Rong nho là một thực phẩm dinh dưỡng được rất nhiều chị em yêu thích sử dụng thay cho các loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Vậy loại thực phẩm này là gì? Có tác dụng như thế nào với sức khỏe và cách bảo quản ra sao? Hãy cùng Review Chuẩn khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Rong nho là gì?
Tên khoa học, nguồn gốc
- Tên gọi: Rong nho hay còn gọi là trứng muối cá xanh, có tên khoa học là Caulerpa Lentillifera. Đây là một loài rong tảo biển thuộc họ Caulerpaceae, có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe người sử dụng..
- Nguồn gốc: Rong nho biển có nguồn gốc xuất xứ từ Philippin, Nhật Bản và đã được nhân giống, trồng thành công tại nhiều nơi ở Việt Nam. Khu vực biển Khánh Hòa và Nha Trang là hai nơi đầu tiên thực hiện nuôi trồng loại thực phẩm này. Cho đến thời điểm hiện tại, trứng muối cá xanh đã được nhân giống rộng rãi ra các vùng biển Ninh Thuận, Bình Thuận,…
Đặc điểm
Rong nho là loại tảo biển có hình dáng gần giống với chùm nho. Có màu xanh lá đặc trưng và mọc thành từng chùm trong nước biển. Cấu tạo của rong nho bao gồm phần thân và nhánh gắn vào đá thông qua các sợi rễ nhỏ màu trắng. Từ thân và nhánh của rong sẽ mọc ra các lá có hình tròn với đường kính 2.2mm. Bên trong lá rong nho chứa nhiều chất dịch, dạng gel.
Rong có mùi vị mặn khá giống nước muối, giòn, mềm và rất ngon, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ngoài ra, thực phẩm này có vị tanh nhẹ, nên khi sơ chế bạn nên ngâm qua đá lạnh để khử vị tanh tầm 15 – 20 phút.
Nơi phân bố
Rong trứng muối biển thường sống chủ yếu ở vùng biển ấm Thái Bình Dương như Philippin, Việt Nam, Indonesia,… Đặc biệt là trong những vũng, vịnh kín sóng, nền đáy bằng phẳng, nước trong sạch và có nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển khoảng 25 – 30 độ C.
Rong nho có tác dụng gì?
Nâng cao khả năng miễn dịch
Rong nho là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe, với hàm lượng lớn các dưỡng chất như vitamin A, B, C, K, protein, phốt pho,… Giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tật.
Ngoài ra, các nguồn dinh dưỡng khác có trong thực phẩm này còn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Chống sự lão hóa và kéo dài tuổi thọ cho người sử dụng.
Cải thiện tình trạng xương khớp
Hàm lượng canxi, protein và axit béo không bão hòa có trong nhóm omega 3 (DHA, ALA, EPA) dồi dào có trong rong nho. Có khả năng mang đến tác dụng kháng viêm và làm thuyên giảm các biểu hiện của bệnh xương khớp.
Sử dụng trứng muối xanh bồi bổ sức khỏe không chỉ giúp bạn có được hệ xương khớp dẻo dai. Mà còn góp phần ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ loãng xương khi tuổi tác ngày càng tăng cao.
Rong Nho Tách Nước Khánh Hoà 25Gr - [FREESHIP] - Công Nghệ Tách Nước Tiêu Chuẩn Nhật Bản
Rong nho 💘 𝑭𝑹𝑬𝑬𝑺𝑯𝑰𝑷 💘 rong nho khô, rong nho tách nước, công nghệ Nhật bản, tươi ngon, bổ dưỡng...
[CHÍNH HÃNG][Hộp 6 gói] Rong Nho Tách Nước Yukibudo Da đẹp – Dáng xinh – Dinh dưỡng trong lành từ...
Tốt cho thị lực
Hàm lượng vitamin A và sắt có trong rong nho cũng là những dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe đôi mắt của bạn. Nó giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh thị giác, cải thiện thị lực và phòng ngừa các vấn đề về mắt như quáng gà, khô mắt,…
Tốt cho tim mạch
Trong rong chùm nho có nhiều axit béo không bão hòa như AA, DHA, LA, EPA và ALA. Chúng có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tăng tính co giãn của mạch máu rất tốt.
Ngoài ra, các axit béo có trong thực phẩm này còn góp phần ngăn ngừa quá trình oxy hóa và duy trì cấu trúc collagen của động mạch. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Cho người sử dụng có được một hệ tim mạch khỏe mạnh.
