Top 13 Hoa Hồng Cổ Đẹp Nổi Tiếng Của Việt Nam 

Theo dòng chảy của lịch sử, Việt Nam không chỉ sinh ra nhiều anh hùng vĩ đại, nhiều sản vật, nhiều truyền thống tốt đẹp. Mà đất nước ta còn cho ra rất nhiều những giống hoa hồng cổ đẹp nổi tiếng. Nếu là một người yêu thích cái đẹp, đặc biệt là yêu thích những nét đẹp truyền thống. Thì bạn không thể bỏ qua bài viết này. 

1. Hồng Cổ Sapa

Trong số các giống hồng cổ ở nước ta thì hồng cổ Sapa được xem là loại hồng cổ nổi tiếng nhất. Sở dĩ có điều này là bởi, giống hồng này đã xuất hiện rất rất lâu, từ thời Pháp xâm chiếm Việt Nam. Ban đầu, nó chỉ là một giống hồng lai thuần túy. Nhưng qua quá trình chăm sóc, hồng Sapa đã trở thành loại hoa hồng cổ quý của Việt Nam.

Hoa Hồng Cổ Sapa

Hoa Hồng Cổ Sapa

Ngoài trồng ở Sapa, giống hồng cổ này còn được trồng ở Sơn La, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định,… Nhưng chỉ ở Sapa hồng cổ mới cho ra màu sắc và hương thơm quyến rũ nhất, vì đặc điểm đất trồng và khí hậu ở nơi đây.

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên tiếng Anh:  Mrs. B.R. Cant Rose
 • Tên tiếng Việt: Hoa hồng cổ Sapa, hồng cánh sen cổ, hoa hồng trà cổ, hồng cổ Pháp, hồng đào cổ Sapa,…
 • Được lai tạo: Vào năm 1901 tại Anh bởi Benjamin R. Cant & Sons

Đặc điểm cây

Khác với những giống hoa hồng mà bạn thường thấy, hồng cổ Sapa có dạng thân bụi, tương đối lớn. Chiều cao trung bình có thể đạt đến vài mét, tán cây có thể rộng từ 1 mét 2 đến 3 mét rưỡi. Hoa của hồng Sapa có dạng cánh kép, form khum, bông lớn, cánh có màu hồng sen. Một số loại sẽ có màu đỏ đậm, hồng đậm hoặc đỏ tím. Trung bình một nụ sẽ có từ 17 đến 25 cánh hoa.

Đặc Điểm Cây Hồng Sapa

Đặc Điểm Cây Hoa Hồng Sapa

Hồng cổ Sapa có đặc tính sinh trưởng mạnh, ít gặp sâu bệnh và có thể ra hoa quanh năm. Nên được rất nhiều người yêu thích trồng ở ban công, trồng ở xung quanh nhà, hoặc dùng làm hoa cắm trang trí. Hương thơm nhẹ nhàng của hoa đem đến sự thoải mái và thư thái đặc biệt cho con người.

2. Hồng Đào Cổ

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

Cũng giống như hồng cổ Sapa, hồng Đào cổ cũng được du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, so với hồng Sapa, thông tin về nguồn gốc hay tên khoa học của hồng Đào cổ có phần ít hơn. Cho đến hiện nay người ta vẫn chưa xác định được giống hồng này được lai tạo bởi ai, vào thời gian nào. Hay tên tiếng anh, danh pháp của nó là gì. Chỉ biết rằng, đây là một trong những giống hoa hồng cổ xưa và sai hoa nhất hiện nay.

Hoa Hồng Đào Cổ

Hoa Hồng Đào Cổ

Ở nước ta, Hồng Đào cổ được trồng nhiều ở miền Bắc, phân bổ chủ yếu ở Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,… Cùng với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật, giống hoa này cũng đã được nhân giống. Vậy nên, ta có thể bắt gặp loài hoa này ở khắp mọi miền tổ quốc.

Đặc điểm cây

Hồng Đào cổ là giống hồng có thân bụi, nhiều cành phân nhánh. Gốc cây có màu xanh rêu còn thân có màu xanh lá, nhiều gai. So với các giống hoa hồng khác, thì lá của hồng Đào có màu xanh đậm hơn và đuôi lá có phần nhọn hơn.

