Có rất nhiều bạn nghĩ rằng nấu cháo gà thì có gì đâu mà khó khăn, nhưng để có được một món cháo gà thơm ngon và bổ dưỡng thì phải có bí quyết đó nha. Tham khảo ngay bài viết này để biết được bí quyết cách nấu cháo gà ngon nhất là gì nhé!
Dinh dưỡng có trong thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm quen thuộc trong các món ăn gia đình của Việt Nam. Trong thịt gà chứa một lượng lớn protein, đây là nhóm chất trực tiếp tạo ra cấu trúc của tế bào và cũng ảnh hưởng đến trí não, cân nặng và chiều cao của con người. Thêm vào đó, thịt gà không có nhiều chất béo, mà phần chất béo đó lại có hàm lượng omega 3 khá cao, rất có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là loại thịt thường được dùng trong các bữa trưa giảm cân, bữa tối giảm cân hay các thực đơn tăng cơ, giảm mỡ trong thời gian dài.
Thịt gà còn có nhiều vitamin E, C, A, B1, PP, E, B2 và các chất như: phốt-pho, canxi, sắt nên bổ sung chất dinh dưỡng và hỗ trợ chống bệnh ung thư rất hiệu quả. Đặc biệt, thịt còn chứa lượng lycopene, retinol, beta-carotene, alpha rất cao, mà cách hợp chất này bắt nguồn từ vitamin A nên hỗ trợ tăng cường thị lực rất tốt. Những người hay làm việc với các thiết bị điện tử hay tài xế thì nên ăn nhiều thịt gà trong các bữa ăn để giúp bớt mỏi mắt, đau mắt và tăng sự tập trung khi làm việc.
Cách chọn thịt gà nấu cháo ngon
Chọn gà vườn (gà ta)
- Gà ngon là những con có da mỏng, màu vàng nhạt, có độ đàn hồi và có chỉ vàng ở một số nơi như: cánh, ức, lưng. Thân hình gà sẽ nhỏ, săn chắc và phần ức nhỏ
- Nên chọn gà không có mùi hôi, thịt tươi, lớp da không có bị tụ máu hoặc bầm tím. Tránh chọn những con bị sạm đen vì đó là gà đã chết trước khi bị làm thịt rồi
- Khi lấy tay ấn vào đùi hoặc mình gà, nếu thịt và còn chắc thì đây là gà ngon. Ngược lại, nếu thịt nhão, bị lồi lõm nhiều chỗ, thì gà đã bị tiêm thuốc hoặc cho ăn hàn the. Nên tránh tuyệt đối không mua những con gà này bởi vì ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe
Chọn gà công nghiệp
- Cách để mua được gà công nghiệp ngon thì nó cũng giống với gà ta, chỉ khác nhau ở chỗ là gà công nghiệp thường nặng ký hơn, thịt nhiều và lớp da dày hơn gà ta
- Gà thường được làm sạch rồi đóng gói sẵn vào bịch để bày bán trong siêu thị, lúc này khi mua thì bạn chú ý hạn sử dụng, nên chọn những con trước ít nhất 1 ngày hết hạn để đảm bảo được độ ngon của thịt vẫn còn.
Các cách nấu cháo gà ngon
1. Cách nấu cháo gà đậu xanh
Giới thiệu món ăn
Cháo gà nếu nấu không thì cũng đã rất ngon rồi. Nếu kết hợp thêm với đậu xanh nữa thì sẽ làm món ăn càng trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn thôi. Từng hạt cháo nhừ, nóng hổi cùng với mùi thơm cũng đậu xanh và một vài miếng thịt gà vàng ươm, béo ngậy. Cách nấu cháo gà với đậu xanh sẽ phải khiến ai nấy đều húp sột sột cho đến no mới thôi.
