Cây nguyên liệu là cây gì? Những loại phổ biến hiện nay

Cây nguyên liệu hiện nay được coi là một trong những nguồn cung cấp chính cho các ngành công nghiệp sản xuất. Vậy cây nguyên liệu rốt cuộc là cây gì và có những loại nào là phổ biến? Review Chuẩn sẽ cung cấp những thông tin đó ngay trong bài viết dưới đấy nhé!

Cây nguyên liệu là cây gì?

Cây nguyên liệu có thể hiểu là các giống cây được trồng với mục đích khai thác để cung cấp cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp sản xuất. Các sản phẩm được tạo ra sẽ nhằm phục vụ trong đời sống hàng ngày.

Cây nguyên liệu là cây gì?

Cây nguyên liệu là các loại cây phục vụ đời sống con người

Các loại cây nguyên liệu sẽ đến từ nhiều giống cây khác nhau và được phân bố ở khắp mọi nơi. Những sản phẩm cây nguyên liệu sẽ có nhiều giá trị về kinh tế trong kinh doanh cũng như giá trị thẩm mỹ cao trong trang trí.

Vai trò của cây nguyên liệu

Làm đẹp cảnh quan, môi trường sống

Trong các loại cây nguyên liệu thì sẽ có khá nhiều giống cây thích hợp để trang trí nhà cửa hoặc xung quanh khu vực sinh sống. Nguyên nhân là vì các cây này đều có hình dáng đẹp và kích thước vừa vặn để đặt trong nhà, tương tự giống như các loài hoa đẹp thường được dùng để cắm.

Vai trò cây nguyên liệu làm đẹp cảnh quan

Cây nguyên liệu làm đẹp không gian sống

Bên cạnh đó trang trí nhà cửa bằng cây nguyên liệu không chỉ đem lại không gian sống xanh tốt, thoáng mát. Mà cây còn thường mang hình dáng vượng tài lộc, hợp với phong thủy trong nhà.

Phục vụ các ngành công nghiệp

Hiện nay các cây nguyên liệu đang là nguồn chủ lực cung ứng cho các doanh nghiệp dệt, may sản xuất từ các loại cây như: cây đay, bông, tơ tằm,… Đồng thời ngành xây dựng cũng cần sản lượng rất lớn gỗ từ các cây gỗ nguyên liệu như xoan, lim, bạch đàn, gỗ trắc, gỗ căm xe,… Để có thể duy trì dây chuyền sản xuất sản phẩm nội thất.

Cây nguyên liệu Phục vụ các ngành công nghiệp

Cây nguyên liệu phục vụ các ngành công nghiệp

Bên cạnh đó, cây nguyên liệu cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng trong việc cung cấp dược liệu từ thiên nhiên cho các nhà máy dược phẩm.

Đem lại giá trị kinh tế cho người trồng

Năm 2020, sản lượng gỗ khai thác nước ta để cung cấp cho các ngành công nghiệp lên đến 30 triệu m3 và xuất khẩu gỗ cùng lâm sản thu về gần 13 tỷ USD. Dự báo trong năm 2021, giá trị xuất khẩu gỗ có thể đạt 15,5 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2020.

Cây nguyên liệu đem lại giá trị kinh tế cho người trồng

Cây nguyên liệu đem lại giá trị kinh tế cho người trồng

Có thể thấy ngành công nghiệp khai thác cây nguyên liệu rất có triển vọng tăng trưởng về giá trị kinh tế.

Cây xoan đào giống
55.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cây thuỷ tùng để bàn chậu sứ
100.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cây Thủy Tùng thơm/ Tùng Nam Mỹ
105.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cây bonsai phú quý để bàn trang trí - cây hoa giả
105.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cây xoan đào giống
105.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cây xoan đào giống,2 cây
110.000
Mua Ngay
AE__sendovn sendo.vn
Cập nhật lần cuối vào:9 Tháng Chín, 2023 8:40 sáng

Các loại cây nguyên liệu phổ biến hiện nay

1. Cây nguyên liệu làm giấy

Cây nguyên liệu giấy là những giống cây được khai thác để phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất ra các loại giấy sử dụng hàng ngày (giấy vệ sinh, giấy vở, giấy báo,…) Một số giống cây thông dụng để làm nguyên liệu sản xuất giấy có thể kể đến như: cây thông, sồi, bạch đàn, vân sâm, linh sam, cây mây, keo,…

Cây nguyên liệu làm giấy

Cây nguyên liệu làm giấy

Cây gỗ sau khi khai thác sẽ được tách bỏ phần vỏ, chỉ sử dụng lõi gỗ để làm giấy. Phần lõi sẽ được mang đi cắt, nghiền nhỏ thành dăm bào để trộn với nước và các phụ chất chế tạo ra giấy.