Trung bình một cây hoa hồng Đào cổ có thể có chiều cao từ 1.5 đến 3.5m. Tán cây cũng tương đối lớn và có thể rộng từ 1.5 đến 3m. Giống hoa hồng này có hoa dạng kép, cánh hoa tương đối mỏng và dày. Một bông hồng có thể có từ 25 đến 35 cánh, đường kính đạt từ 5 đến 8cm. Vào mùa hè hoa có màu hồng đậm còn mùa đông thì hoa có màu nhạt hơn. Khi hoa hồng Đào nở sẽ tỏa ra mùi hương quyến rũ, có một chút gì đó cổ điển. Khiến người ta lưu luyến không rời.

Đặc Điểm Cây Hoa Hồng Đào

Hồng Đào Cổ Là Giống Hồng Có Thân Bụi, Nhiều Cành Phân Nhánh

Cũng giống như đặc tính của đa phần những giống hoa hồng thân bụi có nguồn gốc xa xưa khác, hoa hồng Đào cũng có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Tuổi thọ trung bình của cây có thể kéo dài từ 50 đến 60 năm, nếu được chăm bón đúng cách.

Hồng Đào cổ có thể cho hoa quanh năm, cứ 4 đến 5 tuần, hoa sẽ nở một lần. Chính vì thế nó được mệnh danh là giống hoa hồng sai hoa nhất trong số các loại hoa hồng cổ hiện nay.

Hoa hồng cổ hải phòng

Một giống hoa hồng cổ của Việt Nam mà từ xa xưa đã mang trong mình một vẻ đẹp ma mị và huyền bí mà ai bắt gặp cũng phải ngỡ ngàng của vùng đất sắc đẹp
70.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn

Chậu hoa hồng cổ đào nguyên bản

Hồng đào là một loại hồng cổ quý của nước ta. Cây hồng này thuộc loại hồng bụi, thân gỗ, sống lâu năm, cây cao khoảng 0,5-2m.Hoa có màu hồng phấn dịu
70.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:30 Tháng Tám, 2023 4:25 sáng

3. Hồng Cổ Vân Khôi

Nhắc đến những giống hoa hồng cổ nổi tiếng thì không thể bỏ qua hồng cổ Vân Khôi. Bởi loài hoa này sở hữu vẻ ngoài vô cùng sang trọng và cao cấp. Có thể “đốn gục” bất cứ trái tim mỏng manh, yếu đuối nào. Đặc biệt giá trị mà nó sở hữu cũng rất đáng để tôi và bạn phải bận tâm.

Hoa Hồng Cổ Vân Khôi

Hoa Hồng Cổ Vân Khôi

Thời xa xưa, hồng cổ Vân Khôi là loài hoa yêu thích của các bậc vua chúa, nó chỉ được trồng ở cung điện Huế. Đến thời cận đại thì lại được chuyển đến các dinh thự sa hoa. Và hiện nay thì được nhân giống ở nhiều nơi trên đất nước. Giống hồng này ngoài tác dụng làm cảnh, trang trí. Nó còn được dùng để chiết xuất tinh dầu làm ra nước hoa, làm thảo dược, hay dùng để trang trí tiệc, đám cưới,…

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên tiếng Anh: Souvenir De La Malmaison Rose – Shrub
 • Tên tiếng Việt: Hồng Cổ Vân Khôi, Hoa Hồng Tiến Vua, Hồng Cung Phủ
 • Được lai tạo: Ở Pháp vào năm 1843 bởi Jean Beluze

Đặc điểm cây

Hồng cổ Vân Khôi có thân bụi, sống lâu năm, gồm nhiều cành phân nhánh. Thân cây có nhiều lông và gai. Phát triển tốt ở những vùng đất tơi xốp có độ PH từ 5.5 đến 6. Lá cây thuôn dài và có màu xanh đậm, nhiều răng cưa thưa. Giống hoa hồng cổ này có hoa dạng xoắn quanh tâm đầy ma mị. Từng cánh hoa màu hồng phấn xếp chồng dày tạo cảm giác bồng bềnh, đẹp như mái tóc của cô gái đôi mươi. Cánh hoa mỏng và mềm, tỏa hương thơm nhẹ nhàng trong không khí. Trung bình một bông hoa hồng Vân Khôi có từ 40 đến 50 cánh. Vậy nên đường kính của nó tương đối lớn. Là một trong những giống hoa hồng có đường kính bông lớn nhất hiện nay.

Đặc Điểm Cây Hồng Cổ Vân Khôi

Đặc Điểm Cây Hồng Cổ Vân Khôi

So với các giống hồng cổ khác thì hồng Vân Khôi dễ gặp sâu bệnh hơn, cần chăm sóc tỉ mỉ hơn. Nhưng một khi nó đã phát triển tốt thì sẽ cho hoa rất sai. Đặc biệt hồng sống càng lâu thì sẽ cho càng nhiều bông. Thường thì hồng Vân Khôi sẽ nở nhiều vào mùa xuân và mùa thu, nhiều nhất là vào dịp Tết. Vì thế nên nó rất phù hợp để trồng làm cảnh, làm đẹp không gian cho mỗi gia đình.