Nguyên liệu
(Đây là lượng nguyên liệu dành cho 3 người)
- Gà: 1kg
- Gạo: 1 bát
- Đậu xanh bóc vỏ: 40g
- Lá quế, hành lá, rau răm: 200g
- Giá đỗ: 100g
- Hành tím: 3 củ
- Gia vị khác: muối, tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm, mì chính,…
Sơ chế
Gà: Để sơ chế thịt gà không còn bị hôi nữa mà vẫn giữ được độ ngon của gà thì bạn có thể làm theo 3 cách sau:
- Cho gừng vào với một ít rượu, sau đó cho gà vào bóp nhẹ nhàng khoảng 1-2 phút. Tiếp theo là rửa sạch lại với nước và để ráo
- Bạn cũng có thể hòa tan chanh với nước, cho gà vào ngâm 5-10 phút. Kế đến là vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo
- Sử dụng rượu trắng cùng với muối, sau đó chà xát lên gà rồi xả lại nhiều lần với nước để đảm bảo gà sạch hoàn toàn
Đậu xanh: Rửa sạch với nước, tiếp đến là ngâm khoảng 15 phút để đậu mềm bớt, khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn
Gạo: Gạo thì bạn đem đi vo với 2 lần nước để loại bỏ cặn và bụi bẩn. Tiếp đó là ngâm trong nước 15 phút trước khi nấu
Rau răm, lá quế: Loại bỏ các phần bị héo, vàng rồi sau đó đem đi rửa sạch với nước là được
Lá hành: Rửa sạch và thái mỏng
Giá đỗ: Hòa tan một ít muối vào nước để làm hỗn hợp nước muối loãng, tiếp theo là cho giá vào ngâm khoảng 5-7 phút rồi xả lại với nước và để ráo
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Luộc gà
Đặt nồi vào bếp, cho một ít dầu ăn và hành tím vào phi cho thơm. Kế đến là cho vào khoảng 1- 1.5L nước và đun sôi. Khi nước sôi rồi thì cho gà đã được chuẩn bị trước đó vào luộc khoảng 25 – 30 phút. Trong thời gian luộc gà, nên hạ lửa vừa và vớt bọt liên tục trên bề mặt nước. Cứ khoảng 9 – 10 phút thì lật mặt gà lại để nó có thể chín đều.
Nếu muốn biết gà đã chín hay chưa, thì lấy một chiếc đũa chọc vào gà. Nếu chọc vào thấy mềm và hết nước đỏ chảy ra thì gã đã chín rồi đó. Bạn vớt ra ngoài và để nguội
- Bước 2: Nấu cháo với đậu xanh
Phần nước luộc sau khi vớt gà ra bạn giữ nguyên, rồi cho hết gạo và đậu xanh đã ngâm trước đó vào.Tiếp tục nấu trong khoảng 20 – 30 phút, vặn lửa vừa. Trong lúc nấu, cứ khoảng 6 – 10 phút thì phải đảo đều một lần để cháo chín đều và không bị dính dưới đáy nồi.
Cho vào nồi: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 thìa mì chính rồi nêm nếm lại cho vừa ăn (Bạn có thể cho thêm nước để điều chỉnh độ lỏng đặc của cháo cho phù hợp với thói quen của gia đình mình). Cuối cùng là xem cháo đã nhuyễn hết chưa. Nếu nhuyễn rồi thì bạn tắt bếp.
Sau khi gà nguội, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ. Cho một ít giá, rau răm và lá quế dưới tô rồi múc cháo vào. Rắc thêm bên trên một ít tiêu xoay và lá hành để làm món cháo thêm phần thơm ngon. Cách nấu cháo gà với đậu xanh tuy không quá khó nhưng cũng trải qua rất nhiều công đoạn nên bạn chú ý thực hiện theo đúng trình tự nhé.
2. Cách nấu cháo gà cho bé với cải ngồng
Giới thiệu món ăn
Món cháo cải ngồng với thịt gà chứa nhiều hàm lượng vitamin và chất xơ, nên vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt lại vừa giúp tăng cường sức đề kháng. Vì thế các mẹ có thể cập nhật món ăn này vào thực đơn để làm đa dạng thêm thực đơn ăn dặm cho các bé.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 100g
- Cải ngồng: 60g
- Xả: 2 cây
- Cháo trắng: 2 chén
Sơ chế
– Thịt gà thì bạn rửa sạch với nước muối rồi xắt mỏng thành từng miếng nhỏ
– Cải ngồng: Để chọn được cải ngồng tươi ngon thì bạn chọn những cây có phiến lá lớn, lá màu xanh mướt, thân hơi tròn, cuống lá không dài. Sơ chế cải ngồng bằng cách rửa sạch và thái nhỏ cải sau khi mua về
– Củ sả: Tước bỏ bớt vỏ bên ngoài và phần đầu. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành 2 khúc dài và đập dập
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Luộc thịt gà và cải ngồng
– Cho khoảng 100ml nước vào nồi và bắc lên bếp. Tiếp theo là cho sả vào nồi và đun sôi
– Khi nước vừa sôi, cho thịt gà vào trộn đều. Đun thêm 4-5 phút khi nước sôi mạnh thì vặn lửa nhỏ lại. Nấu thêm 3-4 phút nữa rồi vớt xả bỏ ra ngoài
– Cuối cùng là cho cải ngồng vào, đảo 1-2 phút, khi nào rau chín thì tắt bếp
- Bước 2: Xay hỗn hợp
– Lúc này, bạn vớt cải ngồng và thịt gà đã chín ra ngoài. Xay nhuyễn hỗn hợp này bằng máy xay
- Bước 3: Hầm cháo
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 chén cháo trắng đã nấu sẵn. Kế đến là cho hết hỗn hợp vừa xoay vào và đảo đều để cháo không có mùi khét. Cho lại 2 cây sả vừa luộc gà lúc nãy vào xoang. Nấu tiếp khoảng 1 – 2 phút nữa và sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi cuối cùng là tắt bếp.