Tốt cho tuyến giáp
Ngoài thành phần đạm, iot cũng là yếu tố có hàm lượng cao thứ 2 và hỗ trợ rất nhiều trong việc phòng ngừa bệnh tuyến giáp. Chỉ cần bổ sung 10g rong mỗi ngày trong chế độ ăn, là bạn đã cung cấp được lượng iot cần thiết hàng ngày cho cơ thể.
Phòng ngừa tiểu đường
Hàm lượng vitamin C có trong rong nho có khả năng kiểm soát lượng đường và sự hoạt động của các tế bào tự do trong cơ thể. Giúp làm giảm sự tích tụ sorbitol nội bào và ức chế sự gắn kết của glucose và protein hiệu quả.
Có thể bạn quan tâm: Top Máy Đo Đường Huyết Tốt Nhất Năm
Phòng ngừa bệnh ung thư
Trong rong có chứa chất fucoidan, chất này sẽ khiến cho các tế bào bạch cầu, ung thư hạch và tế bào ung thư dạ dày bị tiêu diệt. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm cholesterol trong máu trong việc điều trị bệnh ung thư rất tốt.
Hạn chế bị táo bón
Rong nho có hàm lượng calo và đường khá thấp, nên có thể giúp cho các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa thúc đẩy khả năng bài tiết của cơ thể. Đây cũng chính là lý do tại sao thực phẩm này thường được khuyến khích dùng cho người bị táo bón, tiêu hóa kém.
Hạn chế bị tăng cân
Rong nho chứa hàm lượng calo thấp, nhưng lại sở hữu hàm lượng cao canxi, kẽm, sắt, vitamin C, protein thực vật, cũng như axit béo không bão hòa. Nên sẽ rất phù hợp với những người đang theo chế độ ăn kiêng, giảm cân. Muốn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhưng lo ngại về tăng cân thừa cân béo phì.
Làm đẹp da
Hàm lượng chất béo trong rong nho có tác dụng bảo vệ màng tế bào và cải thiện tính đàn hồi của thành mạch máu. Từ đó góp phần làm giảm các biểu hiện khô nứt da mặt khi gió lạnh về.
Bên cạnh đó, các thành phần dưỡng chất trong rong, cũng góp phần tăng cường khả năng sản sinh collagen và chất chống oxy hóa. Giúp làm chậm quá trình lão hóa, nuôi dưỡng da mặt được tươi trẻ và căng mịn hơn.
Cách sơ chế rong nho
Sơ chế rong nho tươi
Trước khi dùng bạn nên rửa sạch với nước sạch để rong vơi bớt vị mặn. Sau đó, lấy 1 lượng vừa đủ ngâm trong tô nước đá tầm 15 phút để giảm bớt vị tanh và làm cho rong được giòn hơn.
Lưu ý: Rong sau khi ngâm với nước sẽ bị teo lại, vì vậy bạn chỉ nên lấy một lượng rong nho vừa đủ ăn. Để đảm bảo được độ giòn của rong nho và tránh lãng phí khi không ăn hết.
Sơ chế rong nho khô
Trước tiên, bạn cần ngâm rong trong tô nước sạch khoảng 3 – 5 phút, để rong từ từ nở ra và tươi trở lại. Sau đó, bạn bỏ hết phần nước vừa ngâm rong đi, cho rong nho vào tô nước đá lạnh, tiếp tục ngâm trong khoảng 5 phút. Lượng rong lấy đi ngâm cần được ước tính hợp lý để tránh lãng phí, nếu ăn không hết.
Rong nho sau khi đã ngâm xong, bạn có thể dùng trực tiếp với các loại nước chấm như xì dầu, mù tạc, tương ớt,… Hoặc cũng có thể ăn kèm với các loại hải sản như mực, tôm,… đều rất ngon và hấp dẫn.
Các món ăn ngon từ rong nho
1. Song tấu rong nho
Món ăn song tấu rong nho vừa đẹp mắt, vừa bổ dưỡng trong thực đơn món ăn gia đình. Các nguyên liệu được hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng.