4. Hoa Hồng Nhung Cổ

Nếu bạn yêu thích màu sắc của những cánh hoa hồng thắm, thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua hồng nhung cổ. Loài hoa hồng này mang vẻ đẹp kiêu sa, đài các, nhưng cũng không kém phần quen thuộc, gần gũi. Hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị cho bạn khi gieo trồng, hoặc ngắm nhìn.

Hoa Hồng Nhung Cổ

Hoa Hồng Nhung Cổ

Hồng nhung cổ có thân gỗ, mọc thành bụi, có khả năng chịu nhiệt và kháng sâu bệnh tốt. Là một trong những giống hồng cổ dễ trồng và chăm sóc nhất hiện nay. Rễ cây là rễ chùm, lá cây có dạng lá kép, thuôn dài, màu xanh đậm. Một cây hồng nhung cổ có chiều cao trung bình từ 2.5 đến 3.5m, tán cây có thể rộng từ 2 đến 2.5m. Hoa hồng nhung cổ có hoa đơn, mọc trên cuống dài, nụ hoa thì mập và cánh hoa có kích thước tương đối lớn.

Hoa Hồng Nhung Cổ Đặc Điểm

Đặc Điểm Cây Hồng Nhung Cổ

Một bông hoa hồng giống này sẽ có từ 15 đến 25 cánh, đường kính hoa từ 6 đến 8cm. Vào mùa đông hoa có màu đỏ đậm, hoa nhỏ, còn vào mùa hè hoa có màu đỏ nhạt hơn, bông lớn hơn. Hồng nhung cổ có hương thơm đậm, có thể cho hoa quanh năm. Cứ 5 đến 6 tuần cây lại cho ra lứa mới và thời gian hoa tàn là từ 3 đến 5 ngày.

Có thể bạn thích: Hoa Hồng Đen – Tuyệt Tác Của Tạo Hóa

5. Hồng Bạch Cổ

Hồng Bạch Cổ hay hoa hồng cổ Bạch Xếp, hồng bạch Nam Định đều là tên gọi của một giống hoa hồng màu trắng có nguồn gốc từ xa xưa. Giống hồng này chưa có nhiều tài liệu ghi chép về tên khoa học và người lai tạo. Nguồn gốc của nó cũng khiến nhiều nhà nghiên cứu phải tranh cãi. Có người cho rằng hồng bạch cổ có xuất xứ từ Trung Quốc. Có người lại khẳng định giống hồng này được sinh ra từ La Mã. Bởi có rất nhiều thần thoại La Mã liên quan đến giống hồng này.

Hoa Hồng Cổ Bạch Xếp

Hoa Hồng Cổ Bạch Xếp

So với các giống hồng cổ khác, hồng bạch cổ có chiều cao trung bình thấp hơn một chút. Chỉ từ 1 mét đến 2.5 mét. Nó cũng là một loại thân bụi, sống lâu năm. Hoa của hồng bạch cổ có màu trắng tinh khiết, cánh hơi nhỏ. Một bông hoa sẽ có từ 30 đến 35 cánh. Đường kính hoa tương đối lớn, phần lớn dao động từ 5 đến 10cm.

Hồng bạch cổ có thể cho hoa vào nhiều thời điểm trong năm, trung bình mỗi tuần sẽ nở từ 4 đến 5 lứa mới. Nở trong vòng từ 3 đến 4 ngày là tàn. Hoa có mùi thơm mát, dịu, đem đến sự thư thái cho mọi người.

6. Hoa hồng cổ Đà Lạt

Được mệnh danh là loài hoa đem đến sự mê hoặc cho Đà Lạt, hồng cổ Đà Lạt khiến bất cứ ai ngắm nhìn nó cũng không khỏi xao xuyến, trầm trồ. Được biết giống hồng này được lai tạo bởi người Pháp, sau đó đem đến trồng tại “xứ sở ngàn hoa”.