- Bước 4: Hoàn thành
Gắp xả ra ngoài và múc cháo ra chén. Lúc này thì bạn đã có một chén cháo thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhà mình rồi. Cách nấu cháo gà với cải ngồng vừa đơn giản và lại không có quá nhiều công đoạn phức tạp phải không nào?
3. Cách nấu cháo gà ác
Giới thiệu món ăn
Gà ác là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà hương vị lại còn rất thơm ngon nữa. Nên nếu đem gà nấu thành cháo sẽ là một món ăn tẩm bổ rất tốt cho người bệnh vừa ốm dậy hoặc các bạn nhỏ đang trong giai đoạn phát triển. Cách nấu cháo gà ác cũng không quá phức tạp, nên nếu có thể bạn hãy thử làm nhé.
Nguyên liệu
- Gà ác: 500g
- Gạo: 150g
- Hành lá: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Gừng: ½ củ
- Giá đỗ: 100g
- Chanh: 1 trái
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm, mì chính,…
Sơ chế
- Gà ác
– Gà ác sau khi mua về bạn đem chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi nhổ sạch lại phần lông còn sót. Tiếp theo là, đem gà đi bóp với 1 hỗn hợp nước cốt chanh và muối để loại bỏ bớt mùi hôi. Cuối cùng là rửa sạch lại với nước rồi để ráo
– Sau khi đã ráo nước, bạn lấy dao chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa miệng
– Ướp gà với ⅓ thìa hạt nêm, ¼ thìa muối, ½ thìa đường, ¼ thìa bột ngọt và ⅓ gừng cắt sợi. Sau đó trộn đều cho thấm gia vị và ướp khoảng 25 – 30 phút
- Gạo
Gạo thì bạn đem đi vo sạch với vài lần nước để loại bỏ bớt bụi bẩn. Tiếp đến là cho hết gạo vào nồi, đổ vào khoảng 1 muỗng lớn dầu ăn và đảo đều. Để im hỗn hợp khoảng 20 phút
- Các nguyên liệu khác
– Hành tím: Lột vỏ và thái lát mỏng
– Gừng: gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng hoặc sợi nhỏ dài đều được
– Hành lá: loại bỏ lá hư, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ
– Giá đỗ: Đem đi rửa sạch và để ráo nước
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Xào gà ác
Đặt chảo vào bếp, đổ vào 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu tới, cho một ít hành tím vào phi thơm. Khi nghe mùi thơm rồi, bạn cho hỗn hợp gà ác vừa ướp lúc nãy vào, đảo đều cho đến khi gà dần săn lại.
- Bước 2: Nấu cháo
Với hỗn hợp gạo đã được chuẩn bị trước, bạn cho tiếp vào 1.5 – 2 L nước vào và đun sôi. Lúc này, vặn lửa vừa, hầm tiếp khoảng 20-30 phút cho gạo nở ra và mềm. Kế tiếp là cho hết phần gà vừa được xào vào nồi. Cho vào 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính rồi nêm nếm cho vừa ăn. Hầm cháo thêm 10 – 15 phút nữa để gà mềm và chín đều. Cuối cùng là cho phần gừng cắt sợi còn lại vào và tắt bếp
- Bước 3: Hoàn thành
Cho vào chén hoặc tô một ít giá đỗ, múc cháo vừa nấu vào. Rắc lên phía trên một ít hành lá và tiêu cho đẹp mắt rồi thưởng thức món cháo này ngay thôi.
Với cách nấu cháo gà ác này sẽ giúp bạn cảm nhận được thịt gà ác mềm dai, hòa quyện cùng nước súp ngọt vị. Chắc chắn dù bạn có kén ăn đến đâu thì cũng rất thích món ăn này.
