Nhắc đến ẩm thực Việt Nam trong những dịp lễ Tết và kể cả bữa cơm hằng ngày thì không thể thiếu món “thịt kho tàu”. Tham khảo ngay bài viết để học được cách nấu món này ngon “đậm vị truyền thống” mà lại không tốn quá nhiều thời gian nhé.
Nguyên liệu làm thịt kho tàu
Nguyên liệu
- Thịt lợn ba chỉ: 500gram
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 4 quả
- Nước dừa: 1 trái
- Nước mắm
- Nguyên liệu phụ: tỏi, ớt, hành lá, đường
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối, hạt nêm, mì chính
Combo 5 Hộp Viên Gia Vị THỊT KHO TÀU Gold Ông Chà Và 126g
Viên Gia Vị THỊT KHO TÀU Ông Chà Và Gold 126gr
Viên Gia Vị THỊT KHO TÀU Ông Chà Và Gold 126gr
Cách chọn mua
Thịt lợn
Cách chọn mua thịt lợn để làm món thịt kho tàu cũng gần giống như cách chọn sườn trong món sườn xào chua ngọt:
- Đầu tiên, bạn hãy lựa những miếng thịt có màu đỏ nhạt hoặc hồng đậm. Khi cắt ra, phần nạt có màu hồng nhạt, bóng nhẹ và phần mỡ có màu trắng hơi ngà ngà và chắc thịt
- Tiếp theo, để thịt kho ra ăn ngon và không ngán, bạn nên chọn miếng thịt có tỉ lệ mỡ và nạc bằng nhau. Nếu quá nhiều nạc, thịt nấu ra sẽ bị khô, xơ và ngược lại nếu thịt quá mỡ khi ăn sẽ nhanh bị ngấy
- Cuối cùng, chọn những miếng thịt cầm lên chắc tay, phần mỡ và thịt dính chặt với nhau. Tránh những loại có miếng có màu nhạt, mùi hôi và không còn độ đàn hồi
Trứng
- Cách 1: Trứng ngon bên ngoài sẽ có màu sáng, được bọc một lớp bột màu trắng mịn xung quanh, cầm nặng tay. Tránh chọn những loại có màu đục, hoặc ngửi có mùi hơi hôi vì lúc này trứng đã bị hư
- Cách 2: Bạn có thể soi trứng, nếu khoảng trống trên đầu có đường kính khoảng 1cm và ở giữa có một chấm cố định thì đây là trứng ngon. Trái lại, nếu trứng có nhiều sọc vân nhỏ, khoảng trống phía đầu lớn hơn 1.5cm có vệt đỏ thì đây là trứng đã để lâu ngày
- Cách 3: Bạn cũng có thể ngâm trứng vào nước để kiểm tra. Nếu trứng chìm xuống đáy và nằm ngang thì đây là trứng mới đã để khoảng 2 – 3 ngày. Ngược lại, trứng cũ sẽ có hiện tượng nổi và nằm hơi nghiêng lên trên bề mặt nước. Loại này đã để qua 4 ngày và không còn ngon nữa
Sơ chế
Cách sơ chế thịt
- Bước 1:
– Thịt lợn ba chỉ sau khi mua về thì bạn nên ngâm với dung dịch nước muối hoặc Baking Soda khoảng 5- 7 phút. Điều này sẽ giúp thịt loại bỏ sạch được những chất dơ, bẩn còn dư thừa lại
– Hoặc bạn cũng có thể chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút để khử bớt mùi tanh và hôi của thịt. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước và để ráo
- Bước 2:
Dùng dao cắt thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn và cho vào tô
Cách sơ chế trứng
- Bước 1:
– Trứng đem đi rửa sạch với nước và luộc trong khoảng 9-10 phút. Sau khi trứng đã chín, bạn có thể đợi trứng nguội và bóc vỏ
– Nếu là trứng cút, bạn có thể cho trứng sau khi luộc vào tô nước lạnh, sau đó vớt ra cho vào tô nhỏ, đậy kín và lắc cho đến khi vỏ dập hoàn toàn. Cách này sẽ giúp bạn bóc vỏ trứng nhanh hơn rất nhiều
- Bước 2:
Rửa sạch lại với nước để loại bỏ một số vụn nhỏ từ vỏ còn dính lại trên trứng
Cách sơ chế rau thơm
Một số loại rau thơm thường ăn chung với thịt kho tàu như: hành lá, ngò rí,… hoặc bạn cũng có thể thêm húng lủi, cần tàu nếu muốn.
Đối với các loại rau thơm này, bạn chỉ cần loại bỏ các phần lá và rễ vàng, hư, có sâu. Sau đó rửa sạch với nước và băm nhỏ để trang trí là được.
Cách làm thịt kho tàu chi tiết
Ướp thịt kho tàu
Bạn lấy phần thịt đã sơ chế sẵn, cho vào từ từ: 1 thìa tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hành tím băm, 1 muỗng hạt nêm, 1 thìa mì chính, 2 quả ớt và 1 thìa tiêu . Sau đó, trộn đều hỗn hợp này lên. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm hoặc dụng cụ lớn hơn bề mặt tô để bọc, đậy hỗn hợp này lại, ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều với gia vị
Làm nước màu
Bật lửa vừa, cho vào nồi hoặc chảo khoảng 1 thìa cà phê đường và đảo đều cho đến khi đường dần đổi màu cánh gián thì tắt bếp. Đợi đường nguội một xíu, bạn cho thêm khoảng ½ chén nước lọc vào để màu loãng bớt.