Cây Mây

Cây mây nguyên liệu có tên tiếng Anh là Rattan Tree, là giống cây thuộc họ Calamus và Daemonorops gồm có khoảng gần 600 loài. Cây mây có thân thẳng, đốt thưa tròn đều và vỏ cây có màu trắng ngà. Giống cây này có thể thích nghi và sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện sống, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Vì vậy mỗi đợt thu hoạch đều có thể thu được sản lượng với năng suất cao và chất lượng cây tốt để phục vụ nhu cầu sản xuất.

Cây mây nguyên liệu

Cây mây nguyên liệu

Cây mây khá quen thuộc trong đời sống hàng ngày để làm đồ nội thất và đồ thủ công mỹ nghệ. Bên cạnh đó giống cây này cũng được sử dụng để ép ra làm giấy và lấy nhựa để nhuộm màu.

Cây Keo

Cây keo nguyên liệu có tên khoa học là Acacia thuộc họ Trinh nữ (Mimosoideae) và họ Đậu (Fabaceae) có nguồn gốc từ Úc, Châu Phi, Châu Mỹ và miền Nam Châu Á. Đây là giống cây thân gỗ, thân cao, thẳng và cứng rắn thuộc nhóm cây gỗ được đánh giá chất lượng cao.

Cây keo nguyên liệu

Cây keo nguyên liệu

Giống cây keo có khá nhiều loại như cây keo lai, keo vàng hay keo dậu,… Trong đó keo lai là một trong những giống cây chủ lực để cung cấp nguồn nguyên liệu cho doanh nghiệp sản xuất giấy. Gỗ keo có độ bền khá dẻo dai, có khả năng thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Top địa chỉ bán bàn ghế gỗ keo giá tốt tại Hà Nội [2021]

Cây Sứ

Cây sứ hay còn gọi là cây đại hoặc chăm pa, có tên khoa học là Plumeria và tên tiếng Anh là Frangipani. Giống cây này có nguồn gốc xuất xứ từ các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Như châu Mỹ, châu Đại Dương và Đông Nam Á. Đây là dòng cây thân gỗ có các loại hoa màu trắng, vàng và hồng tùy vào giống cây. Hoa sẽ tỏa hương thơm vào ban đêm để thu hút các loài bướm đến thụ phấn cho cây.

Cây sứ

Cây sứ

Giống cây này khá dễ nhân giống, vào mùa xuân bạn có thể chiết cành ra từ phía đầu các cành không có lá sau đó để khô phần nhựa từ đoạn cành cắt ra. Tiếp theo chỉ cần cắm vào đất cây sẽ tiếp tục sinh trưởng. Chính vì vậy loại cây này thường có thể cung cấp sản lượng khá ổn định.

Cây Bạch Đàn

Cây bạch đàn hay còn được gọi là cây khuynh diệp, có pháp danh khoa học là Eucalyptus thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae). Giống cây này có khoảng hơn 700 loài và có nguồn gốc từ nước Úc.

Cây Bạch Đàn

Cây Bạch Đàn

Bạch đàn là giống cây thân gỗ thẳng đứng màu nâu xám, chiều cao cây có thể lên đến 30m. Lá cây bạch đàn màu xanh, mảnh và thon dài hình lưỡi liềm có đốm trắng. Khi khai thác có thể dễ dàng tách vỏ cây ra để lấy phần lõi gỗ bên trong màu vàng sẫm.

CÂY GIỐNG XOAN ĐÀO

Giống Cây Xoan Đào là loài cây được ưa chuộng hiện nay. Gỗ cây xoan đào có thể đóng đồ nội thất gia đình, hay ván lót sàn, đồ nội thất cao cấp. Gỗ cây xoan đào mang lại sự sang ...
35.000
Mua Ngay
AE__shopeevn shopee.vn

Hạt giống hoa sứ Thái Nhiều Màu ( 1 gói 8 hạt tặng kèm 3 viên nén kích thích hạt...