E - Gà Ác Tiềm Ngũ Vị Cây Thị 380G
Gà ác (con) - Nhập tươi trong ngày
Gà Ác Tiềm Ngũ Vị Cây Thị 380g (Mở gói ăn ngay)
4. Cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện
Giới thiệu món ăn
Nồi cơm điện hiện nay rất được ưu tiên để nấu các loại cháo, đặc biệt là cháo gà. Cách nấu này vừa giúp tiết kiệm được thời gian lại tiết kiệm được công sức. Gạo nấu bằng nồi cơm điện nở ra mềm và nhanh hơn, gà cũng chín rục rất nhanh. Ngoài ra, nồi còn giữ ấm được cháo trong một khoảng thời gian dài, nên không chỉ người lớn mà nấu cháo cho bé dùng hằng ngày cũng đều được.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Gạo: 200g
- Nấm hương: 30g
- Gừng: 1 củ
- Rau thơm: 150g
- Hành lá: 100g
- Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, đường, mì chính, dầu ăn, tiêu
Sơ chế
Trước tiên, bạn đem thịt gà đi rửa sạch rồi cắt nhỏ hoặc giữ nguyên tùy ý. Tiếp theo ướp thịt gà với một ít gừng, muối và bột ngô sau đó trộn đều hỗn hợp. Để nguyên trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị. Gạo bạn đem đi vo sạch và ngâm với nước khoảng 30 phút. Với nấm hương, nếu là nấm hương tươi thì bạn rửa sạch và cắt lát mỏng. Còn nếu là nấm hương khô thì phải đem ngâm với nước trước cho nở ra rồi cắt mỏng. Các nguyên liệu khác thì bạn sơ chế giống như cách nấu cháo gà với đậu xanh.
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Nấu cháo
Bạn cho vào nồi cơm điện (có thể dùng nhiều loại nồi cơm điện khác nhau như Cuckoo, Toshiba,…) 1 – 1.5L nước. Sau đó chọn chế độ cook rồi đợi cho đến khi sôi. Khi nước đã sôi, cho phần gạo đã ngâm, đổ thêm một ít dầu ăn vào rồi nấu tiếp ở chế độ cook. Sau khi nhìn thấy cháo nở ra và mềm rồi thì chuyển sang chế độ Warm.
- Bước 2: Xào thịt gà chung với nấm
Khi nồi cháo đang ở chế độ warm thì lúc này bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn và phi hành thật thơm. Kế đến là cho gà vào xào qua lại khoảng 5 phút rồi cho nấm vào xào thêm 1 phút rồi tắt bếp
- Bước 3: Hoàn thành
Đổ hết hỗn hợp thịt và nấm vừa xào xong vào nồi cháo. Dùng đũa hoặc vá khuấy đều sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt nồi. Múc cháo ra chén hoặc tô, cho lên trên một ít hành lá, tiêu rồi thưởng thức ngay khi còn nóng hổi.
Với cách nấu cháo gà bằng nồi cơm điện này thì sẽ cho ra một bát cháo có hương vị thơm ngon hấp dẫn. Hạt gạo bung ra mềm dẻo cùng những thớ thịt gà mềm dai khiến cho người ăn mê mẩn mãi không thôi.
5. Cách nấu cháo gà hạt sen
Giới thiệu món ăn
Hạt sen cũng được xem là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nếu kết hợp loại hạt này với gà thì quả là một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng kể cả người lớn hoặc trẻ nhỏ. Hạt sen mềm hòa cùng miếng thịt béo mềm sẽ làm cho độ ngon của món ăn này tăng gấp bội.
Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo gà hạt sen dưới đây:
Nguyên liệu
- Thịt gà: 400g
- Gạo tẻ hoặc nếp: 200g
- Hạt sen: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 50g
- Gia vị khác: nước mắm, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm,..
