Lan Hồ Điệp – Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa

Lan Hồ Điệp được mệnh danh là loài hoa lớn nhất và là Nữ hoàng của các loài hoa. Vậy lý do gì đã khiến nó được đề cao đến vậy? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho mình nhé. 

Tìm hiểu về Lan Hồ Điệp

Tên gọi, xuất xứ

Lan Hồ Điệp có tên gọi tiếng anh là Phalaenopsis Blume. Là một loài thực vật thuộc họ Lan. Được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1825, có nguồn gốc ở vùng rừng nhiệt đới thuộc Đông Nam Á. Phân bố nhiều ở Bắc Úc, vùng núi Himalaya, các đảo Zamboanga del Norte Polillo, Palawan, Mindanao của Philippines. Theo các tài liệu khoa học, Lan Hồ Điệp được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 2000 tại Quản Bạ, Hà Giang. Hiện giống lan này được lai tạo vào trồng nhiều tại các vườn ươm trên cả nước.

Lan Hồ Điệp Tên Gọi

Lan Hồ Điệp Có Tên Gọi Tiếng Anh Là Phalaenopsis Blume

Đặc điểm cây

Lan Hồ Điệp là loại cây thân thảo, sống lâu năm, có lá tương đối lớn, mọc tập trung ở gốc. Không phân nhánh và trên nhánh thì chỉ gồm hoa. Rễ cây là dạng rễ chùm, mọc dày và tương đối nhiều. Trong một cây, thường có từ 3 đến 5 cành hoa. Lan Hồ Điệp gồm nhiều loài và mỗi loài thì đều có màu sắc hoa khác nhau.

[Hcm]Hạt Giống Lan Hồ Điệp F1
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
[Hcm]Hạt Giống Lan Hồ Điệp F1
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Lan Hồ Điệp Giống Hoa Đại Hàng Khủng Long
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Lan Hồ Điệp - Đang Ngồng Hoa - Hoa Đại - Hàng...
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Lan Hồ Điệp 2 Ngồng Hoa - Hoa Đại - Gồm 10...
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Lan Hồ Điệp 2 Ngồng Hoa - Hoa Đại - Gồm 10...
Mua Ngay
Ae__Lazadavn lazada.vn
Cập nhật lần cuối vào:6 Tháng Chín, 2023 11:51 chiều

Đặc điểm sinh trưởng

Tốc độ sinh trưởng của Lan Hồ Điệp khá là chậm. Theo các tài liệu nghiên cứu thì dù được trồng trong điều kiện độ ẩm, ánh sáng và đất lý tưởng. Thì nó cũng phải mất đến 40 ngày mới có thể mọc được một chiếc lá hoàn chỉnh. Và phải mọc từ 4 lá trở lên thì cây mới có thể cho hoa. Chính vì thế người trồng Lan Hồ Điệp phải có tính kiên nhẫn và phải chú ý đến chế độ chăm sóc cây hàng ngày. Chỉ một sai sót nhỏ có thể khiến cây chết và gây thiệt hại kinh tế.

Lan Hồ Điệp Đặc Điểm

Tốc Độ Sinh Trưởng Của Lan Hồ Điệp Khá Là Chậm

Phân loại hoa Lan Hồ Điệp – Ý nghĩa từng loại

Cách phân loại Lan Hồ Điệp phổ biến nhất hiện nay là phân loại theo màu sắc hoa. Theo cách này, Hồ Điệp được chia thành 6 loại. Đặc điểm và ý nghĩa của từng loại hoa cụ thể như sau:

1. Lan Hồ Điệp Vàng

Lan Hồ Điệp Vàng là mẫu hoa Lan có hoa màu vàng óng. Lá bầu hơi dẹt, màu xanh thẫm. Theo quan niệm của người chơi Lan lâu năm, Lan Hồ Điệp vàng là biểu tượng cho tình cảm chân thành. Cho sự sang trọng và quyền quý và cả may mắn. Chính vì thế, nó được dùng nhiều để làm quà tặng nhân dịp sinh nhật, khai trương, làm quà tặng vào những ngày lễ ý nghĩa.

Lan Hồ Điệp Vàng

Hồ Điệp Vàng

Màu vàng của Lan Hồ Điệp được cho là nhẹ nhàng và có chút gì đó quý phái hơn so với màu vàng của các giống hoa cúc hay hoa hướng dương.