QUY TRÌNH ƯƠM HẠT GIỐNGBước 1 : Hạt giống rất khô, nên buộc phải ngâm nước. Để kích thích phôi mầm .Ngâm hạt giống 2-6 tiếng với nước sạch.Bước 2 : Ủ hạt giống đã ngâm vào trong ...
50.000 60.000
Mua Ngay
AE__shopeevn shopee.vn

Cây Sanh bon sai

Cây Sanh có công dụng: dùng cây để làm cây để bàn (cây mini) hoặc cây ngoại thất (cây ban công hoặc cây ngoài trời), cây tốt cho sức khỏe kiểu như cây lọc không khí rồi tiểu cảnh. ...
80.000
Mua Ngay
AE__shopeevn shopee.vn

Sứ ghép Thần Tài (gửi cây như hình)

Sứ ghép thần tài 1 lớp hoa đỏ rất to,cây gốc to,ghép nhiều bo,hoa quanh năm,hoa rất lâu tàn.Cây rất khỏe mạnh,đang sung nhiều nụ.Đảm bảo 100% ra hoa như mô tả
80.000
Mua Ngay
AE__shopeevn shopee.vn
Cập nhật lần cuối vào:9 Tháng Chín, 2023 8:40 sáng

2. Cây nguyên liệu gỗ

Cây nguyên liệu gỗ là các giống cây cao lớn, rắn chắc có thể phục vụ được cho các ngành xây dựng và ngành sản xuất đồ nội thất. Yêu cầu với các loại gỗ nguyên liệu này là cần phải có độ bền cao, sức chịu lực tốt để đảm bảo an toàn khi thi công. Đồng thời nếu những phôi gỗ đó có đạt chuẩn thì sẽ hỗ trợ chế tạo ra được những thành phẩm có chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng.

Cây nguyên liệu gỗ

Cây nguyên liệu gỗ

Cây Xoan Đào

Cây xoan đào có tên khoa học là Prunus Arborea, cây còn thường được gọi bằng những cái tên như cảng lò, sapele, sapeli,… Giống cây này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á tại các nước như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia,… Cây thường sinh trưởng rải rác tại các rừng thứ sinh và nguyên sinh.

Cây Xoan Đào

Cây Xoan Đào

Đặc điểm của cây xoan đào có một số điểm giống với cây bạch đàn hay cây keo, có thể thích nghi và sinh trưởng ở nhiều điều kiện địa hình. Giống cây này cũng có tốc độ phát triển khá nhanh. Thành phẩm gỗ thu về thường được đánh giá cao về chất lượng, phù hợp để sản xuất các loại đồ nội thất, gia dụng,…

Gỗ sồi là gỗ gì? Có tốt không? Ưu – Nhược điểm

Cây Thiên Ngân

Cây thiên ngân hay còn gọi là cây gáo vàng Thái Lan, có pháp danh khoa học là Neolamarckia Cadamba. Đúng như tên gọi của mình giống cây này có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan và hiện nay cũng đã được phân bố ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Loại cây này có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời gian sinh trưởng của cây khá nhanh, chỉ khoảng 5 – 8 năm là đã có thể thu hoạch được cây gỗ lớn.

Cây Thiên Ngân

Cây Thiên Ngân

Cây thiên ngân được đánh giá là một trong những giống cây nguyên liệu có giá trị kinh tế cao. Thường được ngành công nghiệp sử dụng để sản xuất đồ nội thất, gia dụng trong nhà,…

Sự thật về Hoa Ưu Đàm 3000 năm nở một lần…

Cây Giáng Hương

Cây giáng hương có pháp danh khoa học là Pterocarpus Macrocarpus và là giống cây thuộc họ Đậu. Loài cây này có thân gỗ cao, rắn chắc, chiều cao có thể lên đến 30m với đường kính từ 1m trở lên. Giáng hương có hoa màu vàng tươi, vào mùa hoa nở cả cây sẽ rực rỡ cả một góc vườn.

Cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương

Gỗ giáng hương được đánh giá là loại gỗ quý, cứng cáp và có độ bền cao. Dòng gỗ này cũng ít bị nứt nẻ hay bị mối mọt xâm nhập nên thường được sử dụng để sản xuất đồ gỗ nội thất thất, đồ gia dụng,…

Cây Bạch Đàn Lai

Cây bạch đàn lai hay còn gọi là bạch đàn cao sản, có tên khoa học là Eucalyptus Urophylia/ Camaldunesis. Đây là giống cây được cấy tạo các mô từ loài cây khác để tăng thêm khả năng sinh trưởng. Chính vì vậy bạch đàn lai có khả năng phát triển tại nhiều vùng khí hậu. Trải dài từ vùng nhiệt đới lên đến trên vùng núi và xuống cả khu vực ven biển. Giống cây này có khả năng chịu hạn tốt đồng thời không có nhu cầu cao về chất dinh dưỡng. Vì vậy cây có thể dễ dàng sinh trưởng ở cả các vùng đất trọc, địa hình xấu.