Sơ chế
- Thịt gà: Gà sau khi mua về đem đi xát với hỗn hợp gừng và rượu để giảm bớt mùi hôi của gà và giúp thịt gà sạch hơn. Sau đó, rửa lại gà với nước cho thật sạch
- Hạt sen: Nếu hạt sen khô thì bạn phải ngâm trong nước trước khoảng 30 phút để khi nấu thì hạt sẽ nhanh chín. Còn nếu là hạt sen tươi thì đem đi rửa sạch, để ráo thôi
- Gạo: Vo sạch với vài lần nước rồi ngâm khoảng 30 phút
- Cà rốt: Gọt vỏ và rửa sạch rồi thái thành hình hạt lựu
- Lá hành: Rửa sạch và thái nhỏ
- Gừng: Cạo vỏ và xắt thành từng lát mỏng
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Luộc gà
Cho gà vào nồi, đổ nước ngập mặt gà, thả vài lát gừng vào sau đó bật bếp và luộc gà. Khi nước sôi rồi thì vặn lửa nhỏ, luộc thêm 15 phút nữa để gà chín mềm. Sau khi gà chín rồi thì vớt ra để nguội rồi xé thành từng miếng nhỏ. Phần xương còn lại thì cho tiếp vào nồi nước dùng, nấu tiếp để lấy nước cốt cháo cho ngọt.
- Bước 2: Xào thịt gà cùng với cà rốt
Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu sau đó phi hành tím thơm, rồi cho cà rốt vào xào đều ở lửa nhỏ. Xào khoảng 3-4 phút. Sau khi cà rốt đã chín mềm rồi thì cho cho tiếp thịt gà vào. Nêm vào 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, 1 thìa hạt nêm và đảo đều để thịt ngấm gia vị. Xào hỗn hợp này thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 3: Nấu cháo
Cho hạt sen, gạo vào nồi nước dùng vừa luộc gà xong. Sau đó, đậy nắp nồi lại rồi vặn lửa trung bình để hầm cho gạo và hạt sen chín mềm. Trong quá trình hầm cháo, bạn nhớ là thường xuyên đảo đều để gạo không bị vón cục và cháy ở dưới đáy nồi.
Sau khoảng 15 – 20 phút hầm cháo thì bạn kiểm tra xem cháo đã nhừ chưa. Nếu nhừ rồi thì cho tiếp hỗn hợp thịt và cà rốt vừa xào xong vào. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị gia đình mình. Hầm thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp
- Bước 4: Hoàn thành
Múc cháo ra tô hoặc chén, rắc thêm một ít lá hành và hạt tiêu xay nữa thì bạn ngay lập tức bạn có thể thưởng thức ngay rồi. Cách nấu cháo gà hạt sen sẽ cho bạn một tô cháo nhuyễn mềm. Kết hợp với màu sắc bắt mắt, khiến ai nấy kể cả chưa ăn thì cũng đã biết ngon rồi.
6. Cách nấu cháo gà nguyên con ngon
Giới thiệu món ăn
Cháo gà nguyên con thường được nấu ở những gia đình lớn, có nhiều thành viên. Bởi đông người thì thường sẽ ăn rất nhiều mà nếu cứ phân chia ra từng chút để nấu thì sẽ rất mất thời gian.
Tuy chỉ có mỗi gà và thêm một vài loại thực phẩm nữa, nhưng độ ngọt của cháo nguyên con cũng không thua gì các cách nấu khác đâu. Nên nếu có thể, bạn hãy thử cách nấu cháo gà nguyên con này nhé. Cách nấu này không quá cầu kỳ nhưng lại đảm bảo cực kỳ thơm ngon.
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng từ 1 – 2 kg
- Gạo tẻ hoặc gạo nếp: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Hành lá: 100g
- Gia vị cần thiết: muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm,…
Sơ chế
- Gà: Gà sau khi mua về bạn mổ bụng lấy phần mề, gan, ruột hết ra và bỏ những phần không ăn được. Sau đó, bóp phần thịt, mề, và ruột gà với muối, gừng, chanh để làm sạch, khử mùi tanh. Sau cùng là xả lại vài lần với nước sạch, để ráo
- Gạo: Gạo thì bạn có thể sử dụng kết hợp gạo nếp với gạo tẻ để làm cháo sau khi nấu xong sẽ được nhuyễn hơn. Trước khi nấu thì mang gạo đi vo sạch với vài lần nước rồi ngâm khoảng 30 phút
- Gừng: cạo vỏ, rửa sạch và đập dập
- Cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch và cắt hình hạt lựu
- Hành: Loại bỏ phần lá úa, rửa sạch và thái nhỏ
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Luộc gà
Cho vào nồi khoảng 2.5 L nước cùng một vài lát gừng rồi bật bếp. Tiếp tục bỏ gà, gan, mề, ruột hết vào để luộc. Sau khoảng 30 phút thì kiểm tra xem gà đã chín chưa? Nếu chưa thì tiếp tục luộc thêm 10 -15 phút nữa. Nhớ là cứ khoảng 10 phút thì lật gà lại để gà được chín đều. Sau khi gà đã chín rồi thì bạn vớt ra. Giữ nguyên nồi nước dùng.