Kho thịt + trứng
- Bước 1: Cho thịt từ từ vào chung với phần đường màu vừa chuẩn bị, vặn lửa lớn và trộn đều cho đến khi thịt gần chín và săn dần, thì cho thêm khoảng 350 – 450ml nước dừa
- Bước 2: Đậy nắp lại và kho thịt khoảng 25 – 30 phút, nhớ là vặn lửa nhỏ. Sau khoảng nửa tiếng, cho thêm 10 quả trứng cút, 3 quả trứng gà vào cùng. Nếu thấy phần nước đã vơi nhiều, bạn cho thêm một ít nữa vào và nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị của mình
- Bước 3: Tiếp tục kho thêm trong 30 phút để thịt, trứng và gia vị ngấm đều rồi tắt bếp
Thành phẩm
Cuối cùng món thịt kho này cũng đã hoàn tất, bạn múc ra tô hoặc đĩa, lấy một ít rau thơm và hành bỏ lên để trang trí cho món ăn thêm phần bắt mắt.
Màu nước sốt đẹp mắt cùng miếng thịt béo ngậy, trứng dai dai sẽ khiến bạn “không thể chối từ” món ăn gia đình hấp dẫn này.
Hạt Nêm Knorr Gia Vị Hoàn Chỉnh Thịt Kho Tàu (28g)
Sốt thịt kho tiêu O'food gói 50g
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona - Thịt Kho Tàu x5 gói
Lưu ý quan trọng để có thịt kho tàu ngon
- Nếu bạn có nhiều thời gian, hãy để thịt đã ướp vào trong tủ lạnh qua 1 đêm, ngày hôm sau thịt kho sẽ ngon và đậm vị hơn
- Không nên để đường chuyển sang màu đen mới tắt bếp. Bởi nó sẽ khiến món ăn của bạn bị đắng sau khi nấu, ăn vào không tốt cho sức khỏe
- Tránh đổ nước vào khi đường còn nóng và chưa tắt bếp. Điều này sẽ khiến nước màu văng lên và gây bỏng tay bạn
- Để thịt ngon và mềm hơn, bạn nên lót một lớp lá chuối mỏng bên trên thịt. Lá chuối có tác dụng giúp giữ nhiệt và hút bớt lượng bọt trong lúc kho
- Tránh đậy nắp quá kín trong suốt quá trình kho để màu nước sẽ trong và nhìn hấp dẫn hơn
Thịt kho tàu bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu từ các nhà dinh dưỡng, trong 100 gram thịt kho tàu chứa khoảng 166.6 kcal, với thành phần dinh dưỡng chủ yếu là chất béo. Cơ thể bình thường cần khoảng 2.200 calo mỗi ngày. Vì vậy nếu ăn khoảng 100g thịt kho và 1 chén cơm trắng thì vẫn đảm bảo cân nặng ở mức ổn định, không lo tình trạng dư calo dẫn đến thừa cân.
Gia vị hoàn chỉnh Thịt kho tàu - Cá kho riềng knorr
Gia vị Knorr gói 28g thịt kho tàu, canh chua,cá kho
Cách bảo quản thịt kho tàu? Thịt kho tàu để được bao lâu?
Thời gian để bảo quản thịt kho tàu hợp lý là trong khoảng 5 ngày, nếu để quá lâu thịt sẽ có mùi hôi và không còn ngon nữa.
Cách bảo quản thịt kho tàu:
- Khi thịt kho tàu đã nguội hết, bạn có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh, tủ lạnh mini khoảng 4 – 5 ngày. Đến khi cần, bạn chỉ cần hâm lại hoặc cho vào lò vi sóng trong vài phút
- Nếu để thịt bên ngoài, bạn phải đảm bảo đậy kỹ càng và hâm nóng 1 – 2 lần trong ngày để tránh thịt bị vi khuẩn làm ôi thiu. Cách này có thể bảo quản thịt khoảng 3 – 4 ngày
Gợi ý một số món ăn với thịt heo kho tàu để không bị ngán
Thịt kho tàu ăn với cơm nóng là món ăn mùa hè có lẽ không còn xa lạ với bạn nữa. Nhưng nếu để món này ít ngán và lạ vị hơn, bạn có thể ăn kèm với đồ chua như: dưa muối chua, cải muối chua,… sẽ làm giảm vị béo, tăng cảm giác lạ vị, ăn sẽ ngon miệng hơn.
Hoặc bạn có thể dùng chung với rau sống hoặc các loại rau luộc như: cải ngọt, cải thảo,.. sẽ giảm cảm giác ngấy mà tăng hàm lượng chất xơ và vitamin, giúp làm đẹp da và hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn món này với bánh mì trong thực đơn bữa trưa giảm cân. Tưởng tượng xem, bạn xé một miếng bánh mì, kẹp một ít thịt và trứng chấm vào phần nước sốt và thưởng thức. Ngon tuyệt vời!
Thịt kho tàu là món ăn không những ngon mà lại rất dễ nấu. Đặc biệt, nấu rất nhanh nhưng để lâu thì vẫn giữ được độ ngon. Vậy thì còn chờ đợi gì nữa? Hãy cùng thực hiện ngay để chiêu đãi cả nhà thôi nào!
ok
ok. sot ngon nhe