2. Lan Hồ Điệp Tím

Lan Hồ Điệp Tím là dòng lan có hoa màu tím đậm. Nó có lá thuôn dài nhiều hơn so với Lan Vàng. Mang ý nghĩa biểu thị sự ghi nhận công lao trong công việc. Sự thủy chung trong tình yêu và sự liên kết giữa con người với con người. Hiện nay, Lan Hồ Điệp Tím được dùng chủ yếu để tặng đối tác, khách hàng và là phần thưởng cho những nhân viên có năng lực trong công ty.

Hồ Điệp Tím

Hồ Điệp Tím

3. Lan Hồ Điệp Đỏ

Lan Hồ Điệp Đỏ là dòng lan có màu sắc nổi bật nhất trong số các giống Lan Hồ Điệp. Nó có lá to bản và dày, có gân to nổi bật ở phía dưới lá. Vì lá mọc trực tiếp nên thông qua đặc điểm lá, người ta có thể dễ dàng biết được cây Lan Hồ Điệp Đỏ đó có khỏe mạnh hay không.

Hồ Điệp Đỏ

Hồ Điệp Đỏ

Lan Hồ Điệp Đỏ là biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt giống như những bông hoa hồng cổ màu đỏ đậm. Là màu của niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Bởi vậy nên nó thường được dùng làm quà tặng trong những ngày lễ tình nhân. Hoặc làm cây cảnh trang trí trong dịp lễ tết.

Lá lan hồ điệp giả 5 lá có rễ

Lá lan hồ điệp chất liệu cao su, 1 cụm được 5 lá như hình, màu sắc giống thật 99% .Có rễ đi kèm.Dùng lá lan giả để cắm kết hợp với hoa lan giả, #hoagia#trangtri#lalangia
23.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn

Cây Lan Hồ Điệp khủng cốc 3.5 giống Đài Loan hoa to dài và cực bền - Nữ hoàng của...

Lan hồ điệp – nữ hoàng của các loài hoa, cũng là vị nữ thần đầy quyền năng, đem lại sự thịnh vượng, giàu sang và may mắn. Sự sang trọng, quý phái của Lan Hồ Điệp không chỉ là một ...
99.000
Mua Ngay
Ae__Shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:24 Tháng Chín, 2023 8:31 chiều

4. Lan Hồ Điệp Hồng

Lan Hồ Điệp Hồng là dòng lan có màu sắc nhẹ nhàng và tươi mới. Mẫu lan này có nhánh hoa ngắn hơn các dòng Lan Hồ Điệp Khác. Còn lá thì gần giống với Hồ Điệp Đỏ.

Hồ Điệp Hồng

Hồ Điệp Hồng

Sắc hồng phấn nhẹ nhàng của Hồ Điệp Hồng biểu thị trong sự trong sáng, ngây thơ. Hệt như nét e ấp của thiếu nữ mới yêu. Bởi thế nên nó thường được dùng làm quà tặng trong lễ tình nhân. Hoặc làm quà trong ngày 8/3, 20/10,..

5. Lan Hồ Điệp Xanh Dương

Lan Hồ Điệp Xanh Dương là mẫu lan mang màu sắc hoa độc đáo và ấn tượng. Màu xanh dương không chỉ có ở cánh mà cả ở nụ, nhụy hoa đều có. Điều này đem đến ấn tượng cực mạnh cho người nhìn. Dễ khiến người ta liên tưởng đến quyền lực và sự lấn át. Trong quá trình trồng và chăm sóc, Hồ Điệp Xanh cần sự quan tâm một cách đặc biệt. Chỉ người nào thật sự tỉ mỉ mới có thể tạo nên những bông hoa màu xanh ngắt đẹp nhất.

Hồ Điệp Xanh Dương

Hồ Điệp Xanh Dương

Theo quan điểm của những người trồng lan lâu năm, Lan Hồ Điệp Xanh Dương cũng giống như cẩm tú cầu xanh là biểu tượng của sự khởi đầu, sự tin tưởng và trách nhiệm. Ngoài ra nó còn mang ý nghĩa là bầu trời là sự may mắn, thịnh vượng. Chính vì thế nó thường được bày nhiều trong nhà. Vừa nhằm mục đích trang trí, vừa để cầu mong những điều tốt đẹp.

