Tổng hợp từ A đến Z cách làm chân gà sả tắc cùng các mẹo làm chân gà ngon mà bạn không nên bỏ lỡ. Xem ngay để tìm kiếm công thức chế biến phù hợp cho món chân gà của bạn.
1. Cách làm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu
- Chân gà, tắc, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi, rượu trắng, giấm trắng các loại gia vị thông dụng như nước mắm, đường, muối, tiêu,…
Cách chọn mua nguyên liệu
- Cách chọn chân gà ngon
Để chọn được chân gà ngon bạn cần tránh chân gà có một số đặc điểm như chân gà mập, đây là chân gà đã bị bơm nước. Tránh các chân gà có lớp da căng phồng, không có nếp nhăn, chứa các dị tật, các vết lạ,… Đây là chân của gà đang mắc bệnh hoặc đã được tiêm thuốc hóa học. Khi dùng tay nhấn vào chân gà, chân gà ngon sẽ không bị nhớt, rỗng bên trong đồng thời bạn có thể cảm nhận được độ đàn hồi của phần thịt ở giữa chân.
Ngoài ra bạn cũng nên tránh những chân có các ngón chân, khớp chân không còn chắc chắn, dễ bị lung lay. Đây là những chân gà đã để lâu hoặc gà đang bị bệnh hoặc đã bị bơm thuốc kích thích.
- Cách chọn sả
Đối với củ sả, bạn nên chọn những cây có bẹ còn bám chắc vào nhau để đảm bảo đây là sả đang còn tươi. Về màu sắc bạn nên chọn sả có màu xanh đậm, lá sả không bị dập, khi ngửi sả có mùi thơm đặc trưng và không có mùi lạ.
- Cách chọn tắc
Tắc được chọn để làm chân gà sả tắc là loại tắc tươi, có mùi thơm và vỏ cứng. Để chọn được tắc tươi bạn có thể nhìn vào phần cuống và da tắc. Trái tắc tươi sẽ có cuống chưa bị khô, phần vỏ không bị nhăn và dập. Khi ngửi tắc bạn có thể thấy được mùi thơm đặc trưng và không có mùi tắc hỏng.
Sơ chế nguyên liệu
- Tắc sau khi mua về bạn đem rửa qua với nước rồi cắt ra làm đôi
- Sả bạn mang rửa sạch, bóc vài lớp lá ngoài rồi thái mỏng theo chiều ngang
- Gừng bạn mang bào vỏ rồi bào nhuyễn thành dạng sợi
- Ớt đỏ bạn mang rửa sạch rồi cắt lát
- Chân gà sau khi mua về bạn bóc lớp da ngoài cùng, cắt phần móng gà sau đó đem xát muối khoảng 4 – 5 phút rồi đem rửa sạch
- Lá chanh mang rửa sạch rồi thái sợi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho một ít gừng cắt sợi, muối cùng rượu trắng, giấm trắng và ngâm chân gà khoảng 10 – 15 phút thì rửa sạch lại với nước và vớt ra để ráo
- Bước 2: Cho chân gà, gừng đã cắt sợi cùng tỏi đập dập vào nồi cùng 250ml nước và một ít rượu trắng sau đó bắc lên bếp đun sôi
- Bước 3: Sau khi nước sôi thì bạn đun thêm 15 – 20 phút cho chân gà chín thì tắt bếp
- Bước 4: Cho chân gà vào chậu đá lạnh và ngâm khoảng 5 – 10 phút, trong quá trình ngân bạn đảo đều để chân gà được giòn sau đó vớt ra để ráo
- Bước 5: Sau khi chân gà ráo bạn bạn cho vào một nồi khác, thêm đường, muối, tương ớt, nước cốt tắc, nước mắm sao cho vừa với khẩu vị rồi trộn đều
- Bước 6: Sau khi gia vị tan hết bạn cho vào nồi lá chanh đã thái nhỏ, sả, ớt, tắc và tiếp tục trộn
- Bước 7: Cho chân gà sả tắc ra đĩa và thưởng thức. Bạn cũng có thể để món ăn vào tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng rồi dùng để chân gà được giòn hơn.