Hoa Hồng Cổ Đà Lạt

Hoa Hồng Cổ Đà Lạt Màu Cam

Hiện tại Đà Lạt có 2 giống hồng cổ, một giống có màu hồng phấn có thân dạng leo và một giống có màu cam pha, thân bụi nhỏ. Giống hồng cổ leo có kích thước bông lớn còn hồng bụi nhỏ thì hoa nhỏ hơn. Hồng leo thì có hoa kép, cánh mỏng còn hồng bụi thì cũng là hoa kép nhưng cánh khá là to và mềm. Hương thơm của hồng leo có phần ngọt và sắc hơn, còn hồng bụi thì khá là nhẹ. Cả 2 giống hoa hồng này đều sẽ ra hoa vào cuối thu đầu đông và nở rộ vào tháng 10 hàng năm. Đem đến một khung cảnh mộng mơ, giống như tiên cảnh cho thành phố mờ sương.

Hoa hồng cổ giống các loại cây giâm cành nguyên bản đã có hoa (ảnh cây hình 1-4)

LƯU Ý: SHOP S GARDEN CAM KẾT BÁN ĐÚNG CHỦNG LOẠI, NHƯ HÌNH ẢNHCác loại hoa hồng cổ Đào, điều, bạch ho, bạch xếp, quế son, tường vi, sapa, nhung hiện nay được người chơi hoa hồng ...
60.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

hoa hồng leo cổ hải phòng cây hoa hồng leo có màu đỏ nhung leo dàn khỏe cây có bầu...

hoa hồng leo cổ hải phòng là giống hoa hồng cổ cho hoa màu đỏ nhung rất đẹp, hoa hồng leo cổ hải phòng leo dàn khỏe, cây thường được trồng ở vị trí làm mái vòm cổng hoặc tạo tán ...
80.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:30 Tháng Tám, 2023 4:25 sáng

7. Hồng leo cổ Hải Phòng

Hồng leo cổ Hải Phòng là một giống hoa hồng thuần chủng được trồng nhiều ở Hải Phòng. Chúng được du nhập vào Việt Nam cuối thế kỷ 19. Là một trong những đại diện nổi bật nhất của các loại hoa hồng cổ, khi vẫn giữ được đầy đủ những nét đẹp truyền thống nguyên bản của loài hoa hồng thuần chủng. Không pha tạp và không bị ảnh hưởng bởi lai tạo.

Hồng Leo Cổ Hải Phòng

Hồng Leo Cổ Hải Phòng

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên tiếng Anh: Don Juan
 • Tên tiếng Việt: Hồng leo cổ Hải Phòng, hồng cổ Hải Phòng, hồng nhung đỏ, hồng leo Pháp
 • Được lai tạo: Vào năm 1958 tại Italy bởi Michele Malandrone

Đặc điểm cây

Hồng leo cổ Hải Phòng có thân mềm, cao trung bình từ 1 đến 2 mét. Lá xanh mướt, có hình bầu dục, thuôn nhọn về 2 đầu. Viền lá có răng cưa thưa và ngắn. Vào mùa nở, hoa có màu hồng đậm, gồm từ 30 đến 35 lớp cánh dày, xếp chồng khít lên nhau, tạo thành một chùm lớn bằng nắm tay người trưởng thành. Đường kính hoa trung bình đạt 7cm khi nở rộ. Giống hoa hồng đến từ Thành phố Cảng này có mùi thơm nồng và đậm. Dễ khiến người ta ngất ngây và mê đắm. Thời gian hoa nở tương đối lâu, có thể kéo dài đến 1 tháng. Có một điểm đặc biệt là khi hoa tàn, cánh hoa hồng Hải Phòng sẽ không rụng xuống phía gốc, mà sẽ khô luôn trên cành. Tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho cây.

Đặc Điểm Cây Hồng Leo Hải Phòng

Hồng Leo Cổ Hải Phòng Có Thân Mềm, Cao Trung Bình Từ 1 Đến 2 Mét

Nếu có cơ hội, Review Chuẩn khuyên bạn nên mua giống hoa hồng leo này về trồng. Quá trình trồng cây không quá khó khăn nhưng tác dụng trang trí cảnh quan lại cực kỳ tốt. Trồng nó ở trước cửa nhà, cạnh cửa sổ hoặc ngoài vườn đều được. Hiện giống hoa hồng này đã được nhân giống thành công ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Nên dù bạn không ở Hải Phòng thì vẫn có thể yên tâm về khả năng sinh trưởng và phát triển của cây nhé.