- Bước 2: Nấu cháo
Cho hết phần gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà lúc nãy và nấu khoảng 15 – 20 phút để gạo chín mềm. Tiếp theo là cho hết phần cà rốt đã chuẩn bị lúc nãy vào. Nêm nếm: 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa mì chính, ⅓ thìa muối và gia giảm tùy theo khẩu vị của mình. Cuối cùng là hầm thêm 3-4 phút nữa rồi tắt bếp
- Bước 3: Hoàn thành
Gà sau khi vớt ra thì bạn có thể chặt thành miếng nhỏ hoặc xé ra để cho dễ ăn thì tùy bạn lựa chọn. Sau cùng là múc cháo ra tô cho vài lát thịt lên trên, rắc một ít hành và tiêu thì bạn liền có thể thưởng thức được rồi.
Tuy cháo gà có thể mua ở bất cứ đâu nhưng tô cháo nguyên con mà bạn tự nấu thì có hương vị hấp dẫn hơn nhiều. Đặc biệt nó lại đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm. Cháo gà nguyên con sẽ càng tuyệt hơn nếu bạn ăn kèm với bánh quấy nữa đó.
7. Cách nấu cháo gà gạo rang
Cách nấu cháo gà gạo rang cũng khá giống với cách nấu cháo gà nguyên con. Tuy nhiên, ở công đoạn sơ chế gạo thì bạn không cần phải ngâm nữa, mà chỉ bật bếp lên rang gạo rồi nấu thôi.
Mặc dù cách nấu cháo này sẽ khiến bạn tốn thêm chút thời gian và công sức để rang gạo, nhưng cháo sau khi nấu sẽ có mùi thơm và có độ sánh, mịn ngon hơn rất nhiều. Với cách nấu cháo gà này thì bạn sẽ cảm nhận được rõ hơn mùi thơm của gạo hòa cùng vài miếng thịt gà béo thơm. Nghĩ thôi thì cũng đủ khiến ai nấy thèm chảy nước miếng rồi.
8. Cách nấu cháo gà xé phay
Cháo gà xé phay cũng là một cách nấu cháo gà rất đơn giản và không tốn quá nhiều công sức. Khi nấu theo cách này, độ ngon của gà và hạt cháo sẽ vẫn được giữ nguyên. Đặc biệt, với cháo gà xé phay, bạn có thể vừa ăn cháo và vừa ăn thịt gà mà không phải tốn thời gian ngồi gỡ từng chút từng chút một.
Cách chế biến của món ăn này giống y chang với cách nấu cháo gà nguyên con. Tuy nhiên, phần thịt gà sau khi luộc chín thì chúng ta sẽ không chặt thành từng khúc lớn mà xé ra thành từng miếng nhỏ. Rồi cho chúng vào chung với phần cháo vừa được hầm để cho dễ ăn.
Cháo gà xé phay thường được nấu cho các bé nhỏ để tránh việc mắc xương khi ăn. Nước súp cháo ngọt ngọt hòa quyện cùng vài miếng thịt gà mềm mềm đảm bảo các bé nhà bạn sẽ rất ghiền món này đó.
9. Cách nấu cháo gà nấm
Giới thiệu món ăn
Từ lâu người ta đã dùng nấm nấu chung với cháo gà để làm tăng thêm vị ngọt của cháo. Không những thế, trong nấm còn chứa nguồn vitamin B dồi dào giúp tăng sức đề kháng và tốt cho sức khỏe tim mạch. Nên đây cũng là một món ăn mùa hè rất được nhiều bạn lựa chọn để nấu, nếu không có quá nhiều thời gian để kết hợp thêm các loại thực phẩm khác.