Chân Gà Sả Tắc
2. Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc
Nguyên liệu chân gà rút xương ngâm sả tắc
- Chân gà, gừng, tắc, sả cây, ớt sừng, giấm, rượu trắng, nước mắm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về bạn đen cắt móng, bóc lớp da ngoài cùng sau đó xát muối rồi rửa lại với nước sạch
- Ớt tươi bạn mang rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng
- Tắc bạn mang rửa sạch, để ráo rồi cắt làm đôi sau đó bỏ hạt
- Gừng mang bào vỏ rồi giã nhỏ
- Sả cây đem rửa sạch, bóc 1 – 2 lớp vỏ ngoài rồi cắt nhỏ theo chiều ngang
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho chân gà cùng một ít gừng, sả, rượu trắng vào nồi sau đó đổ ngập nước rồi luộc cho đến khi chân gà chín
- Bước 2: Sau khi chân gà chín bạn vớt ra để ráo rồi tiến hành rút xương. Để rút xương gà bạn cắt theo chiều dọc từng ngón chân và rút từng khớp chân
- Bước 3: Bạn cho đường, nước mắm, giấm cùng một ít nước vào một chiếc nồi khác, trộn đều rồi đun cho đến khi hỗn hợp sánh lại
- Bước 4: Tiếp theo bạn cho chân gà đã được rút xương vào hỗn hợp vừa đun rồi đảo đều
- Bước 5: Cho thêm vào nồi một ít sả, ớt tươi, giấm ăn, sả, nước cốt tắc sau đó đảo đều và ngâm từ 5 – 10 phút
- Bước 6: Bày chân gà sả tắc ra đĩa và thưởng thức
3. Cách làm chân gà sả tắc ăn liền
Nguyên liệu chân gà sả tắc ăn liền
- Chân gà, sả tươi, tắc trái, lá chanh, gừng tươi, ớt tươi, các loại gia vị thông dụng như: đường, nước mắm, muối, tiêu,…
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về bạn mang rửa qua rồi cắt phần móng, cạo sạch lớp da bên ngoài rồi dùng muối xát mạnh sau đó rửa sạch lại với nước tương tự cách sơ chế ức gà giảm cân
- Gừng bạn mang bào vỏ rồi cắt mỏng
- Tắc bạn mang rửa sạch, để ráo rồi cắt đôi sau đó bỏ hạt
- Lá chanh đem rửa sạch rồi thái sợi nhỏ
- Ớt tươi mang cắt nhỏ theo chiều ngang
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho chân gà vào nồi cùng nước, thêm một ít rượu trắng, giấm, muối, sả rồi luộc đến khi chân gà chín thì vớt ra cho vào thau nước đá lạnh
- Bước 2: Bạn trộn nước mắm, muối, tiêu, tương ớt sao cho vừa khẩu vị rồi cho chân gà vào ngâm 2 – 3 phút. Trong quá trình ngâm bạn đảo đều để gia vị tan hết
- Bước 3: Cho thêm sả, nước cốt tắc, lá chanh đã cắt nhỏ vào nồi và trộn đều
- Bước 4: Bày chân gà sả tắc ăn liền ra đĩa và thưởng thức
4. Cách làm chân gà sả tắc xoài
Nguyên liệu làm chân gà sả tắc xoài
Nguyên liệu
- Chân gà, xoài xanh, tắc, sả cây, lá chanh, tỏi, gừng, các loại gia vị thông dụng như: nước mắm, muối, đường,…
Cách chọn mua xoài
Xoài được chọn cho món chân gà sả tắc xoài là loại xoài không quá chín và quá ngọt. Bạn nên chọn xoài còn có độ giòn, vị hơi chua để món ăn được ngon hơn.
Để chọn được loại xoài này bạn cần chọn những quả xoài có vỏ màu xanh đều, không có các vết đốm, cuống xoài vẫn còn nhựa. Khi dùng tay nhấn thịt xoài sẽ không bị nhũn và khi ngửi bạn có thể thấy được mùi thơm đặc trưng của xoài.