8. Hồng cổ Bạch Ho

Đặc điểm cây

Tên gọi hồng cổ Bạch Ho xuất phát từ việc người trong dân gian sử dụng hoa của loài hồng này để làm thuốc chữa bệnh ho. Hoa hồng sau khi được hái sẽ được hấp chung với mật ong để làm thuốc. Ngoài tên gọi Bạch Ho, giống hồng này còn được gọi với nhiều tên khác. Chẳng hạn như hồng bạch ta, hồng bạch cũ,…

Hồng Cổ Bạch Ho

Hồng Cổ Bạch Ho

Hồng Bạch Ho có thân là thân bụi, chiều cao trung bình từ 1m8 đến 2m7. Thân có màu đỏ tím, mềm và mảnh. Lá là dạng lá mọc cách, thon và dài, có màu xanh đậm hơi ngả dần sang tím. Hoa của hồng cổ Bạch Ho có màu trắng ngà, tinh khiết, cánh tương đối dày. Trung bình một bông hoa có từ 20 đến 30 cánh, đường kính bông từ 4 đến 7cm. Khi nở hoa có xu hướng rủ xuống phía dưới, có mùi thơm mát, dễ chịu. Hồng Bạch Ho có thể cho hoa quanh năm, với độ lặp từ 35 đến 40 ngày. Hoa sẽ tàn từ 5 đến 7 ngày tùy vào từng điều kiện thời tiết.

Sự khác biệt giữa hồng Bạch Ho và hồng Bạch Xếp

Cũng là giống hoa hồng có màu trắng ngà như hồng cổ Bạch Xếp. Tuy nhiên, hồng cổ Bạch Ho lại có nhiều sự khác biệt về form hoa cũng như hình dáng lá và đặc biệt là tác dụng của hoa.

So Sánh

Hồng Cổ Bạch Ho Lại Có Nhiều Sự Khác Biệt Về Form Hoa Cũng Như Hình Dáng Lá Và Đặc Biệt Là Tác Dụng Của Hoa So Với Hồng Bạch Xếp

Nếu hoa của hồng Bạch Ho có xu hướng cụp vào và rủ xuống, thì hoa của hồng Bạch Xếp lại có xu hướng bung và tỏa rộng. Cánh của Bạch Xếp cũng nhỏ hơn. Còn về lá thì lại ngược lại, lá của hồng Bạch Xếp nhỏ hơn, các đốt ở thân cũng ngắn hơn và số lượng hoa của Bạch Xếp cũng nhiều hơn.

Hoa Bỉ Ngạn – Loài Hoa “Âm Giới” Có Thật!

9. Hoa hồng cổ Huế

Hoa hồng cổ Huế là giống hoa hồng được trồng nhiều tại Đại Nội Kinh Thành Huế ngày xưa. Giống hồng này có kích thước hoa tương đối nhỏ, có khả năng sinh trưởng nhanh và màu sắc bắt mắt. Đảm bảo có thể đem đến sự thay đổi lớn cho không gian nhà bạn nếu được trồng và chăm sóc đúng cách.

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên tiếng Anh: Louis Philippe (tên của một vi vua nước Pháp)
 • Tên gọi ở các quốc gia khác: King Of Rose, President D’ Olbecque Rose, Florida Rose, Louis philippe d’ Angers, Purple Triumphant Rose, Zavala Rose
 • Tên tiếng Việt: Hoa hồng cổ Huế, hoa hồng cổ đỏ Huế
Hoa Hồng Cổ Huế

Hoa Hồng Cổ Huế

 • Nguồn gốc:

Trong những năm 1834 -1835, Lorenzo De Zavala – Bộ trưởng ngoại giao Mexico đã đến Pháp. Trong thời gian này, vợ của ông đã tìm thấy giống hoa hồng Louis Philippe ở tòa án của nhà vua. Đến năm 1835, Lorenzo De Zavala cùng vợ của mình trở về Mexico để ủng hộ cách mạng ly khai Texas khỏi Mexico. Và mang giống hoa hồng này về trồng tại Texas.

Ngày 29-12-1845, Texas được sát nhập với Mỹ thành Cộng Hòa Liên Bang Mỹ. Sự kiện này đã khiến người gọi giống hoa hồng này là hoa hồng Zavala. Thế nhưng hai vợ chồng Lorenzo De Zavala đã đặt tên loài hồng này là Louis Philippe để tưởng nhớ vị vua người Pháp. Và đến nay, tên gọi Louis Philippe đã được các chuyên gia hoa hồng công nhận trên toàn thế giới.

Đặc điểm cây

Hoa hồng cổ Huế là dạng hồng thân bụi nhỏ, nhiều cành. Thân có màu xanh đậm, nhẵn và ít gai. Chiều cao thân trung bình từ 1 đến 2.5 mét. Lá tương đối nhỏ, mềm, mượt, khi còn non có màu đỏ tía, đến khi trưởng thành thì có màu xanh đậm dần. Nụ hoa hơi nhỏ nhưng mập, cuống hoa rỗng và khá yếu.