Nguyên liệu:
- Rong nho: 40g
- Rong mứt khô: 10g
- Đậu hũ: 2 miếng lớn
- Tôm khô: 5 con
- Cà chua, hành, tỏi
- Muối, đường, mì chính…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rong nho ngâm trong nước khoảng 5 – 7 phút sau đó vớt ra và để ở nơi kín gió. Rong mứt khô cũng rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước
- Bước 2: Đậu hũ ngâm trong nước khoảng 5 phút trong nước lạnh. Sau đó cắt thành những khoanh tròn với chiều dày khoảng 1,5cm. Còn tôm khô ngâm nước sạch tầm 3 phút, sau đó vớt ra và để thật ráo nước
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho cà chua và xào cùng, nêm nếm gia vị rồi xào cho đến khi sốt sánh lại và có màu hồng đậm là được
- Bước 4: Xếp đậu hũ lên hỗn hợp sốt cà chua, để nhỏ lửa để đậu hũ thấm hỗn hợp nước sốt
- Bước 5: Bắc một chảo khác lên bếp cho tôm vào xào cho săn lại và nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Rồi cho rong mứt vào xào cùng cho đến khi chín hẳn
- Bước 6: Cho đậu hũ ra dĩa, xếp rong mứt và tôm khô lên từng khoanh đậu. Trang trí thêm rong nho tươi xung quanh đĩa là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon
2. Mực nướng cuộn rong trứng muối cá xanh
Mực nướng cuộn rong trứng muối cá xanh dai, giòn hấp dẫn với hương vị đậm đà đến khó cưỡng dễ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- Mực nang: 2 con
- Rong trứng muối cá xanh: 25g
- Tỏi, ớt
- Ngũ vị hương
- Mù tạt xanh: 2g
- Dầu ăn, nước tương, giấm trắng…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm rong trứng muối cá xanh trong nước sạch khoảng 15 – 20 phút sau đó vớt ra rổ cho ráo nước
- Bước 2: Khía bông phần thân mực và ướp với ớt bột, tỏi xay, ngũ vị hương, dầu hào, hạt nêm khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị
- Bước 3: Sau đó, đem mực đi nướng sao cho vừa chín vàng. Dùng dao cắt xéo thân mực theo đường khía bông thành miếng vừa ăn
- Bước 4: Cuối cùng xếp mực nướng ra đĩa, xếp rong trứng muối cá xanh lên trên. Rắc thêm ít ớt bột cho món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn
3. Steak rong nho
Steak rong nho thơm ngon, lạ miệng đầy dưỡng chất cho sức khỏe mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- Rong nho: 20g
- Thịt bò : 400g
- Ớt: 100g
- Xà lách: 100g
- Muối, tiêu, đường, vừng rang,…
Cách chế biến:
- Bước 1: Rong nho đem đi ngâm trong nước tầm 15 phút, rồi rửa sạch để cho hết vị mặn. Thịt bò để nguyên miếng và ướp các gia vị như tiêu, muối, dầu hào cho thấm
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, khi dầu đã nóng thì cho thịt bò vào xào đến khi chín thì tắt bếp
- Bước 3: Cắt thịt bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ớt và xà lách cũng cắt thành những miếng nhỏ vừa phải
- Bước 4: Cho thịt bò lên đĩa, tiếp theo xếp rau xà lách, rong nho và ớt lên. Cuối cùng tưới thêm sốt mayonnaise là có thể thưởng thức
4. Cải bó xôi, đậu hũ sốt chua với rong trứng cá xanh
Bữa trưa giảm cân, bữa tối giảm cân sẽ phong phú và đa dạng hơn với món cải bó xôi, đậu sốt với rong trứng muối cá xanh thơm ngon, đầy dưỡng chất.
Nguyên liệu:
- Lá bó xôi: 100g
- Đậu hũ non: 1 miếng
- Rong trứng muối cá xanh: 50g
- Củ cải đỏ: 20g
- Dưa chuột: 20g
- Tỏi tây: 10g
- Đường, tương, nước cốt chanh, giấm
Cách thực hiện:
- Bước 1: Lá bó xôi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành những khúc có độ dài khoảng 5cm. Đậu hũ non đem đi trần sơ, cắt thành những miếng vừa ăn. Còn rong đem ngâm khoảng 3 phút và vớt ra cho ráo nước
- Bước 2: Pha sốt chua với 3 thìa súp tương, 1.5 thìa súp chanh, 2 thìa súp giấm và 1 thìa súp đường. Sau đó, khuấy đều cho chúng hòa quyện vào với nhau
- Bước 3: Cho toàn bộ rong, lá bó xôi, củ cải, dưa chuột, tỏi tây vào trong một cái tô lớn. Rưới sốt chua lên và trộn đều, để trong khoảng 3 – 5 phút cho ngấm gia vị
- Bước 4: Cuối cùng bạn bày biện ra đĩa, cho đậu hũ non đã cắt miếng nhỏ lên và bắt đầu thưởng thức
5. Gỏi rong trứng muối cá xanh với tôm
Món gỏi giòn giòn và ngọt nhẹ vô cùng hấp dẫn, với sự kết hợp hoàn hảo của rong trứng muối cá xanh và tôm sú tươi.