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà bạn mang rửa sạch, cắt phần móng rồi dùng muối xát khoảng 5 – 10 phút thì rửa sạch lại với nước
- Xoài bạn mang rửa sạch, bào vỏ rồi cắt thành từng miếng vừa ăn
- Sả bạn mang bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái mỏng
- Tắc mang rửa sạch, để ráo, cắt đôi sau đó bỏ hạt
- Gừng bạn mang bào vỏ rồi cắt nhỏ
- Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ
- Ớt rửa sạch để ráo rồi thái mỏng theo chiều ngang
- Tỏi bạn đem bóc nhỏ rồi thái lát mỏng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn cho chân gà vào nồi, đổ nước ngập chân gà, thêm một ít rượu trắng, gừng, sả rồi đun cho đến khi chân gà chín
- Bước 2: Sau khi chân gà chín thì bạn vớt ra cho vào chậu nước đá ngâm khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra để ráo
- Bước 3: Bạn trộn các gia vị đường, muối, tương ớt, nước mắm cùng một ít nước lọc sao cho vừa khẩu vị rồi cho chân gà, xoài vào trộn đều
- Bước 4: Sau khi gia vị tan hết bạn cho thêm sả, tắc, tiêu, lá chanh vào hỗn hợp rồi tiếp tục trộn
- Bước 5: Bày chân gà sả tắc xoài lên đĩa và thưởng thức
5. Cách làm chân gà sả tắc Thái
Nguyên liệu chân gà sả tắc Thái
- Chân gà đã rút xương, hành khô, tỏi, gừng, muối trắng, giấm táo, tương ớt, chanh, các loại gia vị thông dụng: đường, muối, nước mắm, …
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà đã rút xương sau khi mua về bạn đem ngâm với nước muối và rượu trắng từ 5 – 10 phút sau đó rửa sạch và để ráo. Tiếp theo mang chân gà đi luộc, bạn có thể sử dụng các cách luộc gà ngon để áp dụng luộc chân gà
- Hành khô và tỏi bạn mang bóc vỏ rồi cắt lát mỏng
- Sả bạn mang bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát theo chiều ngang
- Ớt bạn mang rửa sạch rồi cắt nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bạn pha hỗn hợp nước lọc, nước mắm, muối, đường, tiêu,… sao cho vừa khẩu vị sau đó cho lên bếp đun sôi cho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp
- Bước 2: Cho chân gà vào tô, đổ phần nước sốt vừa trộn, trộn đều rồi ngâm chân gà khoảng 5 – 10 phút
- Bước 3: Bạn cho thêm sả, lá chanh, nước cốt tắc vào hỗn hợp và trộn đều
- Bước 4: Bày chân gà sả tắc lên đĩa và thưởng thức
6. Cách làm chân gà sả tắc cóc
Nguyên liệu chân gà sả tắc cóc
Nguyên liệu
- Chân gà, gừng, sả, tắc, hành khô, sa tế tôm, ớt tươi, trái tắc, cóc non, tôm khô, các gia vị thông dụng như đường, nước mắm, muối, tiêu,…
Cách chọn mua cóc
Cóc được chọn cho món chân gà sả tắc cóc là loại cóc không quá non để đảm bảo cóc có độ giòn và không quá chín để cóc có vị chua.
Để chọn được loại cóc này bạn nên chọn những quả có da màu xanh đậm, màu xanh nhạt là cóc còn non còn cóc có màu xanh ngả vàng là cóc đã chín. Cóc xanh ngon có vỏ trơn, không có các đốm đen, da cóc không bị trầy xước. Nếu cóc có những đặc điểm này thì đây là những trái cóc đã được để lâu hoặc chín ép bằng cách tiêm thuốc hóa học.