Hoa hồng cổ Huế có màu đỏ son, màu sắc hoa có thể thay đổi đậm nhạt tùy vào khí hậu và điều kiện chăm sóc. Nếu trời mát hoa có màu đậm hơn còn trời nóng thì hoa có màu nhạt hơn. Một đặc điểm thú vị nữa là khi quan sát kỹ cánh hoa hồng cổ này, bạn sẽ thấy có một vệt trắng xen kẽ trong những cánh hoa. Chúng tạo nên nét đặc biệt để bạn có thể không nhầm lẫn loài hoa này với bất cứ giống hoa nào.

Hồng Cổ Huế Đặc Điểm

Hoa Hồng Cổ Huế Có Màu Đỏ Son, Màu Sắc Hoa Có Thể Thay Đổi Đậm Nhạt Tùy Vào Khí Hậu Và Điều Kiện Chăm Sóc

Hồng cổ Huế có mùi thơm dịu nhẹ, khi nở có dạng khum, hơi rủ xuống. Trung binh một bông hoa sẽ có từ 20 đến 30 cánh. Đường kính hoa khá nhỏ, chỉ từ 3 đến 5cm. Giống hoa hồng này có khả năng sinh trưởng nhanh, rất sai hoa. Từ 20 đến 25 ngày lại lặp lứa mới và hoa sẽ tàn sau 5 đến 7 ngày nở.

10. Hồng cổ Quế Son

Hồng cổ Quế Son là giống hồng cổ dễ trồng và chăm sóc nhất trong số các giống hoa hồng cổ. Nó đã có mặt ở Việt Nam rất lâu và cho đến nay vẫn chưa có nhiều thông tin khoa học hay tài liệu nào nhắc đến giống hoa hồng này. Tuy vậy nhưng sức sống mãnh liệt cùng màu hoa đỏ thắm không lẫn vào đâu được của Hồng cổ Quế Son đã khiến nó chinh phục được bao trái tim người yêu hoa hồng.

Hoa Hồng Cổ Quế Son

Hoa Hồng Cổ Quế Son

Hồng cổ Quế Son là giống hồng thân bụi, chia nhiều nhánh. Thân cây có màu xanh đậm, có gai nhỏ, thường cao từ 2.5 đến 3.5 mét, tán rộng từ 2 đến 3 mét. Lá cây là dạng lá kép, thon, dài và nhọn dần về đuôi lá. Hoa của hồng Quế Son có màu đỏ đậm, sắc nét. Khiến người ta liên tưởng đến may mắn và tài lộc. Khi ra hoa, hoa của chúng sẽ ra theo chùm, một chùm sẽ có từ 5 đến 6 bông hoa. Một bông hoa thường sẽ có từ 20 đến 30 cánh với đường kính từ 4 đến 6cm. Vào mùa đông thì hoa nở form cúp còn mùa hè thì sẽ nở bung hết cỡ.

Với giống hoa hồng cổ Quế Son, bạn chỉ cần cắm cành hồng ở nơi đất ẩm, chúng sẽ nhanh bén rễ là ra lá. Đến khi cành cao đủ từ 20 đến 30 cm thì sẽ cho hoa. Dễ trồng là vậy, nhưng tuổi thọ của giống hồng này rất cao. Có những cây đã sống đến 80 năm mà vẫn chưa có dấu hiệu già cỗi.

Hoa Cẩm Tú Cầu – Loài Hoa Của Sự Yêu Thương

11. Hoa hồng Điều cổ

Hoa hồng Điều cổ là giống hoa hồng cổ có vẻ bề ngoài gần giống như hồng Đào cổ. Tuy nhiên xét về form hoa hay độ quý hiếm thì hồng Điều cổ có phần nhỉnh hơn.

Hoa Hồng Điều Cổ

Hoa Hồng Điều Cổ

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên tiếng Anh: Duchesse De Brabant Rose
 • Tên tiếng Việt: hồng Điều cổ, hồng bạch cổ
 • Được phát hiện bởi: Bernède tại Pháp

Đặc điểm cây

Hoa hồng Điều cổ là giống hoa hồng thân bụi, thân chia thành nhiều cành, nhiều nhánh nhỏ. Chiều cao trung bình từ 1.5 đến 2.5 mét. Thân cây già có màu nâu xám, thân non có màu xanh lá, mềm và dễ gãy. Lá cây khá là nhỏ, màu xanh đậm, nhiều gân nổi.