Để biết cách nấu cháo gà nấm chuẩn nhất, bạn có thể tham khảo cách nấu dưới đây:
Nguyên liệu
- Thịt gà: 1 con ( khoảng 1- 1.5kg)
- Gạo trắng: 200g
- Nấm rơm: 400g
- Hành lá: 50g
- Bắp cải: 300g
- Gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, đường,…
Sơ chế
- Gà: Gà sau khi mua về thì chà xát khắp thân gà với muối khoảng 2 phút để gà ra hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, mang đi xả lại với nước sạch và để ráo
- Gạo: Vo sạch với nước và để ráo
- Bắp cải: Bạn cắt bỏ cùi bắp rồi thái thành từng sợi mỏng cho vừa ăn. Kế đến là ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 3 phút để làm sạch các chất bẩn, rồi rửa sạch lại với nước
- Nấm rơm: Bạn dùng dao cắt nấm ra làm 2 rồi cho vào tô nước cùng 3 thìa muối, trộn đều và ngâm trong khoảng 2 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo
- Hành lá: nhặt phần hư, vàng úa sau đó rửa sạch và cắt nhỏ
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Luộc gà
Cho vào nồi khoảng 1.2L nước cùng với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính rồi bật bếp đun sôi. Đảo đều cho gia vị tan hết và nước trong nồi sôi rồi thì cho gà vào luộc khoảng 20-25 phút. Kiểm tra xem gà đã chín chưa, nếu chín rồi thì vớt ra, để nguội. Sau đó thì xé gà ra thành từng miếng vừa ăn
- Bước 2: Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng lớn dầu ăn cùng hành tím băm nhuyễn, phi hành cho tới khi nghe mùi thơm thì cho nấm rơm vào. Nêm vào nấm rơm ½ thìa hạt nêm, ⅓ thìa muối, ½ thìa nước mắm và 1 thìa đường. Tiếp tục xào với lửa vừa thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu cháo
Đầu tiên bạn lấy phần gạo vừa được chuẩn bị cho vào nồi rang khoảng 2-3 phút khi nào gạo vàng rồi thì dừng lại. Kế đến là cho phần gạo vừa rang vào nồi nước vừa luộc gà xong, nấu với lửa nhỏ khoảng 25-30 phút để cho gạo nở ra. Thường xuyên đảo đều để gạo không bị cháy dưới đáy nồi. Sau khi gạo đã chín mềm rồi thì cho hết phần nấm vừa xào vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Hầm thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp
- Bước 4: Làm gỏi bắp cải
Cho vào tô khoảng 50ml nước cốt chanh, 3 thìa đường và khuấy đều cho tan hết hỗn hợp. Tiếp đến là rưới phần nước cốt chanh vừa khuấy lên bắp cải, đeo găng tay và trộn đều hỗn hợp này lên. Cuối cùng là cho tiếp phần thịt gà đã xé nhỏ vào cải, trộn nhẹ nhàng thêm một lần nữa rồi dừng tay.
- Bước 5: Hoàn thành
Múc cháo ra tô hoặc chén, rắc một ít tiêu và hành lên bề mặt. Ăn kèm cùng với gỏi bắp cải và gà. Áp dụng cách nấu cháo gà nấm rơm này thì cháo sau khi nấu sẽ có hương thơm hấp dẫn. Ăn cùng bắp cải chua chua ngọt ngọt cùng với thịt gà mềm dai, khiến ai ai cũng muốn thử một lần.
10. Cách nấu cháo gà yến mạch
Giới thiệu món ăn
Yến mạch là một nguyên liệu nổi tiếng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng vô cùng cao. Nếu kết hợp gà cùng với yến mạch sẽ tạo ra một món cháo vừa đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại có mùi vị rất lạ miệng.
Cách nấu cháo gà yến mạch như sau:
Nguyên liệu
- Thịt gà: 150g
- Yến mạch: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Đậu Hà Lan: 50g
- Các gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, muối, tiêu, mì chính, hạt nêm, đường,…
Sơ chế
- Thịt gà: Thịt gà thì bạn bỏ da, đem ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Khi thịt đã ráo nước thì bạn cho thịt gà vào máy để xay nhuyễn hoăc dùng dao băm cũng đều được
- Đậu Hà Lan: Nếu bạn dùng loại đậu nguyên hạt thì tách hạt rồi rửa sạch với nước. Còn nếu dùng loại đông lạnh thì phải rã đông trước mới sử dụng được
- Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhỏ
- Hành lá: Bỏ gốc, rửa sạch và xắt nhỏ
- Hành tím: Bóc vỏ và băm nhuyễn
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Xào thịt gà
Bạn phi dầu nóng, cho một ít hành tím băm nhuyễn vào phi cho thật thơm. Sau đó, cho hết phần thịt gà đã xay hoặc băm nhuyễn vào. Đảo đều tay chứ không là thịt sẽ bị cháy. Vặn lửa cực nhỏ rồi nêm vào ½ thìa nước mắm, ½ thìa muối. Đảo liên tục khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 2: Nấu cháo
Cho khoảng 1-1.2 L nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho yến mạch vào khuấy đều và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn cho tiếp cà rốt vào, nấu thêm khoảng 10 phút. Khi cháo và cà rốt đã chín mềm rồi thì bạn cho tiếp đậu Hà Lan vào. Lúc này, cho thêm 1 muỗng hạt nêm và nêm nếm cho vừa ăn. Nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp
- Bước 3: Hoàn thành
Bạn múc cháo ra ngoài tô, thêm một tí hành lá và tiêu lên trên hoặc nếu cho bé ăn thì không cần thêm. Thưởng thức ngay khi cháo còn ấm nhé. Cách nấu cháo gà này đảm bảo không chỉ bạn mà các bé cũng sẽ ăn được rất nhiều.