6. Lan Hồ Điệp Trắng

Lan Hồ Điệp Trắng là mẫu hoa lan Hồ Điệp được rất nhiều người yêu thích. Nó mang vẻ đẹp của sự tinh khiết, thanh cao và sang trọng. Giống Hồ Điệp này có hoa màu trắng muốt, còn nhụy bên trong màu vàng tươi. Làm tăng sự quý phái và giảm cảm giác nhàm chán cho người nhìn. Đem đến một vẻ ngoài hoàn hảo và toàn diện.

Hồ Điệp Trắng

Hồ Điệp Trắng

Lan Hồ Điệp Trắng mang ý nghĩa của sự thuần khiết và ngây thơ hệt như những bông cúc họa mi mỏng manh. Là biểu tượng cho tình yêu trong sáng, không vụ lợi. Thích hợp để trang trí trong nhà, hoặc làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, cho tất cả những ai mà bạn yêu thương.

Lan Hồ Điệp Đại Đang Có Ngồng Hoa
50.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Lan Hồ Điệp Đang Nụ Hoa
50.000
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Lan Hồ Điệp Giống
Mua Ngay
Ae__Sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:24 Tháng Chín, 2023 8:31 chiều

Quy trình trồng Lan Hồ Điệp

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có khí hậu rất phù hợp với sự phát triển của Lan Hồ Điệp. Chính vì thế, chỉ cần có cách trồng tốt và có cách chăm sóc tốt. Thì bạn hoàn toàn có thể tự tạo nên những bông lan “Nữ Hoàng” của riêng mình. Đặc biệt trong những thời điểm “sốt giá” lan đột biến như giai đoạn từ cuối năm 2020 đầu năm 2021. Thì việc trang bị những kiến thức về cách trồng và chăm sóc lan sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn. Có những quyết định chính xác hơn khi bắt gặp những chiêu trò lừa đảo của các “nhà buôn lan” không có tâm.

Quy trình trồng Lan Hồ Điệp như sau:

Bước 1

Chuẩn bị than để trồng lan. Than dùng để trồng Lan Hồ Điệp bắt buộc phải là than được sinh ra từ quá trình đốt củi đun. Bởi nó đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cho thời gian sử dụng lâu.

Trồng Lan Hồ Điệp Bước 1

Than Dùng Để Trồng Lan Hồ Điệp Bắt Buộc Phải Là Than Được Sinh Ra Từ Quá Trình Đốt Củi Đun

Bước 2

Lót than củi ở phía dưới chậu trồng. Tiếp đó cho xơ dừa đã băm nhỏ vào chậu cây. Tỷ lệ than và xơ dừa là 1 phần than và 2 phần xơ. Cho đến khi xơ dừa cách miệng chậu trồng khoảng 1cm. Thì ấn cố định lớp đất này.

Bước 3

Lấy cây con ra khỏi chai đựng, rửa sạch nhẹ nhàng cho đến khi rễ cây không còn nhớt. Loại bỏ hết phần rễ hoặc lá cây bị thối. Sau đó đặt cây đã rửa lên khay nhựa, để ráo nước.

Bước 4

Tưới nước phần đất trồng, chú ý tưới ướt đều bề mặt đất. Tiếp theo vắt ráo nước ở đất trồng, rồi bỏ phần mầm lan vào. Lưu ý mầm lan phải đặt đứng và cần đảm bảo mầm lan được giữ ổn định bên dưới lòng chậu.

Trồng Lan Hồ Điệp Tưới Nước

Tưới Nước Phần Đất Trồng, Chú Ý Tưới Ướt Đều Bề Mặt Đất

Bước 5

Phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn sau từ 3 đến 5h trồng cây. Nồng độ thuốc sử dụng bằng ½ nồng độ khuyến cáo trên bao bì. Thời gian phun thuốc là định kỳ 3 ngày cho 1 lần.

Lưu ý: Với những ai trồng Lan Hồ Điệp theo hướng trang trạng thì cần đảm bảo điều kiện vườn trồng và giá thể cho mỗi chậu cây. Vườn ươm phải có mái che, thiết kế mái theo kiểu mái vòm. Xung quanh vườn được che chắn gió, tuy nhiên phải đảm bảo thoáng mát. Đặc biệt cần phải có lưới để chống côn trùng và có lưới 2 lớp để điều chỉnh ánh sáng cho cây.