Đặc Điểm Hoa Hồng Điều Cổ

Hoa Của Hồng Điều Cổ Có Màu Hồng Phấn Nhẹ Nhàng, Mang Hương Thơm Thanh Thoát Và Êm Dịu

Hoa của hồng Điều cổ có màu hồng phấn nhẹ nhàng, mang hương thơm thanh thoát và êm dịu. Dễ khiến người ta lưu luyến, say mê không muốn rời. Cánh hoa được xếp đều và khá đơn giản, không cuộn xoắn nhiều như các giống hồng cổ khác. Có thể nói, hồng Điều cổ giống như một nàng thơ đẹp thuần khiết, không dính bụi trần vậy.

Khi nở, hồng Điều cổ sẽ có xu hướng chúc xuống phía dưới, nhưng lại không quá rủ như hồng Đào. Trung bình một bông hoa sẽ có từ 20 đến 30 cánh. Đường kính hoa sẽ dao động từ 5 đến 8cm, độ lặp cho mỗi lứa hoa khoảng từ 5 đến 6 tuần.

12. Hoa hồng cổ Son Môi

Có thể hồng cổ Son Môi khá lạ lẫm với nhiều người. Thậm chí cũng đã có không ít người nghi ngờ và đặt ra nghi vấn rằng hồng Son Môi không phải là hồng cổ. Tuy nhiên với các tài liệu khoa học và những gốc hồng Son Môi vài chục năm tuổi trên thực tế. Các chuyên gia đã khẳng định rằng loại hồng này là hồng cổ.

Hoa Hồng Cổ Son Môi

Hoa Hồng Cổ Son Môi

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

Theo nhận định của người chơi hoa lâu năm, hồng Son Môi có nhiều đặc điểm tương tự với Pink Damask Rose – Giống hoa hồng của Pháp có lịch sử lâu đời nhất trong số các loài hoa hồng. Tuy nhiên, chưa có tài liệu khoa học chính thức nào chứng minh được nhận định này. Nên tên gọi khoa học cũng như nguồn gốc của loài hoa này vẫn còn là câu trả lời còn bỏ ngỏ.

Ở Việt Nam ngoài tên gọi dân giã là hồng Son Môi, người ta còn gọi giống hoa này là hồng Ngọc Lộ.

Đặc điểm cây

Mặc dù chưa rõ ràng lắm về xuất xứ, nhưng Review Chuẩn tin rằng nếu bạn có một cây hồng Son Môi trong nhà. Bạn sẽ không còn muốn trồng thêm bất cứ loại hoa hồng nào khác. Bởi mùi hương và vẻ đẹp mà nó sở hữu. Hồng son môi có hoa dạng kép, mọc và nở thành từng chùm lớn. Mỗi chùm từ 10 đến 30 nụ. Cánh hoa có màu hồng cánh sen không quá nổi bật nhưng cũng không quá nhạt nhòa, vừa đủ để ai nhìn thấy cũng mê tít. Quả không hổ danh với tên “hồng Son Môi”. Còn hương thơm thì cực kỳ ngọt và sắc, hệt như mùi nước hoa cổ điển Pháp. Mỗi khi hoa nở, khu vườn của bạn sẽ thơm nức mũi và không bao giờ thấy vắng bóng của những chú ong hút mật.

Đặc Điểm Hồng Son Môi

Hồng Son Môi Có Hoa Dạng Kép, Mọc Và Nở Thành Từng Chùm Lớn. Mỗi Chùm Từ 10 Đến 30 Nụ

Hoa hồng cổ Son Môi có thể cho hoa quanh năm với độ lặp từ 5 đến 8 tuần cho một lứa. Thời gian hoa nở đến khi tàn chỉ từ 2 đến 3 ngày. Tuy nhiên trên mỗi chùm hoa, hoa không nở liên tục. Nên thời gian đến khi hoa tàn hẳn thường kéo dài từ 10 đến 15 ngày.

13. Hồng cổ Tầm Xuân Bắc

Hồng cổ Tầm Xuân Bắc là giống hoa hồng cổ cực kỳ quý hiếm và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Chính vì vậy không có nhiều người biết đến sự tồn tại của giống hoa này. Dưới đây sẽ là một số thông tin mà Review Chuẩn sưu tầm được về hồng Tầm Xuân Bắc.

Hồng Cổ Tầm Xuân Bắc

Hồng Cổ Tầm Xuân Bắc

Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ

 • Tên khoa học:  Rosa Tunquinensis
 • Tên tiếng Việt: Hoa hồng Tầm Xuân Bắc, hoa trà my trắng, tầm xuân trắng cánh kép, cây quầng quầng,..
 • Nguồn gốc: Các tài liệu khoa học ghi chép rằng hoa hồng Tầm Xuân Bắc có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á của Châu Á.