11. Cách nấu cháo gà bí đỏ
Giới thiệu món ăn
Bí đỏ là một loại rau củ chứa rất nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe nên cũng được kết hợp với gà để tạo ra một món cháo ăn dặm mới cho các bé. Cháo được hầm nhừ cũng thịt gà và bí đỏ sẽ giúp món ăn có vị ngọt dịu, sánh quyện.
Giúp các bé sẽ cảm thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn. Cách nấu cháo gà bí đỏ cụ thể như sau:
Nguyên liệu
- Thịt gà: 50g
- Gạo tẻ hoặc gạo nếp: 70g
- Bí đỏ: 50g
- Nước dùng gà: 290 ml
Sơ chế
- Gạo: Vo sạch, ngâm với nước khoảng 25 – 30 phút
- Thịt gà: Đem đi rửa sạch sau đó băm hoặc xay nhuyễn đều được. Rồi cho vào một ít nước và trộn đều
- Bí đỏ: Bỏ ruột, gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó cho bí thì cho vào nồi hấp, hấp khoảng 10 phút thì bí đã chín mềm rồi. Hấp xong thì bạn dùng muống để tán nhuyễn thành bột
Cách làm chi tiết
- Bước 1: Nấu cháo
Cho 300ml nước dùng gà vừa mua về ( hoặc nếu không có thì bạn có thể sử dụng nước lọc) vào nồi cùng với 70g gạo đã được ngâm trước. Đun sôi hỗn hợp này trong khoảng 35 – 40 phút, vặn lửa vừa
Sau khi cháo đã nở mềm, bạn cho phần gà và bí đỏ đã tán nhuyễn vào nồi và đảo đều. Nêm vào nồi cháo ¼ thìa muối, ½ thìa đường và gia giảm theo khẩu vị để cho vừa ăn. Hầm cháo với lửa nhỏ thêm 7-9 phút nữa rồi cho thêm 2 thìa dầu ăn dành cho trẻ em vào, khuấy đều và tắt bếp.
- Bước 2: Hoàn thành
Múc cháo ra tô hoặc chén để nguội khoảng 5 phút là bạn đã có thể cho bé ăn được rồi. Cách nấu cháo gà với bí đỏ sẽ giúp bé cảm nhận được mùi thơm của bí đỏ kết hợp cùng độ ngọt tự nhiên của thịt gà. Khiến bé muốn ăn mãi không thôi.
12. Cách nấu cháo gà khoai lang
Cháo gà khoai lang là một món ăn cũng được nhiều mẹ bỉm sữa thêm vào thực đơn hằng ngày của bé. Màu cháo vàng ươm kết hợp cùng vị ngọt của gà và khoai lang sẽ làm cho các bé ăn ngon miệng cho đến no mới thôi. Cách nấu cháo gà khoai lang cũng giống với cách nấu cháo gà với bí đỏ. Bạn chỉ cần thay bí đỏ thành khoai lang là được.
Cháo gà khoai lang có hạt cháo nhuyễn kết hợp cùng với khoai lang bùi ngọt, không những giúp các bé dễ ăn. Mà còn giúp hạn chế tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa, cung cấp đầy đủ chất dinh cần thiết có trong một bữa ăn. Thật tiện lợi phải không nào?
Tuy là một món cháo gà nhưng bạn lại có đến 12 cách biến tấu món ăn này mà không gây ngán cho các bữa ăn của gia đình và kể cả các bé nhỏ. Vì thế hãy thử chọn một cách nấu cháo gà phù hợp với mình nhất để chiêu đãi gia đình mình nhé. Review Chuẩn chúc bạn thành công!
đã nhận được sản phẩm chưa sử dụng nhưng rất hài lòng với shop giao hàng nhanh shipe nhiệt tình
xử lý đơn hàng quá kém, tư vấn sai thông tin sản phẩm