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà sau khi mua về bạn mang rửa qua với nước sau đó xát muối rồi ngâm với rượu trắng từ 5 – 7 phút thì vớt ra rửa lại sạch với nước
- Sả bạn mang bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái lát
- Gừng mang bào vỏ rồi cắt nhỏ
- Cóc bạn mang rửa sạch, để ráo rồi cắt vỏ sau đó thái thành những miếng vừa ăn
- Hành tím mang bóc vỏ rồi thái lát
- Ớt mang rửa sạch rồi băm nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho chân gà vào nồi cùng một ít rượu trắng, giấm, sả sau đó đổ ngập nước và đun cho đến khi chân gà chín
- Bước 2: Sau khi chân gà chín bạn đem vớt ra cho vào chậu nước đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo
- Bước 3: Cho dầu vào chảo đun nóng đến khi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm
- Bước 4: Bạn trộn hỗn hợp đường, muối, nước mắm, tiêu sao cho vừa ăn. Khuấy đều đến khi các gia vị tan thành dung dịch
- Bước 5: Cho cóc, chân gà vào tô sau đó đổ hỗn hợp nước gia vị vừa trộn vào và đảo đều khoảng 5 phút
- Bước 6: Bạn cho thêm một ít nước cốt tắc, sả, hành phi thơm vào tô
- Bước 7: Bày chân gà sả tắc ra đĩa, trộn đều và thưởng thức
Thông tin thêm
1. Cách làm nước chấm chân gà sả tắc
Nguyên liệu
- Chanh, tắc, đường, nước mắm, ớt, tỏi, sữa đặc có đường
Các bước thực hiện
- Bước 1: Chanh và tắc bạn mang rửa sạch rồi vắt lấy nước cốt
- Bước 2: Tỏi mang bóc phần vỏ, ớt mang rửa sạch rồi băm nhỏ
- Bước 3: Bạn trộn hỗn hợp đường, nước mắm, sữa ông thọ sao cho vừa với khẩu vị ăn
- Bước 4: Cho vào hỗn hợp nước cốt chanh, tắc, tỏi băm, ớt tươi rồi khuấy đều
- Bước 5: Cho hỗn hợp ra bát và dùng cùng chân gà sả tắc
2. Chân gà ngâm sả tắc bao nhiêu calo?
Chân gà ngâm sả tắc được ước tính với lượng calo khoảng 125 – 130 Calo/ 1 chiếc. Với hàm lượng này thì chân gà ngâm sả tắc sẽ cung cấp cho bạn một lượng calo đáng kể mà không làm tăng cân.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác có trong 3 chiếc chân gà ngâm sả ớt mà bạn có thể tham khảo như chất béo: 14gr, Lipid: 16gr, Cholesterol: 85gr. Ngoài ra trong chân gà còn có một số dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kali, canxi,… cùng một số vitamin như vitamin B12, D, A,…tốt cho sức khỏe.
3. Chân gà sả tắc để được bao lâu?
Chân gà sả tắc sau khi được chế biến xong nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ được từ 3 – 4 ngày. Với trường hợp không có tủ lạnh bạn nên ăn trong vòng 1 ngày để tránh chân gà bị lên men và có hại cho sức khỏe.
4. Cách làm chân gà sả tắc không bị đắng
Để chân gà sả tắc không bị đắng thì trong quá trình chế biến bạn nên lưu ý một số điều sau:
- Sử dụng tô hoặc lọ thủy tinh cho quá trình ngâm chân gà và nước sốt. Bởi nếu sử dụng hộp nhựa quá trình di chuyển sẽ làm hộp dễ bị hở, chân gà tiếp xúc với các loại khí có trong không khí sẽ bị đắng
- Chanh và quất bạn nên cho vào cuối cùng hoặc cho vào khi thưởng thức. Nước cốt chanh và tắc để lâu trong không khí sẽ bị oxi hóa và làm cho món chân gà của bạn bị đắng
- Lá chanh bạn cũng nên cho vào cuối cùng trước khi thưởng thức. Tránh ngâm lá chanh cùng nước sốt quá lâu, lá chanh sẽ làm cho phần nước sốt chân gà có vị đắng
5. Hình ảnh chân gà sả tắc thơm ngon, hấp dẫn
Chân gà sả tắc với vị cay của ớt, vị chua của tắc kết hợp cùng độ giòn của chân gà cho bạn món ăn mùa hè tuyệt vời để nhâm nhi vào những buổi chiều rảnh rỗi.
Chân gà ngâm sả tắc cùng phần nước sốt được cô đặc tạo ra màu vàng hấp dẫn cho món ăn. Kết hợp thêm 1 chai strongbow đúng là tuyệt hảo luôn!
Bạn cũng có thể kết hợp cóc hoặc xoài xanh để món chân gà trộn sả tắc được ngon hơn.
Chân gà ngâm sả tắc với phần tắc được thái lát làm tăng thêm hương tắc cho món ăn được thơm và đẹp hơn.
Sử dụng nước chấm chân gà cho món chân gà ngâm sả tắc sẽ làm cho món ăn có hương vị đậm đà.
Với những cách làm chân gà sả tắc được đề cập đến ở trên hy vọng bạn sẽ bỏ túi được một vài công thức độc đáo cho món ăn này. Hãy bắt tay vào thử nghiệm để thưởng thức chân gà trộn sả tắc ngon tuyệt ngay thôi nào!