Cây Bạch Đàn Lai

Cây Bạch Đàn Lai

Cây bạch đàn lai không chỉ là nguyên liệu để sản xuất giấy mà là một trong những nguồn gỗ chính để cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất. Do đặc điểm sinh trưởng nhanh chóng nên sản lượng gỗ cung cấp cũng sẽ cao hơn các dòng cây gỗ nguyên liệu khác.

Những mẫu bàn ăn tròn gỗ hiện đại, bao gia đình thích mê!

3. Cây nguyên liệu bon sai

Cây nguyên liệu bonsai hay còn có thể hiểu là những cây phôi bonsai hay phôi nguyên liệu bonsai. Đây là những gốc bonsai đã được chăm sóc, cắt tỉa và uốn cành tạo kiểu cho dáng cây từ trước khi được bày bán.

Mặc dù đã được bán rộng rãi, nhưng những phôi cây này vẫn chưa đạt đến hình dạng cuối. Bởi cây vẫn đang trong quá trình trưởng thành và phát triển. Khách hàng mua về vẫn có thể tiếp tục cắt tỉa và chỉnh sửa dáng cây theo sở thích và nhu cầu của mình. Chính vì vậy cây nguyên liệu bonsai thường được những người mới chơi cây cảnh ưa thích chọn mua để có thể chăm sóc và tùy ý tạo kiểu cho cây.

Cây nguyên liệu bon sai

Cây nguyên liệu bon sai

Những phôi cây nguyên liệu bonsai khi được bán ra sẽ không kèm theo chậu. Vì thế người mua có thể tiếp tục tự do chọn mua chậu phù hợp với dáng cây vào hợp với sở thích của mình.

Dưới đây là một số giống cây nguyên liệu bonsai phổ biến và được ưa chuộng trong giới trồng cây:

Cây Cherry Bonsai

Cây cherry bonsai (Nanking Cherry) còn được biết đến là cây anh đào Triều Tiên hay anh đào Nam Kinh, có tên khoa học là Prunus Tomentosa. Đây là giống cây có nguồn gốc từ Triều Tiên với vẻ đẹp nổi bật và khá dễ trồng. Chỉ cần quan tâm chăm sóc một chút là có thể nhận lại được ngay thành quả là một cây anh đào xanh mướt, bóng bẩy.

Cây Cherry Bonsai

Cây Cherry Bonsai

Bên cạnh đó giống cây này còn có hoa màu trắng sẽ nở vào mùa hè mang lại vẻ đẹp dịu mát cho cây. Đến mùa kết quả, cây sẽ cho ra những quả cherry đỏ tươi, mọng nước lấp ló giữa những tán lá xanh và những bông hoa trắng tinh khiết.

Cây Sâm Nhung

Cây sâm nhung hay còn được gọi là cây si nhân sâm có tên khoa học là Ficus Retusa, là thực vật thuộc họ Moraceae. Thân cây có đặc điểm là kích thước tương đối lớn, vỏ cây có màu xám đỏ, khi trưởng thành sẽ nứt ra các vết cứa nhỏ dọc theo thân. Đặc biệt giống cây sâm nhung có bộ rễ rất lớn, khi trồng trong các chậu cây cảnh, chậu bonsai thì rễ cây thường sẽ được trồng lộ ra trên bề mặt.

Cây Sâm Nhung

Cây Sâm Nhung

Giống cây này được ưa chuộng nhờ vào đặc điểm không cần nhiều kỹ thuật trồng phức tạp, không tốn quá nhiều công sức. Đồng thời theo phong thủy, giống cây này được tin rằng còn có thể xua đi xui xẻo và đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ như cây trạng nguyên.

Chậu Cây Mai Chiếu Thuỷ

Chậu Cây Mai Chiếu ThủyCây giúp lọc các loại sóng điện từ phát ra, ngoài ra còn lọc không khí, bụi từ môi trường xung quanh. Giúp thư giãn đầu óc, tăng hiệu quả trong công ...
300.300
Mua Ngay
AE__tikivn tiki.vn

Cây mai chiếu thủy bonsai (ảnh thật) cây số 1-8 tùy chọn

Cây mai chiếu thủy bonsai (ảnh thật) cây số 1-8 tùy chọn - Cây số 2...
399.000
Mua Ngay
AE__tikivn tiki.vn

Cây mai chiếu thủy bonsai để bàn hoa thơm ngát MS 11

Giao lưu với ae em mai chiếu thủy đang hoa thơm ngát Chậu gốm đẹp dài 40 rộng gần 30 cm Cây hoành gần 20 cm Tán ngang 40- dài tán 80 cao 40 mai chiếu thủy để bàn - mai chiếu thủ...
999.000
Mua Ngay
AE__tikivn tiki.vn
Cập nhật lần cuối vào:9 Tháng Chín, 2023 8:40 sáng

Cây Sanh

Cây sanh hay còn gọi là cây si hay gừa, có tên khoa học là Ficus Benjamina, là giống cây thuộc họ Dâu tằm. Đây là giống cây cảnh bonsai được trồng khá phổ biến tại khu vực Đông Nam Á tại các nước như Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Thái Lan,… Đây là giống cây thân gỗ có khả năng phát triển và sinh trưởng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Dáng cây xum xuê, tán lá rộng và xanh quanh năm.

Cây Sanh

Cây Sanh

Cây sanh thường được tách nhánh từ gốc cây lớn ra để trang trí thành cây cảnh và cây bonsai mini. Những chậu cây này thích hợp trang trí trong nhà để mang lại điềm lành và bình an cho gia chủ. Đặc biệt dáng cây có thể dễ dàng uốn nắn từ khi còn nhỏ để phù hợp với đặc điểm phòng thủy từng nhà.

Cây Thủy Tùng

Cây thủy tùng hay còn được gọi là cây thông nước, có pháp danh khoa học là Glyptostrobus Pensilis. Giống cây này có xuất xứ từ các vùng có khí hậu cận nhiệt đới. Như Trung Quốc (từ phía Tây tỉnh Phúc Kiến đến tỉnh Vân Nam) và miền Nam Việt Nam. Cây thủy tùng có thân nhỏ và mảnh nhưng lại khá bền bỉ và dẻo dai.

Cây Thủy Tùng

Cây Thủy Tùng

Lá cây thuộc dạng lá kim có kích thước nhỏ và có màu xanh sáng tươi mơn mởn. Do kích thước cây thủy tùng khá gọn nhẹ nên thích hợp trang trí trên bàn học, bàn làm việc hay các kệ tủ,… Trong phong thủy, giống cây này tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên cường, dưới hình dáng cây mảnh mai thể hiện được sự mạnh mẽ tiềm ẩn.

Cây tùng bồng lai – Loài cây của sự cao quý và thành đạt

Cây Mai Chiếu Thủy

Cây mai chiếu thủy (Water Jasmine) có pháp danh khoa học là Wrightia Religiosa thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae). Loài cây này có nguồn gốc xuất xứ từ khu vực bán đảo Đông Dương. Giống cây này rất được ưa chuộng để làm cây cảnh, cây bonsai do đặc điểm cành cây dễ uốn và cắt tỉa. Cây thuộc họ thân gỗ vỏ xù xì, gốc phân thành nhiều nhánh.

Cây Mai Chiếu Thủy

Cây Mai Chiếu Thủy

Đặc biệt được yêu thích nhất ở loài cây này là hoa mai chiếu thủy. Hoa có màu trắng tinh khiết, mọc theo từng chùm nở hướng xuống đất. Hơn thế nữa loại cây này còn có thể nở hoa quanh năm mang theo mùi hương thơm dịu nhẹ.

Cây Bách Xù

Cây bách xù Shimpaku hay còn gọi là Juniperus Sargentii thuộc họ cây hoàng đàn (Cupressaceae) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là giống cây biến thể từ loài bách xù Trung Quốc khiến cây có phần thân khô lại màu trắng. Lá cây mỏng hình kim, có màu xanh đậm và mọc với nhau thành từng chùm dày.

Cây Bách Xù

Cây Bách Xù

Điểm đặc biệt của giống Shimpaku là ở dáng cây đã được người Nhật tạo dáng theo phong cách tachiagari (phần thân cây tính từ rễ lên tới nhánh cây thấp nhất). Phần thân cây tách ra thành nhiều lớp xoắn vào với nhau, tạo cảm giác kiên cố, vững chắc, đầy sức sống. Bên cạnh đó tán lá cây mọc hướng xuống rễ tạo thành hình dáng thác nước đổ hùng vĩ rất cuốn hút. Cây không có hoa như cây hoa anh đào Nhật Bản.

Top 100 Loại Cây Cảnh Dễ Trồng, Dễ Chăm Sóc Nhất “Hệ Mặt Trời”

Cây nguyên liệu hiện đang có rất nhiều loại cũng như có các công dụng khác nhau. Vì vậy Review Chuẩn viết bài trên với mong muốn giúp bạn có thêm kiến thức về loại phôi nguyên liệu này. Theo dõi Review Chuẩn ngay để không bỏ lỡ những bài review hữu ích sắp tới nhé.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe những suy nghĩ của bạn

Để lại trả lời

ReviewChuẩn.VN website review sản phẩm
Logo