Nguyên liệu:
- Tôm sú tươi: 5 – 7 con
- Rong trứng muối cá xanh tươi: 25g
- Hành tây, cà rốt, ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: đường, tiêu, mắm, hạt nêm…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm rong trong nước sạch khoảng 15 -20 phút, sau đó vớt ra cho ráo nước. Tôm sú đem luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ, bỏ đầu, còn cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ
- Bước 2: Pha nước trộn salad với nước mắm, nước cốt chanh, tỏi và ớt băm
- Bước 3: Cho toàn bộ rong trứng muối cá xanh, tôm và cà rốt thái sợi vào trong một bát to. Rưới nước trộn vào và đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị
- Bước 4: Cuối cùng, bày thức ăn ra đĩa, thưởng thức món ăn này và cảm nhận độ tươi, độ giòn của rong. Nếu như không ăn ngay thì bạn có thể bọc kín lại để tránh làm ảnh hưởng tới vị ngon của rong
6. Đậu hũ và nấm đông cô sốt dầu hào rong nho
Đậu hũ và nấm đông cô sốt dầu hào rong nho là món chay ngon thanh đạm, đầy dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Với các nguyên liệu và cách chế biến vô cùng đơn giản ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- Rong nho tươi: 25g
- Đậu hũ non: 2 miếng lớn
- Nấm đông cô: 2 – 3 cái
- Nước dùng từ rau củ: 100ml
- Lá dứa
- Ớt, hành, tỏi
- Tiêu, dầu mè, hạt nêm, đường,…
Cách chế biến:
- Bước 1: Ngâm rong nho khoảng 15 – 20 phút trong nước sạch, sau đó vớt ra cho ráo nước
- Bước 2: Nấm đông cô đem đi sơ chế sạch sẽ, rồi khía chữ thập trên đỉnh nấm. Đậu hũ cắt thành những khối vuông nhỏ, sau đó cho vào hấp cùng với lá dứa
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho dầu hào, gừng, nước dùng từ rau củ và nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn
- Bước 4: Xếp lá dứa ra đĩa, cho đậu hũ hấp ra và rưới nước sốt dầu hào cùng rong nho lên trên. Cho thêm ớt sừng thái sợi, tiêu và mè rang để cho món ăn thêm hấp dẫn
7. Chè rong nho táo đỏ
Chè rong nho táo đỏ thanh mát, tốt cho tim mạch, giúp cho da sáng khỏe vô cùng hấp dẫn cho các chị em phụ nữ.
Nguyên liệu:
- Rong nho: 40g
- Táo đỏ: 10 quả
- Nhãn nhục: 25g
- Đường phèn
- Nước lọc: 500ml
- Vani: 1 ống
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rong nho ngâm vào nước khoảng 10 phút. sau đó vớt ra rổ cho ráo nước. Long nhãn, táo khô đem rửa sạch và ngâm vào nước ấm khoảng 7 phút
- Bước 2: Cho nước vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi. Khi nước sôi thì thêm đường phèn vào, khuấy đều cho đường tan dần
- Bước 3: Tiếp theo bạn cho nhãn nhục và táo đỏ vào. Để lửa nhỏ cho đến khi tất cả nguyên liệu đã mềm thì tắt bếp và cho vani vào
- Bước 4: Chờ cho chè nguội thì bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì múc ra chén và cho rong vào ăn cùng. Có thể cho thêm đá vào để ăn chung nếu muốn
Rong Nho Trường Thọ - Số 1 Amazon Hoa Kỳ - Hộp 40g
Rong Nho Tách Nước Tasami Kèm Xốt Mè Rang - Hộp 175g (35g x 5 gói)
Rong Nho Khô Tách Nước Okinawa (5 gói x 20g) - Thần Dược Đại Dương
Bảo quản rong nho như thế nào?
Để giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng và độ tươi ngon của rong nho trước khi dùng. Bạn nên bảo quản rong theo những cách sau đây:
- Đối với rong trứng muối biển tươi, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp
- Thời gian bảo quản rong nho tươi có thể diễn ra từ 2 – 4 ngày. Thậm chí có thể để bên ngoài trong môi trường phù hợp, để rong tiếp tục quang hợp trước khi chế biến
- Đối với rong trứng muối biển khô, nên bảo quản theo khuyến nghị của nhà sản xuất in trên bao bì sản phẩm. Với nhiệt độ môi trường phù hợp, chẳng hạn như để rong ở trong ngăn mát tủ lạnh
- Thời gian bảo quản rong nho khô có thể lên đến 7 – 9 tháng, vì chúng được bảo quản trong bao bì hút chân không
Với những thông tin vừa chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã biết rong nho là gì và những tác dụng hữu ích của loại thực phẩm “thần kỳ” này đem lại. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy chia sẻ thông tin này đến mọi người xung quanh. Truy cập website: Reviewchuan.vn mỗi ngày để đọc thêm nhiều viết hay hơn nhé!