Cập nhật lần cuối vào:24 Tháng Chín, 2023 8:31 chiều

Chăm sóc Lan Hồ Điệp như thế nào?

Điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp nhất để Lan Hồ Điệp có thể phát triển và sinh trưởng tốt là từ 23-28 độ. Nếu ở nền nhiệt quá thấp hoặc quá cao so với mức này, cây sẽ dễ bị chết hoặc không cho ra hoa. Độ ẩm cần thiết cho giống cây này khá là cao, trung bình là từ 70 – 80%. Còn điều kiện ánh sáng cần thiết là khoảng từ 50 đến 70%.

Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Nhiệt Độ

Nhiệt Độ Thích Hợp Nhất Để Lan Hồ Điệp Có Thể Phát Triển Và Sinh Trưởng Tốt Là Từ 23-28 Độ

Điều kiện nước tưới

Vì Lan Hồ Điệp cần lượng độ ẩm tương đối cao, nên bạn cần lưu tâm đặc biệt đến điều kiện nước tưới cho cây. Khi tưới nước tốt nhất bạn nên dùng chế độ tưới phun sương nhẹ vào giữa buổi sáng và buổi tối. Nên tưới đẫm vào chậu và không tưới trực tiếp vào hoa hay lá. Bởi nếu lá bị đọng nước cây sẽ rất dễ bị thối lá và thối cây.

Điều kiện phân bón

Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kích thích khả năng phát triển của Lan Hồ Điệp, bạn nên sử dụng NPK và phân hữu cơ làm phân bón. Trong khoảng thời gian từ lúc trồng cây đến 1 tháng sau, bạn chỉ nên dùng ⅓ hàm lượng phân bón khuyến nghị trên bao bì để bón cho cây.

Trồng Lan Hồ Điệp Phân Bón

Để Cung Cấp Đủ Chất Dinh Dưỡng Và Kích Thích Khả Năng Phát Triển Của Lan Hồ Điệp, Bạn Nên Sử Dụng Npk Và Phân Hữu Cơ Làm Phân Bón

Đến giai đoạn từ 15 tháng trở lên, khi cây đã có 4 lá và chuẩn bị cho ra hoa. Thì nên nâng lượng phân bón này lên. Và đặc biệt nên chọn các giống phân bón có hàm lượng lân và Kali để nâng cao chất lượng của hoa.

Điều kiện về độ thông thoáng

Có một thực tế là càng đặt Lan Hồ Điệp cách xa nhau, thì chất lượng hoa càng cao và ngược lại. Nếu đặt cây quá gần nhau sẽ tạo điều kiện cho các loại vi sinh vật gây hại phát triển. Tạo ra nấm mốc khiến cây bị sâu bệnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần đặt giàn cây cách mặt đất tối thiểu 70-80cm. Mỗi chậu cây nên để cách xa từ 20-30 cm. Nếu trồng theo giàn, thì chiều rộng của dàn nên dao động từ 1.2 đến 1.6m.

Cần lưu ý rằng, trồng Lan Hồ Điệp đề cao sự thông thoáng. Nhưng bạn không nên để cây ở nơi có nhiều gió, đặc biệt là gió mạnh. Vì nó sẽ khiến cây và hoa rễ bị rụng. Và ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của cây.

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng chuẩn chuyên gia

Chú ý đến phòng trừ sâu bệnh cho lan

Lan Hồ Điệp rất nhạy cảm với sâu bệnh và môi trường xung quanh. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm tra chúng hàng ngày để xem cây có bị nhiễm bệnh hay không.

Phòng Sâu Bệnh Lan Hồ Điệp

Lan Hồ Điệp Rất Nhạy Cảm Với Sâu Bệnh Và Môi Trường Xung Quanh

Khi phát hiện cây mắc bệnh, cần nhanh chóng loại bỏ những cành lá có bệnh. Sau đó dùng nước xà phòng pha loãng để rửa sạch lá, rồi dùng khăn mềm lau khô lại. Trường hợp nước xà phòng không có tác dụng, hãy dùng các loại thuốc trừ sâu hoặc thuốc phun chuyên dụng. Nhóm thuốc bảo vệ thực vật được khuyên dùng để bảo vệ Lan Hồ Điệp là Ximen 2SC, Suprathion 40EC, Lân hữu cơ, Dầu khoáng DC-Tron Plus 98.8EC, Bi-58,…

Cây Bồ Công Anh – Loài Hoa Của Gió

Giá Lan Hồ Điệp có đắt không?