Đặc điểm cây

So với các giống hoa hồng cổ khác thì hồng Tầm Xuân Bắc có chiều cao hơi khiêm tốn. Mặc dù cũng là cây thân bụi nhưng cây trưởng thành chỉ cao từ 0.5 đến 1.2 mét. Thân cây ít gai, mềm và có màu xanh đậm. Lá xanh mướt và khá rậm rạp, bề mặt lá tương đối thô ráp, không bóng mịn như các giống hoa hồng khác. Đặc biệt, hồng Tầm Xuân Bắc rất ít khi bị sâu ăn lá, nếu lá bị rách thì chỉ có ngan, vịt hoặc gà vặt mà thôi.

Vì kích thước của cây tương đối nhỏ, nên hoa của Tầm Xuân Bắc cũng nhỏ xinh. Trung bình một bông hoa có từ 30 đến 40 cánh nhỏ, màu trắng ngà. Đường kính hoa chỉ từ 3 đến 5cm, trông như những bông tuyết nhỏ trên nền lá xanh vậy.

Đặc Điểm Hồng Tâm Xuân Bắc

Hồng Tầm Xuân Bắc Có Hoa Nhỏ Xinh, Trắng Muốt

Không giống như đa phần các giống hoa cổ, hồng Tầm Xuân Bắc chỉ ra hoa duy nhất vào mùa xuân nếu trồng ở miền Bắc. Còn nếu trồng ở miền Nam thì cây sẽ không cho hoa. Tại những vùng khí hậu đặc biệt như Đà Lạt thì cây sẽ cho hoa rải rác vào các thời điểm bất kỳ trong năm. Mặc dù không thơm ngọt ngào hay nức mũi, sâu đậm như những giống hoa cổ khác. Nhưng có một em “Tầm Xuân Bắc” trong khuôn viên nhà sẽ giúp bạn thêm yêu đời hơn rất nhiều.

Có thể bạn thích: 7 Loại Xương Rồng Độc Đáo!

Thông tin bổ sung

Đặc trưng hoa hồng cổ

 • Mặc dù khác nhau về tên gọi, nguồn gốc xuất xứ, màu sắc hay đặc điểm sinh trưởng và phát triển. Nhưng tựu chung lại các giống hoa hồng cổ đều có những đặc điểm sau:
 • Có thời gian dài sinh trưởng và phát triển tại Việt Nam. Hầu hết các giống hoa hồng được đánh giá là cổ đã xuất hiện tại nước ta cách đây từ vài chục đến vài trăm năm
 • Hầu hết các giống hồng cổ đều dễ trồng, dễ chăm sóc và ít gặp sâu bệnh hơn các giống hồng ngoại. Nhờ bộ gen thuần chủng vẫn được giữ vững qua nhiều thế hệ
Đặc Điểm Hoa Hồng Cổ

Hầu Hết Các Giống Hồng Cổ Đều Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc Và Ít Gặp Sâu Bệnh Hơn Các Giống Hồng Ngoại

 • Thích hợp sinh trưởng và phát triển trong môi trường thoáng mát, nhiều ánh nắng
 • Hồng cổ cho hoa quanh năm và càng trồng lâu năm thì sẽ càng cho nhiều hoa
 • Màu sắc của các giống hồng cổ có thể thay đổi đậm nhạt tùy từng điều kiện thời tiết. Mang đến nét đẹp độc đáo và mới lạ cho không gian trồng hoa
 • Đều không kén đất trồng, có thể trồng ở cả trong chậu hoặc trồng ngoài đất tự nhiên đều được
 • Khi trồng hoa hồng cổ, không gian sống của bạn sẽ tràn ngập sự yên bình và những cảm xúc tích cực. Bởi lá của giống hoa này sẽ xanh quanh năm, không bao giờ rụng hết

Sự thật về Hoa Ưu Đàm 3000 năm nở một lần…

Với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật nuôi cấy, việc sở hữu một vài gốc hoa hồng cổ không còn là điều quá khó khăn. Chưa kể đến giá bán của chúng cũng không quá đắt. Vậy nên đừng ngần ngại đầu tư một vài cây hoa hồng, chắc chắn nó sẽ đem đến rất nhiều sự thay đổi mới cho cuộc sống của bạn. Theo dõi Reviewchuan.vn để luôn cập nhật những thông tin mới nhất và hữu ích nhất bạn nhé!

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo