Hướng dẫn chi tiết cách làm 25 món ăn mùa hè ngon miệng, thanh mát, dễ làm tại nhà. Xem ngay để bỏ túi những công thức nấu ăn đúng chuẩn, siêu ngon và vô cùng đơn giản nhé.
Nên chọn món ăn mùa hè như thế nào?
Chọn món ăn ít gây nóng trong người
Với nhiệt độ nóng nực mùa hè, việc lựa chọn các món ăn không gây nóng trong người là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp cơ thể bạn cảm thấy thoải mái mà còn tránh được một số triệu chứng như nhiệt miệng, mọc mụn, tăng huyết áp,…
Món ăn mùa hè ít gây nóng là các món có ít dầu mỡ, nguyên liệu thường có rau củ, hoa quả,…hoặc là các món nướng, món chiên từ nồi chiên không dầu.
Chọn món ăn đơn giản, dễ làm
Việc chọn món ăn mùa hè đơn giản và dễ làm sẽ giúp được bạn tiết kiệm thời gian tìm mua nguyên liệu nhất là trong điều kiện thời tiết nóng nực. Ngoài ra với các món ăn này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian cũng như công sức nấu ăn sau ngày dài làm việc mệt mỏi trong những ngày hè.
Chọn món ăn mùa hè đầy đủ dinh dưỡng
Ngoài việc chọn món ăn mùa hè thanh mát, đơn giản và dễ làm thì bạn cũng cần chọn món ăn đảm bảo được các dinh dưỡng thiết yếu. Điều này sẽ giúp mọi thành viên trong gia đình có được bữa ăn đủ chất và ngon miệng nhất.
Các món ăn mùa hè ngon cho bạn
1. Món ăn mùa hè tôm xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu tôm xào tỏi bao gồm: Hành lá, tôm tươi, tỏi, gia vị (muối, nước mắm, bột ngọt,…)
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mang rửa sạch bóc vỏ
- Hành lá rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài từ 1 – 2 cm
- Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho tôm vào tô sau đó cho thêm gia vị sao cho vừa với khẩu vị và ướp trong vòng 15 – 20 phút
- Bước 2: Làm nóng chảo sau đó cho dầu ăn vào, tiếp theo cho tỏi đã thái lát vào chiên đến khi tỏi hơi ngả vàng
- Bước 3: Cho tôm vào chảo đảo đều đến khi thịt tôm săn lại thì thêm nước mắm, đường, muối và một ít hạt tiêu vào đảo đều
- Bước 4: Đun tôm thêm 5 – 10 phút nữa sau đó cho ít bột ngọt, trộn đều và tắt bếp
- Bước 5: Bày tôm lên đĩa, rắc một ít hành lá lên trên và thưởng thức
2. Đậu phụ sốt nấm đông cô
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cần cho đậu phụ sốt nấm đông cô gồm: Đậu phụ, hành lá, rau mùi, nấm đông cô, dầu mè, bột năng, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô cắt phần chân sau đó đem rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng 15 phút thì vớt ra để ráo
- Đậu phụ non đem rửa sạch, cắt thành từng miếng hình vuông vừa ăn sau đó nhúng qua nước sôi
- Hành lá rửa sạch, để ráo ráo rồi cắt khúc từ 1-2 cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm nóng chảo sau đó cho 1 – 2 thìa dầu mè, cho nấm và sào từ 5 – 6 phút cho đến khi chín
- Bước 2: Cho 1 muỗng dầu hào vào chảo nấm và trộn đều
- Bước 3: Hòa bột năng vào nước sau đó đổ từ từ vào chảo và đảo đều
- Bước 4: Bày đậu phụ non ra đĩa, rưới nước sốt nấm lên và thưởng thức
3. Món ăn mùa hè tôm cuộn rau cải
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm cuộn rau cải gồm các nguyên liệu sau: Thịt lợn ba chỉ, tôm, rau cải, sả, bia lon, ớt, nước mắm tỏi
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mang rửa sạch và bóc vỏ
- Thịt ba chỉ mang rửa sạch sau đó thái lát mỏng
- Rau cải xanh tách lấy lá, rửa sạch và để ráo
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho tôm, sả, một ít nước cùng ½ lon bia vào và đun chín
- Bước 2: Thịt mang luộc cùng một ít muối rồi vớt ra để ráo
- Bước 3: Đặt lá cải lên đĩa, cho tôm và thịt vào trong và cuộn lại
- Bước 4: Cho nước mắm vào bát, thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn và bột ngọt sau đó khuấy đều cho đến khi bột ngọt tan hết
- Bước 5: Bày cuộn tôm thịt ra đĩa, chấm cùng nước mắm tỏi ớt để thưởng thức món ăn mùa hè tôm cuộn rau cải
4. Canh ngao riêu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Canh ngao riêu cần các loại nguyên liệu: Cà chua, ngao, sấu, dứa, rau răm hành tím, giá vị, hành lá
Sơ chế nguyên liệu
- Ngao đem ngâm nước khoảng 30 – 35 phút sau đó rửa sạch
- Hành tím, cà chua rửa sạch, để ráo rồi thái lát
- Dứa rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành miếng vừa ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Ngao mang luộc chín rồi tách phần thịt và phần vỏ
- Bước 2: Làm nóng nồi, cho dầu ăn và hành tím đảo đều đến khi hành giòn và có mùi thơm
- Bước 3: Cho cà chua vào xào đến khi tan thành hỗn hợp sệt thì tiếp tục cho ngao vào đảo đều khoảng 5 phút
- Bước 4: Đổ nước luộc ngao vào hỗn hợp cà chua và thịt ngao rồi đun sôi khoảng 15 phút
- Bước 5: Cho dứa vào đun thêm khoảng 5 phút, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp
5. Món ăn mùa hè thịt heo cuốn bánh tráng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho món thịt heo cuốn bánh tránh gồm có: Dưa leo, thịt ba chỉ, bánh tráng cuốn hoặc phở cuốn, chuối xanh, cà rốt, khế, rau thơm, nước mắm ớt, tỏi, gừng, gia vị,…
Sơ chế nguyên liệu
- Dưa leo, cà rốt, chuối xanh rửa sạch, cắt hai đầu sau đó thái sợi dài
- Rau mang rửa sạch và để ráo
- Thịt lợn rửa sạch sau đó luộc chín, thái thành lát mỏng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho nước mắm vào bắt, thêm gừng, tỏi, ớt băm nhỏ cùng các gia vị vào sao cho vừa khẩu vị
- Bước 2: Đặt bánh tráng hoặc phở cuốn lên đĩa, cho rau thơm, dưa leo, thịt ba chỉ, chuối xanh, cà rốt lên và cuộn lại
- Bước 3: Bày cuốn lên đĩa và chấm cùng nước mắm tỏi ớt để thưởng thức. Với món ăn này bạn cũng có thể kết hợp cách giảm cân bằng dưa leo nếu đang trong quá trình giảm cân
Bánh tráng siêu mỏng Tân Nhiên - Đặc sản Tây Ninh
Bánh tráng ớt Tây Ninh Tinh Nguyên (200g)
Bộ 4 Bánh Tráng Tây Ninh Tinh Nguyên (200g)
6. Món ăn mùa hè canh chua thịt băm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Canh chua thịt băm cần các loại nguyên liệu: Thịt heo, cà chua, quả me tươi, dứa, hành khô, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch và xay nhỏ
- Cà chua, dứa rửa sạch, để ráo và thái miếng
- Me tươi cắt lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch
- Hành khô mang lột vỏ sau đó thái mỏng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm nóng chảo, cho dầu và hành khô vào và đảo đều đến khi hành thơm thì cho cà chua vào, tiếp tục đảo đều đến khi cà chua tan ra
- Bước 2: Đổ vào nồi khoảng 150ml nước lọc sau đó đun sôi với lửa lơn
- Bước 3: Me giã nát, cho vào nồi và tiếp tục đun khoảng 5 phút thì vớt ra ngoài
- Bước 4: Cho dứa vào đun tiếp khoảng 5 – 6 phút thì cho thêm thịt xay và đun đến khi thịt chín
- Bước 5: Nêm gia vị sao cho vừa khẩu vị, khuấy đều và tắt bếp
7. Món ăn mùa hè canh rau đay nấu cua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho canh rau đay nấu cua gồm: Rau đay, cua, mướp, rau mồng tơi, hành khô, các loại gia vi
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cua rồi lấy phần gạch
- Rửa sạch các loại rau củ và cắt thành miếng vừa ăn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Đổ nước vào nồi, cho gạch cua vào đun khoảng 15 phút cho đến khi sôi
- Bước 2: Cho rau đay, mồng tơi, rau đay, hành khô vào nồi và đun từ 5 – 8 phút
- Bước 3: Nêm gia vị, khuấy đều đên khi gia vị tan hết thì tắt bếp, cho ra chén và thưởng thức
8. Món ăn mùa hè cá hồi nấu măng chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho cá hồi nấu măng chua gồm: Cá hồi tươi, măng chua, xương ống heo, cà chua, me, dứa, các loại rau như đậu bắp, cải bắp, …cùng các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống mang rửa qua với nước sạch rồi chần qua nước sôi nóng
- Rửa sạch cá hồi, dùng muối xát vào thịt cá để loại bỏ mùi tanh, tiếp tục rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn
- Hành lá cùng các loại rau rửa sạch, để ráo rồi thái nhỉ
- Măng chua cắt thành từng khúc dài 2 – 3cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho thịt cá hồi vào tô, nêm gia vị và ướp từ 15 – 20 phút
- Bước 2: Cho xương ống vào nồi, đổ nước vào và đun trong 30 – 40 phút rồi chắt lấy phần nước
- Bước 3: Làm nóng chảo, tiến hành phi hành rồi cho cà chua vào đảo đều đến khi cà chua tan hết
- Bước 4: Thả măng chua và dứa, me tươi vào chảo rồi xào khoảng 7 – 10 phút
- Bước 5: Đổ nước hầm xương vào hỗn hợp cà chua, dứa, me tươi rồi đun sôi với lửa lớn
- Bước 6: Cho cá hồi vào canh và tiếp tục đun khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp
- Bước 7: Múc canh chua ra tô và thưởng thức
9. Món ăn mùa hè thịt cuộn ba chỉ nấm kim châm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho thịt cuộn ba chỉ nấm kim châm gồm có: Thịt ba chỉ, nấm kim châm, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mang rửa sạch và cắt thành lát mỏng
- Nấm kim châm cắt phần chân rồi rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành từng khúc dài 5 – 6cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Dùng các lát thịt cuộn nấm kim châm lại
- Bước 2: Làm nóng chảo, cho các cuộn nấm kim châm và thịt lên và áp chảo cho đến khi phần thịt chín
- Bước 3: Cho nước tương, xì dầu cùng các loại gia vị vào bát, thêm một ít mù tạt rồi khuấy đều
- Bước 4: Bày các cuộn nấm ra đĩa và chấm với nước tương để thưởng thức món ăn gia đình hấp dẫn này nào!
10. Món ăn mùa hè sườn heo chiên tỏi mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sườn heo chiên tỏi mắm cần các loại nguyên liệu: Sườn heo, tỏi, ớt, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn mang rửa sạch với nước muối loãng sau đó chần qua nước sôi nóng
- Tỏi, ớt mang rửa sạch và băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm nóng chảo sau đó cho dầu và sườn vào chiên đến khi sườn chín, ngả vàng và có mùi thơm. Trong quá trình chiên bạn hãy đảo đều để sườn được vàng đều
- Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo khác, thêm tỏi băm, ớt, gia vị vào chảo và phi thơm, cuối cùng cho nước mắm, nước tương gia vị vào và đảo đều
- Bước 3: Cho sườn vào chảo nước sốt và đun từ 10 – 15 phút thì tắt bếp
- Bước 4: Bày sườn ra đĩa và thưởng thức sườn chiên mắm tỏi
11. Món ăn mùa hè tôm kho nước dừa
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm kho nước dừa cần các nguyên liệu sau: Tôm đất, dừa xiêm tươi, các loại gia vị, tỏi, ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mang rửa sạch, bóc vỏ rồi bỏ chỉ
- Dừa xiêm mang lấy nước
- Tỏi ớt mang rửa sạch và băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi vàng
- Bước 2: Cho tôm vào chảo và xào khoàng 10 – 15 phút
- Bước 3: Đến khi thịt tôm săn chắc thì cho đường, nước mắm, bột nêm vừa với khẩu vị và đảo đều cho đến khi gia vị tan hết
- Bước 4: Tiếp tục cho nước dừa xiêm vào, đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn
- Bước 5: Bày tôm ra đĩa và thưởng thức thôi nào
12. Món ăn mùa hè bao tử nấu tiêu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho bao tử nấu tiêu xanh gồm: Cà rốt, củ cải trắng, bao tử heo, tiêu xanh, hành tây, gừng, hành lá, rau cần tàu, rau mồng tơi, hành tím, rượu trắng, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa bao tử với nước sau đó dùng hỗn hợp muối và chanh xát đều lên bao tử rồi rửa lại với nước nhiều lần. Tiếp tục cho nước vào nồi, đun sôi cùng 3 thìa rượu trắng, vài lát gừng
- Cà rốt, củ cải mang gọt vỏ rồi cắt thành khúc dài từ 4 – 5cm rồi chẻ dọc mỗi khúc thành 4 phần
- Hành tây thái thành lát mỏng
- Rau cần tàu cắt khúc dài 3 – 4cm
- Tiêu xanh nhặt lá và hạt lép rồi rửa với nước sạch, để ráo rồi đem giá nát
- Gừng bào vỏ rồi thái lát
- Mồng tơi nhặt lá và ngọn, rửa sạch rồi để ráo
Các bước thực hiện
- Bước 1: Bao tử cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào bát lớn cùn tiêu xanh, gừng, thêm một thìa nước mắm, dầu hào, muối rồi trộn đều. Ướp bao tử khoảng 5 – 10 phút cho ngấm gia vị
- Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp đợi lúc dầu sôi thì cho hành vào phi thơm
- Bước 3: Tiếp tục cho bao tử vào xào với lửa vừa trong khoảng 10 phút
- Bước 4: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi thì cho cà rốt, cải trắng, tiêu xanh, hành tây vào rồi tiếp tục đun khoảng 15 phút
- Bước 5: Nêm giá vị vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều rồi tắt bếp cuối cùng là thưởng thức
13. Món ăn mùa hè dưa leo xào mực
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dưa leo xào mực cần các loại nguyên liệu: Dưa leo, mực, hành lá, hành tím, dầu ăn, dầu hào, gừng, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Mực rửa qua với nước rồi rút phần xương ở trong rồi tiếp tục rửa lại nhiều lần. Trộn gừng băm cùng muối rồi cho vào nồi bóp cùng mực để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau khi bóp rửa mực lại với nước và vớt ra để ráo
- Dưa leo rửa sạch rồi cắt lát dài từ 1 – 2cm
- Hành lá mang cắt khúc, tỏi mang lột vỏ và băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho dầu ăn vào chảo sau đó cho hành vào phi vàng
- Bước 2: Đổ mực vào chảo rồi xào đều tay khoảng 8 – 10 phút đến khi mực săn lại thì cho dưa leo vào và xào thêm khoảng 5 phút
- Bước 3: Cho hạt nêm, bột ngọt, muối vào và đảo đều
- Bước 4: Cho tiêu xay và hành lá vào trộn đều khoảng 2 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Bày món ăn lên đĩa và thưởng thức dưa leo xào mực
14. Món ăn mùa hè vịt nấu chao
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu vịt nấu chao gồm: Vịt xiêm, dừa nước, ớt bột, hành tím, gừng, sả, tỏi, dầu điều, muối, chao, gừng, hạt nêm, tiêu, đường, rượu trắng, chanh
Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối và gừng băm nhuyễn, rượu trắng xát thịt vịt để khử mùi hôi sau đó rửa sạch vịt và để ráo rồi chặt thành những miếng vừa ăn
- Khoai môn mang gọt, vỏ, rửa sạch sau đó thái miếng và chiên qua dầu
- Dừa mang chặt lấy nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho vịt vào nồi, thêm muối, nước mắm, tiêu, ớt, bột ngọt,… sao cho vừa với khẩu vị rồi ướp 15 phút
- Bước 2: Cho dầu vào chảo, thêm gừng, ớt và sả đập dập và phi thơm
- Bước 3: Cho vịt đã ướp và xào khoảng 15 – 20 phút đến khi vịt chín
- Bước 4: Đổ phần nước cốt dừa vào chảo sao cho đủ ngập thịt, đun khoảng 25 phút với lửa vừa thì cho thêm rau mùi và rau om vào. Đun tiếp khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Múc vịt ra chén, chấm cùng nước mắm tỏi ớt để thưởng thức vịt nấu chao
15. Món ăn mùa hè nộm sứa hoa chuối
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu nộm sứa hoa chuối gồm: Hoa chuối, xoài xanh, cà rốt, vừng rang, sứa đã qua sơ chế, tai heo, ớt, tỏi, chanh, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch sứa rồi chần qua nước sôi nóng để khử mùi tanh sau đó cắt khúc từ 3 – 4cm
- Tai heo rửa sạch, luộc chín rồi thái mỏng
- Hoa chuối thái nhỏ rồi ngâm trong nước vo gạo cùng một thìa muối và giấm trong 20 phút thì rửa lại với nước và để ráo
- Cà rốt và xoài xanh rửa sạch và thái sợi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho tai heo và sứa vào nối lớn rồi nên gia vị vừa khẩu vụ, trộn đều và ướp trong vòng 5 – 6 phút
- Bước 2: Thêm xoài xanh, hoa chuối, cà rốt vào rồi tiếp tục nêm gia vị lần 2
- Bước 3: Tỏi mang băm nhỏ rồi cho vào nồi và trộn đều
- Bước 4: Bày nộm ra đĩa, rắc thêm một ít vừng rang rồi thưởng thức nộm sứa hoa chuối
16. Món ăn mùa hè thịt lợn xào hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn xào hành tây cần các loại nguyên liệu sau: Thịt lợn, hành tây, hành tím, cà rốt, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch và để ráo rồi cắt lát vừa miệng
- Hành tây bóc vỏ và thái mỏng
- Cà rốt bào vỏ và nạo sợi
- Tỏi và hành tím băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho thịt lợn vào nồi cùng các gia vị rồi ướp trong 20 phút
- Bước 2: Cho dầu vào chảo cùng, hành, tỏi, thịt lợn đã ướp xào đều khoảng 15 phút cho đến khi thịt chín
- Bước 3: Thêm hành tây đã thái mỏng vào tiếp tục xào khoảng 8 – 10 phút
- Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn và đảo đều
- Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn mùa hè thịt lợn hành tây
17. Món ăn mùa hè trứng non hành tây
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng non hành tây cần các loại nguyên liệu: Hành tây, trứng non, tỏi, hành tím, hành lá, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Trứng non mang rửa sạch và để ráo
- Hành tây và hành tím đem thái mỏng
- Hành lá mang rửa sạch và cắt khúc 1-2 cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho trứng non vào nồi cùng các gia vị và ướp khoảng 20 phút
- Bước 2: Làm nóng chảo, thêm hành, tỏi vào phi thơm rồi cho trứng đã ướp vào xào chín
- Bước 3: Sau khi trứng non đã chín cho thêm hành tây và xào thêm 10 phút nữa
- Bước 4: Nêm gia vị vừa đủ và đảo đều cho tan gia vị
- Bước 4: Bày lên đĩa và thưởng thức món ăn mùa hè trứng non hành tây
18. Món ăn mùa hè dồi trường cải chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Dồi trường cà chua gồm các nguyên liệu: Dồi trường, cải chua, ớt, sa tế, rượu trắng, gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu
- Dồi trường mang rửa sạch với nước rồi ngâm qua rượu trắng. Tiếp tục dùng chanh và muối xát dồi rồi rửa sạch nhiều lần với nước
- Cải chua mang rửa sạch và vắt ráo nước
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho dầu vào chảo, thêm hành, tỏi vào phi thơm
- Bước 2: Cho dồi trưởng vào chảo rồi đảo đều khoảng 10 phút
- Bước 3: Thêm cải chua vào rồi xào tiếp khoảng 10 – 15 phút
- Bước 4: Nêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều
- Bước 5: Bày ra đĩa và thưởng thức món ăn mùa hè dồi trường xào cải chua
19. Món ăn mùa hè lẩu gà ớt hiểm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu lẩu gà ớt hiểm gồm: Gà, sả, ớt hiểm, nấm đông cô, dừa tươi, hành tây, củ cải trắng, hành tím, mì trứng hoặc bún tươi, các loại rau, quả dừa, gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Gà mang rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn
- Ớt hiểm mang rửa sạch, để ráo rồi giã nhẹ đến khi ớt hơi dập
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng
- Sả mang rửa sạch rồi cắt khúc từ 3- 4cm
- Dừa mang chặt lấy nước
- Nấm đông cô cắt phần rễ, rửa sạch với nước rồi chần qua nước sôi nóng
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho gà vào nồi cùng các loại gia vị rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Bạn cũng có thể áp dụng các cách luộc gà ngon để luộc gà trước khi ướp
- Bước 2: Cho chảo lên bếp, thêm dầu và sả, hành tím vào phi thơm rồi vớt ra cho ướp cùng gà
- Bước 3: Tiếp theo cho gà lên chảo rồi xào khoảng 20 phút đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp
- Bước 4: Cho 1 lít nước lọc cùng nước dừa đun sôi, sau khi sôi được 2 – 3 phút thì cho ớt hiểm, sả, gà vào nấu
- Bước 5: Đun sôi khoảng 10 phút thì bạn nêm các gia vị vào, khuấy đều rồi cuối cùng thêm nấm đông cô vào đun thêm 2 phút
- Bước 6: Múc lẩu ra chén và thưởng thức món ăn mùa hè lẩu gà ớt hiểm
20. Món ăn mùa hè vịt om sấu
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu cho vịt om sấu gồm: Vịt, sấu xanh, nước dừa, khoai sọ, hành khô, tỏi, rau ngổ, mùi tàu, gừng, rau muống, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn
- Sấu mang cạo vỏ rồi ngâm nước và vớt ra để ráo
- Gừng, tỏi, hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn
- Sả rửa sạch rồi đập dập
- Khoai sọ bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông vừa miệng
- Rau ngổ, mùi tàu cắt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho vịt vào nồi thêm các gia vị rồi ướp trong khoảng 20 phút
- Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho hành, tỏi, sả vào phi thơm, thêm thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều khoảng 10 phút
- Bước 3: Sau khi thịt đã chín thì cho khoai sọ vào xào được khoảng 8 – 10 phút thì thêm sấu tươi vào xào thêm 3 – 5 phút
- Bước 4: Cho thêm nước dừa vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun khoảng 2 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Múc vịt ra bát và thưởng thức món ăn mùa hè vịt om sấu
21. Món ăn mùa hè thịt gà hầm bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà hầm bí đỏ cần các nguyên liệu: Thịt gà, bí đỏ, nước dừa, hạt sen tươi, nấm kim châm, nấm rơm, táo đỏ, cà rốt, hành tím, tỏi băm, hành lá, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà mua về mang rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn
- Bí đỏ rửa sạch rồi móc bỏ ruột
- Cà rốt bào vỏ rồi cắt khúc
- Hạt sen và táo đỏ mang rửa sạch rồi để ráo
- Hành lá mang cắt khúc từ 2 – 3cm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho gà vào nồi cùng các gia vị rồi ướp 20 – 25 phút rồi bắc lên bếp xào khoảng 5 – 6 phút