Bởi có chế độ trồng và chăm sóc khá là đặc biệt. Nên giá Lan Hồ Điệp có phần cao hơn các giống hoa khác trên thị trường.

Theo thống kê vào khoảng đầu năm 2021 thì giá cho một cành Lan Hồ Điệp không bao gồm chậu và phụ kiện đi kèm là từ 250 đến 300 nghìn đồng/cành tùy loại Lan. Còn đối với các chậu lan đã có hoa thì giá thành sẽ dao động từ 1 triệu 500 nghìn đến 2 triệu đồng cho một chậu kích thước nhỏ. Cá biệt, những chậu Lan Hồ Điệp có thế đẹp, chậu to, hoa khác lạ thì giá thành có thể lên đến vài chục, thậm chí là vài trăm triệu đồng cho một chậu cây.

Giá Lan Hồ Điệp

Bởi Có Chế Độ Trồng Và Chăm Sóc Khá Là Đặc Biệt, Nên Giá Lan Hồ Điệp Có Phần Cao Hơn Các Giống Hoa Khác Trên Thị Trường

Thông tin thêm

1. Hoa Lan Hồ Điệp nở vào thời gian nào, nở trong bao lâu?

Thời gian mà Lan Hồ Điệp nở không được tính theo mùa hay theo tháng như các loại cây thông thường. Mà nó sẽ nở khi cây ra đủ lá, không phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Thông thường sẽ mất khoảng 2 tháng tính từ khi cây nhú mầm đến khi ra 4 lá thì hoa sẽ nở. Thời gian nở Lan Hồ Điệp tương đối lâu, có thể đến vài tháng nếu chăm sóc tốt.

2. Làm thế nào để Lan Hồ Điệp nở hoa lâu?

Để hoa Lan Hồ Điệp nở lâu và tươi lâu hơn không khó. Chỉ cần bạn quan tâm một chút đến chế độ chăm sóc và bón phân cho cây đúng thời điểm là được. Theo đó, khi cây bắt đầu nhú hoa, bạn nên dùng phần NPK 6-30-30 pha với nước theo tỷ lệ 2gr/ lít. Sau đó tưới phân vào gốc cây từ 7 đến 10 ngày/1 lần. Kết quả thu được chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Lan Hồ Điệp Nở Hoa Lâu

Để Hoa Lan Hồ Điệp Nở Lâu Và Tươi Lâu Hơn Bạn Cần Quan Tâm Đến Chế Độ Chăm Sóc Và Bón Phân Cho Cây Đúng Thời Điểm

3. Hình ảnh Lan Hồ Điệp đẹp

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 1

1.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 2

2.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 3

3.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 4

4.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 5

5.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 6

6.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 7

7.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 8

8.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 9

9.

Hình Ảnh Lan Hồ Điệp Đẹp 10

10.

Lan Hồ Điệp là giống cây cho giá trị kinh tế cao, cần điều kiện chăm sóc đặc biệt. Nếu đã yêu thích giống cây này thì bạn cần đầu tư thời gian và công sức để nghiên cứu cây trước khi bắt tay vào thực hiện. Và mong rằng những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Tìm hiểu thêm về các loài cây khác qua những bài viết trên website: Reviewchuan.vn, bạn nhé!

6 Bình luận
Hiển thị tất cả Hữu ích nhất Đánh giá cao nhất Xếp hạng thấp nhất Thêm đánh giá của bạn
  1. Shop để 2 ngồng hoa mà giao cho mình 3 ngồng hoa 😂 đóng gói kỹ mn mua ủng hộ shop ạk.

  2. Shop để 2 ngồng hoa mà giao cho mình 3 ngồng hoa 😂 đóng gói kỹ mn mua ủng hộ shop ạk.

  3. rất tuyệt vời

  4. rất tuyệt vời

  5. dịch nên vận chuyển lâu hơn bình thường. cây khá to. mà ngồng hoa vẫn nhỏ. thấy mn ngồng to hơn

  6. Chán với shop vì hàng bảo hai ngồng hoa nhưng kết quả không như mong đợi chỉ có một .còn khi ra hoa không biết có như quảng cáo

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo