  khoảng 1 tháng. Khi cây nở hết đợt hoa, cắt tỉa bớt cành nhánh, cành sâu lá úa rồi tiến hành bón phân hỗn hợp NPK theo tỷ lệ 20:20:20 và phân hữu cơ.

Tỉa cành

Tùy vào mong muốn của gia chủ mà sẽ có những cách tạo kiểu dáng và tỉa cành khác nhau. Khi chồi mầm cao chừng 20 – 30 cm, bạn hãy tiến hành bấm ngọn. Thực hiện đều đặn đến tháng 7 năm sau thì dừng lại và tiếp tục điều chỉnh các cành và nhánh để tạo tán cho cây.

Tỉa Cành Hoa Anh Đào

Tỉa Cành Hoa Anh Đào

Khi trồng được khoảng 2 tháng, bạn hãy tiến hành tuốt bỏ toàn bộ lá trên cây để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ. Để đảm bảo nụ của hoa ra to, đều, dày và đẹp hơn.

Tuốt lá

Sau khi trồng được 1 năm, cây anh đào của bạn đã sẵn sàng ra hoa. Để hoa nở đúng dịp tết âm lịch, bạn cần tuốt lá trước đó 2 tháng.

Lưu ý, nếu năm nào thời tiết nắng gắt hơn, thì tuốt lá muộn hơn vài ngày, còn nếu lạnh hơn thì nên tuốt lá sớm hơn. Nếu sau khi tuốt lá xong, thời tiết chuyển nắng nóng hơn, hoặc lạnh bất thường, bạn phải làm giàn che cho hoa anh đào Nhật Bản. Để đảm bảo cây cho ra hoa to, nhiều hơn và nở vào đúng thời điểm đón Tết.

Hoa Bỉ Ngạn – Loài Hoa “Âm Giới” Có Thật!

Hình ảnh hoa anh đào đẹp

Nhật Bản mùa hoa anh đào

Anh đào tại Nhật Bản thường ra hoa vào tháng 3 và vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 hoa sẽ bắt đầu nở rộ khắp thành phố. Và đây cũng là thời điểm Nhật Bản diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống về loài hoa. Anh đào của Nhật Bản sẽ có 3 màu: hồng, trắng và đỏ, chúng thường mọc thành từng chùm trông rất đẹp mắt. Những địa điểm đẹp mà bạn có thể ngắm hoa là Osaka, Tokyo và  Kyoto.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 1

1.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 2

2.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 3

3.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 4

4.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 5

5.

Nhật Bản Mùa Hoa Anh Đào 6

6.

Hoa anh đào Hàn Quốc

Anh đào Hàn Quốc nở vào mùa xuân khoảng giữa tháng 3 đầu tháng 4. Tuy nhiên hoa không nở đồng loạt cùng một lúc, mà tùy theo thời tiết mỗi nơi thời điểm hoa nở rộ sẽ khác nhau. Đây cũng lúc Hàn Quốc diễn ra các lễ hội anh đào ở nhiều địa điểm như: trên đảo Jeju, Jinhae, chợ Hwagae, Yeouido, núi Moaksan,… Hoa anh đào của Hàn Quốc có màu trắng pha chút màu hồng và mọc thành chùm lớn.

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 1

1.

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 2

Beautiful Spring Flower Cherry Blossoms, Sakura Flower With Beautiful Nature Background

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 3

3.

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 4

4.

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 5

5.

Hoa Anh Đào Hàn Quốc 6

6.

Hoa anh đào Hoa Kỳ

Cứ vào cuối tháng 3 hàng năm, anh đào ở Mỹ đã bắt đầu nở rộ. Vào thời điểm này, khi đi du lịch đến Washington Dc bạn sẽ được tham gia lễ hội hoa anh đào vô cùng đặc sắc. Những cây anh đào ở Washington được trồng chủ yếu tại tượng đài Washington và khu vực quanh hồ Tidal. Hoa có hình dáng khá to với màu hồng phấn nhẹ nhàng, vào thời điểm nở rộ khung cảnh Hoa Kỳ như thay áo mới trông rất đẹp mắt.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 1

1.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 2

2.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 3

3.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 4

4.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 5

5.

Hoa Anh Đào Hoa Kỳ 6

6.

Hoa anh đào Canada

Hoa ở Canada thường nở vào tháng 5, thời gian tàn của hoa tùy thuộc vào thời tiết. Nếu thời tiết nắng thì khoảng 1 tháng mới tàn, còn nếu mưa chỉ 2 tuần cánh hoa sẽ bắt đầu rơi rụng. Màu của anh đào nơi đây thường có màu trắng, mọc thành chùm dày đặc bao phủ hết vòng cây. Vào dịp hoa nở này bạn có thể đến High Park, Công viên Queen Elizabeth, Công viên Burnaby,… Để có thể tham quan cảnh sắc nơi đây và chụp lại nhiều tấm ảnh làm lưu niệm.

Hoa Anh Đào Canada 1

1.

Hoa Anh Đào Canada 2

2.

Hoa Anh Đào Canada 3

3.

Hoa Anh Đào Canada 4

4.

Hoa Anh Đào Canada 5

5.

Hoa Anh Đào Canada 6

6.

Hoa anh đào ở Việt Nam

Anh đào ở Việt Nam được trồng chủ yếu ở miền Bắc và trên Tây Nguyên. Hoa thường nở vào đầu mùa xuân khoảng tháng 1 và hoa chỉ nở trong  vòng 3 – 4 tuần rồi tàn đi. Hoa ở Việt Nam có kích thước khá nhỏ, với màu hồng đậm trông rất đáng yêu.

Tại Việt Nam anh đào thường mọc theo từ bông đơn là chủ yếu và ít mọc thành nhiều chùm như những đất nước khác. Các địa điểm check in hoa đẹp bao gồm: Sapa, Mộc Châu, Đà Lạt, vườn hoa tết Hà Nội,…

Hoa Anh Đào Việt Nam 1

1.

Hoa Anh Đào Việt Nam 2

2.

Hoa Anh Đào Việt Nam 3

3.

Hoa Anh Đào Việt Nam 4

4.

Hoa Anh Đào Việt Nam 5

5.

Hoa Anh Đào Việt Nam 6

6.

Trên đây là những thông tin cơ bản, ý nghĩa và những hình ảnh đẹp về hoa anh đào mà Review Chuẩn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website reviewchuan.vn để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi bài viết!

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo
Reset Password