- Bước 2: Xếp gà vào trong quả bí đỏ rồi cho thêm táo đỏ, cà rốt, cùng các loại gia vị, cuối cùng đậy nắp quả bí đỏ lại rồi ninh cách thủy khoảng 1 – 1,5 giờ
- Bước 3: Lấy gà ra và thưởng thức món ăn mùa hè gà hầm bí đỏ
22. Món ăn mùa hè hến xào ớt sả
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nguyên liệu hến xào ớt sả gồm: Hến, hành tây, sả, gừng, ớt, rau răm, đậu phộng, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Hến sau khi mua về ngâm cùng nước lạnh và ớt tươi khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo. Tiến hành luộc hến cho đến khi thịt hến nổi lên mặt nước thì vớt ra
- Hành tím và tỏi lột vỏ và băm nhuyễn
- Hành tây, gừng bóc vỏ và thái lát
- Đậu phộng rang chín rồi giã nhỏ
Các bước thực hiện
- Bước 1: Làm nóng chảo rồi phi hành, tỏi, sả đến khi thơm thì cho hến vào
- Bước 2: Xào hến khoảng 10 phút thì thêm hành tây vào và đảo đều
- Bước 3: Khi hành tây đã chín thì bạn nêm các loại gia vị vào rồi trộn đều tay
- Bước 4: Bày hến xào ra đĩa rồi rắc thêm ít vừng lạc để thưởng thức món ăn mùa hè hến xào sả ớt
23. Món ăn mùa hè thịt bò kho
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt bò kho cần các nguyên liệu sau: Thịt vai bò, tiêu xanh, dầu ăn, tỏi, hành tím, sốt tiêu, tương ớt, các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi mang rửa sạch sau đó cắt thành miếng dài từ 4 – 5 cm và dày 3cm
- Tiêu xanh mang giã sơ
- Tỏi, hành bóc vỏ và băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho chảo lên bếp sau đó thêm 1 thìa dầu cùng tỏi, hành băm nhuyễn, sả vào phi vàng
- Bước 2: Thêm vào chảo tương ớt, hạt nêm, sốt tiêu, một ít nước và khuấy đều hỗn hợp
- Bước 3: Đun đến khi nước sốt sệt lại thì cho thịt bò vào và đảo đều khoảng 5 – 8 phút
- Bước 4: Nêm gia vị sao cho hợp với khẩu vị của bạn rồi đun trong 15 – 20 phút thì tắt bếp
24. Chả tôm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Chả tôm gồm các loại nguyên liệu: Tôm đất, hành khô, tiêu, muối, đường, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm đất mang rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Hành khô lột vỏ rồi băm nhuyễn
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho tôm cùng hành khô vào máy xay và xay nhuyễn
- Bước 2: Nêm gia vị vừa ăn vào hỗn hợp rồi trộn đều
- Bước 3: Vắt hỗn hợp thành từng miếng tròn dẹt rồi chiên vàng
- Bước 4: Vớt chả ra và cho lên giấy thấm dầu để chả được giòn hơn
- Bước 5: Dùng nước chấm, xì dầu cùng chả tôm để món ăn hấp dẫn hơn
25. Món ăn mùa hè thịt gà phô mai cuộn
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt gà phô mai cuộn cần các nguyên liệu: Ức gà, phô mai, măng tây, bột mì, trứng gà, bột chiên xù, bột ớt, tương ớt hàn quốc cùng các loại gia vị
Sơ chế nguyên liệu
- Ức gà sau khi rửa sạch đem cắt lát hoặc bạn có thể dùng các công thức chế biến ức gà giảm cân nếu bạn đang áp dụng chế độ giảm cân
- Măng tây rửa sạch và để ráo
Các bước thực hiện
- Bước 1: Dùng ức gà đã được tháo lát cuộn măng tây và phô mai
- Bước 2: Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc cuộn lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút
- Bước 3: Đập trứng gà ra tô và đánh đều. Trộn bột mì và bột chiên xù vào một tô khác
- Bước 4: Lấy cuộn gà ra tủ lạnh và tiến hành chiên. Với mỗi cuộn bạn nhúng qua 1 lớp trứng rồi 1 lớp hỗn hợp bột rồi cho vào chảo chiên vàng
- Bước 5: Vớt cuộn ra giấy thấm dầu sau đó bày lên đĩa rồi thưởng thức món ăn mùa hè thịt gà cuộn phô mai
Với 25 món ăn mùa hè được tổng hợp ở trên Review Chuẩn mong rằng bạn sẽ làm ra những món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho những người thân của mình. Cùng xắn tay áo vào bếp và làm ngay thôi nào!